‘The Lucky Few’ hội ngộ, tri ân

Quang cảnh trong Nhà Thờ Kiếng trong buổi người tị nạn
Việt Nam vinh danh và tri ân Hải Quân Hoa Kỳ và Hải
Quân VNCH. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Nguyên Huy/Người Việt - Câu chuyện của Kirk

WESTMINSTER - Trong không gian mênh mông của Nhà Thờ Kiếng thuộc thành phố Garden Grove vào chiều hôm Chủ Nhật, 22 tháng 4, nhiều ngàn người tị nạn Việt Nam đã tìm đến để cùng nhau bày tỏ lòng tri ân đối với những người đã cứu vớt họ sau biến cố 30 tháng 4, 1975.

Đó là những chiến sĩ Hải Quân thuộc Hạm Ðội 7 Hoa Kỳ, rõ hơn là thuộc một phân đội của Hạm Ðội 7, trong đó có chiến hạm Kirk và lực lượng Hải Quân VNCH.

Ðây là lần thứ hai có cuộc họp mặt của người tị nạn Việt Nam tìm về với nhau để vinh danh và tri ân những ân nhân của mình. Lần gặp mặt này được định danh là “Vietnamese American, The Lucky Few.” Cả hai lần đều được tổ chức bởi “Federal Asian Pacific American Council Southwest” (FAPAC - SW - Hiệp Hội Liên Bang Á Châu - Thái Bình Dương Tây Nam Hoa Kỳ).

Đọc Thêm

Video: Công An dã mang đàn áp, đánh đập người dân trong vụ cưỡng chế đất Văn Giang


TNCG - Chỉ một đoạn clip ngắn thôi, đủ để thấy sự thối nát, tàn ác dã man của chế độ độc tài CS. Trước đài liệt sĩ tổ quốc ghi công, các chú công an nhân dân đã chứng tỏ mình bằng cách vô lễ phép leo trèo trên đài liệt sĩ, rồi như để chứng minh cho các liệt sĩ thấy bản chất của công an nhân dân ngày nay, một người đàn ông đã bị rất đông những tên công an áo xanh, băng đỏ lao vào đánh tới tấp như những con vật giằng xé một con mồi. Dù gì đi nữa cũng là con người với con người, cũng là thân xác thịt, vậy mà nhóm công an đó dường như đã dùng hết sức bình sinh để đánh tới tấp một người không có vũ khí và không chống trả như vậy liệu họ có còn chút nhân tính nào không?
Đọc Thêm

Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thanh Phượng và Ecopark

Dân Làm Báo - Nguyễn Thanh Phượng là Chủ tịch của 4 công ty: VietCapital Bank, công ty quản lý quỹ Bản Việt, công ty chứng khoán Bản Việt và công ty bất động sản Bản Việt. Đó là thông tin chính thức được công bố. 

Trên trang blog của anh Huỳnh Ngọc Chênh, đăng tải một tài liệu "Nghị quyết Đại hội Cổ đông thường niên 2012 của công ty Bản Việt" đề ngày 20 tháng 4, 2012 với nội dung:

VietCapital Bank phát hành quyền chọn mua cổ phiếu cho Công ty CP Phát triển Bất Động Sản Việt Hưng (Vihajico). Trong văn bản này Việt Hưng được ghi là đối tác chiến lược của VietCapital Bank và VietCapital Bank phát hành quyền chọn mua cổ phiếu cho đối tác chiến lược Việt Hưng. Việt Hưng nắm 5.670.000 quyền, mỗi quyền là 1000 đồng Việt Nam, tổng cộng giá trị của cổ phiếu là 5,6 tỷ VND.

Đọc Thêm

Tin Văn Giang: Báo đưa thưa thớt

Cảnh sát cơ động đã sử dụng tới đạn gây choáng để trấn
áp dân Văn Giang
BBC - Báo chí Việt Nam im ắng hơn nhiều trong vụ cưỡng chế đất đai ở Văn Giang thuộc tỉnh Hưng Yên so với cách họ đưa tin về vụ Tiên Lãng.

Về mặt quy mô, vụ cưỡng chế ở Văn Giang lớn hơn nhiều lần và các video clip cho thấy một số người dân tay không đã bị lực lượng cưỡng chế đồng phục và thường phục đánh hội đồng.

VnExpress là báo đầu tiên đưa bài lên mạng lúc tối muộn giờ Việt Nam hôm 24/4 về vụ '160 hộ dân' ở Văn Giang bị cưỡng chế thu hồi đất. Tuy nhiên đường dẫn vào bài viết đã không còn truy cập được từ London vào tối ngày 25/4.
Đọc Thêm

Trung Quốc ‘đánh đập’ ngư dân Việt Nam

Các ngư dân này bị giam trên đảo Phú Lâm thuộc quần
đảo Hoàng Sa có tranh chấp
BBC - Hãng tin Pháp AFP đưa tin một ngư dân Việt Nam cho biết ông bị đánh đập trong suốt thời gian bảy tuần lễ ông bị bắt giam ở Trung Quốc trước khi được trả tự do.

Ngư dân Lê Lớn, quê ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, là thuyền trưởng của tàu QNg 66101 bị Trung Quốc bắt giam khi đang đánh cá tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa.

Trên tàu cá của ông có 9 ngư dân. Cùng bị bắt giam với ông còn có tàu cá QNg 66074 của thuyền trưởng Trần Hiền với 10 ngư dân.

Tổng cộng có tất cả 21 ngư dân, tất cả đều ở huyện đảo Lý Sơn, bị Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc đánh bắt trong vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Đọc Thêm

Bỗng dưng muốn khóc

Dân Choa - Tôi đã từng cười, cười rất vui khi nhìn thấy những lá cờ đỏ sao vàng tung bay rợp phố phường trong những ngày hội thể thao quốc tế, trong những trận bóng đá khu vực Đông Nam Á. Tôi cũng nhoẻn cười thân thiện khi gặp khách du lịch quốc tế trên phố phường Hà Nội mặc chiếc áo phông có in cờ đỏ sao vàng và dòng chữ “I love Vietnam”. Tôi cũng từng bật cười khi nhìn thấy cảnh đám đông hỗn loạn, quấn quýt cờ sao, băng rôn ào ạt như cơn gió mạnh vòng quanh hồ Hoàn Kiếm lúc đội tuyển của Việt Nam vào tranh giải nhất nhì khu vực.

Tôi mỉm cười khi đến những hải cảng xa xôi của nước ngoài bất chợt nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng bay trong gió xứ người.
Đọc Thêm

Đức đệ ngũ Tăng thống: Thông điệp Phật đản PL.2556

VRNs (25.04.2012) – Sài Gòn – Từ Thanh Minh Thiền Viện, quận Phú Nhuận, Sài Gòn, Đức đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ đã gởi Thông điệp Phật đản PL.2556 đến với các thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tại VN cũng như hải ngoại.

VRNs xin kính mừng Đại lễ Phật đản bạch Chư Tôn đức Giáo phẩm, Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, và toàn thể quý liệt vị Cư sĩ thiện tri thức, Nam Nữ Phật tử. VRNs xin phổ biến Thông điệp này đến quý độc giả.

—————–


THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN P.L. 2556
của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ
Đọc Thêm

Văn Giang một ngày sau cưỡng chế


Người dân huyện Văn Giang trong ngày bị cưỡng chế
đất
Quỳnh Chi, phóng viên RFA - Tình hình bà con tại ba xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang ra sao sau khi chính quyền thực hiện cưỡng chế xong đối với 6 hecta đất nằm trong tổng số diện tích 72 hecta?

Sợ sệt, không tin tưởng

Như tin đã đưa, để có thể giao 72 hecta vào đợt hai cho chủ thầu xây dựng, chính quyền các cấp tỉnh Hưng Yên thực hiện san phẳng cả khu vực và cưỡng chế 5,8 hecta đất của 166 hộ dân thuộc xã Xuân Quan – là những hộ dân không chịu nhận bồi thường. Theo bà con cho biết, việc cưỡng chế được chuẩn bị từ đêm 23 tháng 4 và bắt đầu thực hiện vào rạng sáng ngày 24 tháng 4. Hình ảnh quay lại từ vụ cưỡng chế được truyền đi trên mạng cho thấy rất đông cảnh sát mặc cảnh phục và thường phục được trang bị dùi cui, đạn cay đến thực hiện cưỡng chế. Nhiều nguồn tin giấu tên chứng kiến vụ cưỡng chế cho biết nhiều người đang hoảng sợ trước vụ cưỡng chế đầy quyết tâm của chính quyền. Một người dân giấu tên cho biết từ Phụng Công:
Đọc Thêm

Anh Quốc công nhận có bất đồng với Việt Nam về nhân quyền và dân chủ

Ngoại trưởng Anh William Hague 
Trọng Nghĩa(RFI) - Phát biểu vào hôm nay 25/04/2012 tại Hà Nội, nhân chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày, Ngoại trưởng Anh William Hague xác nhận là giữa Anh Quốc với Việt Nam vẫn tồn tại những "bất đồng quan trọng" về nhân quyền và dân chủ.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh William Hague cho rằng nỗ lực đối thoại có thể giúp Việt Nam chuyển đổi "theo chiều hướng tích cực". Ông nói thêm: "Một số điểm phải mất một thời gian dài, nhưng điều rất quan trọng là chúng ta phải can dự vào".

Hãng tin Pháp AFP ghi nhận: Ông William Hague là Ngoại trưởng Anh Quốc đầu tiên đến thăm Việt Nam từ 17 năm nay. Mục tiêu chuyến công du, theo lời ông, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ thêm quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lãnh vực kinh doanh.
Đọc Thêm

Một dân oan biểu tình trước Đại sứ quán VN tại Úc


Anh Trương Quốc Việt biểu tình trước sứ quán Việt Nam
tại Úc hôm 23/4/2012
Gia Minh, biên tập viên RFA - Một dân oan mất nhà đất tại Việt Nam biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại Australia sang ngày thứ ba tính đến ngày 25 tháng 4. Đó là anh Trương Quốc Việt từ tỉnh Bình Thuận.

Nhiều nỗi oan khiên

Vào tối ngày 25 tháng 4, biên tập viên Gia Minh của Đài Á châu Tự do có cuộc nói chuyện với anh này. Trước hết anh cho biết lý do phải sang tận Australia để biểu tình trước tòa đại sứ Việt Nam.

Anh Trương Quốc Việt: Việc tôi đến đây là bất đắc dĩ mà thôi. Lý do vì gia đình tôi ở Việt Nam bị oan ức rất nhiều: đất đai nhà cửa của dì tôi bị cướp đi, bản thân tôi và dì tôi bị bắt nhốt tù. Không có oan ức, thê thảm gì hơn cảnh mà tôi và dì tôi đã phải gánh chịu.
Đọc Thêm

Thư gởi cháu Hoàng Anh người đã đứng ra tổ chức cuộc “Mạn đàm với nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn”.

MC Hoàng Oanh.
Lê Nam sơn(ĐCV) - Cháu Hoàng Anh mến,

Chú xin tự giới thiệu với cháu chú tên là Lê Nam Sơn, bút hiệu của chú là Sông Lô là một cựu quân nhân của QLVNCH cũng là một cựu “tù cải tạo” của chế độ CSVN. Hiện chú đang cư ngụ tại thành phố Hannover nước Cộng Hoà Liên Bang Đức. Chú cũng nói rõ thêm là sở dĩ chú xưng chú là chú và gọi cháu bằng cháu là vì chú là người cùng thế hệ với chú Nguyễn Ngọc Ngạn, người mà cháu đã phỏng vấn và cả hai, cháu và chú Nguyễn Ngọc Ngạn đã xưng hô với nhau như vậy.

Trước hết chú cảm ơn cháu đã bỏ công mà đứng ra tổ chức cuộc “Mạn đàm với nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn” và đã kịp thời phổ biến đến cộng đồng hầu mong giải tỏa những thắc mắc của cộng đồng người Việt hải ngoại đối với việc chú Nguyễn Ngọc Ngạn có ý định tham gia làm MC cho chương trình “Văn Nghệ Mừng Xuân” được tổ chức tại Bá Linh ngày 30 tháng 4 năm 2012 này. Tuy cuộc mạn đàm chưa đầy 30 phút nhưng nó cũng đã chuyển tải những ưu tư của chú Nguyễn Ngọc Ngạn về hiện tình cộng đồng, về lập trường “chính trị” hiện tại cùng những sinh hoạt của chú Nguyễn Ngọc Ngạn ở lãnh vực văn nghệ cũng như tại sao chú ấy tham gia làm MC cho chương trình “Văn Nghệ Mừng Xuân” được tổ chức tại Bá Linh như đã nói trên.

Đọc Thêm

Trông đợi gì ở đối thoại nhân quyền Việt-Úc?


Cảnh công an bắt người tùy tiện vẫn diễn ra khá phổ
biến tại Việt Nam. Hình: Công an chận bắt Blogger
Paulus Lê Sơn trên đường phố Hà Nội hôm 3-8-2011.
Việt Hà, phóng viên RFA -Từ ngày 26 đến 27 tháng 4, Việt Nam và Úc sẽ có đối thoại nhân quyền song phương thường niên lần thứ 9 tại Hà Nội. Liệu có thể trông đợi gì ở cuộc đối thoại nhân quyền lần này giữa hai nước?

Các quyền tự do căn bản

Tiếp theo sau đối thoại chiến lược về ngoại giao và quốc phòng giữa Việt Nam và Úc vào tháng 2, có thể nói cuộc đối thoại song phương về nhân quyền giữa hai nước được tổ chức từ ngày 26 đến 27 tháng 4 là một sự kiện quan trọng khác khiến nhiều người quan tâm.
Đọc Thêm

Human Rights Watch kêu gọi Úc thúc đẩy Việt Nam cải thiện nhân quyền

Trọng Nghĩa(RFI) - Ngày 26 và 27/04/2012 tới đây, Đối thoại song phương thường niên Úc-Việt về nhân quyền sẽ mở ra tại Hà Nội. Hôm nay 25/04/2012, tổ chức Human Rights Watch đã công bố một bản khuyến nghị, kêu gọi chính quyền Úc yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các tù nhân chính trị và chấm dứt việc cản trở tự do ngôn luận, hội họp ôn hòa, tín ngưỡng và tôn giáo.

Trong bản khuyến nghị dài 18 trang với tựa đề đơn giản Đối thoại Nhân quyền Úc-Việt, Human Rights Watch trước hết nêu bật một loạt những vụ “vi phạm nhân quyền” xảy ra tại Việt Nam trong năm 2011 và quý 1 năm 2012 này :
Đọc Thêm