Mùa Xuân Của Mẹ - Paulus Lê Sơn

 
Dẫu gì rồi con cũng về
Chỉ bên Mẹ là mùa xuân thôi...

(trích bài Mùa Xuân Của Mẹ)

(NBG) - Thế là đã 6 tháng dài đẵng đẵng trôi qua. Từng ngày trôi qua trong nỗi nhớ đứa con trai duy nhất đang nằm đâu đó trong trại giam của Bộ Công An với tội danh khủng khiếp là ‘’lật đổ chính quyền” mà người ta gán cho nó. Bà mẹ giờ đây tàn tạ nằm trên giường để đợi chờ hai thứ duy nhất đối với bà. 

Điều đầu tiên là chờ đợi đứa con trai hiền lành, thư sinh, non dại trở về bên bà những ngày trọng bệnh. Điều thứ hai có vẻ trái ngược hơn, bà mong cái chết đến sớm để đưa bà về với Chúa, chấm dứt những ngày tháng dằn vặt,dày vò về tinh thần lẫn thể xác.Chấm dứt những đau đớn của bệnh tật đem lại, chấm dứt những xót xa mong nhớ đứa con mình.
Đọc Thêm

Đảng, tên đầy tớ phản phúc!

Đầy tớ phản phúc? Biếm họa của Kỳ Văn Cục
Vietthuc.org - Ngày 5 tháng 01, 2012 ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, gia đình ông Đoàn Văn Vươn bị dồn vào đường cùng, đã chống lại việc cưỡng chế đất đai vô lý, bắn bị thương 4 công an và 2 bộ đội. Để trả thù, chính quyền đã phá sập ngôi nhà của anh dù nằm ngoài khu đất tranh chấp, nhưng Phó chủ tịch thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại trong một cuộc họp báo đã tráo trở nói rằng, ‘Việc phá nhà ông Vươn là do “nhân dân” bất bình không đồng tình với việc làm của ông Vươn!”

Thật tội nghiệp cho “nhân dân”. Nhân dân là cái bóng ma mà chế độ Cộng Sản luôn luôn nhân danh để lấy lòng dân đen cả nước, nhưng cũng là một thứ bóng ma để đem ra hù dọa mọi người, vì cái gì nhân dân làm, cái đó là chính nghĩa. Nhà nước và đảng làm, song cứ đổ tội cho nhân dân là xong chuyện. Chuyện lớn như Tết Mậu Thân ở Huế thì cũng chính nhân dân nổi dậy mà chôn sống 6.000 người, chuyện nhỏ như phá nhà, hôi của của ông Đoàn Văn Vươn thì cũng do nhân dân “bức xúc” mà làm! Chính quyền, công an, bộ đội luôn luôn công minh, chính đại, có bàn tay sạch sẽ, không hề bẩn mà cũng chẳng bao giờ dính máu.
Đọc Thêm

Cán bộ không phải là Nhà nước, đảng viên không phải là chế độ

Vietcatholic - Thể chế chính trị của Nhà nước Việt Nam luôn giao nhiệm vụ cho mọi đoàn thể chính trị xã hội là phải bảo vệ Nhà nước, bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ. Nhưng Nhà nước là ai? Đảng, chế độ là ai thì từ quan niệm đến thực tế người ta đều định hình rằng đấy là các vị cán bộ đảng, chính quyền các cấp.

Bởi vậy, khi có vị cán bộ chỉ là Uỷ viên Trung ương X. tới dự một cuộc họp hay mít tinh kỷ niệm nào đấy thì cả hội trường phải đứng dậy hô to: Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm. Vậy là đã mặc định ông X là đảng. Trong chiến tranh, chúng ta đã từng nghe các chiến sĩ phải còng lưng khiêng thủ trưởng vượt rừng vì “đấy là tài sản quý giá của đảng”. Vậy thủ trưởng cũng chính là đảng. Không ít vụ khiếu kiện của người dân bắt đầu chỉ là liên quan đến trực tiếp ông cán bộ A, B nào đó nhưng cuối cùng thế nào cũng bị quy kết là “chống đối chế độ, phá hoại nhà nước”. Vậy ông A, ông B đó là chế độ, là nhà nước.
Đọc Thêm

Đầu năm phỏng vấn linh mục Chân Tín về Giáo hội và Đất nước

NVCL - Nhân dịp năm mới, Nữ Vương Công Lý có dịp phỏng vấn linh mục Chân Tín, C.Ss.R về hiện tình Đất nước, Giáo hội và những dư luận xung quanh cuộc đời đấu tranh cho công lý, cho nhân quyền mà ngài đã dành cả cuộc đời dấn thân. Chúng tôi trân trọng gửi tới quý độc giả nội dung cuộc trả lời phỏng vấn này.1. Thưa cha, lời đầu tiên, NVCL xin kính chúc cha mạnh khỏe, bình an trong Thánh linh Chúa để có nhiều đóng góp cho Giáo hội và đất nước.

Đọc Thêm

Chung quanh vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng

Lamhong - Tiên Lãng, tên một huyện thuộc thành phố Hải Phòng, nay đã trở nên quen thuộc với người dân khắp nước sau vụ cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Cuộc cưỡng chế có vẻ bất thường này xảy ra hồi đầu tháng l, 2012, đã thu hút sự quan tâm và dư luận của toàn xã hội mãi cho tới hôm nay 10/2, khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp về vụ việc này.


Nhắc lại diễn tiến vụ việc

Ngày 5 tháng 1, chính quyền địa phương đã huy động một lực lượng cả trăm công an và bộ đội đến cưỡng chế vùng đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn và đốt phá các lều coi đầm. Đây là một loại đất nông nghiệp gần vài chục hecta đã được giao cho gia đình ông khai thác từ hơn chục năm nay. Từ một vùng hoàn toàn bỏ hoang, ông Vươn đã bỏ ra nhiều tiền của, công sức để cải tạo thành công, xây dựng cơ nghiệp và đóng góp đáng kể vào kinh tế địa phương, đến độ có lúc ông được xem là một người nông dân mẫu mực. Nay bỗng dưng chính quyền quyết định thu hồi đất được giao, gia đình ông không đồng tình, không chấp nhận, nên một số người nhà của ông đã gài mìn tự chế trong vườn và cầm súng hoa cải bắn chống lại, khiến bốn cảnh sát và hai cán bộ bị thương. Ngày 6/1 một số cán bộ đi theo một máy xúc vào khu đầm phá căn nhà hai lầu của ông Vươn. Sau cưỡng chế, thủy sản trong đầm bị mất sạch. Theo vợ ông Vươn, gia đình ông chưa xổ đầm bán tết. Ngày 10/1 bốn bị can gồm ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý em ông Vươn, Đoàn Văn Sinh và Đoàn Văn Vệ bị khởi tố, bắt giam về tội giết người. Bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông ông Quý), và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, được tại ngoại.
Đọc Thêm

100 câu hỏi của Chúa Giêsu

VRNs (15.02.2012) – Archdiocese of Washington – Một trong những sai lầm lớn nhất của con người là khi đọc Kinh thánh như người bàng quan. Với họ, Kinh thánh là bộ sưu tập các câu chuyện và sự kiện xảy ra hơn 2.000 năm trước, do vậy chỉ đọc Kinh thánh như đọc lịch sử.


Nhưng, thực sự những chuyện xưa đó là chính chuyện đời của chúng ta. Chính chúng ta ở trong các trình thuật đó. Bạn là Ábraham, Sara, Môsê, Đêbôra, Giêrêmia, Rút, Phêrô, Phaolô, Mađalêna, Mẹ Maria, và nếu bạn chuẩn bị chấp nhận điều đó, bạn cũng là chính Chúa Yêsu. Khi trình thuật chúng ta đọc được mở ra, chính chúng ta ở trong câu chuyện đó. Chúng ta không thể chỉ quan sát xem người khác nói gì, làm gì hoặc trả lời gì. Những gì thánh Phêrô làm, thánh Mađalêna làm, và những người khác làm thì chúng ta cũng làm. Thánh Phêrô đã chối Chúa và bỏ chạy. Chúng ta cũng vậy. Thánh Mađalêna đã yêu và không bao giờ đầu hàng, chúng ta cũng nên như vậy. Thánh Mađalêna có quá khứ tội lỗi và có tương lại tốt đẹp, chúng ta cũng vậy. Thánh Phêrô sôi nổi, cương quyết, tha thiết và yếu đuối sa ngã, chúng ta cũng vậy. Nhưng thánh Phêrô cũng yêu Chúa và bỏ mạng sống vì Chúa, chúng ta cũng có thể làm vậy. Chúa Yêsu chịu đau khổ và chịu chết, nhưng rồi phục sinh và lên trời vinh quang. Chúng ta cũng đau khổ và sẽ chết, chắc chắn cũng được lên trời vinh quang.
Đọc Thêm

Lm. Đinh Hữu Thoại truy đến cùng những vi phạm pháp luật của nhà cầm quyền

VRNs (15.02.2012) – Sài Gòn – Như tin chúng tôi đã loan, ngày 07.02.2012, linh mục Đinh Hữu Thoại nhận được Quyết định số 17/2011/QĐ-HCPT do Tòa phúc thẩm – TAND Tối cao – tại TP.HCM gởi đến: “không chấp nhận kháng cáo của tôi và giữ nguyên Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của TAND tỉnh Tây Ninh”.

Sau khi được các luật sư chuyên về hành chính tư vấn, cha Thoại quyết định truy đến cùng nguyên do nhà cầm quyền dựa vào để cấm ngài và nhiều người khác xuất cảnh. Đây là một việc làm giúp Việt Nam thượng tôn và minh bạch hoá các hành vi pháp luật.

Theo đó, đơn kháng cáo lên Giám đốc thẩm, cha Thoại viết:

Đọc Thêm

Những ghi nhận trong ngày đầu Khóa học hỏi về Giáo huấn Xã hội Công giáo của giáo tỉnh Hà Nội tổ chức tại TGM Thanh Hóa

Lamhong.org - Sáng hôm nay, đúng 8 giờ ngày 13/02/2012, tại Hội trường TGM Thanh Hóa đã khai mạc Khóa học hỏi về Giáo huấn Xã hội Công giáo, do Đức cha Chủ tịch UBCL & HB Phaolô Nguyễn Thái Hợp và các thành viên của UB tổ chức. Đối tượng tham dự là đại diện các linh mục, tu sĩ nam nữ, đoàn thể Công giáo tiến hành của các giáo phận và các tình nguyện viên làm việc trong Ban CL & HB của mỗi giáo phận. Tổng số tham dự viên của 9 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội tham gia Khóa huấn luyện này là 61 người.

Khóa học sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/02 theo sự hướng dẫn của các thuyết trình viên.

Ngày đầu của Khóa học do Đức cha Chủ tịch UBCL&HB; cha Antôn Nguyễn Ngọc Sơn, Tổng thư ký; cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng; cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng; Nữ tu Maria Trần Thanh Lương và ông Tạ Đình Vui hướng dẫn.
Đọc Thêm