Nghịch Lý: ĐBQH Chịu Trách Nhiệm Và Dân Phải Trả Nợ?

Hiền Nghi (VNTB) Một trong những phát ngôn đáng chú ý trong tuần vừa qua đến từ ĐBQH Trần Du Lịch, khi ông khẳng định: "Tôi chịu trách nhiệm trước cử tri và lần này tôi bấm nút." Bấm nút để thông qua chủ trương đầu tư dự án Long Thành nhằm hiện thực giấc mơ một sân bay tầm cỡ quốc tế.

“Chịu trách nhiệm và không cần phải bàn”

Đứng ra chịu trách nhiệm bấm nút, đó là hành vi đáng trân trọng, ít nhất ông Trần Du Lịch cũng biết được mình đang là người đại biểu của nhân dân.
Đọc Thêm

Vì Sao Vladimir Putin Muốn Gặp Lại Đức Phanxicô?

Vladimir Putin đã gặp Đức Phanxicô lần đầu ngày 25-11-2013. Ngày thứ năm 4 tháng 6, Vatican đã xác nhận Vladimir Putin sẽ gặp Đức Phanxicô vào ngày 10 tháng 6-2015, chưa đầy hai năm sau lần gặp vừa qua.

Tổng thống Putin sẽ đi xem cuộc triển lãm hoàn vũ ở Milan, nhân dịp này ông ghé Rôma để chào tổng thống Ý Sergio Mattarella và nhất là đến Vatican. Đáng lý ông cũng không cần gặp riêng Đức Phanxicô vì ông đã gặp ngài ngày 25 tháng 11-2013.
Đọc Thêm

Bất Ngờ Bị Đổi Ý, Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Phải Huỷ Chuyến Thị Sát VN

(VNTB) - Theo trang mạng Mạch Sống (Mỹ) ngày 3/6/2015, do phía Việt Nam đổi ý, phái đoàn của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đã phải huỷ chuyến đi thị sát Việt Nam mà lẽ ra bắt đầu ngày 3/6.

Được biết phái đoàn đã chuẩn bị cho chuyến thị sát từ nhiều tháng qua, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam và được chính quyền Việt Nam cam kết hợp tác. Cách đây hơn hai tuần Toà Đại Sứ Việt Nam ở Hoa Kỳ đã cấp chiếu khán cho các thành viên của phái đoàn.
Đọc Thêm

Biển Đông Hay Là Vấn Đề “Mặc Cảm Chính Trị” Của Các Đại Biểu Quốc Hội

Nguyễn Trọng Bình: Họp kín

Thật ra, nếu nhìn ở chiều hướng tích cực nhất thì việc Quốc hội Việt Nam quyết định “họp kín” về tình hình Biển Đông ít nhiều đã cho thấy tính chất nghiêm trọng của vấn đề này. Nói cách khác, một khi “những người trong nhà” quyết định đóng chặt cửa lại nói chuyện riêng với nhau nhằm tránh “tai vách mạch rừng” cũng có nghĩa họ đã nhận thấy tình hình đang rất nguy cấp. Ngoài ra, trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay nếu không cẩn thận đóng kín cửa lại lỡ có tay phóng viên của Tân Hoa xã hay Thời Báo Hoàn Cầu nào đó trà trộn và lọt vào tác nghiệp thì quả là chí nguy. Vì vậy, bình tĩnh ngồi ngẫm lại tôi thấy cũng nên thông cảm cho quyết định họp kín này của Quốc hội trong vấn đề này.
Đọc Thêm

10 Năm Tù Oan Và 7,2 Tỷ đồng

Lời bình Dân Luận: Cuối cùng thì nạn nhân của án oan, ông Nguyễn Thanh Chấn, đã nhận được khoản tiền đền bù là 7,2 tỷ đồng. Tính ra mỗi ngày tù oan ông Chấn được trả 2 triệu đồng.

Điều Dân Luận thấy buồn là khoản tiền này sẽ được lấy từ ngân sách, mà ngân sách chính là từ thuế của người dân. Nói cách khác, người dân đang phải bỏ tiền ra để đền bù cho nạn nhân bị oan sai do một hệ thống tòa án cũ kỹ và đầy bất công tạo ra. Hệ thống tòa án này là hệ quả tất yếu của một ý thức hệ không coi trọng sự độc lập của tòa án, không tôn trọng quyền con người.
Đọc Thêm

Dân Trí Có Hạn Hay Quan Trí Có Vấn Đề?

Nguyễn Văn Tuấn: Cứ mỗi Quốc hội nhóm họp là người dân có dịp nghe những lời hay ý đẹp của các đại biểu, và năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Chẳng hạn như trong cuộc thảo luận về trưng cầu dân ý một ông dân biểu Hà Nội nói rằng cần phải xem “lòng đảng” ra sao.

Tôi đọc đi đọc lại mà không hiểu cái “lòng đảng” là cái gì mà cần phải xem xét. Mượn ý cụ Nguyễn Du, có ai lấy thước mà đo … lòng đảng được? Một ông khác thì nói "dân trí thấp, không thể tuỳ tiện trưng cầu" (1). Hi vọng là báo chí tường thuật đúng những gì ông nói. Ông là một quan chức trong Hội nhà báo, tức là thuộc nhóm có học, mà nói như thế thì quả là đáng ngạc nhiên.
Đọc Thêm

Trung Quốc Yêu Cầu Mỹ Hạ Nhiệt Ở Biển Đông

VOA: Tân Hoa Xã dẫn phát biểu của đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, nói rằng Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ thôi có lời nói và hành động ép buộc chống lại Trung Quốc trong vấn đề này.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ có hành động thực tế hạ nhiệt căng thẳng liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.

Tân Hoa Xã ngày 5/6 dẫn phát biểu của đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, trong cuộc phỏng vấn với đài CNN một ngày trước đó nói rằng Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ thôi có lời nói và hành động ép buộc chống lại Trung Quốc trong vấn đề này.
Đọc Thêm

Philippines Tăng Cường Liên Minh Để Chống Trung Quốc?

Simone Orendain: Tuần này, tổng thống Philippines đã đến Nhật Bản, nơi ông phát biểu trước các cử tọa thân thiện về những khẳng định chủ quyền biển rộng lớn của Trung Quốc.

Căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đang tăng thêm ở cả Manila lẫn Tokyo, nhưng không ảnh hưởng gì đến việc kéo chậm đà các nỗ lực của Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trong vùng biển Hoa Nam.
Đọc Thêm

Việt Nam Kín Đáo Hiện Đại Hóa Không Lực Để Bớt Lệ Thuộc Nga

Trọng Nghĩa: Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ thái độ hung hăng trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Việt Nam đã kín đáo đàm phán với nhiều nhà cung cấp Châu Âu và Hoa Kỳ để đặt mua thêm phương tiện, từ chiến đấu cơ, máy bay tuần tra biển, cho đến phi cơ không người lái không vũ trang. Hãng tin Anh Reuters đã tiết lộ thông tin này vào hôm nay, 05/06/2015, trong một bài điều tra đặc biệt.

Đối với Reuters, trong toàn cảnh khu vực hiện nay, một khi lực lượng không quân Việt Nam được nâng cấp, quân đội Việt Nam sẽ trở thành một trong những lực lượng hùng mạnh nhất Đông Nam Á.
Đọc Thêm