Hai mươi năm sau ngày đế quốc cộng sản Liên Xô sụp đổ

Radio Vatican - Phỏng vấn bà Marilisa Lorusso, giáo sư lịch sử Đông Âu tại Đại học Genova tây bắc Italia.

Cách đây 20 năm, ngày mùng 8 tháng 12 năm 1991, đế quốc cộng sản Liên Xô đã giãy chết trong âm thầm.

Bảy mươi tư năm trước đó, tức năm 1917, những người thành lập quốc gia rộng lớn nhất thế giới này là Lenin, Trotskij và Staline đã mơ ước biến Liên Xô thành một quốc gia kiểu mẫu, nơi công bằng xã hội ngự trị. Trong hơn 70 năm Liên Xô đã tự coi mình và được nhiều nước khác trên thế giới coi như trung tâm của ý thức hệ cộng sản quốc tế, và là quốc gia sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại. Để đạt mục tiêu đó, nhà nước cộng sản Liên Xô đã xâm lăng các quốc gia láng giềng nhỏ bé khác, bức tử nền độc lập của các dân tộc chung quanh, và thực thi một chính sách cai trị độc tài tàn bạo chưa từng thấy trong lịch sử loài người. Sách lược thù hận, đấu tranh giai cấp, tàn phá qúa khứ để xây dựng xã hội mới đã khiến cho gần 70 triệu người bị tàn sát oan nghiệt: họ bị xử bắn, bị tra tấn, và chết vì đói khát và bệnh tật trong hàng trăm ngàn nhà tù và trại lao động cải tạo rải rác khắp nơi trong lãnh thổ Liên Xô, đặc biệt trong vùng Siberia băng giá. Thế nhưng sau hơn 70 năm thống trị, đế quốc sắt máu vĩ đại ấy đã giẫy chết và bị chôn vùi một cách nhục nhã, không vinh quang, không kèn trống.
Đọc Thêm

Giáo xứ Quan Lãng – GP Vinh, thắp nến cầu nguyện cho giáo điểm Con Cuông, giáo xứ Mỹ Lộc và Thái Hà

CĐV - Nằm trong một chuỗi các sự kiện liên quan đến Giáo hội công giáo Việt Nam trong thời gian gần đây, thì giáo điểm Con Cuông, thuộc giáo xứ Quan Lãng, hạt Bột Đà, giáo phận Vinh là một trong những điểm nóng. Thái độ ứng xử của nhà cầm quyền địa phương tại chỗ đã gây ra những tổn thương không nhỏ cho điểm truyền giáo này, đồng thời tạo thêm hố sâu ngăn cách lương giáo.

Sự việc bắt đầu vào lúc 14:00 Chúa nhật, ngày 13.11.2011, trong khi linh mục quản xứ Giuse Phạm Ngọc Quang đang dâng lễ thì có một lực lưỡng khoảng 500 người kéo đến biểu tình hô hoán, chửi bới với lý do bảo vệ thuần phong mỹ tục của dân tộc Thái. Họ cho rằng việc dâng lễ như vậy là trái phép. Điều đáng nói ở đây là, trong khi chính bà con giáo dân là đồng bào dân tộc thì đang xem lễ, còn những người đòi bảo vệ thuần phong mỹ tục, phần lớn đều được nhận diện không phải đồng bào dân tộc, thậm chí người ta còn nhận ra một số khuôn mặt rất có thể là công an trà trộn trong đoàn biểu tình.

Đọc Thêm