Hướng Đi Nào Cho Các Tổ Chức XHDS Ở Việt Nam?

Cát Linh: Anh Phạm Minh Đáp (đứng) tại một lớp dạy tiếng Anh miễn phí của StandBy You trước đây. Courtesy sbyvn.org

Câu lạc bộ StandBy You, là trường dạy tiếng Anh hoàn toàn miễn phí dành cho các học viên nghèo, được thành lập chưa tròn một năm, nay phải tuyên bố ngừng hoạt động vì những áp lực, khó khăn từ phía chính quyền thành phố Hà Nội. Đây không phải là lần đầu tiên một tổ chức XHDS gặp phải nhiều đối kháng từ chính quyền các cấp. Điều này cũng đặt ra nhiều câu hỏi về sự tồn tại của một tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam.
Đọc Thêm

ĐTC: Có Niềm Tin Sẽ Làm Nên Phép Mầu!


#‎GNsP‬ (30.05.2015) – Có ba lối sống mà Đức Kitô nêu ra trong Tin Mừng hôm nay đó là: Cằn cỗi tâm linh, trục lợi và sống niềm tin. Đây là chủ đề chính trong bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm qua 29.5 tại nguyện đường Santa Marta.

Suy tư của Đức Thánh Cha dựa trên Tin Mừng trong ngày theo Thánh Máccô (x. Mc 11, 11-26), kể lại việc Chúa Giêsu nguyền rủa cây vả không sinh trái.
Đọc Thêm

Bản Góp Ý “ Dự Thảo Văn Kiện Đại Hội Đảng Lần Thứ 12 “

Thời điểm Đại Hội 12 đầu năm 2016 sắp tới đòi hỏi chúng ta phải nói thẳng, nói thật, nói hết với quảng đại quần chúng, với toàn thể đảng viên, với niềm hy vọng áp lực lên Đảng cầm quyền toàn trị để mong thoát khỏi sự tụt hậu ngày càng trầm trọng về mọi mặt của đất nước, đồng thời xây dựng một nước VN hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải.

Chúng tôi giới thiệu tiếp bài Bản góp ý “ Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 “ của ông Lê Thân.
---------------
Đọc Thêm

Trung Quốc Đưa Pháo Ra Trường Sa, Biển Ðông 'Nóng' Từng Ngày

SINGAPORE (NV) - Tình hình Biển Ðông không những là nguyên nhân dẫn tới khẩu chiến giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc, Philippines, Việt Nam mà nay đã kéo thêm cả Liên Hiệp Châu Âu (EU), Úc nhập cuộc.

Trong hai ngày 28 và 29 tháng 5 đã xảy ra hàng loạt diễn biến liên quan đến hoạt động bồi đắp, xây dựng của Trung Quốc tại Biển Ðông nhằm thay đổi nguyên trạng của vùng biển này.
Đọc Thêm

10 Kiến Thức Căn Bản Về Hiệp Định TPP

Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam và 9 quốc gia khác đang hy vọng sẽ hoàn thành ký kết TPP trong năm 2015. Theo Ezlaw, TPP sẽ là một sự kiện lớn nhất xảy ra với Việt Nam trong 20 năm nay (kể từ thời điểm Việt Nam và Mỹ bình thường quan hệ hóa vào năm 1995).

Bạn có biết TPP là gì ? TPP là một hiệp định mang tính bước ngoặt, sẽ làm thay đổi cuộc chơi trong nền thương mại Việt Nam và Quốc tế. Bạn vẫn muốn biết rõ hơn về TPP ? Sau đây là những điều căn bản nhất mà bạn cần biết về hiệp định này
Đọc Thêm

Kofi Annan: Ba Yếu Tố Làm Thế Giới Nên Công Bằng Và Bình An Hơn

#‎GNsP‬ (30.05.2015) Khi còn nhỏ, ba tôi thường nói với tôi rằng “Đừng bao giờ đánh vào đầu ai khi họ đang cắn tay ta”. Câu nói này nhắc tôi rằng cho dù trong tranh chấp, chúng ta vẫn bị ràng buộc lẫn nhau. Điều này chứa đựng một sự khôn ngoan mà chúng ta chưa thể thấu hiểu hết được. Kinh nghiệm sống cho tôi thấy, cho dù xuất thân của chúng ta có như thế nào đi chăng nữa thì những điều nối kết chúng ta vẫn nhiều hơn những điều có thể chia rẽ chúng ta.

Khi sáng lập tổ chức Kofi Annan, tôi đã xác quyết rằng yếu tố của một thế giới công bằng và bình an chính là (1) sự phát triển bền vững, (2) hòa bình và (3) nhân quyền. Niềm xác tín này càng tăng theo thời gian. Ba yếu tố này liên kết với nhau và phụ thuộc lẫn nhau. Ta không thể có an ninh lâu dài mà không có sự phát triển. Ta không thể phát triển dài hạn không có an ninh. Xã hội sẽ không thể duy trì sự phồn thịnh mà lại không có các quy định của pháp luật và sự tôn trọng nhân quyền.
Đọc Thêm

Hàng Trăm Dân Oan Huyện Tiền Hải, Thái Bình Biểu Tình

Thái Bình - Từ nhiều năm nay, hàng trăm dân oan thuộc huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình gồm 8 xã Nam Trung, Nam Hồng, Nam phú, Nam Thịnh, Đông Long, Bắc Hải, Nam Hà, đã liên tục kéo nhau về trụ sở tiếp dân của Tỉnh và Trung ương đảng CSVN tại Hà Nội để biểu tình đòi quyền được giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo những quan chức đảng tham nhũng làm sai trái pháp luật.

Tuy nhiên, các cơ quan công quyền có trách nhiệm giải quyết đã nhiều lần hứa cuội, nhằm cố tình lừa đảo kéo dài thời gian để chạy tội cho những quan chức tham nhũng. Sự kiện này đã làm cho nhiều bà con dân oan tức giận phản đối thì bị côn an đàn áp, đánh đập khiến cho nhiều bà con bị thương.
Đọc Thêm