Trang TNCG chia buồn!

(TNCG) - Nhận được tin buồn bà Maria Đỗ Thị Tần, mẹ của phóng viên Paulus Lê Sơn đang bị tù tội, vừa mới qua đời lúc 5g sang ngày 21/4/2012.

Toàn Thể Ban Biên Tập Thanh Niên Công Giáo thành kính chia buồn cùng Paulus Lê Sơn và tang quyến.

Nguyện xin Chúa Kitô Phục Sinh đón nhận linh hồn Maria và cho linh hồn Maria được hưởng phúc đời đời với Ngài trên Thiên Đàng.
BBT TNCG

BNG Hoa Kỳ trả lời thỉnh nguyện thư người Việt ký gửi T.T.Obama

DDCTM - Thay mặt Toà Bạch Ốc, đại diện Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm nay có văn thư phúc đáp đến những công dân Mỹ gốc Việt đã ký tên trong thỉnh nguyện thư gởi Tổng thống Obama do đài truyền hình SBTN phát động hồi tháng 2-2012 vừa qua.


Trong văn thư phổ biến hôm nay, 20-4-2012, ông Michael Posner, phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động, cũng là người có mặt tại văn phòng Toà Bạch Ốc ngày 5-3 khi tiếp đại diện của 150,000 người ký thỉnh nguyện thư gởi T.T Obama, đã ngỏ lời cảm ơn tất cả mọi người ký thỉnh nguyện thư "yêu cầu Hoa Kỳ chú trọng nhân quyền tại Việt Nam trong quan hệ Việt-Mỹ". Qua văn thư, ông khẳng định rằng "trong tiến trình đối thoại với Việt Nam, chúng tôi ghi nhận quan điểm của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ.”

Đọc Thêm

37 năm thống nhất! 37 năm miền Nam có đảng!

“Đêm chong đèn, ngồi nhớ lại, 
từng câu chuyện ngày xưa...” (*)

Trần Duy Huỳnh - Có cuộc chiến nào mà hai bên không bắn giết nhau, không thù hận nhau? Tại sao chiến tranh chấm dứt lâu rồi mà lòng thù hận vẫn chưa nguôi? 

37 năm đã qua. Ngày ấy, người dân hai miền, người lính hai bên nghĩ rằng từ đây anh em thôi chém giết nhau, giả từ vũ khí, tiếng súng đã ngưng và thời chết chóc đã qua.

Ai không mơ ước thanh bình khi cuộc chiến dữ dội, đẫm máu đã chấm dứt? Người lính, dù đứng bất cứ bên nào thì cũng là người Việt Nam, họ chính là những người mơ ước cuộc sống thanh bình mãnh liệt nhất. 

Phải chi ngày ấy, đảng làm đúng lời đảng nói “giữa chúng ta không có kẻ thắng người thua, chỉ có nhân dân là người chiến thắng” (**). 
Đọc Thêm

Trung Quốc “nói một đàng làm một nẻo”


Toàn cảnh Đại lễ đường nhân dân trong
 quá trình bỏ phiếu vào ngày cuối cùng
của Quốc hội Trung Quốc ở Bắc Kinh vào
 ngày 14 tháng 3 năm 2012.
Thanh Quang - Trong thời gian gần đây, sự trỗi dậy của Trung Quốc tiếp tục gây nhiều chú ý khi Bắc Kinh “nói một đàng làm một nẻo” khiến các tiểu quốc trong khu vực – và cả Hoa Kỳ - quan ngại.


Chi tiêu quân sự nhiều nhất

Bài báo tựa đề tạm hiểu là “Sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc” được tạp chí The Economist phổ biến mới đây mở đầu rằng cho dù Trung Quốc thường nhấn mạnh tới ý tưởng trỗi dậy trong chiều hướng hòa bình như thế nào đi chăng nữa, nhưng tốc độ và bản chất hiện đại hoá quân đội Hoa Lục chắc chắn gây báo động.

Trả lời vòng vo báo giới mới đây khi được hỏi lý do Hoa Lục gia tăng đáng kể ngân sách quốc phòng, phát ngôn viên Quốc Hội Trung Quốc Lý Triệu Tinh nói rằng Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi con đường phát triển hòa bình cùng chính sách quốc phòng mang bản chất hòa bình.

Đọc Thêm

5 cách sống đức tin khi bị căm ghét và xáo trộn

LH - Tin là chấp nhận hoặc từ chối. “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì giải thích cũng vô ích!” (Thánh Bernadette, Lộ Đức).

Mới đây tôi có nói với một người bạn rằng tôi đã đã suy nghĩ nhiều, cứ suy đi nghĩ lại, chưa bao giờ tôi như vậy. Cô bạn tôi nói về cách mà Thiên Chúa cho mỗi người chúng ta hiện diện ở đây, vào thời điểm đặc biệt đó và đặt vào lịch sử, vì một mục đích. Chúng ta không sinh trong thập niên 1800, cũng không ở đâu đó trong cuộc chiến thành Troa (Trojan War). Hiện nay chúng ta ở đây và lúc này.

Càng nghĩ về điều đó tôi càng thấy đây thực sự là điều thâm sâu – trước đây tôi chưa bao giờ thấy mình hiện hữu trong ý nghĩa này.

Sau đó tôi cũng nghĩ về cách mà chúng ta sống trong một kỷ nguyên của thuyết tương đối về luân lý, con người trở thành làn chớp và cách nhìn về tôn giáo đang thay đổi. Bạn có thấy bìa tuần báo Newsweek dịp lễ Phục sinh 2012? Hoặc nếu bạn sống ở Denver (Hoa Kỳ), sự lan rộng sẽ thế nào trong năm 5280? Ái chà! Rồi chỉ mới đêm qua, có một cuộc họp tại thành phố của tôi để thảo luận xem trường trung học có được phép phổ biến biện pháp tránh thai cho học sinh hay không (dĩ nhiên không cần cha mẹ cho phép).
Đọc Thêm

Phan Bội Châu - Nhà văn hoá

Nguyễn Đình Chú - 1. Người Việt Nam ở thế kỷ XX này, không một ai không quý trọng Phan Bội Châu. Và chúng ta đã đến với Cụ Phan ở tư cách một vị lãnh tụ của các phong trào giải phóng dân tộc đầu thế kỷ, “một bậc anh hùng, một vị thiên sứ được hai mươi triệu đồng bào trong vòng nô lệ tôn kính” (Nguyễn Ái Quốc, Những trò lố hay là Varen và Phan Bội Châu, 1925), “một nhân vật vĩ đại” trong lịch sử giải phóng dân tộc trước Chủ tịch Hồ Chí Minh (Tôn Quang Phiệt, Phan Bội Châu và một giai đoạn chống Pháp của nhân dân Việt Nam, 1958)… Chúng ta cũng đã đến với cụ Phan ở tư cách nhà văn lớn tiêu biểu nhất cho nền thơ ca yêu nước và cách mạng đầu thế kỷ, “Một nhà văn, nhà thi sĩ đầu tiên đã sáng tác theo tinh thần…lãng mạn cách mạng trong văn học nước nhà” (Đặng Thai Mai, Văn thơ Phan Bội Châu, 1958), một cây bút viết nên những “câu thơ dậy sóng” (Tố Hữu, Theo chân Bác, 1970), “những bài thơ…viết ra từ bầu nhiệt huyết, bằng tất cả óc tim” (Lê Duẩn, Văn nghệ, số 52 (658) ngày 18-12-1976). Trong đó “có cả một pho tình cảm vĩ đại, không có một tí mập mờ nào về hai phương diện ghét và yêu”“cả một tư tưởng rất đẹp đẽ, tiền đồ của nước Việt Nam nhất định sẽ độc lập thống nhất và quang vinh” (Đặng Thai Mai, Sđd)…Nhưng có lẽ chúng ta chưa quen lắm với một Cụ Phan-nhà văn hóa lớn, nếu chưa muốn nói là vĩ đại của đất nước trong thế kỷ XX nói riêng, trong lịch sử nói chung.
Đọc Thêm

Sửa Hiến Pháp cũng có bàn tay Tầu?

VRNs (21.04.2012) - California, USA - Ông bà ta đã bảo “lợn đã chẳng lành thì đừng làm cho nó què thêm ” nhưng mà chuyện không hay ho nội bộ này của Việt Nam lại được đem trình cả với quan chức Tầu mới là điều nhục nhã cho kế họach việc sửa đổi Hiến pháp 1992 hãy còn trong giai đọan thảo luận.

Tính đến ngày 18-04 (2012) , Ban Biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của đảng CSVN đã họp 4 lần nhưng kết luận chung cuộc chưa xong, dù Quốc hội đã dự trù thảo luận Bản dự thảo vào cuối năm 2012, sau đó tổ chức lấy ý kiến tòan dân trong 2 tháng.

Vậy tại sao Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã phải “tâu” với Thượng tướng Trần Bỉnh Đức, ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ủy viên Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân (GPND) Trung Quốc vào chiều ngày 16-04 (2012) rằng : “Việt Nam không chấp nhận chế độ đa nguyên, đa đảng; việc sửa đổi Hiến pháp sắp tới vẫn khẳng định sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng Cộng sản Việt Nam.” (Báo Quân đội Nhân dân, 16-04-2012).

Đọc Thêm

Công chúa, hoàng tử và nông dân mất đất.

Huỳnh Ngọc Chênh - Như chuyện cổ tích, một cô bé 24 tuổi vừa ra trường, nhảy tót lên làm chủ tịch một công ty lớn có tới 2000 công nhân với doanh thu gần 1000 tỷ đồng mỗi năm. Chuyện cổ tích hiện đại ấy hoàn toàn có thể xảy ra ở Việt Nam nếu cô gái ấy là ái nữ của một vị Ủy viên Bộ Chính trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam, đảng chính trị duy nhất đang độc nắm vận mệnh đất nước nầy.

Theo cựu Ủy viên BCT Nguyễn Văn An, đứng đầu đảng là vua tập thể gồm nhiều ông vua là các Ủy viên BCT nên con cái của các vị được đương nhiên là hoàng tử hoặc công chúa.

Công chúa Tô Linh Hương là ái nữ của ông Tô Huy Rứa- một trong 14 ủy viên BCT- sinh năm 1988, tốt nghiệp Cử nhân ngành Quan hệ Quốc tế tại Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền đã được bầu vào chức chủ tịch hội đồng quản trị công ty Vinaconex- PVC là tổ hợp hai công ty xuất nhập khẩu xây dựng và xây dựng dầu khí vào ngày 14.4.2012. Sự kiện này gây xôn xao dư luận vì tuổi đời của Tô Linh Hương quá nhỏ.
Đọc Thêm

Cuộc thi Tiếng hát Dòng nhạc Yêu nước-Đỗ Thị Minh Hạnh


VOA - Một cuộc thi hát hết sức đặc biệt, không đem về danh lợi cho người thắng giải, không hứa hẹn một giải thưởng giá trị về vật chất hay một sự nổi tiếng, mà ngược lại còn có thể mang lại cho người tham gia những rắc rối, khó khăn với chính quyền. Một điểm đặc biệt khác nữa là các thí sinh không cần phải xuất hiện trước ban giám khảo vì cuộc thi được tổ chức và diễn ra trên mạng internet. Cuộc thi này còn đặc biệt ở chỗ do người trẻ tổ chức, thành phần thí sinh tham dự là thanh niên trong nước, và những bài hát họ trình bày bao gồm các ca khúc yêu nước mà hầu hết là của các nhạc sĩ trẻ, những tác phẩm mà trong mắt chính quyền Việt Nam có thể bị xem là nhạy cảm. Và đặc biệt hơn nữa là cuộc thi này nhằm vinh danh một cô gái trẻ trong độ tuổi đôi mươi đang bị cầm tù về tội danh “phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân” vì những hoạt động tranh đấu, cổ võ cho quyền lợi của người công nhân. Cuộc thi Tiếng hát Dòng nhạc yêu nước-Đỗ Thị Minh Hạnh.

Đọc Thêm

200 tiểu thương Ðà Nẵng bãi thị

Tiểu thương chợ Hòa Khánh bãi thị.
 (Hình: Báo Tuổi Trẻ)
 ÐÀ NẴNG (NV) - Phản đối chính quyền cho bán chợ đêm dẫn đến cạnh tranh gay gắt, khoảng 200 tiểu thương ngôi chợ lớn nhất Ðà Nẵng đồng loạt tham gia cuộc bãi thị sáng 19 tháng 4.

Ðại diện tiểu thương chợ Hòa Khánh thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Ðà Nẵng cho biết nguyên nhân bãi thị là để phản đối ban quản lý chợ mở thêm phiên chợ đêm tại đây “để thu tiền hoa chi mà quản lý không tốt”.

Nhằm mục đích “hái ra tiền,” ban quản lý chợ Hòa Khánh mở phiên chợ đêm để cho khoảng 80 tiểu thương dựng sạp bán quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, nói là để “phục vụ công nhân và giới sinh viên”. Tuy nhiên, vì tổ chức kém, ban quản lý chợ để cho tiểu thương chợ đêm dọn hàng từ lúc 4 giờ chiều thay vì 7 giờ tối như qui định. Báo mạng Bee.net cho biết các sạp chợ đêm bày biện sớm trước 3 tiếng đồng hồ cản trở lối đi khiến tiểu thương “chợ ngày” không bán được hàng.
Đọc Thêm

Nông dân Vân Nam nổi dậy, 1 công an thiệt mạng

Anh Vũ - AFP dẫn nguồn tin của chính quyền Trung Quốc hôm nay 20/04/2012 cho biết những người dân chống hoạt động của một công ty khai thác mỏ thuộc miền tây nam Trung Quốc đã đụng độ với lực lượng giữ gìn trật tự. Hậu quả : 1 người chết và 15 người bị thương thuộc lực lượng công an.

Sự việc diễn ra hôm 18/4, tại Nhân Hòa, một huyện trong tỉnh Vân Nam, khi một đoàn nông dân địa phương tập hợp trước tòa nhà cơ quan chính quyền để bày tỏ phẫn nộ của mình về những hoạt động của một công ty khai thác mỏ. Bạo lực đã bùng phát khi chính quyền điều động công an đến giải tán biểu tình. Theo thông cáo của chính quyền địa phương thì : « Bỗng nhiên dân làng dùng gậy gộc và lưỡi hái tấn công vào lực lượng công an làm 16 người bị thương, trong số đó 1 người đã bị chết » vì vết thương quá nặng. Chính quyền cho biết thêm là « khi xảy ra sự vụ, công an đã kiềm chế và không một người dân làng nào bị thương ».
Đọc Thêm

Bị bách hại nhưng vẫn luôn cầu nguyện, sống hiệp nhất và can đảm loan báo Lời Chúa

VRNs (20.04.2012) - Vatican - Điều Giáo Hội xin trong lời cầu nguyện dâng lên Thiên Chúa không phải là lời xin được bảo vệ, được tha khỏi bị thử thách, khổ đau. Nó không phải là lời cầu được thành công, mà chỉ là lời cầu xin có thể loan báo Lời Chúa với lòng thẳng thắn, với sự tự do và với lòng can đảm (x. Cv 4,29).

Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã nói như trên với hơn 50.000 tín hữu và du khánh hàng hương năm châu tham dự buổi gặp gỡ chung tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 18-4-2012. Bên cạnh các đoàn hành hương bắc Mỹ và Âu châu, cũng có nhiều đoàn hành hương đến từ các nước Á châu như Indonesia, Thái Lan, Sri Lanka và một phái đoàn 31 người đến từ Việt Nam do bốn cha dòng Đa Minh hướng dẫn. Từ Phi châu có phái đoàn Nam Phi, trong khi từ châu Mỹ Latinh có phái đoàn các nước Mêhicô, Argentina, Perù và Brasil.
Đọc Thêm

Hiểm họa Trung Quốc và bài học Thổ Nhĩ Kỳ

Trần Trung Đạo - Chiến tranh sẽ đến. Không cần phải là nhà tiên tri hay nhà khoa học xã hội cũng có thể đoán được. Lịch sử loài người đã chứng minh chiến tranh và hòa bình là hai mặt biện chứng trong tiến trình phát triển của xã hội loài người. Vegetius trong tác phẩm nổi tiếng Quan tâm về các vấn đề quân sự (De Re Militari) xuất bản vào thế kỷ thứ năm đã viết “Muốn có hòa bình, hãy chuẩn bị chiến tranh”. Từ chiến tranh bộ lạc sang chiến tranh thuộc địa, chiến tranh khu vực, chiến tranh thế giới, chiến tranh giải phóng dân tộc, chiến tranh lạnh, chiến tranh giữa những người cùng chủng tộc, trong từng giờ, từng phút máu của nhân loại đã và đang đổ xuống tại nhiều nơi trên trái địa cầu ngày càng chật hẹp này.


Đọc Thêm

Chiến thuật “Lộng giả thành chân” của Trung Quốc tại Biển Đông

Tàu chiến Haijian (Hải Giám) hiện đại của
 Trung Quốc tuần tiểu ngày đêm trên các
 khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Nguồn báo TQ/peopledaily.cn
Quỳnh Chi - Nhiều năm nay, để bảo vệ chủ quyền được cho là của mình tại Biển Đông, Trung Quốc không có hành động nào ngoài việc liên tiếp lên tiếng khẳng định chủ quyền và đẩy mạnh hình ảnh đường lưỡi bò trên quốc tế.


Nhiều người cho rằng Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật “Big lie”“Lộng giả thành chân”. Quỳnh Chi tường trình trong phần sau:

Chiến thuật tâm lý “mưa dầm thấm dai”

Hôm 18 tháng 4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại một lần nữa đăng đàn bác bỏ một phiên tòa quốc tế theo lời đề nghị cách đó vài ngày của phía Philippines và tiếp tục khẳng định chủ quyền mà Bắc Kinh gọi là “không thể tranh cãi” tại vùng Biển Đông. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc chưa từng trưng ra một bằng chứng thuyết phục về chủ quyền mà theo họ đã có từ lâu tại vùng tranh chấp. Nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc cho biết:
Đọc Thêm

Ký tên kiến nghị công ty Google gỡ bỏ tên “Trung Quốc” bên cạnh tên Hoàng Sa và Trường Sa, và Đường Lưỡi Bò trên bản đồ

VRNs (21.04.2012) – Sài Gòn – “Chúng tôi đòi hỏi quý vị lập tức xem lại sự thật về tình trạng chính xác của các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và vùng Biển Đông Nam Á (Biển Nam Trung Hoa). Theo đó, chúng tôi yêu cầu quý vị thay đổi ghi chú và tên của các quần đảo và gỡ bỏ Đường Chín Đoạn trên các bản đồ của vùng biển này mà Google Maps đang phổ biến, nhằm phản ánh chính xác tư thế của 600 triệu dân Đông Nam Á và cộng đồng quốc tế cũng như chính sách trung lập của công ty Google”. Là điều mà mọi công dân trong vùng Đông Nam Á nên ký tên ủng hộ và gởi tới Ban lãnh đạo của Google: Eric E. Schmidt, Chủ tịch điều hành Google Inc, Larry Page, Giám đốc điều hành Google Inc, Sergey Brin, Sáng lập viên Google Inc, Marissa Mayer, Phó Giám Đốc Google Inc. – Ban Bản đồ và Địa phương.
Đọc Thêm