CSVN: Đã Nhìn Thấy Ngày Thất Bại (Sụp Đổ Hoàn Toàn)

Phan Châu Thành: Nguyên nhân thất bại của CSVN

Thất bại của CSVN mà tôi muốn nói ở đây được hiểu là sự sụp đổ, tan rã hoàn toàn của chế độ CSVN, như đã xảy ra với các nước cộng sản thuộc Liên xô và Đông Âu cũ, khoảng 25 năm trước.

Có nhiều cách nghiên cứu để chỉ ra nguyên nhân thất bại của một chế độ cộng sản cụ thể như CSVN trước khi điều đó xảy ra, như qua phân tích hệ tư tưởng của nó (Mác-Lê), chế độ chính trị (cộng sản), tổ chức nhà nước và xã hội (độc tài và ngu dân), hệ thống kinh tế (phản tự nhiên), văn hóa (phản nhân tính), và nhất là con người cộng sản (gian manh, tham tàn, hèn hạ, độc ác, ngu dốt)… của nó - nhưng tôi xin nhường việc đó cho các chuyên gia quốc tế. Tôi chỉ xin tìm nguyên nhân thất bại của CSVN trong chính những nguyên nhân “thành công” của nó, từ ngày đảng CSVN ra đời và nắm quyền đến nay. Vì các cụ đã nói: mọi việc sinh ra từ đâu và bằng cách nào thì cũng sẽ chết vì thế và bằng cách đó!
Đọc Thêm

Nẩy Mầm Trong Tự Do

Hồ Phú Bông: Hình: Bộ đội Bắc Việt tuần tra các đường phố Đà Nẵng hôm 21/4/1975. AFP photo

Chúng tôi cưới lúc HH đang học năm cuối bậc cử nhân tại viện Đại Học Đà Lạt. Cưới xong, sống với đồng lương lính Việt Nam Cộng Hòa mà phải mướn nhà để ở nữa thì dễ dàng hình dung được chúng tôi đã sống như thế nào. Nhưng rất hạnh phúc!
Đọc Thêm

Nhân Sĩ, Trí Thức Cảnh Báo: 'Trung Quốc Lũng Đoạn, Uy Hiếp VN'

NV: Giới nhân sĩ trí thức gồm phần lớn là đảng viên nhiều tuổi đảng và nổi tiếng vừa lên tiếng khuyến cáo chế độ Hà Nội có các quyết định đặt quyền lợi quốc gia dân tộc lên trên hết.

Trong một bức thư dài đề ngày 18/4/2015 mới thấy phổ biến trên một số diễn đàn thông tin điện tử Internet, 42 nhân sĩ trí thức đưa ra một số nhận định về mối quan hệ Việt -Trung, thúc giục giới lãnh đạo CSVN cảnh giác với chủ trương bá quyền bành trướng của Trung Quốc nhưng núp dưới vỏ bọc “cùng chung ý thức hệ xã hội chủ nghĩa” để “thâm nhập, lũng đoạn, uy hiếp” Việt Nam.
Đọc Thêm

Di Chúc Hồ Chí Minh: Những Nghi Vấn Đặt Ra Từ Văn Bản

Nguyễn Thị Từ Huy: Trước hết, xin quý độc giả lưu ý rằng tôi không đánh giá về Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh là một nhân vật lịch sử. Đánh giá về các nhân vật lịch, về đóng góp và sai lầm của họ, là công việc của các sử gia chân chính.

Ở đây, tôi chỉ làm một việc duy nhất : khảo sát các văn bản di chúc của Hồ Chí Minh, trên cơ sở đó chỉ ra một số điều mà văn bản cho phép nhìn thấy. Đúng hơn là các văn bản của Hồ Chí Minh cho phép đặt ra một số nghi vấn mà tôi không có câu trả lời. Tôi cũng không có tham vọng trả lời, tôi chỉ làm công việc đặt ra các câu hỏi.
Đọc Thêm

Tranh Luận Về 'Ngược Đãi' Sau 40 Năm

BBC: Cuộc chiến đã khép lại tròn 40 năm sau khi quân đội Bắc Việt tiến vào Sài Gòn ngày 30/4/1975, nhưng hòa giải, hòa hợp giữa hai bên thắng và thua cuộc đã đạt được tới đâu vẫn có thể là câu hỏi?

Bốn mươi năm đã qua kể từ ngày 30/4/1975, giữa thành viên Bên thắng cuộcvà thành viên Bên thua cuộc trong cuộc chiến Việt Nam vẫn còn bất đồng nhất định về việc có hay không có ngược đãi hậu chiến của bên thắng đối với bên thua cuộc.
Đọc Thêm

Đôi Điều Lạm Bàn Về Lịch Sử Việt Nam Hiện Đại Từ Sau Tháng 8/1945 - Bài 5&6

Trần Quí Cao: Bài 5: Sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam kể từ năm 1975 tới nay
Cuộc “Kháng chiến chống Mỹ cứu nước” đã kết thúc bằng chiến thắng của Hà Nội vào ngày 30/4/1075.

Nếu tạm quên đi sự đau thương, mất mát không gì bù đắp nổi mà cuộc chiến này gây ra cho dân tộc, công cuộc thống nhất hai miền cũng khiến nhiều người hy vọng vào một tương lai hòa giải hòa hợp dân tộc và tái thiết đất nước. Nhưng, rất nhanh chóng, người dân miền Nam sững sờ vì sau những lời đường mật đầu môi chót lưỡi “chiến thắng này là chiến thắng của cả dân tộc” của kẻ thắng cuộc, chính quyền mới đã nhanh chóng đưa phần lớn quân cán chính phía bại trận “đi học tập”, thực chất là vào các trại tù, giam giữ năm, mười, mười lăm năm với tội danh “ngụy quân, ngụy quyền” phản quốc. Cũng trong thời gian đó, tài sản của các “phạm nhân” này bị chính quyền Cộng sản các cấp tịch thu, cha mẹ, vợ con bị đày đến những nơi ma thiêng nước độc được gọi là “Khu kinh tế mới”.
Đọc Thêm

40 Năm Ngày 30/4/1975 Đã Lột Mặt Nạ

Phạm Trần: Trong suốt 40 năm qua, mỗi lần ngày 30-4 trở về là dịp cho người Cộng sản Việt Nam xuyên tạc và bôi nhọ lịch sử nhưng năm nay, 2015, họ đã tự lột mặt nạ mình mà đâu có hay ?

Về phương diện lịch sử, chưa thấy ai dám cả gan nói qùang xiên như ông Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Quang Hiển, chuyên ngành Lịch sử đảng CSVN tại Đại học Tổng hợp Hà Nội.
Đọc Thêm

Trung Quốc Xây Đảo Nổi Di Động Trên Biển Đông: Âm Mưu Mới?

Hà Giang: Không chỉ ồ ạt bồi đắp các rạn san hô, TQ còn đang xây dựng các đảo nổi di động có thể sử dụng cho mục đích quân sự tại biển Đông.

Tăng sự hiện diện của Trung Quốc ở biển Đông

Liên quan đến lời cảnh báo của chuyên gia Mỹ về việc Trung Quốc đang sản xuất hàng loạt "đảo nổi di động" trên biển Đông, chiều ngày 22/4, chia sẻ với báo Đất Việt, chuyên gia hàng hải Phan Vĩnh Trị - nguyên Giám đốc Công nghệ thông tin, Tập đoàn Vinashin trước đây cho biết:
Đọc Thêm

Diễn Đàn Nhân Dân ASEAN: Những Trò Lố Của Chính Quyền Việt Nam?

CTV Dân Luận: Sáng ngày 22 tháng 4, Diễn dàn nhân dân ASEAN lần thứ 10 chính thức diễn ra tại Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia với đông đảo người tham dự đến từ đến nhiều quốc gia. Theo RFA, bên cạnh công dân ASEAN còn có cả người đang sinh sống tại nước ngoài quan tâm đến Diễn đàn này không ngại đường xa trở về nhằm góp phần tạo cơ hội cho Diễn đàn có tiếng nói chung, trung thực và hiệu quả hơn. Tuy nhiên khi diển đàn vừa mới diễn ra đã có những hành động không đẹp mắt nghi đến từ chính quyền Việt Nam.
Đọc Thêm