Trực tiếp - Trắng đêm cùng Văn Giang - Hưng Yên


Blog Nguyễn Xuân Diện - Đêm nay có gần 1 ngàn bà con (trong đó có cả phụ nữ) thức canh các vị trí trọng yếu trên cánh đồng. Và cũng ngần ấy người đang tranh thủ ngả lưng để chờ đổi ca.

Đã sang một ngày mới:

Có tiếng máy công nông chạy rầm rập cả đêm, tiếng chó sủa trong đêm thanh vắng. Xe chạy rầm rập là của bà con phải chuyển cây cảnh ra khỏi cánh đồng suốt 2 ngày đêm nay để tránh bị phá hoại.
 ----------------------------

Thông báo: Vào lúc 19h02 toàn bộ xã Xuân Quan bị cắt điện đột ngột. Hiện nay bắt đầu có nhiều người lạ đi từ trên đê xuống các ngõ ngách trong thôn.

20h có điện trở lại. Có thông báo ngày mai sẽ cắt điện từ 05h00 đến 11h.

Đọc Thêm

Nỗi niềm ngày tiễn đưa Mẹ

VRNs (23.04.2012) - Hà Nội - Vậy là Mẹ đã ra đi thật rồi! Mẹ đã được Chúa gọi về, kết thúc một cuộc lữ thứ, điều mà không một ai trên cõi trần gian này có thể tránh khỏi. Nhưng Mẹ đã ra đi quá sớm so với tuổi đời bình quân của một con người bình thường. Đặc biệt, Mẹ ra đi lúc người con duy nhất của Mẹ – Paulus Lê Sơn đang bị nhà cầm quyền csVN bắt cóc và giam tù một cách vô pháp luật, độc ác và phi nhân tính.

Mặc dầu anh em chúng con mới biết và kết thân với nhau nhưng con đã hiểu được phần nào tâm tính của Sơn và hoàn cảnh Mẹ. Chỉ vì khác biệt Lương-Giáo, cộng thêm sự tuyên truyền giả dối mang tính hận thù của chế độ mà ngay từ lúc Paulus Lê Sơn mới chào đời, thì người cha đã bỏ mặc hai mẹ con mà đi lấy một người đàn bà khác. Đứng trước nỗi đau vô bờ bến đó, nhờ đức tin Công Giáo, nhờ sự đạo hạnh của bản thân và nhờ sự đùm bọc của đại gia đình ông bà ngoại, Mẹ đã vượt qua được mọi khó khăn để giữ trọn đạo Chúa và nuôi nấng Lê Sơn khôn lớn như hôm nay.
Đọc Thêm

Thánh địa: Bài giảng phục sinh của thượng phụ Fouad Twal

Mai Khôi(TNCG) - Thượng phụ Công Giáo phương Đông nói lên sự tin tưởng của mình vào giới trẻ

Rôma, 20.04.2012 (Zenit.org) - Đức Thượng Phụ Công Giáo tại Giêrusalem, Fouad Twal thể hiện sự ủng hộ của ngài đối với niềm hy vọng của giới trẻ kitô giáo, và sự tin tưởng của ngài nơi họ, trong một bài giảng đêm Phục Sinh ngay tại Thánh Mộ.

"Chung quanh chúng ta, trong những quốc gia ả-rập, một thể hệ tuổi trẻ đã rũ bụi khỏi chân mình và khỏi cái quá khứ u tối, thảm hại và độc tài. Họ đã tự trang bị cho mình lòng can đảm, đi tìm một cuộc sống mới được làm bằng công lý, tự do và phẩm giá. Đó là một thế hệ mới đi tìm sự sống lại, và sự canh tân cho dân tộc mình. Ý chí mãnh liệt của những người trẻ này và niềm tin của họ vào một tương lai tốt đẹp hơn, là những dụng cụ chính yếu của những thay đổi này", Đức Thượng Phụ đã phát biểu.

Bài Giảng Phục Sinh 2012
Đọc Thêm

Tin nóng: Trực tiếp từ khu vực cưỡng chế tại Văn Giang

NXD - Thưa bà con cô bác,


Sáng nay, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức họp báo. Tỉnh thông báo sẽ huy động mọi nguồn lực và sức mạnh trong đêm nay và rạng sáng mai để cưỡng chế bằng được khu vực ba xã Cửu Cao, Phụng Công và Xuân Quan thuộc huyện Văn Giang cho dự án Ecopark. 

Sau cuộc họp báo, toàn bộ nhà báo bỏ về …không nhận lời mời cơm trưa của UBND tỉnh Hưng Yên.

Sáng qua, 22/4 có 27 xe các loại được điều tới gần khu vực hiện trường. Vào lúc 12h15, có thêm hai xe xúc đi từ phía Bát Tràng xuống Văn Giang. 
Đọc Thêm

Bà Maria Đỗ Thị Tần tin Paulus Lê Sơn đi đúng đường

VRNs (23.04.2012) – Sài Gòn – Vào lúc 5:00 AM, ngày 21.04.2012, bà Maria Đỗ Thị Tần, mẹ của anh Paulus Lê Sơn, đã qua đời. Còn anh Paulus Lê Sơn bị bắt cóc, vào trưa ngày 03.08.2011, đến nay, vẫn chưa được thả tự do với những lý do vu vơ do công an cộng sản bịa đặt và vu khống anh.

Cha Mathêu Phụng chia sẻ: “Tuy rằng, ở nhà, bà rất thương nhớ con trai, nhưng luôn luôn chủ trương rằng, con mình là người vô tội, và không bao giờ, bà chấp nhận cho anh Sơn, đồng ý bất kỳ một lý do nào đó, ví dụ như, để được về với bà, mà nhận mình là người có tội. Bà và chính bản thân anh Sơn cũng không chấp nhận những cái đấy bao giờ, mặc dù, biết bà ốm yếu, cuộc sống không còn được bao lâu nữa. Nhưng giữa hai mẹ con, trong những hoàn cảnh khác nhau, nhưng xem ra tinh thần lại chung nhau về một hướng”.
Đọc Thêm

Trắng tay ngày về

Ngư dân Lê Vinh trắng tay vì con tàu
của ông vẫn bị Trung Quốc giữ lại. Ảnh: Hải Anh.
 TP.VN - Nhiều ngư dân bị Trung Quốc bắt đói khát, mất tàu, trắng tay ngày trở về. Song họ vẫn quyết bám biển, mưu sinh trên vùng biển đảo thuộc chủ quyền Tổ quốc.

1 giờ 30 phút sáng 22-4, chiếc tàu QNg 66074 TS của thuyền trưởng Trần Hiền (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) đã đưa 21 ngư dân từ Hoàng Sa về đảo Lý Sơn. Đây là những ngư dân đi trên 2 tàu cá bị Trung Quốc bắt giữ vào ngày 3.3.2012.

Đói khát

Những ngư dân trở về mừng tủi bước lên cầu cảng xã An Vĩnh, đảo Lý Sơn trong vòng tay ấm áp của người thân. Nước mắt mừng vui lăn trên những khuôn mặt ngư dân và thân nhân họ.
Đọc Thêm

Câu hỏi trong khuôn khổ lịch sử khách quan: Ai đã thành lập Giáo Hội Việt Nam?

Đức cha J.B. Nguyễn Bá Tòng
LTS Tập San Định Hướng: Nhật báo Công Giáo Pháp La Croix ngày 18/1/1996 tường trình về chuyến viếng thăm chính thức của phái đoàn hàng giáo phẩm Công Giáo Pháp đến Việt Nam. Phái đoàn do Tổng Giám Mục Joseph Duval, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp hướng dẫn. Ký giả Frédéric Mounier viết rằng: “Cho đến ngày 28-1, các Giám Mục Pháp sẽ gặp các Giám Mục Việt Nam. Chuyến đi sẽ dẫn họ từ Hà Nội đến Huế. Dẫu có lời yêu cầu của họ, chính quyền không cho phép họ đi đến miền Nam. Đức Cha Duval nhấn mạnh đến “bổn phận” của Giáo Hội Pháp đối với Giáo Hội huynh đệ Việt Nam. “Giáo Hội này có gốc từ Pháp, nó đã được thành lập nhờ những nỗ lực của các nhà truyền giáo Pháp”. Như thế trong tinh thần của những người đã khai sáng nên Giáo Hội này, đây đúng là một cuộc hành hương”. Mười Linh Mục của Hội Thừa Sai Balê đã chết tử đạo tại đây, và đã được phong thánh…”.

Lối tường trình sự kiện và nội dung câu trích dẫn lời phát biểu (nhấn mạnh) của Giám Mục Joseph Duval đã dấy lên một câu hỏi cho Roland Jacques, một nhà nghiên cứu về lịch sử Giáo Hội Việt Nam: trên bình diện khách quan của lịch sử, có những vấn đề nào cần lưu ý về lời phát biểu này?. Tháng 2-96, Roland Jacques đã viết thư cho Đức Tổng Giám Mục Joseph Duval để trình bày về quan điểm của mình liên quan đến lời phát biểu đó.
Đọc Thêm

Chuyện các vị Giám mục nước mình

Ephata – Trong mấy ngày vừa qua, vì công việc tôi có dịp gặp một vị Giám Mục. Qua các câu chuyện ngài nói với tôi, tôi hiểu thêm về nỗi khổ tâm của người Mục Tử, có những trăn trở, những nỗi lo, những phiền muộn mà không mấy ai hiểu được, người Mục Tử cứ vậy ôm vào lòng, chỉ mình mình biết, chỉ mình mình xoay sở. Nghe nói, khi làm Giám Mục, các ngài mất nhiều thứ lắm.


Lại có lần qua một vị chức sắc trong Giáo Hội ở bên ngoài Giáo Hội Việt Nam nói với tôi một nhận xét, rằng ở Việt Nam, cứ phong vị nào lên làm Giám Mục thì y như rằng vị ấy chỉ một thời gian ngắn sau là mắc đủ thứ bệnh tật. Gẫm lại tôi thấy khá đúng, không dám chắc trăm phần trăm, nhưng đa số là như vậy. Hình như trong một xã hội quá phức tạp và nhiều thách đố, sức con người khó có thể đương cự nếu không có ơn Chúa.

Đọc Thêm

Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà "dạy khôn" ở Đại học khoa học Huế

Hà Văn Thịnh - Trường tôi, vừa làm lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập – tức là tính từ khi ông Ngô Đình Diệm và Linh mục Cao Văn Luận đã lập nên cái trường này (1957-2012). Tất nhiên, về dự hội trường chỉ toàn những người sinh sau muộn mằn, đến với Huế sau năm 1975.

Trước khi làm Lễ chính thức Kỷ niệm (19.4.2012), cả trường náo nức rằng thì là khoa Văn là oai nhất; rằng thì là thành đạt như khoa văn, Đại học Tổng hợp Huế (nay là ĐHKH) chỉ có một mà thôi. Nguyên do, rất chi là giản dị: Một cựu giảng viên của khoa là ông Lương Ngọc Bính, đương kim bí thư tỉnh ủy Quảng Bình; một là Lê Thanh Quang, cựu sinh viên khóa 3, đương kim bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa!
Đọc Thêm

Hướng các giá trị đạo đức truyền thống theo hệ chuẩn giá trị Chân – Thiện – Mỹ

TS. Đặng Hữu Toàn - Chúng ta và cả cộng đồng nhân loại vừa trải qua những thập niên cuối cùng của thiên niên kỷ thứ hai với những biến động dữ dội mang tính toàn cầu để bước sang thiên niên kỷ thứ ba chắc cũng sẽ lại diễn ra với những biến động khó lường. Đó là những biến động trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội từ kinh tế, chính trị, quân sự đến văn hoá, khoa học - công nghệ; từ cuộc sống của mỗi con người đến đời sống xã hội của cả cộng đồng nhân loại Tất cả những biến động ấy đang và sẽ dẫn các quốc gia, dân tộc tới sự liên kết khu vực và quốc tế bằng quá trình toàn cầu hoá. 
Đọc Thêm

Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Bình gửi tường trình đến công an huyện Chương Mỹ.

BẢN TƯỜNG TRÌNH

Về việc khủng bố, có hành động giết người và hủy hoại, cướp bóc tài sản công dân ngày 14/4/2012 tại thôn Xuân Sen – xã Thủy Xuân Tiên – huyện Chương Mỹ

Kính gửi: Công an Huyện Chương Mỹ - Thành phố Hà Nội

Tôi là Nguyễn Văn Bình – Linh Mục Đoàn Địa Phận Hà Nội.

Tôi nhận được giấy Triệu tập (Lần 1) của Công an huyện Chương Mỹ để thẩm vấn về việc xảy ra sáng ngày 14/4/2012 tại thôn Xuân Sen – xã Thủy Xuân Tiên. Tôi rất mong tới để trực tiếp bày tỏ chi tiết diễn biến vụ việc xảy ra trong tư cách một người bị hại. Tuy nhiên, vì tình trạng sức khỏe không cho phép, thay sự hiện diện tại Phòng công an huyện Chương Mỹ hôm nay, tôi gửi tới đây bản tường trình này của tôi:
Đọc Thêm

Trung Quốc trả tự do cho ngư dân Việt Nam

Một tàu cá đang cập bến ở Quảng Nam
 (minh họa) 
RFA
Việt Hà - 21 ngư dân Quảng Ngãi đã được phía Trung Quốc thả và đã về đến đất liền vào sáng sớm ngày 22 tháng 4.

Việt Hà của đài chúng tôi liên hệ với anh Lê Lớn, là thuyền trưởng tàu Qng 66 1010 TS và có cuộc phỏng vấn ngắn sau đây vào chiều cùng ngày.

Bị đánh

Việt Hà: Chào anh, thứ nhất là cũng muốn chúc mừng anh đã về tới nhà an toàn, thứ hai là xin anh cho biết anh về đến nhà vào lúc nào ạ?
Đọc Thêm

‘Mỹ không bỏ qua vấn đề nhân quyền VN’

BBC - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã có phản hồi chính thức đối với thỉnh nguyện của cộng đồng người Việt tại Mỹ về vấn đề nhân quyền của Chính phủ Việt Nam.

Phản hồi này, được trang web của Nhà Trắng đăng tải, do ông Michael Posner, trợ lý ngoại trưởng phụ trách dân chủ, nhân quyền và lao động, đứng tên.

‘Cấu phần quan trọng’

Dưới tiêu đề ‘Theo đuổi những tiến bộ nhân quyền với Việt Nam’, phản hồi của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết nhân quyền luôn là một trong những cấu phần quan trọng trong cuộc đối thoại của Mỹ với Việt Nam.
Đọc Thêm

Trung Quốc, Nga tập trận hải quân chung

BBC - Hải quân Trung Quốc và Nga bắt đầu tập trận chung kéo dài sáu ngày tại vùng biển Hoàng Hải ngoài khơi bờ biển phía đông Trung Quốc, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Các hoạt động chống tàu ngầm, cứu nạn mô phỏng tàu bị cướp có trong nội dung các bài tập.

Đây là lần đầu tiên hải quân hai nước tiến hành cuộc tập trận như vậy, mặc dù hai nước đã tham gia bốn lần diễn tập quân sự từ năm 2005.

Cuộc diễn tập lần này diễn ra giữa lúc có những căng thẳng với các nước láng giềng của Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ.
Đọc Thêm

Khóc thương Mẹ

Trần Cương - Giật mình khi nhận được tin mẹ anh qua đời, cả ngày biết bao suy nghĩ giằng xé trong đầu, thương cho hoàn cảnh gia đình anh. Bỏ qua tất cả mọi thứ trên đời, những quan niệm, những tính toán, tôi thấy nơi đây, xã hội hiện đại này hình như thiếu mất tình yêu thương con người.

Hôm nay, có lẽ những dòng lệ nơi ngục tù chắc hẳn cũng làm những song sắt phía trước anh cũng phải yếu lòng. Lá đến thu tàn đều rơi về cội, nhưng những chiếc lá rơi mang theo nỗi buồn khác nhau! Xin dâng lời cầu nguyện đến linh hồn Mẹ của anh, xin viết bài thơ thay cho một nén hương tưởng nhớ:
Đọc Thêm