Ai Ra Lệnh Không Được Nổ Súng Trong Trận Gạc Ma?

Mặc Lâm: Mỗi năm vào ngày 14 tháng Ba, hình ảnh cuộc tàn sát 64 bộ đội công binh Quân đội Nhân dân Việt Nam lại ám ảnh gia đình họ và người có quan tâm. Những cái chết này là một sự kiện lịch sử cần phải làm rõ ai là thủ phạm trực tiếp, trói tay bộ đội bằng chính sách kềm chế trước đội quân hung hãn Trung Quốc
Đọc Thêm

Trung Quốc Tức Tối Khi ASEAN Bác Bỏ 'Đường 9 Đoạn'

Ảnh bên: Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cho rằng ASEAN không liên quan đến tranh chấp chủ quyền Biển Đông khi Tổng thư ký ASEAN cho biết hiệp hội bác bỏ "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh.

Trong một phát biểu với nhật báo Philippines Manila Times vào 4/3, ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN, cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á bác bỏ cái gọi là “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc dùng để khẳng định yêu sách chủ quyền tại Biển Đông.
Đọc Thêm

'Cướp Có Văn Hóa' Ở Hà Nội

Ngô Nhân Dụng: Hồi sáu, bẩy tuổi, tôi đi bộ từ thị xã Bắc Ninh về làng, ở phủ Thuận Thành; trên đường thấy những bụi cây tre mầu vàng, ngả sang mầu nâu, đỏ chứ không phải mầu xanh. Tôi hỏi người người dẫn đường, chị giải thích đó là giống tre đặc biệt ở vùng này, có từ thời Hùng Vương. Khi Phù Ðổng Thiên Vương cưỡi ngựa sắt đi đánh giặc Ân, con ngựa hí phun ra lửa, làm cháy các bụi tre, cho nên từ đó da cây tre đổi mầu. Sau này khi có con, kể cho con nghe chuyện Thánh Gióng, tôi vẫn nhắc đến kỷ niệm này. Bây giờ kể chuyện cho các cháu nghe cũng vậy. Mỗi năm, Hội Gióng vẫn diễn ra trong ba ngày, mùng 6 đến mùng 8 Tháng Giêng âm lịch tại đền Gióng, huyện Sóc Sơn, bây giờ thuộc thành phố Hà Nội để tưởng nhớ vị anh hùng phá giặc, cứu nước.
Đọc Thêm

Một "Thắng Lợi Vẻ Vang Của Đảng" (!)

JB. Nguyễn Hữu Vinh: Như vậy, đảng đã thắng tuyệt đối trong chiến lược ngoại giao và nội trị trước âm mưu, hành động xâm lấn lãnh thổ của Tổ Quốc. Vấn đề là ở chỗ, thành công với tiêu chí, mục đích và ý đồ nào mà thôi.

Sự thờ ơ của dân chúng với các hành động xâm lăng

Thời gian gần đây, những hành động của nhà cầm quyền Trung Cộng trên Biển Đông của Việt Nam ngày càng khốc liệt, trắng trợn và bất chấp tất cả mọi nguyên tắc quốc tế cũng như chính những cam kết của họ. Sau khi đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam khảo sát xong, nhà cầm quyền Trung Cộng đã từng bước, từng bước một lấn dần theo một lộ trình và kịch bản rất rõ ràng nổi bật ý đồ xâm lược. Chúng đã xây dựng xong trên Hoàng Sa, đóng quân đồn trú rồi xây dựng đảo Gạc Ma mà chúng cướp bằng vũ lực của Việt Nam năm 1988 thành một đảo nhân tạo. Không chỉ có vậy, sự ngang ngược của chúng tiếp tục bằng việc tiếp tục đưa quân đội ra đồn trú tại Trường Sa.
Đọc Thêm

Mỹ 'Đề Nghị VN Không Giúp Máy Bay Nga'

BBC: Có tin nói Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam ngưng cho Nga sử dụng cảng Cam Ranh để tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ của Nga.

Đề nghị của Mỹ được một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ trong bài đặc biệt của Reuters.

Phía Mỹ nói máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga đã có các chuyến bay nhằm biểu thị sức mạnh trước Mỹ ở châu Á- Thái Bình Dương.
Đọc Thêm

Kêu Gọi Tham Gia Chiến Dịch Tranh Đấu Cho Tự Do-Dân Chủ-Nhân Quyền 2015

Gia Minh: Gần 20 tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam và 160 người trong cũng như ngoài nước vừa phổ biến ‘Lời kêu gọi Tham gia Chiến dịch Tranh đấu cho Tự do- Dân chủ- Nhân quyền 2015’.

Nội dung chính

Lời kêu gọi nhắc lại năm nay đánh dấu 40 năm chính quyền cộng sản giành quyền cai trị trên khắp đất nước Việt Nam và hiện đang chuẩn bị nhân sự lãnh đạo sẽ được đưa ra vào kỳ đại hội đảng lần thứ 12.
Đọc Thêm

Thừa Thiên Huế Ngăn Cản Họp Mặt Tri Ân Quý TPB VNCH

VRNs (11.3.2015): Ảnh bên: Hòa Thượng Thích Chí Thắng trong một lần làm từ thiện. Ảnh danlambao.

Sáng ngày 10.03.2015, nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đến gặp quý Thầy tại chùa Phước Thành, và yêu cầu quý Thầy hủy bỏ buổi gặp gỡ “Tri ân Quý TPB VNCH’ được tổ chức vào ngày 15.03 tới.
Đọc Thêm

Công An Huyện Tiền Hải: Hiếp Dâm Trẻ Em, Không Bị Truy Cứu?

VNRs (11.3.2015) – Sài Gòn – Cháu gái chưa đầy 13 tuổi -sống ở Thái Bình- tố cáo bị người đàn ông độ tuổi trung niên -người hàng xóm- hiếp dâm. Vụ việc đã được các cơ quan chức năng thụ lý vụ án, nhưng đã hơn 6 tháng nay vẫn chưa có kết quả.

Nạn nhân là con gái của ông Đào Văn Song, sống ở thôn Đại Đồng, xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Cháu gái sinh năm 2000. Người đàn ông bị tình nghi có hành vi hiếp dâm là ông Nguyễn Văn Thuân, hàng xóm ông Song.
Đọc Thêm