Phó Tổng thống Mỹ tiếp các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc

VOA - Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã họp với những nhà hoạt động tranh đấu về vấn đề mà tòa Bạch Ốc gọi là sự suy thoái ”trong tình hình nhân quyền tại Trung Quốc.” Vấn đề này có phần chắc sẽ được đem ra thảo luận khi Phó chủ tịch Trung Quốc đến Washington trong tuần tới.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden Các gíới chức chính quyền cho hay hôm thứ Tư Phó Tổng thống Biden đã tiếp kiến 4 nhân vật tranh đấu cho nhân quyền trước khi ông tiếp đón Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, người được dự kiến sẽ là nhà lãnh đạo kế tiếp của Trung Quốc.

Một thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden và các nhà hoạt động “đã thảo luận về sự suy thoái trong tình hình nhân quyền của Trung Quốc, triển vọng cải tổ, và những đề nghị cho chính sách của Hoa Kỳ.”
Đọc Thêm

Miến Điện khẳng định : Đổi mới để tránh đổ máu như Mùa Xuân Ả Rập

Tổng thống Miến Điện Thein Sein khẳng định dân chủ là
con đường duy nhất
Đức Tâm(RFI) - Miến Điện đã “thành thực” lựa chọn dân chủ hóa, cho phép tiến hành các thay đổi “hài hòa”, chứ không phải trong đổ máu như đã xẩy ra trong các cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập hoặc tại Irak hay Afghanistan. Đó là quan điểm của chính quyền Miến Điện, được thể hiện rõ ràng trên nhật báo chính thức New Light of Myanmar.

Trong một bài bình luận số ra ngày hôm nay, 09/02/2012, tờ báo cho rằng những ví dụ tại Irak, Afghanistan cho thấy “những sai lầm chiến lược” của những kẻ chỉ biết “chuẩn bị va-li và nói tạm biệt” với các nước bị tàn phá, đổ nát trong đống tro tàn, bỏ mặc dân chúng “khóc than và đau khổ”. Và các cuộc cách mạng trong thế giới Ả Rập thực sự cũng không khác biệt gì với tình hình ở các nước nói trên.

Đọc Thêm

Nghệ An, Những Chặng Đường Khó Quên

CĐV - Cha Xứ Khiết Tâm Và Chuyến Hành Trình Mục Vụ Di Dân Miền Trung - Kỳ 1: Nghệ An – Những chặng đường khó quên

Cha Xứ Khiết Tâm Và Chuyến Hành Trình Mục Vụ Di Dân Miền Trung

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Vinh và được thông báo “thời tiết bên ngoài máy bay là 13 độ C” ai ai cũng nhốn nháo chuẩn bị “đối phó” với nhiệt độ thay đổi “đột ngột” khi ở Sài Gòn là 33 độ C nào là áo ấm, mũ len, găng tay…Bước xuống máy bay, cơ thể được thấm dần dần và cảm thấy se lạnh với những giọt mưa xuân nơi vùng đất miền trung đầy khắc nghiệt. Chúng tôi, một “phái đoàn” từ Giáo xứ Khiết Tâm, Quận Thủ Đức, Sài Gòn bao gồm Cha xứ Giuse Phan Ngọc Trợ, Thầy Giuse Phạm Công Minh (ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn), Bác Giuse Tống Ngọc Văn (Chủ tịch HĐMVGX), Bác Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hùng (Chủ tịch Caritat giáo xứ) và tôi Duy Ân Quân Tuấn Anh (“hướng dẫn viên”) nhân dịp đầu xuân năm mới đi thăm mục vụ di dân ở Miền Trung gồm 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, đây là chuyến đi thăm mục vụ di dân lần thứ hai của Cha xứ Giuse đến với anh chị em di dân đang học tập, làm việc và sinh hoạt tại Giáo xứ Khiết Tâm.
Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng, Hải Phòng: Thời cơ để lấy lại lòng tin của người dân

Thụy My(RFI) - Dư luận cho rằng người nông dân cần cù Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng đã đi vào lịch sử một cách bất đắc dĩ, khi qua sự kiện này có thể chính phủ Việt Nam sẽ phải cân nhắc lại toàn bộ chính sách đất đai. Theo ông Lê Hiếu Đằng, nếu chính quyền Việt Nam xử lý một cách công minh, thì đây sẽ là thời cơ để lấy lại lòng tin của người dân. Ông cũng cho rằng Đảng sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử, trước dân tộc nếu không giải quyết được tình trạng cán bộ thối nát.

Như RFI đã đưa tin, hôm qua 07/02/2012 Thành ủy Hải Phòng đã họp báo cho biết kết luận bước đầu của vụ cưỡng chế gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, tỉnh Hải Phòng. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thành đã thông báo việc kỷ luật hàng loạt lãnh đạo của huyện và xã. Cụ thể là chủ tịch và phó chủ tịch huyện bị đình chỉ công tác, trưởng công an huyện, bí thư đảng ủy và chủ tịch xã bị kiểm điểm.
Đọc Thêm

Chiến dịch vận động nhân quyền cho Việt Nam

Thanh Trúc(RFA) - Chiến dịch của người Việt ở Mỹ nhằm vận động tổng thống Hoa Kỳ tạo áp lực để Việt Nam trả tự do cho các tù nhân chính trị, lương tâm và tôn giáo, đã thực sự bắt đầu lúc 0 giờ ngày 8 tháng Hai.

Cuộc vận động đã thu thập được 11,681 chữ ký tính đến 12:48 trưa ngày 09/2/2012. Cần thêm 13,319 chữ ký nữa cho đến hết ngày 08/3/2012.

Người Mỹ gốc Việt phát động

Có thể nói đây là lần đầu tiên một chiến dịch vận động nhân quyền cho Việt Nam được người Mỹ gốc Việt phát động với tầm mức qui mô trên Internet, gởi thẳng vào trang mạng của Nhà Trắng, thỉnh cầu tổng thống Barack Obama áp lực chính phủ Việt Nam trả tự do cho các tù nhân chính trị, lương tâm và tôn giáo bị bắt giữ trong nước.

Đọc Thêm

Sứ điệp Mùa Chay 2012 của Đức Thánh Cha Biển Đức 16

Vietvatican - Sứ điệp Mùa Chay 2012 của Đức Thánh Cha Biển Đức 16

"Chúng ta hãy quan tâm đối với nhau, để khích lệ nhau trong đức bác ái và các công việc lành"(Dt 10,24)

Anh chị em,

Một lần nữa mùa chay cống hiến cho chúng ta cơ hội suy tư về nòng cốt đời sống Kitô, đó là đức bác ái. Thực vậy, đây là thời kỳ thuận tiện để, nhờ sự trợ giúp của Lời Chúa và các Bí Tích, chúng ta đổi mới hành trình đức tin, trên bình diện bản thân cũng như cộng đồng. Đây là một hành trình được đánh dấu bằng kinh nguyện và chia sẻ, thinh lặng và chay tịnh, trong khi chờ đợi niềm vui Phục Sinh.
Đọc Thêm