Phải trả lại sự bình yên và tái lập khối đoàn kết cho người dân tại giáo xứ Mỹ Lộc


GPVO - Sáng ngày 22 tháng 11 năm 2011, chính quyền huyện Lộc Hà và xã Bình Lộc đã huy động một lực lượng rất đông gồm công an, dân phòng và một số bà con lương dân thuộc các xã An Lộc, Thụ Lộc,… đến bao vây khu vực giáo xứ Mỹ Lộc, hạt Văn Hạnh, Gp Vinh, trên danh nghĩa là để đào mương thủy lợi ở xóm Đồng Lau, nhưng thực tế, theo chúng tôi được biết, đó là hành vi nhằm vào cơ sở giáo xứ Mỹ Lộc và kích động lòng hận thù, gây chia rẽ khối đoàn kết lương-giáo.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, giáo xứ Mỹ Lộc hiện đang có nhu cầu mở rộng thêm khuôn viên nhà thờ và đã làm đơn xin thêm 700m2 đất, gửi đến các cấp có thẩm quyền vào ngày 5/4/2011, nhưng mãi đến ngày 11/11/2011 mới có văn bản trả lời của UBND xã Bình Lộc là không chấp thuận giải quyết theo yêu cầu của giáo xứ mà không nêu rõ lý do. Như vậy, thửa đất cạnh nhà xứ Mỹ Lộc hiện đang thuộc quyền sử dụng của các hộ dân trong vùng và thuộc quyền quản lý của UBND xã Bình Lộc. Giáo xứ không hề có hành vi lấn chiếm trái phép như truyền thanh của xã quy kết.
Đọc Thêm

Giáo Xứ Thái Hà: Cháy lên ngọn nến Công lý và Sự thật

(TNCG) - Tối ngày 26-11-2011, tại nhà thờ Giáo xứ Thái Hà đã diễn ra buổi thắp nến cầu nguyện cho Công lý và Sự thật, cầu nguyện cho đất đai của Giáo xứ Thái Hà đang bị Nhà cầm quyền Hà Nội chiếm dụng, cầu nguyện cho Giáo xứ Mỹ Lộc và cầu nguyện cho quê hương đất nước. Hơn 3,500 Giáo dân đã tới tham dự Thánh lễ.

Trong thánh lễ và đặc biệt là bài giảng của Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã nhắc nhở mỗi người chúng ta phải có trách nhiệm đồng hành với dân tộc, đất nước. Chúng ta không thể vô cảm nhìn đất nước này bị Trung Quốc xâm lược, không thể vô cảm trước tình cảnh của đất nước ngày một đồi bại về đạo đức, nhân cách,... Hơn ai hết, người Công Giáo phải có trách nhiệm đem yêu thương vào nơi oán thù, sống và chứng cho công lý, sự thật.
Đọc Thêm

Thư từ Giáo xứ Mỹ Lộc, GP Vinh: Tiếng kêu trong vô vọng?

Nữ vương Công lý - “Mẹ ơi cứu con”. Anh ơi giúp em bồng con” “Chị ơi em sợ lắm” “Bố ơi có ai ném đá nhà ta” “con không về nhà ta nữa mô”

Đó là những tiếng kêu cứu vang vọng với những tiếng trẻ con khóc vì thức giấc trong khi cả nhà lo sơ. Chúng ta chỉ nghe tiếng kêu đó trong chiến tranh, hay trong những vụ như động đất, hoả hoạn, mưa bão hay một vụ sập nhà nào. Nhưng đây là tiếng khóc, tiếng kêu cứu của những trẻ nhỏ trong gia đình giáo dân công giáo đang sống vùng ven chợ Huyện mấy ngày nay. Sau vụ đàn áp đẫm máu của chính quyền xã Bình lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. 
Đọc Thêm

Tối nay và tối mai, các nơi cầu nguyện cho quê hương và cho Thái Hà

VRNs (26.11.2011) – Sài Gòn – Trước tiên là chương trình cầu nguyện liên tôn online do cha Augustino Phạm Sơn Hà, SDB – Đức Quốc, tổ chức trên diễn đàn Paltalk. Chương trình gồm hai phần chính. Thứ nhất là hiệp thông cầu nguyện, các các vị sau đây đại diện cho các tôn giáo dâng lời cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo của mình: Cụ Lê Quang Liêm – Việt Nam, của Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Túy, Hoà Thượng Thích Không Tánh – Việt Nam, của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm – Mỹ, của Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh, Mục Sư Huỳnh Quốc Bình – Mỹ, Hội Thánh Tin Lành, và một linh mục tại Việt Nam của Giáo Hội Công Giáo. Phần thứ hai là hội luận với sự đề dẫn của một linh mục ở Việt Nam với đề tài: Góp sức xây dựng lương Tâm. Giờ bắt đầu là 21:00, ngày 27.11.2011, giờ Việt Nam, tai phong chat: Tiếng nói tự do của người dân Việt Nam.
Đọc Thêm

Cộng đoàn Vinh dâng thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Lộc – GP Vinh

Cộng Đoàn Vinh - Giờ cầu nguyện cũng như thánh lễ được kết thúc trong lời Kinh hòa bình được vang lên để xua tan bóng tối của sự ác, sự gian dối và cầu mong cho một nền hòa bình, hạnh phúc sớm được hiển trị trên quê hương đất nước chúng ta.

Trong tâm tình tháng linh hồn cầu nguyện cho những tín hữu đã qua đời. Hôm nay ngày 25.11.2011, tại Nguyện đường Giêrađô – giáo xứ Thái Hà, Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã quy tụ về nơi đây hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn ân nhân, thân nhân trong Cộng đoàn đã qua đời, và đặc biệt là cầu nguyện cho Giáo phận Mẹ, cách riêng là giáo xứ Mỹ Lộc đang bị bách hại trong thời gian qua.

Đồng tế thánh lễ hôm nay có Cha Linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, cha Giuse Đinh Tiến Đức và cha Martino Vũ Đồng Tùng cùng đông đảo anh chị em trong Cộng đoàn.
Đọc Thêm