Luật sư nói: "Không phải côn đồ phá lều"

Chị Thương lội xuống hồ, vớt bàn thờ lên
BBC - Luật sư Trần Đình Triển, người được mời tham gia bào chữa cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn, nói về việc cơ quan chức năng phá dỡ túp lều của vợ ông Đoàn Văn Vươn.

“"Tôi hỏi thông tin về việc căn lều tạm dựng lên trên đất nền nhà cũ để các chị (Thương và Hiền) có nơi để mà tiếp khách, vừa trông lại những tài sản của mình, ví dụ như để chống sự lấn chiếm và phá hoại, vừa bị dỡ bỏ."

"Lý do dỡ bỏ là các cơ quan đang tiến hành tố tụng, đề nghị dỡ cái túp lều đó ra, đấy là cái bạt thôi chứ chưa phải cái nhà.”

"Để họ tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu hồi dấu vết của vụ việc chống đối cũng như chống người thi hành công vụ cũng như dấu vết của việc hủy hoại tài sản."


Đọc Thêm

Vai trò trần thế không thể thay thế của người tín hữu giáo dân

NGUYỄN HỌC TẬP(TNCG) - I - Vai trò không thể thay thế của người tín hữu giáo dân.

1 - Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong phần đầu của Tông Điệp "Người tín hữu giáo dân của Chúa Kitô" (Christifideles laici) đã đề cập đến vai trò không thể thay thế của người tín hũu giáo dân trong các lãnh vực trần thế như sau:

- "Trong thời điểm huy hoàng và thảm đạm nầy của lịch sử, trước ngàn năm thứ ba đang đến, những hoàn cảnh mới, đối với Giáo Hội cũng như xã hội, chính trị và kinh tế, hiện nay đòi buộc với một động lực đặc biệt tác động của các người tín hữu giáo dân. Nếu thái độ dững dưng buông trôi lúc nào cũng có thể bị coi là cách hành xử không thể chấp nhận được, thì trước thời điểm hiện tại thái độ đó là thái độ phạm tội. Không ai được phép ăn không ngồi rồi phủi tay, điềm nhiên toạ thị" (ĐTC Gioan Phaolồ II, Christifideles laici (30.12.1988), n. 3).
Đọc Thêm

Thăm Bùi Hằng - Tường thuật trực tiếp từ trại Thanh Hà


Video thăm chị Bùi Hằng tại trại giam Thanh Hà

Đọc Thêm

Đức giám mục Kontum đề xuất hướng giải quyết tài sản nhà đất của Giáo Hội

CĐV – Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, giám mục Kontum vừa viết thư hiệp thông gởi đến Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân, giám mục Vĩnh Long, để bày tỏ sự hiệp thông hoàn toàn với Đức giám mục đang bị chính quyền tỉnh Vinh Long không đối thoại, mà đã đơn phương lên dự án phá đi Đại chủng viện của giáo phận này. Ngoài ra, Đức cha Micae cũng đề xuất hướng giải quyết tài sản nhà và đất của Giáo hội đang bị nhà cầm quyền chiếm dụng.


Trong thư Đức giám mục Kontum viết: “Chúng con rất cảm thông với Đức cha và giáo phận Vĩnh Long khi hay biết chính quyền có chương trình biến chất Đại chủng viện Vĩnh Long mà không quan tâm tới nguyện vọng chính đáng của phía Giáo hội. Chắc chắn dân rất bức xúc ! Nổi bức xúc đó ngày càng tăng, vì tài sản Giáo hội hầu như dần dần bị biến dạng vô tội vạ !”

Đọc Thêm

Tin nóng: chúng nó phá nát lều ở tạm và bàn thờ tại nền nhà anh Vươn

Chị Thương lội xuống hồ, vớt lên di ảnh của bàn thờ
Nguyễn Quang Vinh - Chiều hôm qua ( 17/2) chị Hiền về bệnh viện thành phố Hải Phòng theo đứa con bị kẹp vào bánh xe hôm tết để chuẩn bị thủ tục phẫu thuật vì nghi bị nhiễm trùng, chị Thương thì lên huyện có công việc, lợi dụng thời điểm ngôi nhà lều không còn người, ai đó đã đột nhập vào phá phách căn lều, đập nát cả bàn thờ, vứt cả di ảnh bố anh Vươn xuống hồ. Khi trở về, các chị đau đớn và phẫn uất nhìn thấy chỗ ở tạm của mình tan hoang.


Chị Thương nói, chiều hôm qua, khi chị về huyện, thì số công an xã này vẫn đang trực tại trụ sở này, án ngữ ngay trước lối vào đầm hồ nhà chị. Chị có hỏi ai đã phá lều, phá bàn thờ nhà chị, tất cả đồng thanh: Không biết. Không biết. Không biết
Đọc Thêm

Tiên Lãng: Vụ kiện đất đai của Đoàn Văn Vươn phải xử lại từ đầu

Bà con nông dân đến hỗ trợ thăm hỏi chia sẻ
với gia đình ông Đoàn Văn Vươn hôm 15-2-2012
ảnh: Blogcuvinh.
CTM - Trong phiên tái thẩm kết thúc vào chiều ngày 15-2, Toà án Tối cao Việt Nam đã tuyên bố hủy bỏ quyết định "đình chỉ xét xử phúc thẩm ngày 22-4-2010 của TAND Hải Phòng" cùng "bản án hành chính sơ thẩm ngày 27-1-2010 của TAND huyện Tiên Lãng" vì sự sai trái của cơ quan phán quyết địa phương, đã không làm đúng theo thủ tục pháp luật tố tụng và Luật Đất đai.


Như thế tòa án huyện Tiên Lãng phải có trách nhiệm xử lại từ đầu vụ kiện hành chính của ông Vươn theo thủ tục chung. Và theo giới luật gia, với phán quyết tái thẩm này, nếu chính quyền huyện Tiên Lãng kịp hủy quyết định thu hồi đất của ông Vươn trước khi tòa xử lại thì vụ án sẽ được đình chỉ. Nếu không kịp hủy quyết định, tòa sẽ xét xử lại vụ kiện và có khả năng tòa chấp thuận đơn kiện của anh Vươn, thì cũng phải tuyên hủy quyết định "thu hồi đất" trái luật của Tiên Lãng.

Đọc Thêm

Thư cha Chân Tín gửi BBT Nữ Vương Công lý và bạn đọc về vụ Tổng Giám mục phó Nguyễn Văn Thuận

NVCL - Nhân dịp có bạn đọc đặt vấn đề: “Năm 1975, cha Chân Tín là một trong số các linh mục ký thư đòi trục xuất Đức Khâm sứ Tòa thánh Lemaitre và không chấp nhận việc Đức cha Nguyễn Văn Thuận làm Tổng Giám mục phó Sài Gòn, thông tin này có chính xác không?”

Ban Biên tập NVCL đã trực tiếp liên lạc với cha Chân Tín để hỏi về vấn đề này. Sau đó, chúng tôi nhận được lá thư ngài gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi xin trân trọng gửi tới quý độc giả nội dung lá thư này.

Kỳ Đồng, ngày 17 tháng 2 năm 2012
Đọc Thêm