Vì Sao Báo VN Im Tiếng Trong Vụ ‘Chiếc Ghế Của Nguyên Tổng Bí Thư’?

VOA: Truyền thông trong nước hoàn toàn im lặng sau khi dư luận ‘dậy sóng’ vì hình ảnh nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ngồi trên chiếc ghế to, giống ngai vàng, trong khi từng đồng loạt vào cuộc phanh phui tài sản của nguyên tổng thanh tra Trần Văn Truyền.

Sau khi tờ Tiền Phong gỡ bỏ bức ảnh gây ‘sốt’ các trang mạng xã hội, trong đó người từng đứng đầu đảng Cộng sản Việt Nam suốt 10 năm trời, ngồi trên chiếc ghế chạm trổ đầu rồng màu vàng, đón tiếp khách tới thăm, báo chí Việt Nam không có bất kỳ bài viết nào khác về điều mà nhiều người nói là “sự xa hoa” của một cựu quan chức nhà nước.
Đọc Thêm

Nah: Tiếng Hát Của Một Loài Chim Tuyết

Nguyệt Quỳnh: "Tự do bắt đầu ở nơi sự ngu dốt kết thúc". Victor Hugo


Tôi nghĩ có lẽ chẳng cần viết gì về em, mà chỉ mong được cùng bạn lắng nghe tâm hồn của một thế giới tuy rất lạ nhưng tiếng nói của nó có thể chạm đến những rung động từ đáy tâm hồn chúng ta. Em gọi tên mình là Nah Chó Điên để tưởng nhớ tới một người thầy, một người bạn đã khuất. Nah có nghĩa là Không, và em bảo em đã đi hết vòng tròn của chữ không trong đạo phật rồi. Đối với tôi, em là một loài chim lạ, con chim tuyết trong bài hát Snowbird của ca nhạc sĩ xứ Quebec, Gene MacLellan. Em là lớp cỏ nằm sâu trong đất, chờ một ngày biến lớp tuyết lạnh giá kia trở thành một đồng cỏ xanh. Và con chim tuyết ấy sẽ luôn hát bài hát của chính nó – bài hát nói với chúng ta rằng hoa rồi sẽ lại nở trong mùa xuân.
Đọc Thêm

Lời Cảm Ơn Của Mẹ Nga - Mẹ Của TNLT Đặng Xuân Diệu

Trương Minh Tam: Lời cảm ơn của Mẹ Nga- mẹ của tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu:

Sau chuyến đi Vũng Tàu tìm hiểu tin tức tù nhân Đặng Xuân Diệu về, tôi có ghé thăm mẹ Trần Thị Nga, chúc Tết mẹ. Mẹ Nga nhờ tôi chuyển lời cảm ơn tới tất cả mọi người, các tổ chức trong và ngoài nước, trong thời gian qua đã quan tâm tới Đặng Xuân Diệu và gia đình. Sự quan tâm đó đã buộc chính quyền Việt Nam bước đầu phải cải thiện tình trạng giam cầm tồi tệ đối với Đặng Xuân Diệu trong hơn 3 năm qua,đồng thời là nguồn động viên quý giá đối với Diệu cũng như gia đình vững tin bước tiếp trên con đường tranh đấu. Nhân dịp Xuân mới, mẹ Nga thay mặt gia đình xin gửi lời chúc đầu năm tới toàn thể mọi người, kính chúc mọi người một năm mới Sức khỏe, hạnh phúc và đoàn kết trên con đường đấu tranh với chế độ độc tài Việt Nam.
Đọc Thêm

Đức Tân Hồng Y Phêrô Dâng Lễ Tạ Ơn Tạ Hà Nội và Sài Gòn

Triết Giang: Lúc 8h sáng ngày 24-2-2015, Đức Tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã từ sân bay Nội Bài về đến Tòa TGM Hà Nội. Đón Đức tân Hồng y Phêrô có Đức cha Lorenso Chu Văn Minh, Đức cha Kevin Vann (giám mục giáo phận Orange, Hoa Kỳ- giáo phận kết nghĩa với Hà Nội) và đông đảo các linh mục, tu sĩ, giáo dân Hà Nội. Các nữ tu và tu sĩ đã đứng xếp hàng hai bên từ cổng 42 Nhà Chung vào sân Tòa TGM vỗ tay, vẫy hoa chào đón Đức Tân Hồng y đã bình an trở về sau chuyến đi dài. Lúc 10h, ngày 26-2-1015, thánh lễ tạ ơn do Đức Tân Hồng y chủ tế đã được tổ chức trọng thể tại nhà thờ chính tòa. Tham gia đoàn đồng tế, có Đức TGM L. Girelli- Đại diện không thường trực của Tòa thánh tại Việt Nam, Đức cha Kevin Vann và các Đức cha của giáo tỉnh Hà Nội: Giuse Vũ Văn Thiên, Cosma Hoàng Văn Đạt, Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giuse Đặng Đức Ngân, Tôma Vũ Đình Hiệu, Giuse Nguyễn Năng, Giuse Nguyễn Chí Linh, Phêrô Nguyễn Văn Viên, Gioan Vũ Tất, Giuse Nguyễn Văn Yến, Alfonso Nguyễn Hữu Long, Lorenso Chu Văn Minh và nhiều linh mục trong và ngoài giáo phận (ảnh trên). Khoảng 2.000 giáo dân đã tham dự thánh lễ này.
Đọc Thêm

Biển Đông: Thế Trận Đảo Nhân Tạo Trung Quốc Đe Dọa Việt Nam

Trọng Nghĩa: Vào lúc châu Á, trong đó có Việt Nam, đang chuẩn bị ăn Tết Ất Mùi, chuyên san quốc phòng Jane’s Defence Weekly ngày 15/02/2015 đã tung ra "một quả bom" : Một loạt ảnh vệ tinh - mà bức mới nhất chụp vào hạ tuần tháng Giêng 2015 – cho thấy quy mô to lớn và tốc độ nhanh chóng của công việc bồi đắp các bãi ngầm hay rạn san hô mà Trung Quốc đang kiểm soát tại quần đảo Trường Sa (Biển Đông).
Đọc Thêm

Kiến Nghị Rút Quyền Bắt Giam Người Khỏi Cơ Quan Điều Tra

Huỳnh Ngọc Chênh: Có một thời gian, tôi dịch thuật các tin tức từ báo Úc nên biết được rằng, cơ quan điều tra Úc chỉ được phép tạm giữ đối tượng điều tra trong vòng 24 giờ. Trong vòng 24 giờ đó, nếu không tìm thấy dấu hiệu nghi ngờ thì thả ngay đối tượng, nếu thấy có dấu hiệu phạm tội thì phải đưa ngay ra tòa sơ thẩm xét xử. Tòa sơ thẩm sẽ quyết định có tội hay không và đưa ra các biện pháp xử lý: tha bổng, tại ngoại hầu tra hoặc xử dụng biện pháp ngăn chặn để hoàn tất hồ sơ vụ án và đưa ra xét xử tại tòa phúc thẩm trong vòng không quá 3 hoặc 4 tháng.
Đọc Thêm

Internet Và Tiến Trình Dân Chủ Hóa Việt Nam

Kính Hòa: Ảnh bên: Các Bạn trẻ hưởng ứng Phong trào: Tôi không thích đảng cộng sản Việt Nam. Citizen photo.

Quyết định nối kết với thế giới bên ngoài qua Internet của chính phủ Việt nam, với mục đích đầu tiên là kết nối kinh tế với thế giới, đã bắt đầu một thời kỳ khác của thông tin đối với người Việt nam. Qua Internet, các ý tưởng phản kháng của giới trí thức Việt nam, của những đảng viên cộng sản từ bỏ lý tưởng đã đến với công chúng.
Đọc Thêm