Sắp xét xử vụ Tiên Lãng

BBC - Tòa án Nhân dân TP Hải Phòng loan báo sẽ đưa ra xét xử, "chậm nhất là tháng Sáu", các vụ án liên quan vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.Xung quanh tội danh "giết người và chống người thi hành công vụ”, ông Đoàn Văn Vươn cùng bảy người trong gia đình sẽ bị đưa ra xử.

Ông Vươn, cùng các ông Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái bị khởi tố về tội giết người, còn bà Phạm Thị Báu (vợ ông Đoàn Văn Quý) và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) bị khởi tố tội chống người thi hành công vụ.
Đọc Thêm

TP. HCM : Gần 100 công nhân 'giam lỏng' quản đốc đòi lương

VNN - Suốt đêm 9/4, gần 100 công nhân (CN) Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ may mặc Trung Thu (xã Thới Tam Thôn; huyện Hóc Môn -TPHCM) đã trải chiếu, giăng màn ngay trước cổng công ty đòi thanh toán hết tiền lương tháng 3/2012. Ông Cher Chun Sik, quản lý sản xuất của công ty cũng bị công nhân “giam lòng” bên trong, không cho ra ngoài cho đến khi thanh toán hết tiền lươngTẩu tán tài sản?

Theo phản ánh của CN, trước đây họ làm việc cho Công ty TNHH M&M. Đến đầu tháng 9/2011, Công ty TNHH M&M chuyển giao toàn bộ CN cho Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ may mặc Trung Thu, do bà Phạm Thị Băng làm giám đốc.
Đọc Thêm

Tin vui Phục Sinh từ giáo điểm Con Cuông

(GPVO) - Đức Kitô Phục Sinh đã trở thành niềm hy vọng thực sự và chắc chắn cho những ai đặt niềm trông cậy nơi Người, đặc biệt với những ai yếu đuối, nghèo hèn, với những người bị khinh miệt, bị bỏ rơi. Tiếng Alleluia cất lên từ giáo điểm Con Cuông vào Chúa Nhật Phục sinh vừa qua là một ví dụ.

Tin vui Phục Sinh đến với giáo điểm Con Cuông khá muộn. 14 giờ 30 ngày 08 tháng 4 năm 2012, đại lễ Phục sinh mới được cử hành. Nhưng không vì thế mà tiếng chúc tụng bị lắng dịu, trái lại, dường như càng được cất cao hơn khi thánh lễ bước vào phần Phụng vụ Thánh tẩy. Trước sự chứng kiến của đông đảo bà con giáo dân giáo điểm, linh mục chủ sự Giuse Phạm Ngọc Quang đã long trọng xức dầu thánh cho 9 anh chị em tân tòng, tuyên bố tiếp nhận họ vào hàng con cái Chúa. Cũng trong thánh lễ này, một cặp vợ chồng được vui mừng với nghi thức hợp pháp hóa hôn nhân.Bầu khí mùa Phục Sinh vì thế đã thực sự trở thành một tin vui quan trọng, nâng đỡ tinh thần bà con giáo điểm vượt qua những “chướng ngại đức tin” vốn đang là vấn đề nổi cộm tại đây.
Đọc Thêm

Một vụ khiếu kiện ròng rã 20 năm tại Huế


Giáo sư tiến sĩ Triết học Thái Thị Kim Lan
Đỗ Hiếu(RFA) - Giáo sư tiến sĩ Triết học Thái Thị Kim Lan, định cư tại Đức hiện đang về thăm gia đình ở Huế, để khiếu kiện về việc từ đường họ tộc của bà bị lấn chiếm, phá hoại nghiêm trọng từ trên 20 năm qua, mà không được chính quyền quan tâm giải quyết theo đúng pháp luật.

Từ đường họ tộc tồn tại 200 năm cũng bị lấn chiếm

Qua cuộc trao đổi với RFA, giáo sư Lan thuật lại các chi tiết về việc gia sản của giòng họ Thái bị chiếm đoạt, bản thân bà bị đe dọa.

Thưa bà, liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai lâu nay xảy ra tại Việt Nam, mà gia đình bà là một trường hợp điển hình, bà có thể cho biết thêm về hòan cảnh mà giòng họ mình đang phải đối mặt?
Đọc Thêm

Tổng Bí thư VN giảng CNXH ở Cuba

Ông Trọng mong muốn Việt Nam và Cuba cùng
 sát cánh với nhau trên con đường chủ nghiã xã hội
BBC - Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 9/4 đã có bài thuyết giảng về mô hình chủ nghĩa xã hội của Việt Nam tại Trường đảng cao cấp Nico Lopez – nơi đào tạo cán bộ chủ chốt của Trung ương Đảng cộng sản Cuba.


Với chủ đề ‘Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội nhìn từ thực tiễn Việt Nam’, ông Trọng đã giảng giải bốn vấn đề: chủ nghĩa xã hội là gì; làm thế nào để đi lên chủ nghĩa xã hội; con đường chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam; những vấn đề nảy sinh trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Đọc Thêm

Có không cuộc chiến ngắn ở Biển Đông?

BBC - Câu hỏi Trung Quốc có tiến hành nổ súng chớp nhoáng để giành các đảo trên Biển Đông hay không đã được nêu ra trong bài báo mới đây của báo mạng Asia Times.Tờ này trích dẫn Bấm ba chuyên gia chia sẻ ý cho rằng Trung Quốc không mất nhiều nếu xảy ra một cuộc xung đột ngắn, hạn chế chống lại Philippines hay Việt Nam.

Lê Quỳnh của BBC lắng nghe ý kiến ba chuyên gia quan tâm tranh chấp Biển Đông hoặc quan hệ Việt - Trung về câu hỏi liệu một cuộc chiến tranh ngắn vì Biển Đông có sớm xảy ra.

Tiến sĩ Mark Valencia, Văn phòng nghiên cứu Quốc gia về châu á (National Bureau of Asian Research), Hoa Kỳ:
Đọc Thêm

Đá bóng giao hữu ở Trường Sa

BBC - Hải quân Philippines cho hay họ sẽ cùng phía Việt Nam đá bóng giao hữu ở Trường Sa để 'xây dựng niềm tin' và giảm căng thẳng, theo một thỏa thuận từ cuối năm ngoái.Các hãng thông tấn hôm nay 10/4 trích lời Phó Đô đốc Alexander Pama, tư lệnh Hải quân Philippines, nói "cuộc tranh tài vui vẻ" là một phần của thỏa thuận rộng hơn ký với Việt Nam vào tháng 10/2011.Theo đó thỏa thuận này, hải quân Việt Nam và Philippines sẽ có các bước đi nhằm xây dựng niềm tin và chia sẻ tin tức giúp họ "ứng phó tốt hơn" trước các vụ va chạm trên biển ở quanh vùng Trường Sa.

Đọc Thêm

Mầm non Phục Sinh

(GHXHCG) - Giê-su Phục sinh ơi:

“Thời giờ thắm thoát thoi đưa

Nó đi , đi mất có chờ đợi ai….

Thời gian qua nhanh quá Giê-su, nhớ Phục sinh năm rồi, qua giờ Nguyện Đàm ở 36 Tú Xương, khi con tiếp cận với những tâm hồn đơn sơ, muốn hiểu biết Lời Chúa, nhất là cần gặp gỡ Chúa thật sự qua Lời của Ngài. Rất nhiều chị em tuy có đạo, nhưng chưa bao giờ tiếp xúc Kinh Thánh, vì không có dịp, hoặc là chưa được dự lớp Kinh Thán nào cả.

Chúa ơi! Con thấy nếu nghe cha giảng không thì chưa đủ, phải trực tiếp đụng chạm Lời Chúa, bằng cách cùng đọc chung “Lời” với nhau thì sức mạnh Thần Khí sẽ thổi vào tâm hồn người đọc được. Có nhiều lúc con đi lễ nghe cha giảng hay lắm, cố lắng nghe để nhớ. Nhưng khi ra khỏi nhà thờ nhớ được chút xíu, như hôm nay đây, cha giảng về mầm non Phục sinh con có nhớ hết được đâu.
Đọc Thêm

Aung San Suu Kyi nhậm chức dân biểu Miến Điện ngày 23/04/2012

Tú Anh RFI - Lãnh đạo đối lập Miến Điện, đắc cử dân biểu trong cuộc bầu cử bổ túc vừa qua, sẽ chính thức bước vào nghị trường vào ngày thứ hai 23/04/2012. Cuộc tranh đấu cải tiến chính trị và dân sinh tại Miến Điện của giải Nobel Hòa Bình 1991, sẽ từ đường phố và nhà tù chuyển vào diễn đàn quốc hội.


Theo phát ngôn viên của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Nyan Win, bà Aung San Suu Kyi, dân biểu đơn vị Kawhmu, gần Rangoon, sẽ xuất hiện lần đầu tiên tại Hạ viện với tư cách đại diện nhân dân vào ngày 23/04/2012. Một viên chức tại Hạ viện xác nhận là thư mời tham dự khóa họp đã được gửi đến toàn thể thành viên quốc hội kể cả bà Aung San Suu Kyi.
Đọc Thêm

Lê Diễn Đức - Cờ đỏ sao vàng không phải là biểu tượng của Tố quốc Việt Nam

Lê Diễn Đức - Cột cờ Hà Nội - Hình được minh hoạ trong bài "Những lá cờ" trên Blog Quê Choa

Vào thời điểm hiện nay bàn chuyện cờ quạt có lẽ quá sớm và chẳng đi đến đâu, nhất là tháng Tư lại về với những ký ức máu lửa và tủi hận, “có triệu người vui nhưng cũng có cả triệu người buồn”, như ông Võ Văn Kiệt lúc còn sống đã nói trong một cuộc phỏng vấn của Xuân Hồng, phóng viên BBC Việt ngữ.

Thế nhưng nhìn thấy cờ đỏ sao vàng cắm trên chiếc lều ở tạm, bên cạnh đống đổ nát của ngôi nhà gia đình anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng đã bị chính quyền cho xe cơ giới ủi sập trước đó, và vẫn thấy nhiều - nếu không nói rất nhiều - người Việt trong nước nhìn nhận là cờ đỏ sao vàng là cờ của Tổ quốc Việt Nam, khiến tôi bứt rứt.
Đọc Thêm

Công an Đăk Hà buộc cha Hoa làm đơn “yêu cầu không điều tra” người đánh ngài

Ảnh: VRNs |
VRNs (10.04.2012) - Kontum - Người bị nạn được công an huyện Đăk Hà yêu cầu buộc phải làm “đơn yêu cầu không điều tra” là trường hợp của cha Louis Nguyễn Quang Hoa, phó xứ Kon Hring, người đã bị 3 tên côn đồ đánh thương tích đầy người vào ngày 23.02.2012 trên đường về sau khi làm lễ an táng cho một bà cụ người Xê Đăng.

Công an là người thực thi pháp luật nhưng lại là người phạm luật cách trắng trợn tại các vùng sâu của miền Kontum.

Để biết việc nghịch lý này như thế nào, kính mời quý vị lắng nghe cuộc trao đổi giữa PV. VRNs và cha Hoa.

Đọc Thêm

RFA - Hàng trăm nông dân biểu tình tại Hà Nội

Hàng trăm dân oan kéo về 46 Tràng Thi - Hà Nội để khiếu
kiện đất đai.
Việt Hà - Hàng trăm nông dân tập trung biểu tình trước văn phòng của ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam vào sáng ngày hôm nay liên quan đến các khiếu kiện về đất đai.Vào khoảng 9 giờ sáng ngày hôm nay, hàng trăm nông dân huyện Văn Giang, Hưng Yên, Dương Nội, Hà Đông và xã Vân Hà huyện Đông Anh đã tập trung trước cổng văn phòng ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt nam ở 46, Tràng Thi, Hà Nội để khiếu kiện đất đai. 

Theo ước tính trên trang blog Nguyễn Xuân Diện, cho đến 10 giờ sáng ngày hôm nay, số bà con nông dân tập trung về ủy ban mặt trận tổ quốc đã lên đến con số gần 1,000 người.
Đọc Thêm

Trường PTTH Nguyễn Du (Kontum) cấm học sinh đi lễ Phục Sinh


VRNs (10.04.2012) - Kontum – Sáng 08.04.2012, sau khi không được thăm Turia Yôp, Đức giám mục giáo phận Kontum được một em học sinh trường phổ thông trung học Nguyễn Du, tỉnh Kontum cho biết: thầy phụ trách đoàn trường thông báo “em học sinh nào đi lễ tối Phục Sinh sẽ bị đuổi học”. Em này cho biết, dù bị đe doạ như thế, nhưng các em vẫn đi lễ, vì đó là đức tin của em, em phải giữ.

Liệu có một chủ trương loại trừ Công giáo ra khỏi tỉnh Kontum hay không? Tại sao ở tỉnh này hết việc đánh linh mục, chính quyền không điều tra làm rõ sự việc, đến việc ngăn cấm Giám mục đến dâng lễ Phục Sinh, là lễ quan trọng nhất trong năm của người Công giáo, nay lại công khai cấm học sinh đi lễ?


Đọc Thêm