Thư của ông Trần Văn Huỳnh gửi Chủ Tịch Quốc Hội Đan Mạch

Thư gửi Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch yêu cầu cải thiện nhân quyền tại Việt Nam

Ngày 4 tháng 3 năm 2012

Kính gửi: Diễn Đàn CTM
Tôi là Trần Văn Huỳnh, cha của Trần Huỳnh Duy Thức - người đang bị cầm tù tại Việt Nam vì đấu tranh cho tự do, nhân phẩm và quyền con người.

Hôm nay sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch đến Việt Nam. Nhân dịp này tôi gửi đến ông Mogens Lykketoft - Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Đan Mạch; và ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam bức thư dưới đây, nhằm kêu gọi sự quan tâm của nước đang giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu để giúp cải thiện quyền con người cho Việt Nam.

Đọc Thêm

Việt Nam tôi đâu?

Việt Nam tôi đâu?
ảnh: Bá Bùi.

Hoàng Sa: Nỗi đau mất mát (André Menras)

Zetamu - Hôm qua gặp nói chuyện với anh André Menras (người Pháp có quốc tịch VN có tên VN là Hồ Cương Quyết), và xem bộ phim tài liệu do André làm về ngư dân VN đánh cá ở khu vực Hoàng Sa, rất là cảm động.

Bộ phim tài liệu này được quay ở VN, với sự đồng ý và trợ giúp của các cơ quan chức năng của VN. Nhưng sau khi quay xong thì hiện không được phép chiếu tại VN (tuy là phim tài liệu 100% sự thật, và không có 1 câu nào trong đó có tính chất “nói xấu chế độ”).Có thể xem phim này trên youtube. Bản tiếng Việt:Đọc Thêm

Người Việt hải ngoại nô nức kéo về DC vận động cho nhân quyền VN


             Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn.


Thanh Trúc - Vào khi số chữ ký online vào thỉnh nguyện thư gởi Nhà Trắng đã vượt quá một trăm lẻ năm ngàn, người Việt khắp các tiểu bang trên đất Mỹ cũng đang nô nức kéo về Washington DC để yêu cầu hành pháp và lập pháp Mỹ áp lực Việt Nam cải thiện nhân quyền và trả tự do cho những tù nhân lương tâm đang bị Hà Nội giam giữ.

Thanh Trúc có bài chi tiết sau đây:

Để đáp ứng thỉnh cầu tổng thống Obama lưu ý Hà Nội cải thiện nhân quyền, Nhà Trắng sẽ có một buổi gặp cùng đại diện các đoàn thể vận động người Mỹ gốc Việt vào thứ Hai tuần tới.

Tiếp đó, thứ Ba là ngày mọi người cùng vào quốc hội để yêu cầu các vị dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ chú tâm nhiều hơn nữa đến tình trạng quyền con người bị vi phạm nghiêm trọng bởi chính phủ Việt Nam.Đọc Thêm

Vì sao 'chất lượng' ĐCS Nga không tốt?

BBC - Nhà hoạt động chính trị Nguyễn Minh Cần phân tích hiện trạng đảng Cộng sản Liên bang Nga.

Ông Nguyễn Minh Cần, sinh năm 1928, là một nhà hoạt động chính trị, nhà báo, hiện sống tại Moscow, Nga.

Trước đây, ông từng tham gia đảng Cộng sản Đông Dương, rồi đảng Lao động Việt Nam. Sau đó ông bị liên quan trong vụ án Xét lại chống Đảng, và năm 1964 sang tỵ nạn chính trị tại Liên Xô.

Ông sống tại LB Nga từ đó tới nay.

Sinh viên - bạn là ai?

Nguyễn Thị Từ Huy - Để viết bài này, tôi suy nghĩ như một sinh viên, chứ không phải như một giáo viên - cái vai trò mà giờ đây tôi không còn đảm nhiệm nữa.

Tôi tự hỏi, nếu tôi là một sinh viên, trong môi trường giáo dục như thế này, tôi phải làm gì ? Cũng may là tôi vừa mới kết thúc đời sinh viên cách đây chưa lâu. Nói là sinh viên thì không hẳn đúng, nghiên cứu sinh dù sao cũng có những điểm khác biệt với sinh viên. Nhưng tôi đã sống một cuộc sống sinh viên trong giai đoạn làm nghiên cứu sinh của mình. Và làm sinh viên ở một môi trường khác, nên có thêm những kinh nghiệm khác, để từ đó mà tiếp tục suy nghĩ về vấn đề này.

Dưới đây là một vài ý nghĩ tản mạn, không lý luận, không hệ thống và chưa phải đã đi tận cùng mọi phương diện.

Trong một môi trường giáo dục thiếu an toàn như hiện nay, sinh viên sẽ phải học cách tự bảo vệ mình. Nhưng để có thể có khả năng đó, sinh viên phải làm được một số điều. Sau đây là một vài điều trong số đó.
Đọc Thêm

Phá lúa dân, trưởng công an xã bị đánh nhập viện

Lê Thông/Hà Vy – Tại xã Yên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), trưởng CA xã khi tổ chức phá lúa IR 1820 đã bị dân đánh nhập viện nhiều ngày.

Cán bộ ra tận đồng để… cấm dân gieo lúa

Tại xã Yên Lộc, mặc dù chính quyền địa phương đã cấm triệt để bà con nông dân sản xuất giống lúa cũ IR-1820, thế nhưng vì giống lúa này còn được người dân ưa chuộng nên đã có một số bộ phận bà con vẫn âm thầm gieo cấy bất chấp lệnh xã. 
Đọc Thêm

Những trăn trở trước vụ nổ súng ở Tiên Lãng – Hải Phòng

Trần Huy Đức - Phát súng của người nông dân Đoàn Văn Vươn chống lại sự cưỡng chế của chính quyền Huyện Tiên Lãng Hải Phòng có thể nói gần như là một tuyên ngôn chắc nịch rằng : “kẻ thù của họ là ai”. Mặt khác hành động diễn ra giữa bên này là một nhúm người nghèo khổ cùng vài vũ khí thô sơ tự tạo của mình , với bên kia là một lực lượng hùng hậu, đông về số người cũng như vũ khí hiện đại , quả là quá chênh lệch, không cân sức , khiến chúng ta lưu tâm điều gì ? . Tại sao người nông dân vẫn quyết định hành động trong tuyệt vọng, khi họ biết rằng chắc chắn sẽ bị di nát như số phận vài con kiến nhỏ dưới chân con voi khổng lồ đang giận dữ. Phải chăng họ đã đóng dấu mộc nhớ đời cho dòng lịch sử trước cường quyền và áp bức một tuyên bố dõng dạc rằng : điều đáng sợ nhất ở mọi con người là khi trong chính họ không còn mảy may một chút sợ hãi nào cả . Khi đó , là lúc họ trở thành thùng thuốc súng sẽ phát nổ bởi bất kỳ tia lửa nhỏ bé nào. .
Đọc Thêm

Chiến dịch Thỉnh Nguyện Thư đạt mục tiêuTS Nguyễn Đình Thắng

TS Nguyễn Đình Thắng
ĐCV - Trưa ngày 28 tháng 2 giờ Hoa Thịnh Đốn, số người ký tên thỉnh nguyện thư đã lên đến 92 ngàn. Như vậy con số 100 ngàn sẽ đạt được nội trong tuần này và sau đó chúng ta sẽ vượt xa con số ấy. Chúng ta đang có những thành quả thật khích lệ cho các mục tiêu đề ra ngay khi chiến dịch được phát độngcách đây ba tuần.


Chấn Dân Khí

Trong mấy tuần qua, luồng gió tự tin và phấn khởi đã thổi vào tập thể người Việt ở khắp Hoa Kỳ. Tâm lý e dè, chán chường hay sợ hãi đã nhường bước cho một khí thế ngày càng dâng cao và ngày càng gắn bó những cá nhân lại thành đại khối với cùng ý chí và quyết tâm. Điều rất đáng mừng là lần đầu tiên giới trẻ, mà trước đây chừng như ơ hờ, đã tham gia trong vai trò chủ lực. Trong những ngày đầu tiên của chiến dịch, khi các bác cao niên còn đang lúng túng chưa biết cách ký thỉnh nguyện thư, giới trẻ đã huy động nhau để ký, nâng con số lên trên 15 ngàn trong 3 ngày đầu. Ngày 5 tháng 3 tới đây, rất đông người trẻ sẽ tham gia phái đoàn vào Toà Bạch Ốc.

Đọc Thêm