Trông đợi gì ở đối thoại nhân quyền Việt-Úc?


Cảnh công an bắt người tùy tiện vẫn
 diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam.
 Hình: Công an chận bắt Blogger Paulus
 Lê Sơn trên đường phố Hà Nội hôm
 03-08-2011.
Việt Hà - Từ ngày 26 đến 27 tháng 4, Việt Nam và Úc sẽ có đối thoại nhân quyền song phương thường niên lần thứ 9 tại Hà Nội. Liệu có thể trông đợi gì ở cuộc đối thoại nhân quyền lần này giữa hai nước?Các quyền tự do căn bản


Tiếp theo sau đối thoại chiến lược về ngoại giao và quốc phòng giữa Việt Nam và Úc vào tháng 2, có thể nói cuộc đối thoại song phương về nhân quyền giữa hai nước được tổ chức từ ngày 26 đến 27 tháng 4 là một sự kiện quan trọng khác khiến nhiều người quan tâm.

Từ Huế, Linh mục Phan Văn Lợi lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do về mong đợi của ông đối với đối thoại nhân quyền lần này:

Đọc Thêm

Viết cho tháng tư.

Huỳnh Thục Vy - Tôi sinh trưởng sau năm 1975 và gia đình tôi không có liên quan gì nhiều đến cả hai phía trong cuộc chiến tranh Việt Nam vì thế mối tương quan tình cảm của tôi với những sự kiện lịch sử và hoàn cảnh chính trị xã hội trong cuộc chiến hầu như rất ít nếu không muốn nói là không có. Những gì ít ỏi mà tôi được hiểu biết về nó chỉ đơn thuần là kiến thức. Đứng trong vị thế đó, tôi tạm thời có thể yên tâm rằng lập trường của tôi, và những gì tôi nói ra sau đây sẽ được hiểu một cách thiện chí và không bị gán ghép hay chụp mũ. Tôi không sợ bị chụp mũ, nhưng thiết nghĩ điều đó cùng với những nguỵ biện không có lợi cho sự tiến bộ.
Đọc Thêm

Có Thiên đường hay không?

Chu Thập - Hôm thứ bảy 14 tháng 4 vừa qua, thế giới tưởng niệm đúng 100 năm ngày chiếc tàu Titanic bị đắm ngoài khơi Đại tây dương. Với không biết bao nhiêu huyền thoại, thảm kịch đã trở thành nguồn cảm hứng cho không biết bao nhiêu tác phẩm văn chương và điện ảnh. Duy có một thực tế ít được nói đến hay cố tình tránh né, đó là lòng kiêu hãnh và tính mong manh bất toàn của con người. Không những được đặt tên là “Titanic”, nghĩa là “vĩ đại” (dĩ nhiên “vĩ đại” nhứt cho đến năm 1912), chiếc tàu chở khách này còn được những người chế tạo ra ủy thác cho một định mệnh rất kiêu hùng là “unsinkable” (không được phép chìm!). Vậy mà, theo ước tính, chỉ trong 10 giây đồng hồ sau khi chạm phải tảng băng ngầm cách thành phố Newfoundland, Canada khoảng 640Km về hướng nam, chiếc tàu tưởng sẽ không bao giờ bị chìm đã từ từ vỡ vụn và chìm sâu trong đại dương, khiến cho 1496 người trong số 2208 người gồm hải đoàn và hành khách bị thiệt mạng. Đây là một tai nạn khủng khiếp nhứt trong lịch sử hàng hải. 
Đọc Thêm

Tôn giáo đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực liên quan công chúng

VRNs (28.04.2012) - Ucanews - Gần đây một số nơi công khai bày tỏ quan ngại trên các phương tiện truyền thông về sự hiện diện của các linh mục và tu sĩ Công giáo tại các cuộc họp công cộng nhằm phản đối các nhà chức trách và công khai lên án các vấn đề bất công.

Đối với những người này, có thể là vai trò tốt nhất của linh mục và tu sĩ là chỉ cần coi sóc giáo xứ và tránh xa chính trị.

Tuy nhiên, họ không chú ý đến lập trường của Giáo hội về công bằng xã hội. Rõ ràng đứng trước nạn tham nhũng, lạm dụng quyền lực và thiết lập các đạo luật bất công, Giáo hội không thể ngồi yên và giả vờ xem mọi việc đều tốt được.
Đọc Thêm

Cuộc chiến không bom đạn

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Những ngày này, nhìn lại những năm tháng đã qua, tôi ghi ơn những gian truân quá khứ, những cuộc đời đã nằm xuống để gìn giữ quê hương. Ghi ơn những người lính hải quân VNCH đã bỏ mình trong trận hải chiến Hoàng Sa, những chiến sĩ QĐND đã nằm xuống trên núi rừng Việt Bắc. Ghi ơn những con người dũng cảm đã đánh đổi tự do của mình cho tự do của dân tộc. Nhìn về tương lai, tôi ước mơ và tin chắc rằng cuộc chiến không bom đạn này sẽ phải chấm dứt, con người Việt Nam sẽ cùng nhau xây dựng một cuộc sống bình an, không cần vĩ đại, không cần đỉnh cao, chỉ cần là một nước bình thường, tự chủ, có tự do, công bằng và sống nhân ái với nhau...
Đọc Thêm

29.04.2012: Thánh lễ cầu nguyện cho công lý & Hoà bình

VRNs (28.04.2012) - Sài Gòn – Cầu nguyện cho đất nước, cầu nguyện cho dân Văn Giang bị đàn áp và cầu nguyện cho Mẹ của tù nhân lương tâm là những điểm nhấn trong thánh lễ cầu nguyện cho Công lý & Hoà bình được tổ chức lúc 20:00, ngày Chúa nhật, 29.04.2012, tại DCCT Sài Gòn, số 38 đường Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.


Ngày 30.04 là ngày những người cộng sản Bắc Việt gọi là giải phóng, những người Miền Nam cộng hoà gọi là mất nước, còn những thường dân gọi đó là ngày chấm dứt chiến tranh huynh đệ tương tàn trong giới tuyến Bắc-Nam. Điều làm cho thế giới ngạc nhiên là khi quê hương thanh bình, thì dân chúng lại bỏ xứ ra đi, và các cuộc vượt biên là cuộc ra đi nhiều nhất trong lịch sử VN từ thời các Vua Hùng dựng nước đến nay. Xin quý vị đến tham dự thánh lễ hiệp ý cầu nguyện cho quê hương đất nước không còn bị ách thống trị của sự giả dối, gian manh, và độc ác, xem con người chỉ là công cụ cho cuộc cách mạng.
Đọc Thêm

Nhân vật bất đồng chính kiến TQ chạy trốn

BBC - Một trong các nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất Trung Quốc, ông Trần Quang Thành, đã trốn chạy và gửi thông điệp bằng video tới Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Trong đoạn video này, ông đưa ra ba yêu cầu, trong đó có việc mở điều tra điều mà ông gọi là "đánh đập tàn nhẫn các thành viên gia đình ông".

Các nhà vận động nhân quyền nói ông Trần đã trốn khỏi nhà ở làng Đông Sư Cổ, tỉnh Sơn Đông, hôm Chủ nhật.

Hiện chưa rõ ông đang ở đâu, nhưng có nguồn tin nói ông đang ở Bắc Kinh.
Đọc Thêm

Việt Nam sắp nhận thêm 3 chiếc Sukhoi từ Nga

Ngoại Trưởng Anh Quốc William Hague nói
 chuyện với sinh viên Việt Nam tại Hà Nội
 hôm 25 tháng 4, 2012. Ông là ngoại trưởng
 Anh đầu tiên đến đất nước này trong suốt 17
 năm qua. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) - Theo tin báo Ðất Việt dựa trên nguồn tin quân sự của Nga, không quân Việt Nam sắp nhận thêm 3 chiếc chiến đấu cơ đa năng Sukhoi SU-30MK2 mua của Nga. Ðúng ra phải là 4 nhưng một chiếc đã bị rớt hồi cuối Tháng Hai vừa qua khi mới ra lò và bay thử trước khi trao cho khách hàng.

Việt Nam đã đặt mua làm hai đợt vào các năm 2009 và 2010 tổng cộng 20 chiếc SU-30MK2 để gia tăng khả năng canh chừng biển Ðông. Những chiếc nhận dịp này là những chiếc cuối cùng của hai đợt đặt hàng, chưa kể chiếc bị rớt sẽ được đền bằng một chiếc khác.

Theo nguồn tin này dựa theo các tin tức không chính thức, Việt Nam có thể đặt mua thêm 24 chiếc nữa. Những tin tức các tháng gần đây nói rằng Việt Nam muốn trang bị hỏa tiễn siêu thanh Brahmos do liên doanh Nga-Ấn sản xuất cho một số Sukhoi SU-MK2.

Đọc Thêm

Từ Tiên Lãng đến Văn Giang


Hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động,
 bộ đội được huy động đến xã Xuân Quan,
 huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên
 hôm 24-04-2012 để cưỡng chế 70
hecta đất xây dựng khu đô thị Ecopark.
Nam Nguyên - Nếu Huyện Tiên Lãng TP. Hải Phòng mở hành quân “thủy bộ”để cưỡng chế trái luật đầm thủy sản Đoàn Văn Vươn hồi đầu năm, thì nay Huyện Văn Giang Tỉnh Hưng Yên cũng huy động hàng ngàn công an và đạn hơi cay trái khói để cưỡng chế đất của 166 hộ nông dân.

Điểm khác nhau giữa hai vụ cưỡng chế này là báo chí đã chùn tay, người dân Văn Giang thiếu chỗ dựa. 

Vì sao người dân chống đối? 

LS Trần Vũ Hải ở Hà Nội, một luật gia có nhiều kinh nghiệm về tranh chấp đất đai phát biểu với chúng tôi: 

Cần thiết lập một ủy ban điều tra lâm thời để giải quyết vụ này cùng một loạt những vụ khác để nghiên cứu xem tại sao người dân lại chống đối quyết liệt. 
(LS Trần Vũ Hải)
                                     
Đọc Thêm

TQ chuẩn bị xây bến tàu ở Hoàng Sa

BBC - Trung Quốc vừa phê chuẩn "về nguyên tắc" kế hoạch xây bến tàu trên đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Đảo này có tên tiếng Anh là Drummond, phía Trung Quốc gọi là đảo Tấn Khanh.

Hôm thứ Năm 26/4, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc trên trang web chính thức của mình cho biết đã phê duyệt đề xuất dự án xây bến tàu trên đảo Duy Mộng để phục vụ du lịch và nghề cá của tỉnh Hải Nam.

Quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng hoàn toàn từ năm 1974, nhưng Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền, được Trung Quốc đặt dưới quyền quản lý của tỉnh này.
Đọc Thêm

Dân kéo đến lấp cống xả thải của Sonadezi

Người dân cho đất đá vào bao để lấp
cống xả thải của Công ty cổ phần Sonadezi
Long Thành - Ảnh: H.M.
 TTO - Sáng 27-4, 13 người dân khu vực rạch Bà Chèo, xã Tam An, huyện Long Thành (Đồng Nai) đã kéo đến cống xả thải của nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Long Thành thuộc Công ty Sonadezi Long Thành để lấp cống.


Người dân cho hay cống xả của nhà máy đã nhiều năm làm dân chịu cảnh ô nhiễm, bị thiệt hại nặng nề nhưng từ khi bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) bắt quả tang đến nay, công ty vẫn chưa bồi thường cho dân.
Đọc Thêm