An ninh Việt Nam Bắt Giữ, Giam Giữ Tại Gia Nhiều Nhà Hoạt Động Nhằm Ngăn Cản Cuộc Gặp Gỡ Với Quan Chức Ngoại Giao Hoa Kỳ

Vũ Quốc Ngữ: Lực lượng an ninh ở khắp Việt Nam đã bắt giữ hoặc chặn nhà riêng của nhiều nhà bất đồng chính kiến và người hoạt động nhân quyền trong một nỗ lực để ngăn cản họ tham gia vào một cuộc gặp mặt với các nhà ngoại giao Mỹ trước phiên đối thoại nhân quyền Việt Nam- Hoa Kỳ được ấn định vào thứ Năm tuần này.

Trong số những người bị quấy rối là những cựu tù nhân chính trị như bác sĩ Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Văn Trội, luật sư nhân quyền Nguyễn Bắc Truyền, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Hòa thượng Thích Thiện Minh, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, các nhà hoạt động xã hội Nguyễn Văn Đề, Lê Hồng Phong và Mai Phương Thảo.
Đọc Thêm

TGM Giáo Phận Vinh: Nhận Định Và Góp Ý Dự Thảo 4 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo

Sau Bản góp ý về Dự thảo 4 Luật tín ngưỡng tôn giáo của các giáo phận như Kontum, Bắc Ninh và của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, ngày 03.5 vừa qua, Giáo phận Vinh đã gửi Bản góp ý tới Ban Tôn Giáo – Bộ Nội Vụ. Bản góp ý do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh ký.

Ngay những dòng đầu tiên, trang số 1, Bản góp ý nhận định: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy những quy định của Dự thảo 4 trở lại quy chế ‘Xin – Cho’ và có những điểm vừa tụt hậu so với Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo 2004 vừa đi ngược với luật quốc tế về tôn giáo cũng như Hiến pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”
Đọc Thêm

Nhà Văn Võ Thị Hảo Tuyên Bố Từ Bỏ Hội Nhà Văn Việt Nam

Trần Quang Thành: Ngày 5/5/2015, nhà văn Võ Thị Hảo, hội viên Hội nhà văn Việt Nam từ năm 1996 đã ra tuyên bố tuyên bố từ bỏ Hội nhà văn Việt Nam.

Trong bản tuyên bố, nhà văn Võ Thị Hảo đã nếu lý do đưa đên quyết định từ bỏ Hội nhà văn Việt Nam như sau ::

"Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng có thêm nhiều hành động tỏ ra thù địch với quyền tự do tư tưởng, tự do sáng tác và nhân quyền của nhà văn.
Đọc Thêm

Ngày 7/5 Diễn Ra Phiên Đối Thoại Nhân Quyền Mỹ - Việt Lần Thứ 19

VNTB: Phiên Đối thoại Nhân quyền Mỹ-Việt lần thứ 19 sẽ được tổ chức vào ngày 07/5/2015 tại Hà Nội, Việt Nam.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius và Trợ lý Ngoại trưởng về Dân chủ, Nhân quyền, và Lao động Tom Malinowski sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ. Về phía Việt Nam là ông Vũ Anh Quang - Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt.
Đọc Thêm

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam Bác Bỏ Dự Luật Tôn Giáo

Tú Anh: Hình: Giáo dân dự thánh lễ Giáng Sinh tại vùng ngoại ô Hà Nội ngày 24/12/2013.Reuters

Cách nay 13 hôm, chính phủ Việt Nam yêu cầu các chức sắc lãnh đạo tôn giáo cho biết ý kiến về « dự thảo luật tín ngưỡng tôn giáo » mà kỳ hạn sau cùng là hôm nay 05/05/2015. Thời gian tham khảo ngắn ngủi này bị xem là một thủ đoạn « dân chủ giả hiệu ». Trong phần góp ý, Hội Đồng Giám Mục nhận định dự luật tín ngưỡng tôn giáo « vì chỉ quan tâm đến quyền lợi của chính quyền , đi ngược lại Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và xu thế tự do dân chủ, nên cần phải được viết lại ».
Đọc Thêm

Kiến Nghị Bộ Chính Trị Và Quốc Hội Về Đầu Tư Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành

1. Kiến nghị Bộ Chính trị và Quốc hội chưa vội thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

2. Kiến nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không VN, Tổng Công ty Cảng HK VN (Chủ đầu tư công trình) trao đổi và tranh luận trực tiếp với Hội Tư vấn HASCON về “Báo cáo đầu tư Dự án Cảng Hàng không QT Long Thành” đã trình Quốc hội cuối năm 2014.

3. Nếu Bộ GTVT, Cục Hàng không VN, Tổng Công ty Cảng HK VN (Chủ đầu tư dự án) không tiện tranh luận trực tiếp với Hội Tư vấn HASCON, Hội Tư vấn HASCON đề nghị Đảng và Nhà nước tạo điều kiện để Hội tranh luận trực tiếp với Tổ chức tư vấn Nhật, là Tổ chức đã lập “Báo cáo đầu tư Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành” cho Chủ đầu tư.
Đọc Thêm

Mỹ Kêu Gọi VN Trả Tự Do Cho Tạ Phong Tần

BBC: Ông John Kerry nói bà Tạ Phong Tần 'đang thụ án 10 năm tù ở Việt Nam vì vạch trần tham nhũng của chính phủ'

Ngoại trưởng Mỹ nhắc tên bà Tạ Phong Tần trong danh sách nhà báo cần được phóng thích.

Ông John Kerry nói bà Tạ Phong Tần “đang thụ án 10 năm tù ở Việt Nam vì vạch trần tham nhũng của chính phủ”.
Đọc Thêm

Hội Nhà Văn VN 'Loại Văn Đoàn Độc Lập'

BBC: Hội Nhà văn Việt Nam vừa có hành động được cho là “loại bỏ” những hội viên tham gia Văn đoàn độc lập Việt Nam.

Trong phiên bỏ phiếu bầu đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc diễn ra ở TP. HCM ngày 5/5, lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị những người tham dự gạch tên chín người sinh sống ở TP. HCM và tham gia Văn đoàn độc lập.
Đọc Thêm

2014: Năm Đen Tối Của Tự Do Báo Chí Trên Thế Giới

RFI: Việt Nam, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Syria, Eritrea là những nước mà quyền tự do báo chí bị xếp vào « vùng đen » của Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới Reporters Sans Frontières RSF. Bản tổng kết công bố nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới 03/05, khẳng định năm 2014 là năm mà quyền tự do thông tin « thoái giảm một cách thô bạo ».
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha Thành Lập Uỷ Ban Truyền Thông Vatican

WHĐ (02.05.2015): Hình: Đức ông Dario Edoardo Viganò - Chủ tịch Uỷ ban Truyền thông Vatican mới thành lập

Hôm thứ Năm 30-04, Phòng Báo chí Toà Thánh loan báo: Ngày 23-04-2015 Đức Thánh Cha Phanxicô đã thành lập một Uỷ ban mới gồm 5 người, với tên gọi“Uỷ ban Truyền thông Vatican”.
Đọc Thêm