Nông dân kéo về Hà Nội biểu tình đòi đất và xin cứu đói

DĐCTM - Như tin đã loan, sáng ngày 28-02-2012, hàng trăm nông dân đã kéo đến trụ sở trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) ở số 46 Tràng Thi, Hà Nội để khiếu kiện đất đai của họ bị chiếm đoạt. Đây là những nông dân ở Dương Nội thuộc quận Hà Ðông, Hà Nội, và ở Văn Giang thuộc tỉnh Hải Hưng, bị chính quyền địa phương thu hồi đất đai nhưng không được đền bù thỏa đáng, và hiện những nông dân này đang ở trong tình cảnh bi đát vì khiếu kiện nhiều năm mà không ai giải quyết. Nhiều nông dân bị nhà nước trưng thu lấy đất đai để xây dựng khu đô thị Ecopark ở tỉnh Hưng Yên, cách Hà Nội khoảng 10 cây số, nay đòi hỏi phải được đền bù một cách công bằng.

Theo tin tức ghi nhận được thì những nông dân này tụ họp trước trụ sở MTTQ trung ương từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều mới gởi được đến Ủy Ban MTTQ một đơn xin cứu đói và một đơn yêu cầu giải quyết quyền lợi của các nông dân bị mất đất. Sau đó đoàn nông dân này đã rời đi đến Ðài Tiếng nói Việt Nam ở số 58 Quán Sứ để tiếp tục ngồi biểu tình, với hy vọng đòi hỏi của họ được quan tâm.

Đọc Thêm

Cần thêm một điều cấm nữa

Nguyễn Quang Lập - Sáng nay đọc Những điều đảng viên không được làm (tại đây!), thấy vui. Vui là vì từ khi vào Đảng đến giờ mình chưa đọc hết một chỉ thị nào của Đảng, họp chi bộ người ta đọc ra rả mình cũng không để ý. Chỉ thị của Đảng cái mô nỏ giống cái mô, na ná nhau cả thôi chỉ cần liếc qua cái đầu đề là biết Đảng nói chi rồi. Mình cứ làm tốt vai trò công dân, vai trò cán bộ công nhân viên thì tự khắc đạt được Đảng viên 4 tốt, dễ không à. Rứa thôi, nghe đọc làm chi cho mệt. Đến khi mình nghỉ sinh họat Đảng, sắp xuống lỗ rồi bỗng nhiên dở hơi đọc đi đọc lại cả 19 điều Đảng cấm, thấy vui hung, hi hi.

Nói chung mình không thắc mắc gì cả, cấm cũng tốt thôi chứ sao. Nhiều người bảo những cái cấm kia đều có trong pháp luật của Nhà nước rồi, Đảng cấm chi nữa, thừa? Nhiều người bảo bây giờ ít ai muốn vào Đảng, dụ dỗ mãi may ra có một đứa nó làm đơn, bây giờ cứ cấm nọ cấm kia thì còn ai dám vào Đảng?

Đọc Thêm

Chỉnh đốn Đảng hay chọn Dân chủ?

Đoàn Viết Hoạt - Ông Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Việt Nam hiện nay, gần đây có tuyên bố được mọi người chú ý, "Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là 'chết cái đất nước này".

Tuyên bố này nói lên một sự thực còn tồi tệ hơn: một nồi canh với một bầy sâu thì chỉ còn là một nồi canh sâu? Mà đã là nồi canh sâu thì còn tiếc gì nữa mà không đổ bỏ đi. Ai còn có thể ăn được, trừ khi quá nghèo khổ không ăn thì chết.

Đảng đang kêu gọi chỉnh đốn để hy vọng trừ diệt bầy sâu, làm trong sạch đảng. Đảng nói thế chứ dân không tin thế.

Dân gian hiện nay có câu: "Đảng cứ nói, dân cứ làm", và Đảng nói đường đảng, dân làm đường dân.
Đọc Thêm

Hà Nội: không được để tôn giáo gây vấn đề trong năm 2012

RFA - Chính phủ Việt Nam cảnh báo cán bộ quản lý tôn giáo và chính quyền các cấp không được để xảy ra các điểm nóng về tôn giáo trong năm 2012

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy tại một Hội nghị tổ chức tại Hà Nội vào hôm nay (28/2).

Các báo cáo tại Hội nghị cho thấy năm 2011 vấn đề khiếu kiện đòi các cơ sở và đất đai sở hữu của các tôn giáo đã bớt gay gắt. Báo cáo cũng cho rằng “đã có bước đột phá trong công tác quản lý nhà nước để hạn chế sự phát triển không bình thường của đạo Tin Lành tại Việt Nam”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các ban ngành là năm 2012, công tác tôn giáo sẽ có nhiều biến động. Theo lời ông, các vấn đề dân tộc và tôn giáo có thể bị những thành phần mà ông gọi là “các thế lực thù địch phản động” tiếp tục lợi dụng để chống phá Nhà nước.Thông cáo chung về cuộc gặp gỡ Tòa Thánh và Việt Nam

Vatican - Trưa ngày 28-2-2012, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố thông cáo chung về cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm việc chung Việt Nam và Tòa Thánh tại Hà Nội.

Cha Federico Lombardi S.J, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết Trưởng phái đoàn Tòa Thánh là Đức Ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng ngoại giao, và có sự hiện diện của Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam. Cả hai vị được hai chức sắc thuộc Bộ ngoại giao Tòa Thánh và Bộ Truyền giáo, tháp tùng. Nguyên văn thông cáo chung như sau:

”Như đã thỏa thuận trong dịp gặp gỡ lần thứ 2 của Nhóm Làm Việc chung Tòa Thánh và Việt Nam tại Vatican hồi tháng 6 năm 2010, cuộc gặp gỡ lần thứ 3 của Nhóm Làm Việc chung đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2-2012. Hai vị đồng chủ tọa cuộc gặp gỡ là Ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng ngoại giao, Trưởng đoàn Việt Nam, và Đức ông Ettore Balestrero, Thứ trưởng, Trưởng đoàn Tòa Thánh.
Đọc Thêm

Một cựu tù chính trị Việt Nam đào thoát sang Thái Lan

anh Trương Quốc Huy trả lời phỏng vấn RFA
sau khi đến Thái Lan
Gia Minh - Anh Trương Quốc Huy, một cựu tù nhân chính trị tại Việt Nam, vừa đào thoát khỏi Việt Nam đến Thái Lan.


Anh Trương Quốc Huy đang trả lời phỏng vấn đài RFA, ngay sau khi đến Thái Lan

Đối với cơ quan an ninh và chính quyền trong nước thì tên tuổi của Trương Quốc Huy nằm trong danh sách những người mà họ cho là thành phần nguy hiểm.

Lo sợ cho tính mạng, cuộc sống bất an

Thực tế đã chứng minh điều đó khi Trương Quốc Huy bị bắt, bị giam và bị đưa ra tòa về các tội danh mà cơ quan an ninh đưa ra "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền", " tuyên truyền chống Nhà Nước", "lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm các quyền lợi của nhà nước, quyền lợi hợp pháp của các tổ chức hay công dân".

Lần đầu tiên anh này bị bắt là hồi ngày 19 tháng 10 năm 2005. Lần đó anh bị bắt cùng với người bạn gái Lisa Phạm, quốc tịch Mỹ và người anh là Trương Quốc Tuấn. Tất cả bị giam giữ 9 tháng mà không bị truy tố.

Đọc Thêm

Video ý kiến của các nhà tranh đấu tại VN 3


   

Nguồn: RFA tiếng Việt

Video - Youth BOX: Phỏng vấn bà Lê Hiền Đức

   

Nguồn: youth box

Gương mặt "công bộc" Tiên Lãng

NQL: Báo Dân Việt có bài:”Tiên Lãng: Cán bộ huyện dồn đẩy phóng viên ra khỏi trụ sở” ( tại đây) và ghi lại hình ảnh Phó Chánh văn phòng Vũ Văn Sân (bên trái) huyện Tiên Lãng “dằn mặt” phóng viên. Bloger HDTG đã bình luận:”Bức ảnh này sẽ đi vào lịch sử, thái độ của một ông quan thế kỷ 21.” Nhất trí! Nhất trí!

Là công chức, viên chức và nhân dân Việt chắc không ai không thuộc lòng lời dạy của Bác Hồ từ ngày còn “dưới mái trường XHCN” rằng: “cán bộ là đầy tớ của dân!”. Vậy mà hôm nay xem trên Dân Việt thấy cái ảnh ông Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng mà tôi kinh hoàng. Mọc ở đâu ra cái loại Đầy tớ này thế?.

Đọc Thêm

Ai hành ai?

Paulo Thành Nguyễn Đúng 14h tôi có mặt tại phòng kiểm tra văn hóa phẩm (VHP)của sở VHTT nhưng không thấy ai, tôi gọi cho cô Hồng Ánh, người đã liên hệ tôi gửi giấy mời thì được biết mọi người đang trên đường đến. Ba mươi phút sau có hai người bên hải quan và hai người “vô danh” đến.

Trong khi hai cán bộ hải quan tìm người phụ trách phòng kiểm tra thì hai người “vô danh” đến ngồi cạnh và sau lưng tôi, mắt nhìn quanh không nói một lời. Chị Như, phụ trách tiếp nhận hồ sơ, người trong khi chờ tôi có nói chuyện, tưởng là đi chung với tôi nên hỏi, nhưng tôi bảo không biết.

Chị ta quay sang hỏi anh ngồi cạnh tôi: “Anh cần liên hệ gì?”

Anh ta ú ớ…Cô Như hỏi tiếp : “Anh bên công an ah?” Anh ta tiếp tục ú ớ một lúc rồi chỉ theo hướng hai cán bộ hải quan nói “đi theo chị đó” Chị Như hỏi tiếp anh ngồi sau:
Đọc Thêm

Dạy con thế nào ?

Nguoibuongio - Một sáng thứ bảy, lâu lắm rồi mới ra Hồ Gươm. Nhìn thấy Hồ Gươm câu đâu tiên Tí Hớn hỏi bố.

- Bố ơi ! Bố đi ra Hồ Gươm công an nhìn thấy bố có bắt không.?

- Chắc không con à. Làm sao họ biết bố ra đây mà bắt.

- Con bảo này, bố mà trùm cái mũ lên đầu, công an không thấy được bố đâu.

- Con đừng nghĩ như thế, bố con mình ra đây đi chơi, làm gì mà bị bắt.

Đưa con vào Nguyễn Xí để Tí Hớn tự chọn sách, bố đứng ngoài hút thuốc nhìn quanh. Hà Nội thanh bình, xa xa bên cái nhà quái gì cổ kính góc xế bưu điện trông sang . Nhà gì tự nhiên không nhớ tến, Báo Thiên , Báo Ân hay Báo Oán gì đó mấy cô gái đang làm dáng cho các chàng trai chụp ảnh. Ồ Hồ Gươm thật yên bình, không có '' những tốp người đi hò hét làm mất đi vẻ bình yên" như lời mấy bọn hưu trí nói trên ti vi.

Đọc Thêm

Hãy quan tâm!

Ephata - Một Mùa Chay nữa lại về, những điệp khúc quen thuộc lần lượt được lập lại, rồi Mùa Chay sẽ lại qua đi, bao nhiêu người hồi tâm thật sự, bao nhiêu người tận dụng được ơn ích của Mùa Chay? Chỉ có Chúa biết!

Mùa Chay làm tôi nhớ lại thời niên thiếu, nơi Xứ Đạo kỳ cựu toàn tòng của chúng tôi, người Bắc di cư vào Nam năm 1954. Mùa Chay là mùa lễ hội, sẽ có “ngắm đứng, ngắm ngồi”. Hầu hết thanh niên đến Nhà Thờ để ngắm… các cô gái thay vì “thông công ngắm”. Thời gian dần trôi, các cô lần lượt “theo chồng bỏ cuộc vui”, bọn thanh niên vào quân ngũ, kẻ nằm xuống, người trở về thân thể tàn phế, lớp trẻ khác lại lớn lên, rồi lại… đi “ngắm”.

Mùa Chay là mùa lễ hội, sẽ có việc chuẩn bị diễn tuồng Thương Khó, sẽ có trăm chuyện bật cười như những trận đòn quân dữ đánh “Chúa”, có lúc đau quá không chịu được, “Chúa” buột miệng… văng tục ra. Sẽ là những cuộc đi hôn chân, bốc nả, trốn quanh Nhà Thờ, theo gót các đoàn hội đi ra đi vào hang đá, cả ngày chơi không mệt.

Đọc Thêm

Thế lực thù địch đến từ đâu?

Khanh Sơn - Đảng viên chúng tôi đã mất hết hy vọng sau những gì ông Trọng phát biểu hôm qua tại Hội nghị quán triệt chỉnh đốn đảng. Chúng tôi cũng vỡ mộng với ông Sang vì ông đã thất bại không làm được cho xu thế tiến bộ thành công. Chắc do tài hèn sức mọn nên giờ ông cũng bắt đầu chạy theo xu thế của cái xấu. Dân chúng bắt đầu nghe ông nói nhiều đến thế lực thù địch rồi, thay vì những mục tiêu cải cách tư pháp khá được ủng hộ trước đây. Chỉ có ông Dũng là vẫn đủ sức mạnh để thao túng các ông thực hiện những cuộc chơi như thế này nhằm chuyển hướng mũi dùi dư luận đang tập trung vào ông ấy mà thôi...
*
''... Hai nước đang đứng trước nhiều vận hội mới để phát triển. Song cũng đang đứng trước nhiều khó khăn thử thách, nhất là sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch.'' 
(báo Nhân Dân ngày 12/10/11). 

Đoạn trên được trích từ nội dung hội đàm giữa ông Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 11/10/2011 vừa rồi của đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam. Cụm từ ''các thế lực thù địch'' được đưa ra trong bối cảnh ở Việt Nam đang nổi lên ý kiến trong nhóm lãnh đạo cấp cao rằng không nên sử dụng đến cụm từ này nữa. 
Đọc Thêm

Vụ Tiên Lãng - kỳ 28: Nhân dân

Nguyễn Quang Vinh - Giờ mà còn đề nghị các quan chức, công chức, những công bộc của dân hiểu lại, hiểu đúng về hai chữ NHÂN DÂN thì nghe nó buồn cười, nhưng hóa ra lại vô cùng cần thiết.

Nói chính xác hơn, có lẽ cần phải học lại hai chữ NHÂN DÂN cho đội ngũ công chức nước nhà, đặc biệt là giới quan chức.
Vì sao thế?

Vì trên thực tế, chữ NHÂN DÂN đã bị lạm dụng, bị hiểu sai, và nguy hiểm hơn là đôi khi NHÂN DÂN không thành mục đích hướng tới để phục vụ mà trở thành phương tiện, trở thành công cụ, trở thành vỏ bọc cho những hành vi cửa quyền, cho sự bao che, giấu diếm khuyết điểm, sai phạm của một số không ít quan chức.
Đọc Thêm

RSF đề cử Paulus Lê Sơn vào giải cư dân mạng

VRNs (29.02.2012) Tổ chức Nhà báo không biên giới đã đề cử Paulus Lê Sơn là cư dân mạng được vinh danh cùng với 5 cá nhân blogger cũng như tổ chức truyền thông khác trên thế giới.

World Day Against Cybercensorship ra đời năm 2008, nhằm chống lại kiểm duyệt internet trên thế giới, và năm nay, danh sách này sẽ được công bố chính thức ngày 12 tháng 03 năm 2012.
Cuộc đấu tranh vì tự do internet trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mùa xuân Ả Rập đã chứng minh rằng Internet là một phương tiện để tự do trao đổi ý tưởng và liên kết với nhau tốt nhất. Một nước như Việt Nam, toàn bộ báo chí do nhà nước độc quyền quản lý đã tổ chức đưa tin chỉ nhằm mục đích phục vụ tập đoàn cầm quyền thì internet đã trở thành một diễn đàn mang tiếng nói của công chúng thực sự. Tại Việt Nam, nhiều nhà báo chán ngán với cách làm báo tuyên truyền một chiều cho đảng CSVN đã bỏ nghề báo chuyển sang viết blog. Một số khác vẫn chân trong chân ngoài. Chân trong viết báo theo chỉ đạo, bên ngoài viết báo đăng blog để được nói lên sự thật, phản ánh đúng sự thật với cái nhìn công bằng cho dân chúng.
Đọc Thêm

Hà Nội: Bà con khiếu kiện kéo đến mặt trận tổ quốc VN 46 Tràng Thi

NXD - Sáng nay, rất nhiều bà con khiếu kiện đất đai đã kéo đến trụ sở Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội. Dưới đây là những hình ảnh trực tiếp từ 46 Tràng Thi:Đọc Thêm