VOA: Phản hồi của giới trẻ trước việc 15 thanh niên Công giáo bị bắt giữ(VOA) - 15 thanh niên Công giáo đa số thuộc giáo phận Vinh bị chính quyền bắt từ cuối tháng 7 vẫn chưa được tiếp xúc với luật sư. Họ là những người trẻ năng nổ hoạt động, nhiệt tình trong các sinh hoạt xã hội và từ thiện. Họ là thành viên của nhóm Bảo vệ Sự sống, nhóm Doanh nhân Trí thức tại Hà Nội, Câu lạc bộ Giáo dục Vinh, hay Cộng đoàn Công giáo Vinh. Họ là những blogger, những người đi đầu trong các hội đoàn của sinh viên-thanh niên Công giáo. Họ tham gia các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc, ký đơn đòi thả tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, và phản đối dự án bauxite Tây Nguyên. Họ là những nhà hoạt động cổ võ cho công lý-hòa bình-sự thật. 10 người trong nhóm bị bắt đã chính thức bị cáo buộc tội ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ vì tham gia đảng Việt Tân dù đảng Việt Tân khẳng định không liên quan tới những thanh niên này. Trong chương trình Tạp chí Thanh Niên hôm nay, chúng ta sẽ nghe 3 người bạn thuộc giáo phận Vinh từng tham gia nhiều sinh hoạt phục vụ xã hội với các thanh niên bị bắt nói về những trái tim trẻ đầy nhiệt huyết.
Đọc Thêm

Công lý: Chuyện xưa và nay

VRNs (06.10.2011) - Toronto, Canada - Mỗi khi dân Chúa sống xa rời những đòi buộc của Giao ước đã ký kết với Thiên Chúa, nhất là mỗi khi người nghèo bị đối xử tệ bạc, thì Thiên Chúa lại sai các ngôn sứ của Ngài đến để loan báo về công lý của Ngài. Công lý của Thiên Chúa không gì khác hơn là “thụ tạo quy phục ý hướng ban đầu Thiên Chúa sáng tạo nên nó.” [1] Thời ngôn sứ A-mốt, vương quốc Israel phía Bắc có được một giai đoạn thịnh vương cả về vật chất lẫn việc tế tự. Tuy nhiên, đó chẳng qua chỉ là cái thịnh vượng giả tạo, bề ngoài. Điều mà ngôn sứ chứng kiến hằng ngày ấy là những người giàu có dù chỉ là một nhóm nhỏ, nhưng họ lại hà hiếp, làm giàu trên đầu trên cổ anh em của mình. Vì vậy, với lòng nhiệt thành đối với người nghèo, ngôn sứ A-mốt đã can đảm chỉ trích những kẻ có quyền hành và kêu gọi họ sám hối, từ bỏ con đường gian tà để cho “lẽ phải như nước tuôn trào, cho công lý như dòng suối không bao giờ cạn” (5, 24).

Bài viết này sẽ trình bày một cách vắn tắt vấn đề công lý cho người nghèo mà ngôn sứ A-mốt đề cập, sau đó sẽ nối kết với hiện tình của người nghèo trong xã hội Việt Nam. Sau cùng, bài viết sẽ gợi nhắc đến những người đang thực tâm bước theo sát Chúa Kitô, Vị Mục Tử nhân lành, đích thực.
Đọc Thêm

FX Đặng Xuân Diệu - Những Khóa Học Bên Ngoài (Phần 2)

(NGUOIBUONGIO) Các tổ chức quốc tế như Phóng Viên Không Biên Giới, Tổ Chức Nhân Quyền, Ủy Ban Ân Xá Quốc Tế...và vô số các tổ chức quốc tế khác thường tổ chức các lớp học bồi dưỡng về kỹ năng, nhận thức về quyền tự do con người, tự do ngôn luận ....

Những tổ chức đó ngân sách lấy được từ nguồn tài trợ của nhiều cường quốc và cả Liên Hợp Quốc. Tùy theo từng thời điểm diễn biến trên thế giới, nhu cầu thực tế mà các khóa học được tổ chức với nội dung gì.

Đôi khi hoạt động của các tổ chức này có lúc bị ảnh hưởng bởi các nhà tài trợ lớn là những cường quốc. Nhưng không phải lúc nào họ cũng bị chi phối như vậy cả, nếu để bị chi phối như một cánh tay của cường quốc nào đó, thì dĩ nhiên họ không thể tồn tại một cách minh bạch đến ngày nay.

Đọc Thêm