70 Năm Vẫn Lơ Tơ Mơ

#‎GNsP‬ (03.09.2015) - Washington DC, USA - Lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam đã bị ông Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang lột mặt nạ trong diễn văn kỷ niệm 70 năm Độc lập diễn ra ở Hà Nội ngày 02/09/2015.

Ông nói: “Ngày 2/9, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới: “Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành một nước tự do và độc lập”, khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”
Đọc Thêm

Đại Sứ Hoa Kỳ Sẽ Nêu Danh Blogger Tạ Phong Tần Và Bà Bùi Thị Minh Hằng Trước Liên Hiệp Quốc

GNsP (03.09.2015) -Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power sẽ nêu đích danh Blogger Tạ Phong Tần và bà Bùi Thị Minh Hằng trong Hội nghị Bắc Kinh +20, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 9.2015 sắp tới.

Hội nghị Bắc Kinh +20 còn gọi là Hội nghị toàn cầu về nữ quyền và đánh dấu 20 năm kể từ khi thành lập vào năm 1995 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Có khoảng 189 quốc gia và 30 nghìn người đấu tranh cho quyền của phụ nữ tham gia hội nghị này.
Đọc Thêm

ĐTC: Không Có Nền Kỹ Thuật Kinh Tế Hay Chính Trị Nào Có Thể Thay Thế Những Đóng Góp Của Gia Đình

#‎GNsP‬ (03.09.2015) - "Giao ước của gia đình với Thiên Chúa ngày nay được kêu gọi để đáp lại tình trạng sa mạc hóa nơi các thành phố hiện đại. Các thành phố hôm nay đã trở nên giống như sa mạc vì thiếu tình yêu, thiếu những nụ cười. Vì vậy, biết bao nhiêu giải trí, biết bao nhiêu điều làm mất thì giờ, để làm cho có nụ cười, nhưng thiếu tình yêu. Nụ cười của một gia đình có khả năng chiến thắng sự sa mạc hóa nơi các thành thị của chúng ta."

ĐTC đã nói như trên với hàng ngàn tín hữu quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô vào buổi tiếp kiến chung hàng tuần thứ Tư 02.09 vừa qua. ĐTC tiếp tục loạt bài giáo lý về gia đình, suy tư về tầm quan trọng của gia đình để thông truyền đức tin, xây dựng một xã hội nhân bản hơn .
Đọc Thêm

Việt Nam: ‘Chính Sách Ân Xá Không Công Bằng’

Một Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ gửi thư tới Chủ tịch nước Việt trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm.

Bức thư đề ngày 2/9/2015 của Dân Biểu Alan Lowenthal gửi tới Chủ tịch Trương Tấn Sang kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương lâm nhân dịp Quốc khánh.

Lá thư mở đầu bằng việc đề cập tới việc ân xá hơn 18,000 tù nhân để chào mừng “Kỷ Niệm 70 Năm Ngày Quốc Khánh.
Đọc Thêm

Công An Đã Hỏi TS Nguyễn Quang A Những Gì Tại Sân Bay Nội Bài?

Mặc Lâm: Chiều ngày 1 tháng 9 TS Nguyễn Quang A bị tạm giữ tại phi trường Nội Bài Hà Nội sau chuyến đi thăm nhiều nơi trên đất Mỹ. Ông bị giữ hơn 12 giờ đồng hồ để điều tra về những gì mà công an cho rằng đã quan hệ với những nhân vật chống phá nhà nước tại hải ngoại.
Ai tổ chức để đi những đâu?

Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn ngắn với ông để tìm hiểu nội dung mà công an đưa ra cũng như những phản ứng của ông, một nhà hoạt động cho xã hội dân sự hàng đầu của Việt Nam hiện nay. Trước tiên ông cho biết:
Đọc Thêm

Đôi Dòng Về Cuộc Cách Mạng Tháng 8 Và Ngày 2/9

Hoàng Bùi: Trước kia trong sách lịch sử, kể cả sách giáo khoa, ngày 19/8 được gọi là ngày “cướp chính quyền”, sau này sửa lại thành ngày “giành chính quyền”, về sau nữa thì sửa lại thành “giành chính quyền về tay nhân dân”, và trong sách giáo khoa lịch sử, ý nghĩa cơ bản cuộc cách mạng tháng 8 được ghi nhận (như sau):

– Lật đổ ách thống trị của thực dân Pháp gần 100 năm.
– Xóa bỏ chế độ phong kiến hàng nghìn năm.
– Đập tan ách phát-xít Nhật
– Giành chính quyền về tay nhân dân, nhân dân trở thành chủ nhân đất nước.
Đọc Thêm

Lời Thề Bốn Không Ngày 2-9

Trần Gia Phụng- Trong lễ ra mắt chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ngày 2-9-1945 tại Hà Nội, Hồ Chí Minh (HCM) đưa ra lời thề hết sức long trọng. Trước khi đề cập đến lời thề ngày 2-9-1945 của HCM, xin sơ lược tiến trình cướp chính quyền của HCM và Mặt trận Việt Minh (VM).

1. Mặt trận Việt Minh


Việt Minh là tên tắt của Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội do Hồ Học Lãm thành lập ở Trung Hoa năm 1936. Hồ Học Lãm có bí danh là Hồ Chí Minh, già yếu, ít hoạt động nên nhóm cộng sản Việt Nam (CSVN) ở Trung Hoa chiếm dụng danh xưng của hội nầy năm 1940. (Hoàng Văn Hoan, Giọt nước trong biển cả, hồi ký, Portland, Oregan: Nhóm Tìm Hiểu Lịch Sử, 1991, tr. 134.)
Đọc Thêm

Quốc Khánh 2/9: Lòng Yêu Nước Có Nên Bị Cưỡng Ép?

Khánh An: Rất nhiều hoạt động và nguồn lực đã được huy động để chuẩn bị cho dịp Quốc khánh 2/9 tại Việt Nam năm nay. Một trong những trọng tâm của các hoạt động là buổi lễ diễu binh, diễu hành với 30.000 người tham dự. Tuy nhiên, một số người dân Việt Nam tỏ ra lo ngại, thậm chí phản đối, hoạt động được cho là ‘trang nghiêm và hoành tráng’ này.

Những công việc chuẩn bị cho dịp Quốc khánh 2/9 năm nay đã liên tục gây tranh cãi, bất bình trong dư luận trong những tuần lễ gần đây.
Đọc Thêm