Nelson Mandela: Tám Bài Học về Thuật Lãnh Đạo

HVCD - LGT. Nelson Rolihlahla Mandela là cựu tổng thống Nam Phi và cũng là vị tổng thống đầu tiên được toàn quốc Nam Phi kể cả người Nam Phi da trắng và da đen bầu ra. Sinh năm 1918, năm nay 93 tuổi, Mandela đã trải qua một thời gian dài đấu tranh bằng phương pháp bạo lực vũ trang để chấm dứt chế độ phân chủng tại Nam Phi. Vì những hoạt động này ông đã bị kết án tù chung thân và phải chịu sự giam cầm trong suốt 27 năm tại những nhà tù hắc ám nhất của Nam Phi. Sau này Mandela thay đổi chiến lược tiến hành đấu tranh bất bạo động và được trả tự do năm 1990. Trong cuộc bầu cử đa đảng và đa chủng đầu tiên năm 1994, đảng ANC của Mandela đã giành thắng lợi, và ông trở thành vị tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử của nước Nam Phi. Mandela nhận được hơn 250 huy chương và giải thưởng cho những hoạt động của ông, kể cả giải Nobel Hòa bình năm 1993. Richard Stengel là nhà văn và ký giả đã cộng tác với Mandela để viết cuốn tiểu sử tự bạch"Bước Đường Tự Do" của Mandela.

Bài viết này được đăng trên Tạp chí Time, số ra ngày 9 tháng Bảy, năm 2008, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 90 của Mandela.

***

Đọc Thêm

Bản chất tội lỗi của chế độ độc tài

zung.zetamu - Các chế độ dân chủ hiện tại chưa phải là hoàn thiện, nhưng tốt hơn rất nhiều so với các chế độ độc tài đã và đang có trên thế giới. Chế độ độc tài thường đi liền với những tội lỗi lớn về mặt bản chất.Bản chất cướp của và bóc lột.


 Bộ máy quyền lực tuyệt đối và công cụ khủng bố đàn áp khiến cho chế độ độc tài dễ dàng cướp của và bóc lột nhân dân, qua những sự cưỡng chế, những sự biến hóa tài sản chung của dân tộc thành tài sản của băng đảng độc tài, những “lao động công ích” bắt buộc, v.v. Của cải cướp được, bóc lột được đó vào tay giới độc tài và thân cận, khiến cho nhóm đó chiếm sở hữu đa phần nền kinh tế. Quyền lực kinh tế củng cố cho quyền lực chính trị của nhóm độc tài. Giới độc tài chở thành các “ông chủ” giàu có còn nhân dân thì biến thành nô lệ cho chúng. Nền kinh tế có thể phát triển dưới một chế độ độc tài, nhưng việc phân bố tài sản không được bình đẳng: khoảng cách giàu nghèo tăng lên, phần lớn tài sản rơi vào tay giới độc tài.
Đọc Thêm

Tin Nóng: Nhà Trắng Đồng Ý Tiếp Xúc Với Cộng Đồng Người Việt Về Vấn Đề Nhân Quyền Cho Việt Nam

TNCG - Thân gởi qúy vị và các bạn đã tiếp tay thỉnh nguyện thư ngay từ những phút đầu tiên,

Với sức mạnh thể hiện qua số lượng chữ ký thỉnh nguyện thư, Tòa Bạch Ốc (White House) đã chính thức xin được tiếp xúc và gặp gỡ cộng đồng người Việt về vấn đề nhân quyền cho VN cùng những quan tâm đến các nhà tranh đấu và tù nhân lương tâm đang bị giam giữ ở trong nước. Cuộc tiếp xúc sẽ được diễn ra vào lúc 12 giờ trưa Thứ Hai, ngày 5 tháng 3, 2012 tới đây. Qua ngày 6 tháng 3 chúng ta sẽ gặp gỡ quý vị dân cử ở Quốc Hội HK.

 Toà Bạch Ốc cũng xin được nghe và tìm hiểu nội dung cùng ý nghĩa của hai bài hát mà nhạc sĩ Việt Khang đã vừa sáng tác, đó là Việt Nam Tôi Đâu và Anh Là Ai, cùng một số sáng tác khác ở hải ngoại, thể hiện tinh thần yêu nước và tranh đấu cho nhân quyên của người Việt tự do.
Đọc Thêm

VRNs: Câu chuyện truyền thông 19.2.2012 - Paulus Lê Sơn

www.ducme.tv Câu Chuyện Truyền Thông 19.02.2012


Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình Việt Nam kết thúc tốt đẹp đợt tập huấn tại tổng giáo phận Huế

Lamhong - Trong hai ngày 16-17/02/2012, tại Trung tâm mục vụ tổng giáo phận Huế, Ủy Ban Công Lý Hòa Bình Việt Nam đã tổ chức thành công đợt tập huấn cho các thành viên Ủy Ban Công Lý Hòa Bình các giáo phận thuộc tổng giáo phận Huế. Đây là địa điểm cuối cùng trong đợt I mà UBCLHB Việt Nam triển khai chương trình phổ biến Giáo huấn xã hội Công giáo và hội thảo nhằm xây dựng Quy chế cũng như kiện toàn cơ cấu tổ chức các cấp của Ủy ban.


Tham dự đợt tập huấn có 63 tham dự viên chính thức đến từ năm giáo phận: Đà Nẵng 8 người, Quy Nhơn 5 người, Kontum 8 người, Buôn Mê Thuột 3 người, Nha Trang 4 người, và Huế 35 người. Trong đó, có 15 Linh mục, 15 nữ tu, 3 chủng sinh và 30 giáo dân. Ngoài ra còn có một vị khách đến từ Ban tôn giáo chính phủ, một đại diện đến từ Ban tôn giáo tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều tham dự viên không chính thức cũng đã đến tham gia học hỏi với khóa tập huấn. Thực tế lượng người tham gia tập huấn này đã vượt quá dự tính của Ban tổ chức, nhất là so với số lượng tham dự viên mà UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép ban đầu là 10 người. Kỳ tập huấn còn vinh dự được sự hiện diện quý báu và phát biểu quan trọng của Đức Cha Fx. Nguyễn Thanh Hồng, Giám mục phụ tá của tổng giáo phận Huế, đến tham dự phần khai mạc và bế mạc.
Đọc Thêm

Dân đòi "cách chức" Bí thư Hải Phòng

Bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành bị cáo buộc
phát biểu, trình bày "trái với kết luận" của Thủ tướng.
Quốc Phương(BBC) - Một số cán bộ, đảng viên lão thành ở Thành phố Hải Phòng vừa gửi "báo cáo" lên các lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam phản ánh việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu "trái với kết luận" của Thủ tướng Chính phủ tại một cuộc nói chuyện dành cho cán bộ cao tuổi hôm 17/2/2012.

Những người ký tên trong văn bản hôm thứ Bảy kiến nghị Bộ Chính trị "xử lý nghiêm vụ Tiên Lãng" không chỉ ở cấp xã, huyện mà còn ở cả cấp Thành phố "nhất là đối với người đứng đầu."

Kiến nghị do các đảng viên lão thành có tuổi đảng trên 60 năm gửi Tổng Bí thư ĐCS, Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc Hội, Thường trực Ban Bí thư phản ánh việc vì sao ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành đã bị các cán bộ hưu trí, lão thành phản đối ngay tại diễn đàn hội nghị vốn có sự hiện diện của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, diễn giả chính của buổi nói chuyện.

Đọc Thêm

Thác Bản Giốc của Việt Nam hay của Trung Quốc (Phần I)

Duy Ái - VOA -Vấn đề chủ quyền Thác Bản Giốc lại được dư luận Việt Nam chú ý bàn tán hồi gần đây sau khi Chủ tịch Trương Tấn Sang đến thăm ngọn thác xinh đẹp ở biên giới Việt-Trung được cho là thác nước xuyên quốc gia lớn nhất Á châu. Báo chí Việt Nam hồi tuần qua cũng cho biết Hà Nội và Bắc Kinh đang thương thảo để đạt được Hiệp định về khai thác tiềm năng du lịch khu vực Thác Bản Giốc. Trong nhiều năm qua chính phủ ở Hà Nội cho rằng Việt Nam lẽ ra chỉ có chủ quyền đối với một phần ba Thác bản Giốc nhưng nhờ thương thuyết nên Trung Quốc nhượng bộ và giờ đây Việt Nam được phân nửa. Tuy nhiên, những người chỉ trích nói rằng Thác Bản Giốc trước đây được coi là thác riêng của Việt Nam. Mời quí thính giả theo dõi thêm chi tiết qua cuộc phỏng vấn nhà nghiên cứu Mai Thái Lĩnh sau đây.

Đọc Thêm

Cha Nguyễn Văn Lý vẫn tuyệt thực để phản đối bản án bất công

VRNs (20.02.2012) – Các thành viên của Nhóm 8406 vừa phổ biến thông tin mới nhất về tù nhân lương tâm, linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý. Theo đó, cha Lý vẫn đang tuyệt thực mỗi tuần 5 ngày từ thứ hai đến thứ sáu. Ngài cũng từ chối mọi chăm sóc y tế và ngay cả thuốc chữa bệnh. Mục đích việc tuyệt thực và khước từ điều trị là (1) phản đối bản án bất công, (2) làm chứng cho những người chung quanh (cán bộ lẫn tù nhân) biết có Thiên Chúa là Đấng đầy yêu thương, là Cha đầy quyền phép đang thực sự ở với ngài và với mọi người, và (3) cầu nguyện cho Giáo hội, cho Quê hương được an lành.
Đọc Thêm