TNLT Lê Thị Phương Anh: Cán Bộ Điều Tra Dùng Nhục Hình Trong Quá Trình Lấy Cung

GNsP (17.5.2015) – TNLT Lê Thị Phương Anh -vừa mãn hạn tù vào ngày 15.05.2015- tố cáo, trong quá trình điều tra lấy cung, điều tra viên đã dùng nhục hình như đánh đập, lăng mạ, chửi bới… bà.

“Đối với mình trại giam cứ như là một địa ngục vậy, nó áp bức tinh thần mình kinh lắm. Họ [cán bộ] đối xử với mình như một con xúc vật, con chó vậy. Họ đánh đập chửi bới mình, họ dùng tù nhân để đánh đập mình, chèn ép mình trong tù”, bà Phương Anh nói.
Đọc Thêm

TS. Phạm Huy Thông: Đạo Công Giáo Với Tư Duy Người Việt

TS. Phạm Huy Thông: Lời dẫn: Ngày 13-5-2015, Học viện Chính trị Quốc gia HCM đã tổ chức cuộc hội thảo khoa học với chủ đề: Văn hóa tôn giáo với sự phát triển bền vững ở Việt Nam". Nhiều nhà khoa học, đại diện Ban tôn giáo CP đã tham dự. Lần đầu tiên ở đây có sự tham gia của các chức sắc tôn giáo như Công giáo, Phật giáo, Cao Đài, Tin lành, Hòa Hảo. Phía Công giáo có Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt và linh mục Dương Phú Oanh. Đức cha Đạt chỉ cảm ơn và xin lắng nghe vì quá bận không viết kịp bài tham luận. Sau đây là bài tham luận hội thảo của TS Phạm Huy Thông.
Đọc Thêm

StoryMaker: Công Cụ Truyền Thông Mới Cho Cư Dân Mạng

RFA: Buổi ra mắt công cụ truyền thông công dân StoryMaker tại Singapore hôm 15/5/2015.Photo: RFA

(Singapore, 16.05.2015) - Trong nỗ lực hỗ trợ phong trào dân báo, Đảng Việt Tân, Tổ chức Article 19 và Đài Á Châu Tự Do tổ chức buổi ra mắt một công cụ truyền thông mới có tên gọi là StoryMaker.

Buổi ra mắt StoryMaker kéo dài từ ngày 15-17 tháng 5, 2015 tại Singapore với sự có mặt của hơn 30 tham dự viên đến từ Việt Nam và các tổ chức quốc tế.
Đọc Thêm

Trung Quốc Cấm Đánh Bắt Cá Trên Biển Đông Trong 2 Tháng Rưỡi

Bắc Kinh ra thông báo cấm đánh bắt cá tại Biển Đông, bắt đầu từ trưa ngày 16 Tháng Năm đến ngày 1 Tháng Tám, trong vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường tiếp giáp vùng biển tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến. Vùng cấm đánh bắt cá này, như vậy bao gồm cả Vịnh Bắc Bộ.

Lệnh cấm đánh cá do Bắc Kinh đơn phương áp đặt, và hàng năm đều làm như vậy.

Tân Hoa Xã nói rằng lệnh này do Bộ Nông Nghiệp Trung Quốc đưa ra, áp dụng với ngư dân Trung Quốc lẫn ngư dân nước ngoài.
Đọc Thêm

Tại Sao Cộng Sản Sợ Đồng Bào H'Mong?

Ngô Nhân Dụng: Một số người sắc tộc H'Mong ở xóm Khuổi Vin, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, cho biết họ bị công an tấn công trong Tháng Hai vừa qua khiến 7 người bị thương trong đó có ba người bị trầm trọng. Ba ngày trước, các blogger Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Trọng Hiếu đã lên tiếng kêu cứu, ký giả Mặc Lâm đài Á Châu Tự Do (RFA) mới trực tiếp phỏng vấn các nạn nhân.
Đọc Thêm

Tại Sao Phải Bỏ Ngay Lập Tức Dự Án Lấp Sông Đồng Nai?

Anh Vũ: Các loại xe cơ giới đang được huy động để san lấp sông Đồng Nai. Courtesy VietNamNetBridge

Tại hội thảo “Phát triển bền vững lưu vực sông - thách thức và giải pháp” do Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật VN phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp và Mạng lưới sông ngòi VN tổ chức, các nhà khoa học đã thống nhất kiến nghị cần phải dừng và hủy bỏ dự án lấp sông Đồng Nai ngay lập tức. Tại sao các nhà khoa học lại có kiến nghị kiên quyết như vậy?
Đọc Thêm

Đức Hồng Y Tagle: Tân Chủ Tịch Caritas Quốc Tế

WHĐ (15.05.2015) – Hôm thứ Năm 14-05-2015, Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila, đã chấp thuận trở thành Chủ tịch Caritas Quốc tế (Caritas Internationalis), qua cuộc bầu chọn tại Đại hội toàn thể lần thứ 20 của tổ chức này, hiện đang diễn ra tại Roma từ ngày 12 đến 17 tháng Năm với sự tham dự của 165 phái đoàn Caritas quốc gia. Đại hội toàn thể lần này đề ra và lập kế hoạch cho các mục tiêu của nhiệm kỳ bốn năm kế tiếp, theo chủ đề "Một gia đình nhân loại duy nhất, chăm sóc thiên nhiên".
Đọc Thêm