Mối Quan Hệ Thông Tin Giữa Chính Quyền Và Dân Qua Sự Việc Của Hai Ông Thanh

Trần Phan: Những người quan tâm tới thời sự chắc còn nhớ rõ sự việc của hai ông Thanh: ông Nguyễn Bá Thanh nửa năm trước và ông Phùng Quang Thanh gần đây.

1) Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính trung ương, mất ngày 13/2/2015. Từ khi ông bị bệnh cho tới khi ông mất, thông tin về ông do các trang mạng tung ra rất kịp thời và chính xác. Trái lại các thông tin chính thức về ông do chính quyền cung cấp luôn luôn chạy theo các thông tin trên báo mạng, với độ trễ vài hay nhiều ngày và có những góc khuất tất.
Đọc Thêm

Truyền Thông Dưới Các Chế Độ Độc Tài

Nguyễn Hưng Quốc: Một trong những khác biệt lớn nhất giữa dân chủ và độc tài là ở phương diện truyền thông. Nói một cách vắn tắt, khác với các chế độ dân chủ, dưới các chế độ độc tài, truyền thông có hai đặc điểm chính: độc quyền và kiểm duyệt. Mức độ độc quyền và kiểm duyệt tuỳ thuộc vào mức độ độc tài. Tất cả các chế độ độc tài đều áp dụng, dưới những hình thức khác nhau, chính sách kiểm duyệt đối với các phương tiện truyền thông đại chúng. Nhưng chỉ có các chế độ độc tài toàn trị (totalitarianism) mới áp dụng chính sách độc quyền một cách triệt để.
Đọc Thêm

Hoa Kỳ: ‘Không Chấp Nhận Giới Hạn Hải, Không Hành Ở Biển Ðông’

Hoa Kỳ hôm Thứ Năm cảnh cáo rằng sẽ không chấp nhận các hành động nhằm kiểm soát hải hành và không hành ở vùng Biển Ðông, trong lúc các quốc gia Ðông Nam Á tranh luận về việc đòi hỏi Trung Quốc ngưng xây các đảo nhân tạo.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry, cho hay trong cuộc họp thượng đỉnh của các quốc gia vùng Ðông Nam Á rằng việc tự do hải và không hành ở khu vực chiến lược quan trọng này là một “quyền nội tại.”
Đọc Thêm

Bản Cáo Trạng Của 12 Dân Oan Huyện Thạnh Hoá Vụ Cưỡng Chế Đất

Công Nguyễn: Vào ngày 05 tháng 8 năm 2015, em Nguyễn Mai Thảo Vy con gái ông Nguyễn Trung Can cho biết, gia đình vừa mới nhận được bản cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân (VKSND) tỉnh Thạnh Hoá về vụ án 12 người bị bắt giam và khởi tố từ tháng 4/2015.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Thạnh Hoá số 24/QĐ-KSĐT ngày 04/8/2015 đã truy tố 12 người gồm: Mai Thị Kim Hương sinh năm 1979, Mai Kim Đạt (1980), Nguyễn Trung Tài (1966), Nguyễn Trung Linh (1994), Nguyễn Trung Can (1974), Phùng Văn Tuấn (1977), Mai Văn Phong (1978), Phùng Thị Ly (1963), Mai Văn Tưng (1955), Nguyễn Thị Thắng (1958), Mai Quốc Hẹn (1986) và Nguyễn Văn Tôi (1939). Tất cả đều bị truy tố theo điều 257, bộ Luật Hình Sự về tội “chống người thi hành công vụ”.
Đọc Thêm