'TQ Sẽ Không Khởi Chiến Ở Biển Đông'

BBC: Ảnh bên: Phóng viên BBC Bill Hayton là tác giả cuốn "Biển Đông: Sự giành giật quyền lực ở Á châu"

"Những nước [Đông Nam Á] này đang kinh sợ trước những gì quý vị làm. Hãy dừng lại và kết bạn." Đó là những gì phóng viên BBC Bill Hayton nói với một quan chức Tòa đại sứ Trung Quốc tại Manila trong một diễn đàn do Bộ Ngoại giao Philippines tổ chức hôm thứ Sáu, 13/2/2015.
Đọc Thêm

Nguyệt Quỳnh: 40 Năm Và Uớc Nguyện Mùa Xuân

Nguyệt Quỳnh: Và mùa xuân không còn
Những nỗi đau thầm nữa…

(Mùa Xuân – Tagore)

Bước vào những ngày đầu năm 2015, chuyện những kẻ khủng bố bịt mặt xả súng bắn vào toà soạn Charlie Hebdo gây nên cái chết cho 12 người bao gồm hai cảnh sát và mười nhà báo, trong đó có những hoạ sĩ biếm hoạ tài danh đã làm rúng động cả nước Pháp. Tuy rằng không phải ai cũng tán thành tính khiêu khích của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo; nhưng từ vụ thảm sát này, thái độ của người dân Pháp và cách hành xử của các vị lãnh đạo thế giới đối với quyền tự do ngôn luận đã tạo nên niềm tin và một hình ảnh đẹp đẽ nhất của những ngày đầu năm.
Đọc Thêm

Vui Tết Chưa Hết Chuyện Dê

Đinh Văn Tiến Hùng: Những năm Tiểu học xưa kia, một tuần lễ chúng tôi vẫn còn phải học 2 giờ Hán văn. Thày DƯƠNG dạy chữ Hán (Nho) khăn đống áo dài, cắp ô bệ vệ bước vào lớp, nghiêm khắc nhìn, khiến bọn học trò đang ồn ào liền im hơi lắng tiếng ngay. Thày khoa tay viết lên bảng hàng chữ Nho về các con vật, có ghi tiếng Việt phía dưới và bắt chúng tôi đọc đi đọc lại nhiều lần theo nhịp gõ của thày vào bảng đen: ngưu là trâu- mã ngựa- khuyển chó- dương dê- ngư cá- điểu chim… Cứ đến chữ Dương là Dê bọn chúng tôi lại gào to hơn. Thày hiểu ý cau mặt khó chịu, biết bọn học trò muốn trêu tức tên thày, nhưng cũng đành chịu.
Đọc Thêm

Chân Dung Quyền Lực Và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng

Bùi Tín: Mạng Chân Dung Quyền Lực (CDQL) xuất hiện từ năm 2011, đến nay được hơn 3 năm. CDQL được đặc biệt chú ý từ hơn 2 tháng nay, khi cuộc họp Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) lần thứ 10/Khóa XI sắp họp để chuẩn bị cho Đại Hội XII, trong cuộc họp này có cuộc bỏ phiếu thăm dò tín nhiệm của 20 ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư.

Cho đến nay CDQL vẫn là một điều bí hiểm. Nó thuộc lề trái hay lề phải? lề quan hay lề dân? do ai, nhóm nào chủ trương? mặt mũi và tư cách chính trị của họ ra sao? đang sống ở đâu, vùng miền nào, môi trường chính trị nào? và mục đích chính trị của nó thực sự là gì? đã đạt kết quả như mong muốn chưa? CDQL không có thêm bài nào từ ngày 21/1/2015, vậy còn sống hay đã chấm hết».
Đọc Thêm

Tết Tây Và Tết Ta

Nguyễn Hưng Quốc: Sống ở ngoại quốc đúng 30 năm, tôi, cũng như bất cứ người Việt nào đang định cư ở hải ngoại, mỗi năm cũng đều có đến hai cái Tết: Tết Tây và Tết ta. Nhưng với riêng tôi, hình như có sự thiên vị rõ rệt: Chỉ có Tết ta mới thực sự là Tết.
Đọc Thêm

Lời Chúc Đầu Năm

Tết đến, lời chúc đầu năm mang nhiều ý nghĩa, và là biểu trưng thiêng liêng cho tình cảm giữa con người với nhau. Tết mang đến những gì mới mẻ, trẻ trung, sức sống, cho nên ai cũng muốn chúc Tết và được chúc Tết.

Ngày thường gặp nhau “tiếng chào cao hơn mâm cỗ”. Người Việt lấy ứng xử nhân nghĩa ở đời làm thước đo văn hóa nên chào hỏi trở thành nghi lễ trong xã giao, và nó trở thành nét đẹp văn hóa đời thường. Lời chúc đầu năm thiêng liêng là lời hay ý đẹp dành tặng cho nhau.
Đọc Thêm