Thân nhân phải bán nhà chuộc 21 ngư dân bị Trung quốc bắt

DĐCTM - Sau gần một tháng bị Trung quốc bắt đòi tiền chuộc nhà nước không can thiệp được, thân nhân của 21 ngư dân ở Quảng Ngãi đã phải dự định bán nhà để chuộc người thân như đòi hỏi của phía Trung quốc.


21 ngư dân thuộc hai tàu đánh cá mang số hiệu QNg66101TS và QNg 66074TS ở Lý Sơn, Quảng Ngãi, bị tàu tuần hải quân Trung quốc bắt từ ngày 3-3-2012 khi đang đánh bắt cá trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam. Sau đó Trung quốc đã ra giá đòi tiền chuộc là 70.000 nhân dân tệ (tương đương 11.000 đô la Mỹ) cho mỗi người.
Đọc Thêm

Bầu cử Miến Điện là ‘chiến thắng của dân’

Bà Suu Kyi sẽ dùng tiếng nói của bà
 để thúc đẩy cải cách hơn nữa ở Miến Điện
 
BBC - Nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi nói bà hy vọng cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn hôm Chủ nhật ngày 1/4 sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới cho Miến Điện. 


Mô tả cuộc bầu cử là ‘chiến thắng của nhân dân’, bà nói mục tiêu hiện giờ là hòa giải với các đảng phái khác.

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử bổ sung 45 ghế Quốc hội sẽ được công bố vào cuối tuần này.
Đọc Thêm

LM. Chân Tín: về biến cố lịch sử “Chúa Giêsu sống lại”

VRNs (02.04.2012) – Tâm thư gửi giới trẻ của linh mục Têphanô Chân Tín, DCCT về biến cố lịch sử “Chúa Giêsu sống lại”.


Ngày 08.04.2012 tới đây, toàn thể người Kitô hữu Tin Lành, Chính Thống, Công Giáo mừng Chúa Giêsu sống lại. Đây là niềm tin vững vàng của người Kitô hữu. Đây là một biến cố lịch sử mà người Kitô hữu cần phải nắm vững để giúp bạn trẻ ngoài Kitô giáo chấp nhận biến cố khác thường này, nhờ đó họ cũng đạt đến niềm tin Kitô giáo.
Đọc Thêm

Trở lại Cồn Dầu

NNNP - Thật đau lòng biết bao tình cảnh những người dân tha hương trên ngay chính mảnh đất quê hương mình. Chính phủ có biết chăng hay tiếp tục làm ngơ để cho “bầy sâu lúc nhúc” (lời của ông Trương Tấn Sang) tiếp tục tàn phá quê hương, đất nước, khủng bố đồng bào. Có lẽ, việc chính đốn đảng muốn có thực chất phải bắt đầu từ đây, từ việc trả lại công lý cho những người dân oan mất đất.


Đây là lần thứ tư đến thăm Cồn Dầu kể từ ngày anh Thành Năm tạ thế (3/7/2010).
Đọc Thêm

Nhiệt thành với Thập giá

NVCL - Diễn đàn Nữ Vương Công Lý ngày 29-03-2012 đã phổ biến bài viết mang tựa đề Nhiệt thành của thập giá của đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm, giám mục phụ tá Sài Gòn. Bài này được lấy từ trang mạng WHĐ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Thời điểm của bài viết được ghi là “Lễ Lá 2012”. Trước ngưỡng cửa Tuần Thánh, bài này đích thực là một món ăn tinh thần bổ ích cho ai muốn đi vào mầu nhiệm thương khó để nhận ra con đường đau khổ, con đường thập giá Đức Giê-su Ki-tô đã đi khi hoàn tất công trình cứu độ, và từ đó cho thấy người Ki-tô hữu muốn góp phần vào công trình cứu độ phải theo con đường nào.
Đọc Thêm

Vòng tròn nhỏ trong vòng tròn lớn.

Tương Lai - Bài phát biểu tại Hội thảo về giáo dục và đào tạo ngày 29.3.2012 lúc 9h30 

Đứng trước những bậc đàn anh thâm niên trong ngày giáo dục, tôi rất xấu hổ là mình đã chuyển nghề từ dạy học sang viện nghiên cứu, cho dù thỉnh thoảng có đến giảng bài theo chuyên đề ở một vài trường Đại học, cho nên hôm nay, tôi không dám phát biểu thẳng vào giáo dục mà phải đi đường vòng.
Đọc Thêm

Dư luận trước tin VN đưa Blogger Điếu Cày ra tòa


Photo courtesy of ĐiếuCày's Facebook
Blogger Điếu Cày lúc bị bắt hôm 23/12/2007
Gia Minh - Đúng một năm sau ngày blogger Điếu Cày, Nguyễn Văn Hải mãn hạn tù về tội trốn thuế, mấy trăm người trong và ngoài nước đã ký tên vào thư ngỏ gửi chủ tịch nước Trương Tấn Sang về vụ việc đó.


Tình hình ông Nguyễn Văn Hải mất tích từ đó đến nay tiếp tục khiến dư luận quan tâm; tuy nhiên gần đây có tin ông này và một blogger khác là Anh Ba Sài Gòn sẽ ra tòa vào đầu tháng tư này.
Đọc Thêm

Triệu con tim, còn triệu khối kiêu hùng

Ngô Nhân Dụng - Theo dõi các bloggers ở Việt Nam thì chúng thấy rất nhiều người trẻ đang mang những ước vọng như nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang: “Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người. Làm người huy hoàng phải chọn làm người dân Nam.” Những ước nguyện viết trước đây gần nửa thế kỷ, cũng không khác những lời thiết tha của Việt Khang bây giờ.

Đọc Thêm

Nhác việc nước – nhếch việc nhà

Phạm Trần - Căn bệnh “ù lì, nhếch nhác việc Nhà, bôi bác việc Nước” là tệ nạn đã do đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam nuôi dưỡng để tồn tại nên dù bây giờ có xây dựng, chỉnh đốn mới theo tinh thần Nghị quyết 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”cũng khó mà thành công.


Trước nhất, hãy nói về chuyện xuống dốc của nền kinh tế.
Đọc Thêm

Những ai mới là người đáng trách nhất?

Dương Danh Dy - Tôi không muốn “công khai” mấy mẩu chuyện dưới đây, bởi vì xét cho cùng nếu nói ra thì cũng là chuyện “con dại cái mang”, “xấu chàng hổ ai”…, thế nhưng sau khi đọc xong bài viết nói trên, đã thấy rằng không thể im lặng được nữa, và thấy cần phải nói ra:

- Từ ngày 12 đến ngày 20 tháng 2 năm 2012, đoàn cán bộ cấp cao do một UV BCT Đảng Cộng Sản Việt Nam dẫn đầu đã thăm chính thức Trung Quốc.

-Tối ngày 16 tháng 2 năm 2012, đại sứ mới của TQ tại Việt Nam đến chào một vị lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và được vị này mời cơm thân mật.

- Đại sứ mới của TQ tại Việt Nam xin đến chào lãnh đạo một Viện Nghiên cứu của Việt Nam vào sáng ngày 17 tháng 2 năm 2012.
Đọc Thêm

Khi "con cưng" nhận án tối đa

BBC - Ngày thứ Sáu tuần qua có các sự kiện quan trọng với Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Vào hôm 30/03, ông Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Vinashin bị tòa kết án mức án tối đa 20 năm tù trong phiên xử ở Hải Phòng về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tám người khác bị các án tù từ ba đến 19 năm.
Đọc Thêm

Cuba: Thứ Sáu tuần thánh sắp tới là lễ của cả nước

VOA - Chính phủ cộng sản Cuba đã chiều theo lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô, tuyên bố thứ Sáu tới, mà người Công giáo gọi là thứ Sáu tuần thánh, là ngày lễ của cả nước.

Đức Giáo Hoàng đã đưa ra lời kêu gọi này nhân dịp đến Cuba mới đây.
Thứ Sáu tuần thánh là ngày mà người Công giáo kỷ niệm Chúa Giêsu chịu nạn, ngày quan trọng của mùa Phục Sinh.

Đây là lần đầu tiên Cuba xem ngày này là ngày lễ cả nước kể từ khi Fidel Castro lên cầm quyền vào thập niên 1960, hủy bỏ các ngày lễ tôn giáo.
Đọc Thêm

Việt Nam lại yêu cầu Trung Quốc thả ngư dân bị bắt tại Hoàng Sa

Một tàu đánh cá Việt Nam ở cảng Tiên Sa,
 Đà Nẵng, đằng xa phía sau là khu trục hạm
 USS Chung Hoon của Hoa Kỳ trong chuyến thăm
 Việt Nam ngày 15/7/11.
Reuters
Thanh Hà - Phó thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải đã gặp phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Một lần nữa Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh trả tự do « ngay lập tức và vô điều kiện » cho 21 ngư dân cùng hai tàu cá Việt Nam hiện đang bị phía Trung Quốc bắt giữ. Hà Nội cũng đòi Bắc Kinh hủy cuộc đua thuyền tại Hoàng Sa.

Hãng tin Bloomberg cho biết ngày 31/03/2012 tại Diễn đàn Kinh tế Á châu Bác Ngao 2012 tại Hải Nam - Trung Quốc, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải một lần nữa nhắc lại yêu cầu trên đây với đồng nhiệm Trung Quốc Lý Khắc Cường.
Đọc Thêm