Trung Quốc Giật Dây Vấn Đề Biên Giới Việt Nam-Campuchia?

Nam Nguyên: Tranh chấp biên giới giữa Việt Nam và Campuchia gần đây rất căng thẳng và dễ trở thành xung đột. Liên Hiệp Quốc đã đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cung cấp một phần thông tin về bản đồ phân định biên giới với Việt Nam. Nguyên do nào khiến Phnompenh khuấy động vấn đề biên giới, mặc dù hai bên đã có các Hiệp định phân định biên giới năm 1983, năm 1985 và Hiệp ước bổ sung 2005. Nam Nguyên phỏng vấn Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ hiện sống và làm việc ở Hà Nội về vấn đề này.
Đọc Thêm

Truyền Thông Nhà Nước Thiếu Tính Cách Thuyết Phục Hay Bưng Bít?

Truyền thông Nhà nước Việt Nam trong những ngày qua trích phát biểu của các tướng lĩnh trong nước nhằm bác bỏ tin mà hãng thông tấn Đức DPA loan đi hôm chủ nhật 19 tháng 7 cho biết bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh đã qua đời khi đang được chữa bệnh tại Pháp.

Tuy nhiên những người quan tâm hầu như không tin tưởng váo tin tức của báo chí trong nước vì họ cho rằng những bản tin đó thiếu tính thuyết phục.

Báo chí chính thống không đáp ứng nhu cầu thông tin của dân!
Đọc Thêm

WE ARE ONE - Sài Gòn Và Buổi Sinh Hoạt Dành Cho Tù Nhân Lương Tâm

Huỳnh Anh Tú: - Để tiếp tục bước 2 của Chiến Dịch Nhân Quyền 2015 - tranh đấu cho các tù nhân lương tâm - và trên tinh thần We Are One - Chúng Ta Là Một - những cựu tù nhân lương tâm cùng những người yêu chuộng công lý và hòa bình đã cùng nhau tề tựu về VP-CLHB, Dòng Chúa Cứu Thế SG để tham dự đêm thắp nến nhằm cầu nguyện cho những Tù nhân đấu tranh cho tự do và dân chủ đã qua đời, đồng thời cầu bình an cho những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm bất công trong nhà tù Cộng sản Việt Nam vào hồi 19h ngày 22/7/2015.
Đọc Thêm

Không Để Xảy Ra Chết Do Tự Sát Ở Đồn Công An

GNsP (23.07.2015) – Ngày 26/6/2015, tại kỳ họp thứ 9 khóa XIII vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 96/2015/NQ-QH13 VỀ TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG OAN, SAI VÀ BẢO ĐẢM BỒI THƯỜNG CHO NGƯỜI BỊ THIỆT HẠI TRONG HOẠT ĐỘNG TỐ TỤNG HÌNH SỰ.

Điều 1 Nghị quyết này nêu: Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, tích cực của Cơ quan điều tra, các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án các cấp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; về cơ bản đã bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số vụ oan, sai, có vụ nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận; có một số trường hợp còn chậm bồi thường cho người bị thiệt hại. So với yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân thì việc phòng, chống oan, sai còn hạn chế, bất cập.
Đọc Thêm

Côn Đồ Ném Đá Và Chất Bẩn Vào Tư Gia Cha Phan Văn Lợi

Côn đồ dùng đá ném lên trần nhà và dùng đồ hôi thối ném vào nhà cha Phan Văn Lợi số 16/46 Trần Phú, thành phố Huế, vào tối hôm qua ngày 21.07.2015.

Cha Phêrô Phan Văn Lợi, sống tại Huế, kể lại sự việc: “Tối hôm qua, ngày 21.07.2015, nhiều kẻ lạ mặt và bịt mặt đã ném 6 bịch đồ hôi thối vào nhà của tôi (giữa sân và trên gác) ở 16/46 Trần Phú, thành phố Huế (3 bịch lúc 9g và 3 bịch khác lúc 11g). Mùi tanh tưởi bốc lên nồng nặc. Sáng nay, chùi rửa sạch sẽ xong, vẫn còn vương mùi. Ngoài ra chúng còn ném đá lên mái nhà.”
Đọc Thêm

Ngô Nhân Dụng: Ngả Mũ Với Ông Phùng Quang Thanh

Ngô Nhân Dụng: Trong cuốn Đèn Cù, nhà văn Trần Đĩnh kể lần đầu từ Hà Nội vào Sài Gòn ông chứng kiến một cảnh khiến ông suy nghĩ: Một đám tang đi qua, một thanh niên đứng bên đường dừng chân lại, bỏ mũ, cúi đầu. Lâu lắm Trần Đĩnh mới được thấy cảnh đó, dấu hiệu của một xã hội biết giáo dục trẻ em.

Trước năm 1954 trẻ em ở Hà Nội vẫn được dậy cử chỉ đó: Dừng chân, ngả mũ, để tỏ lòng kính trọng thi hài người đã chết. Vì vậy, khi viết về chuyện Tướng Phùng Quang Thanh đã chết hay chưa chết, đang gây dư luận sôi nổi, tôi xin theo lời các thầy giáo, huynh trưởng dạy mình từ thuở bé. Xin bỏ mũ trước. Nếu ông đã qua đời tôi cũng không thất lễ.
Đọc Thêm

Mỹ Đang ‘Đùa Với Lửa’ Ở Biển Đông?

Trung Quốc hôm qua, 21/7, đã phản ứng đầy tức tối trước tuyên bố có mặt trên chuyến bay trinh sát biển Đông của Đô đốc Scott Swift, tân Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, và nói rằng hành động đó ‘làm tổn hại nghiêm trọng tới lòng tin giữa hai nước cũng như quyền lợi an ninh [của Bắc Kinh]”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ “tuân thủ cam kết không đứng về phía nào trong tranh chấp biển Đông, và rằng Mỹ cần phải hành động thêm nữa để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.
Đọc Thêm

Biển Đông: Mỹ Xác Định Không ‘Trung Lập’ Khi Luật Quốc Tế Bị Vi Phạm

Trọng Nghĩa: Trung Quốc lúc nào cũng tố cáo Mỹ đi ngược lại lập trường mà Washington luôn khẳng định là « trung lập », không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông. Nhân vật phụ trách châu Á tại Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm qua, 21/07/2015 đã nói lại cho rõ : Hoa Kỳ không hề trung lập trong vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông, và sẽ can dự mạnh mẽ để đảm bảo sao cho tất cả các bên đều tuân thủ luật lệ.
Đọc Thêm