Những Nguyên Do Đưa Trung Cộng Đến Sụp Đổ

Chu Chi Nam, Vũ Văn Lâm: Mặc dầu nước Tàu hiện nay, về tổng sản lượng, nếu tính theo khả năng mua bán, thì đã vượt Hoa Kỳ, Hoa Kỳ là 17 416 tỷ $, Trung cộng là 17 632 tỷ $. Nhưng lại rất có nhiều nhà chuyên môn, nhiều quyển sách tiên đoán về sự sụp đổ của Trung cộng. Những bài viết và sách vở này phần đông chỉ đề cập đến những nguyên nhân trung hạn và ngắn hạn. Trong khuôn khổ bài này chúng tôi, ngoài những nguyên nhân trung hạn và ngắn hạn, xin đưa ra nguyên nhân dài hạn.
Đọc Thêm

Công Bố Sứ Điệp Của Đức Thánh Cha Nhân Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Lần Thứ 30

VATICAN. Hôm 17-2-2015, Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố Sứ điệp của ĐTC nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 30 sẽ được cử hành ở cấp giáo phận vào chúa nhật Lễ Lá 29-3-2015 với chủ đề ”Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8).

Trong sứ điệp, ĐTC nhắc đến hành trình 3 năm chuẩn bị cho Ngày Quốc Tế giới trẻ cấp hoàn vũ sẽ được cử hành tại Cracovia, Ba Lan, vào tháng 7 năm 2016. Trong tiến trình đó, các bạn trẻ được mời gọi suy tư về các Mối Phúc thật được Chúa Giêsu trình bày trong Bài giảng trên núi.
Đọc Thêm

Vì Sao Tôi Có Tên Tân Ngọc Già

Tân Ngọc Già: Biết rằng Nguyễn Ngọc Già và tôi không phải là anh em sinh đôi nhưng chúng tôi có chung chí hướng, có chung dòng máu lạc hồng, biết học chung sách một cụ Đồ. Biết rằng tôi và anh không cùng cha, cùng mẹ, nhưng chúng tôi biết thấu hiểu nỗi đau đồng loại đúng như câu nói “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”. Nhưng xin đừng chớ vội nghĩ chúng tôi như loài ngọ quý giỏi tài đấu đá, tẩm độc hại nhau làm cho im hơi tắt tiếng, loài quý ngọ đó sống chỉ chật đất thế gian, ô danh giống loài con ngựa- ngựa quý mà không quý…!
Đọc Thêm

Ý Nghĩa Chính Trị Của Ngày Tết

Nguyễn Hưng Quốc: Đã có nhiều người viết về Tết từ các góc độ lịch sử, văn hóa, xã hội và kinh tế với những lễ nghi và phong tục, những mơ ước và những kiêng kỵ, những món ăn và những thức uống, những truyền thống và những cách tân, những khác biệt trong cách đón Tết từ miền này sang miền khác. Ở đây, tôi thử nhìn ngày Tết từ một góc độ khác: chính trị.
Đọc Thêm

Kính Nhớ Ông Bà Tổ Tiên

VRNs (20.02.2015) – Sài Gòn – Mồng Hai Tết Nguyên Đán, ngày người Công giáo Việt Nam dành riêng để nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc làm cha làm mẹ, nhớ đến ông bà tổ tiên.

Trong ngày này, người Công giáo Việt Nam đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện, tham dự thánh lễ cầu nguyện cho các bậc tổ tiên và xin các ngài cầu nguyện cho con cháu đang còn sống. Những người con, người cháu cũng đến nhà hài cốt hay ra nghĩa trang để viếng các ngài, lau chùi hũ tro cốt hay làm sạch ngôi mộ, thắp hương, cầu nguyện.
Đọc Thêm

Những Cánh Thư Xuân Gửi Từ Nơi Ngục Tối

Ngày đầu năm mới, chúng tôi rất xúc động được thân nhân những người tù đang bị giam trong các nhà tù của chế độ chia sẻ những cánh thư Xuân được gửi từ nơi ngục tối.

Chúng tôi chia sẻ cùng chư vị, để trong ấm áp sum họp ta hiểu về những sự chia ly và xa cách, để thấy đằng sau song sắt của các nhà tù khắc nghiệt hiện hữu những tâm hồn sáng trong, cao thượng và kiên trinh với những gì đã chọn.
Đọc Thêm

GS Nguyễn Minh Thuyết Kỳ Vọng Việt Nam Sẽ Có Giải Pháp Lớn Trong Mùa Xuân

GDVN: Không minh bạch là một trong những nguyên nhân chính kéo tụt sự phát triển của đất nước, vì nó hạn chế người dân trong công tác giám sát bộ máy công quyền.

Trò chuyện với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam những ngày xuân Ất Mùi, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nói: “Chuyện nâng GDP lên thêm vài nghìn đô la nữa không có gì viển vông, nhưng điều quan trọng hơn GDP là những giải pháp lớn để thoát khỏi trì trệ, phát triển nhanh và bền vững".
Đọc Thêm

Trung Quốc Dùng Đảo Nhân Tạo Để Thể Hiện Sức Mạnh Ở Biển Đông

HONG KONG – Việc Trung Quốc tạo ra những hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông diễn ra với tốc độ nhanh tới mức Bắc Kinh sẽ sớm có thể mở rộng phạm vi hoạt động của lực lượng hải quân, không quân, cảnh sát biển và đội tàu đánh cá, trước sự lo lắng của các bên có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển tranh chấp.

Công tác cải tạo cũng tiến triển đáng kể trên 6 bãi đá ở quần đảo Trường Sa, theo hình ảnh vệ tinh được các quan chức Philippines công bố hồi gần đây. Ngoài ra, Manila cho biết trong tháng này rằng những tàu nạo vét của Trung Quốc đã bắt đầu cải tạo đảo thứ bảy.
Đọc Thêm

Chữ “Hiếu”

VRNs: Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ, kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con


Có lẽ không ai lại không thuộc lòng câu ca dao này. Ca dao bình dị mà thâm sâu. Ai cũng có một gia đình, dù là “ông kia, bà nọ” thì cũng vẫn xuất thân từ một gia đình. Vâng, người ta có thể tự chọn nhiều thứ, nhưng không ai có thể tự chọn cha mẹ – tất nhiên kể cả ông bà, tổ tiên. Chắc hẳn không ngẫu nhiên mà người ta gọi gia đình là Tổ Ấm hoặc Mái Ấm. Dấu hiệu đầu tiên của hạnh phúc gia đình là tình yêu gia đình, chính “ngọn lửa” tình yêu làm cho gia đình ấm áp.
Đọc Thêm

Thư Chúc Mừng Năm Mới Của Đức GM Giuse Nguyễn Chí Linh Và Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc

Thư chúc mừng Năm mới Ất Mùi 2015 của Đức giám mục Giuse Nguyễn Chi Linh, Chủ tịch Uỷ ban Di dân, gửi cộng đồng di dân Việt Nam và Thư chúc mừng Năm mới Ất Mùi của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN.
----------

1 - Thư chúc mừng Năm mới Ất Mùi 2015 của Đức giám mục Giuse Nguyễn Chi Linh, Chủ tịch Uỷ ban Di dân, gửi cộng đồng di dân Việt Nam
Đọc Thêm

Tản Mạn Phong Thủy Lý Số Năm Ất Mùi

Thanh Trúc: Ngựa đã lui gót đường xa và dê vừa hân hoan về trước ngõ, kính gởi một mùa xuân đẹp như hoa bưởi hoa cau đến từng gia đình từng quí vị hôm nay, mồng Một Tết Ất Mùi.

Đầu xuân, nên chăng như mọi năm là cùng mua vui với lời bàn của các nhà tướng số hoặc các nhà phong thủy, để xem năm Ất Mùi này lành dữ thế nào?
Đọc Thêm