Khối 8406 sau 6 năm thành lập


Nguồn : RFA - http://www.youtube.com/user/RFAVietnamese

Bóng đêm bao phủ Cồn Dầu

Mai Xuân Dũng - Vượt qua Hải Vân hiểm trở quanh co giữa một bên là núi cao một bên là vực sâu hun hút đổ xuống biển là tới ngay Đà nẵng, thành phố mà người Pháp hơn trăm năm trước gọi là Tourane.

Đà nẵng bây giờ là thành phố lớn thứ năm sau các thành phố Sài gòn, Hà nội, Hải phòng, Cần thơ nhưng xếp thứ nhất, nhì về năng lực cạnh tranh kinh tế. Một thành phố có nhiều cái nhất và khá đặc biệt trong con mắt du khách.

Người ta gọi Đà nẵng là một thành phố không có phố. Đơn giản vì Đà nẵng là thành phố duy nhất ở Việt nam không có phố mà chỉ có đường. Tất cả địa chỉ trong thành phố đều ghi số nhà sau đó là tên đường.
Đọc Thêm

Báo động tình trạng công an bạo hành tại Việt Nam


Trà Mi - Nạn công an hành hung, tra tấn, đánh chết dân đã lên tới mức báo động với hàng chục người thiệt mạng ngay tại đồn công an trong vài năm qua. Nhiều lỗi vi phạm nhỏ như không đội mũ bảo hiểm nhưng rốt cuộc đã phải trả giá bằng cả mạng sống dưới bàn tay của công an, lực lượng có nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho xã hội và tính mạng người dân. Những nghịch lý đang diễn ra đã khiến nhiều người mất niềm tin và sợ hãi trước lực lượng công quyền này. Đó cũng là cảm nghĩ mà 4 bạn trẻ: Trần Sơn, Kim Tiến ở Hà Nội, Trung từ Vũng Tàu, và Thanh Tùng tại Dak Lak chia sẻ trong cuộc thảo luận trên Tạp chí Thanh Niên hôm nay.
Đọc Thêm

Từ biệt động quân, thành linh mục

Trang Hoang - Năm 1972, một người nông dân ở Kinh B, Cái Sắn, Lê Văn Khơi cũng như những người trai thời loạn khác, vừa đủ 18 tuổi, tình nguyện vào quân đội, chọn binh chủng Biệt Ðộng Quân.Gia đình ông quê quán ở Thái Bình, năm 1954 song thân của ông đem hai người con cùng xuống tàu di cư vào Nam, trong lúc mẹ ông đang mang thai gần đến ngày sinh. Trên con tàu trực chỉ đi về miền Nam rời bến chưa được bao lâu thì bà mẹ chuyển bụng sinh được một đứa con trai. Lúc bấy giờ con tàu đi tìm tự do đang ra khơi, cha mẹ đặt tên cho ông là Lê Văn Khơi, và năm ông sinh ra đời, người Việt chúng ta không thể không biết, đó là năm 1954, năm của Hiệp Ðịnh Geneve, chia cắt đất nước. Nếu là một cái tên định mệnh thì đáng lẽ ông Khơi đã vào binh chủng Hải Quân, nhưng ông đã chọn binh chủng Biệt Ðộng Quân mà ông đã ưa thích và khâm phục.
Đọc Thêm

Người Việt và quá trình dân chủ hóa ở Việt Nam


Linh mục Nguyễn Văn Lý tại phiên xử
 ở Thừa Thiên Huế hôm 30-3-2007.
AFP PHOTO
Hòa Ái - Đại Hội Quốc Tế Học năm 2012 với đề tài “Người Việt và Việt Nam” vừa diễn ra trong ba ngày đầu tháng tư tại San Diego, thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Đại Hội Quốc Tế Học năm 2012 do Tổ chức International Studies Association, gọi tắt là ISA, là một tổ chức hàng đầu trong lãnh vực quốc tế học, chủ trì. Tổ chức ISA này có hơn 5000 thành viên tại hơn 30 quốc gia và là thành viên của Hội Đồng Xã Hội Học Thế Giới. ISA cũng đóng vai trò cố vấn cho Liên Hiệp Quốc. Qua đề tài “Người Việt và Việt Nam” được tổ chức năm nay, tiếng nói của người Việt và quá trình dân chủ hóa ở Việt Nam sẽ như thế nào? Hòa Ái tổng hợp thông tin và trình bày trong phần sau.

Đọc Thêm

Rất ngạc nhiên.

NQV - Ngạc nhiên 1:

Đó là thông cáo Báo chí của Hải Phòng về việc xử lý vụ Tiên Lãng theo kết luận của Thủ tướng. Biết là thông cáo báo chí thì chỉ nêu kết quả, không như báo cáo với Thủ tướng về xử lý vụ việc, nhưng điều lạ là trong phần về Đoàn Văn Vươn, bàn tay chế biến ra cái sai, cố nói cho dài, nói lấy được hơi lộ và thô khiến dư luận bất bình: Những cái gì thuộc về trước đó như lấn đất, chặt cây rừng…đã được xử lý, đã hợp lý hóa cho người ta, nay nhắc lại để làm cái gì đây? Lải nhải như bà bán cá về người ta thế hóa ra Chính quyền cũng thấp lắm, cố đấm ăn xôi, tìm cách để chứng minh anh Vươn không phải người tốt chứ gì? Nói thế, viết thế không làm xấu anh Vươn đi được đâu, lại khiến người đời thấy Hải Phòng nhỏ người đấy. 
Đọc Thêm

Giỡn mặt nhân dân.

HNC - Mờ mắt trước miếng đất béo bở của anh em Đoàn Văn Vươn mà họ phải bỏ tiền nong, công sức và nước mắt trong hơn chục năm qua để tạo dựng nên, đám cường hào mới ở Tiên Lãng đã nổi lòng tham, bày mưu tính kế ăn cướp trắng trợn.


Kế hoạch cưỡng đoạt được dựng lên, được đưa lên cấp cao hơn là UBND Hải Phòng dưới sự lãnh đạo của Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành xét duyệt và chấp thuận.
Đọc Thêm

Những thách thức đối với Đảng cộng sản Việt Nam

Hoàng Anh - Là đảng duy nhất và nắm quyền lãnh đạo tại Việt Nam, Đảng cộng sản VN đã mặc định về vị trí của mình trong toàn bộ quy trình quyền lực và ra quyết định cũng như kiểm soát hệ thống quản trị. Nhưng hiện nay Đảng cộng sản VN đang đối mặt với một số thách thức mà nếu có cái nhìn thật khách quan, sẽ dễ dàng cảm nhận ra tính nghiêm trọng hay không của nó.

Đọc Thêm

Đi tìm nguồn gốc của tình hình suy thoái đạo đức trong xã hội

Để đọc cỡ chữ lớn hơn: Các bạn click con trỏ vào dấu "Cộng" nhé!

 

 Trần Hữu Quang

Nguồn: Thời đại mới

Vụ Tiên Lãng: kẻ cướp Lê Văn Hiền được điều chuyển về làm chuyên viên Sở Nội vụ Hải Phòng

3 Dzâu (Danlambao) - Lê Văn Hiền, cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng, kẻ đứng ra tổ chức cướp đất, phá nhà anh Đoàn Văn Vươn không bị truy tố hình sự, trái lại còn được UBND TP Hải Phòng điều chuyển công tác về làm chuyên viên của Sở Nội vụ Hải Phòng.

Thông tin trên được báo Thanh Niên cho đăng tải ngày 05/04/2012. Trước đó, trong một động thái nhằm xoa dịu dư luận, ngày 23/02/2912, Thành ủy Hải Phòng đã cách chức Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đối với Hiền. 
Đọc Thêm

Bộ Trưởng Ðinh La Thăng bị tố từng xài bậy hàng ngàn tỉ đồng

Bộ Trưởng Ðinh La Thăng. (Hình: TBKTVN)
Sai phạm lớn ở Tập Ðoàn Dầu Khí Việt Nam

HÀ NỘI (NV) - Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Việt Nam Ðinh La Thăng bị tố cáo là đã xài bậy những số tiền rất lớn của nhà nước khi còn là chủ tịch hội đồng thành viên Tập Ðoàn Dầu Khí Quốc Doanh (Petro Vietnam).

Lời cáo buộc được đưa ra hôm Thứ Năm 5 tháng 4, 2012 khi phó tổng thanh tra chính phủ Ngô Văn Khánh họp báo về cuộc thanh tra các “đại gia” 3 tháng đầu năm 2012, trong đó, có các cuộc thanh tra tại Tập Ðoàn Hóa Chất Việt Nam, Tập Ðoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, Tập Ðoàn Viễn Thông Quân Ðội và Tập Ðoàn Sông Ðà.
Đọc Thêm

Các nhân sĩ trí thức đề nghị đối thoại với chính quyền Hà Nội

Việt Hà - Sáng ngày 5 tháng 4 vừa qua, một nhóm 25 nhân sĩ trí thức yêu nước đã gửi một văn bản đề nghị đối thoại với đại biểu quốc hội, Bí thư thành ủy Hà nội Phạm Quang Nghị về việc thực thi các quyền cơ bản của công dân tại địa bàn Hà Nội. Phóng viên Việt Hà từ Bangkok gửi về bài tường trình.

25 nhân sĩ trí thức yêu nước vừa ký tên vào một bản đề nghị đối thoại với Bí thư thành ủy Hà nội, Phạm Quang Nghị vào ngày 3 tháng 4 vừa qua, yêu cầu chính quyền Hà nội gặp gỡ và trao đổi với người dân về việc thực hiện những quyền tự do cơ bản tại địa bàn Hà Nội. 

Đọc Thêm

Hơn 3 triệu trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng

Mai Vân RFI - Một công trình nghiên cứu của Việt Nam năm 2009-2010 về tình trạng dinh dưỡng tại Việt Nam, công bố hôm qua 04/04/2012 kết luận : Có đến một phần ba trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng tác hại đến sự phát triển của các em. 

Công trình nghiên cứu nêu rõ : Trong số các em gần đến tuổi đi học, thì 17,5 % (1,3 triệu) thiếu ký, trong lúc 29,3% (3,4 triệu) bị còi cọc.
Đọc Thêm

Chiến tranh với VN: TQ không mất nhiều?

Trung Quốc sẽ dễ dàng dành chiến thắng trên biển đông
BBC - Tờ báo mạng Asia Times vừa đăng bài của Jens Kastner, một cây bút ở Đài Loan, cho rằng cái giá cho cuộc chiến của Trung Quốc để tranh giành chủ quyền trên Biển Đông là ‘không lớn lắm’.

Theo tác giả, đã xuất hiện những dấu hiệu rộng rãi từ phía Trung Quốc rằng nước này có thể khởi động các cuộc tấn công quy mô nhỏ ở những vùng biển có tranh chấp vốn được tin rằng có trữ lượng dầu mỏ lớn.
Đọc Thêm

Gần một nửa số doanh nghiệp hối lộ chính quyền

RFA - Gần 50 phần trăm doanh nghiệp Việt Nam thú nhận phải hối lộ chính quyền để thắng các dự án thầu. Đó là kết quả một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng Thương mại Công nghiệp vừa cho ra hôm thứ Tư.

Theo nghiên cứu này, khoảng 80% doanh nghiệp Việt Nam cho rằng tham nhũng ảnh hưởng xấu đến kinh doanh và 50% doanh nghiệp cho biết họ phải hối lộ chính quyền bằng tiền mặt, các món quà đắt tiền hay các chuyến nghỉ mát xa xỉ.
Đọc Thêm

Bị bắt, bị còng, bị tù - Đức Kitô bị bắt

Mai Khôi(TNCG) - Rôma, 04-04-2012 (ZENIT.org) – Đây là đoạn suy gẫm của cha Daniel-Ange cho ngày Thứ Năm Tuần Thánh, suy gẫm về cuộc bắt giữ Đức Kitô.

Bị bắt, bị còng, bị tù

(Mt 26, 47-56 ; Mc 14, 43-52 ; Le 22, 47-53 ; Jn 18, 2-11)

Ánh trăng rằm phản chiếu trên những chiếc lá màu bạc của vườn cây oliu cằn cỗi. Bỗng nhiên, em nghe thấy không ? Có cái gì đang xé tan sự im lặng giữa đêm thâu ?
Đọc Thêm