Đêm dài biên ải...3

NBG - Có nhiều tiếng xe ô tô ồn ào, người an ninh xem phim đứng cửa sổ nhìn xuống rồi quay vào nói.

- Mình ông mà dưới kia lên cả chục người đấy, chắc toàn người quen của ông thôi. Tí gặp là biết.

Hắn điểm mặt người quen ở các cơ quan từ cục, phòng các bộ phận. Cuối cùng thì hắn chọn khuôn mặt sáng sủa, khá phúc hậu của một người và đoán sẽ gặp hắn.

Tiếng cửa mở, hắn không quay ra cũng biết là anh ta. Khi nghe tiếng gọi, hắn quay lại thấy anh ta đang cáu kỉnh, cái cáu không phải của kẻ quyền uy mà cái cáu của người bị làm phiền bởi một người quen. Anh ta gắt.

- Ông biết ông đang là loại gì, mà ông mò đi lung tung, đêm hôm không cho người ta nghỉ, đang ở nhà ôm vợ con phải đi lên đây gặp ông.
Đọc Thêm

Những tiếng nói kiểm thảo giáo dục

Huỳnh Như Phương - Chưa bao giờ ở nước ta những ý kiến đóng góp cho ngành giáo dục lại phong phú và sâu sắc như những năm gần đây. Điều đó cho thấy giáo dục đang đứng trước nhiều vấn đề nghiêm trọng, nan giải, làm lo âu các đại biểu dân cử, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo, các phụ huynh và cả sinh viên, học sinh. Nó cũng nói lên rằng nền giáo dục nước nhà không thể tiếp tục duy trì tình trạng hiện nay mà sớm muộn gì cũng phải thay đổi, nếu không muốn để cho khuyết điểm của ngành ngày càng nặng nề thêm. 

Kiểm định và kiểm thảo 

Trước yêu cầu phát triển, giáo dục Việt Nam đang bước đầu thực hiện kiểm định chất lượng. Nhưng kiểm định, nếu không làm đúng phương pháp, có thể gây ra phản tác dụng. Có kiểm định thông qua số lượng (tỉ lệ giảng viên/ sinh viên; số giảng viên có trình độ sau đại học/ tổng số giảng viên; số giáo trình, bài báo khoa học công bố hàng năm…) để chứng minh chất lượng. Có kiểm định mượn số liệu để che đậy sự trống rỗng, nghèo nàn về học thuật: tiến sĩ thì nhiều nhưng thực chất không làm khoa học, sách báo cũng không thiếu nhưng viết gì trong đó thì chẳng ai kiểm định…
Đọc Thêm

Chuyện Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải

Trần Bình Nam - Sau một thời gian dài Hà Nội tuyệt đối cách li nhà báo đối kháng Nguyễn Văn Hải, được thế giới bên ngoài biết dưới cái tên rất Việt Nam “Blogger Điếu Cày” để áp lực ông nhận tội “chống phá Nhà nước” không xong, hôm 14-4-2012 Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Sài gòn thông cáo đã chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ vụ án của Blogger Điếu Cày sang Tòa Án Nhân Dân Sài gòn để ra tòa ngày 15/5 sắp tới. Cùng một hồ sơ, ngoài Blogger Điếu Cày, tòa còn xử 2 nhà báo khác là bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải.

Theo cáo trạng, cả ba bị can Nguyễn Văn Hải: sinh năm 1952, ngụ tại Quận 3, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày; Tạ Phong Tần: sinh năm 1968, quê Bạc Liêu; Phan Thanh Hải: sinh năm 1969, ngụ tại Quận Thủ Đức – Sài gòn đều bị truy tố với tội danh “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2, điều 88, Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. 
Đọc Thêm

Tăng giá trị bản thân

Chungta.com - Mục tiêu của bạn là tổ chức cuộc sống theo cách mà bạn có thể hưởng thụ thu nhập tốt, mức sống cao và bạn làm chủ vận mệnh của mình hơn là nạn nhân của sự thay đổi của thời đại kinh tế. 

Một lợi thế mà nước Mỹ đã có đó là một lực lượng lao động làm việc có hiệu quả nhất trên thế giới. Nước Mỹ và người Mỹ sản xuất hàng hoá và dịch vụ tính trên đầu người nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Nhưng vẫn có một cuộc đua và chúng ta đang ở trong cuộc đua đó, và nếu bạn muốn có được một công việc tốt cho một tương lai chưa xác định trước, bạn buộc phải nhập cuộc và bắt đầu chiến đấu như chưa bao giờ bạn làm như thế. 

Nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn với công việc hiện tại, bạn phải tăng giá trị của mình cũng như những đóng góp của bạn đối với doanh nghiệp. Nếu bạn muốn có một công việc mới, bạn phải tìm ra cách đóng góp giá trị của mình đối với doanh nghiệp đó. Nếu bạn muốn có bất kỳ sự đảm bảo nào trong công việc, bạn phải tiếp tục làm việc để duy trì và tăng thêm giá trị bản thân trên thị trường cạnh tranh. Và đây là một điểm rất quan trọng. Trình độ học vấn, tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm tất là là những khoảng đầu tư cho năng lực của bạn nhằm đóng góp một giá trị nào đó mà nhờ vậy bạn có thể được trả lương. Nhưng chúng cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, chúng có tính đầu cơ cao. 
Đọc Thêm

Vụ Văn Giang dưới mắt các bloggers


Người dân Văn Giang thu dọn mảnh vườn
sau đợt cưỡng chế hôm 24/4/2012.
Photo courtesy of bee.net

Thanh Quang - Tình hình dân oan trong nước xem chừng như ngày càng trầm trọng theo “từng núi đơn từ”.

Coi dân như kẻ thù 

Như lời nhà thơ Bùi Minh Quốc, khi nhân dân “còng lưng trước công đường” thì các “đầy tớ của dân mặt mày quan dạng”. Cảnh nhiễu nhương tiếp diễn đó khiến nhà thơ Bùi Minh Quốc than rằng:

Ôi nhân dân, Người ẩn chứa những gì
Mà bao năm mòn gót còng lưng trước công đường của Đảng?
Các đầy tớ của Người mặt mày quan dạng
Ngồi dửng dưng sau từng núi đơn từ

Ôi nhân dân nhẫn nhục đến bao giờ ?
Xiềng xích nào trong đầu Người trói buộc?
Nỗi nhẫn nhục nuôi béo bầy bạch tuộc
Trăm vòi đang hút kiệt nước non này

Đọc Thêm

Hệ lụy của một nền văn hóa toàn trị

Nguyên Thạch (Danlambao) - Hơn 60 năm cho miền Bắc, 37 năm cho cả nước, một chuỗi thời gian khá dài nếu đem so với tuổi đời của con người. Dòng thời gian này đã chứng minh cũng như cống hiến cho phần lớn trong chúng ta những nét nhìn, những cảm nhận thực tiễn về một Việt Nam trong bức tranh toàn diện của nó.

Bức tranh này hàm chứa nhiều chi tiết và nội dung rộng lớn như: Kinh tế, quốc phòng, sự vẹn toàn lãnh thổ, chính trị, xã hội, dân sinh, y tế, môi trường… mà phạm vi bài viết không thể đề cập một cách chi li. Người viết mong cùng quí vị độc giả, bất luận là nông dân, công nhân, học sinh sinh viên, đảng viên, doanh nhân hay trí thức… Chúng ta hãy cùng nhau bàn luận hầu đi đến kết luận về nền văn hóa độc đạo, mụ mị, gian dối, bóp méo sự thật hầu phục vụ cho những ý đồ… cùng nhiều bi hệ lụy của vấn đề đã đang và sẽ biến chúng ta là những nạn nhân thê thảm dưới một thể chế độc tài.
Đọc Thêm

Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao về Ơn Toàn Xá cho các tín hữu Công giáo hành hương Nhà thờ Phát Diệm

WHĐ - Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao
về Ơn Toàn Xá cho các tín hữu Công giáo
hành hương Nhà thờ Phát Diệm

Đọc Thêm

Giá trị đích thực của Dân chủ

Kami - Một vài năm gần đây, thỉnh thoảng truyền thông ở Việt nam lại rộ lên các tin tức về sửa đổi Hiến pháp khiến cho không ít người khấp khởi mừng thầm và hy vọng chính trị, kinh tế và xã hội ở Việt nam sẽ có sự thay đổi. Nhưng những tin túc này chỉ rộ lên rồi lại chìm xuống sau khi mấy ông lãnh đạo về hưu "chém gió' khi trả lời phỏng vấn của báo chí nhằm tạo hy vọng cho người dân. Sự việc này diễn ra lặp đi lặp lại năm lần, bảy lượt để rồi vẫn đâu vào đấy, khiến không ít người vốn nuôi hy vọng đã phải nghi ngờ là chính quyền đang diễn trò.

Cá nhân tôi thì không mấy lạc quan hay tin tưởng về cái trò bịp bợm này, vì nếu nghĩ đến tận gốc của vấn đề là: đảng CSVN có chịu từ bỏ quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội như quy định của điều 4 Hiến pháp hay không? Thì dễ có câu trả lời, con nếu không thì đâu vẫn hoàn đấy, vì dẫu có thành lập Uỷ ban Sửa đổi Hiến pháp thì chắc chắn Uỷ ban này cũng chịu sự chỉ đạo của Bộ Chính trị đảng CSVN. Và khi bản Dự thảo Hiến pháp sửa đổi thông qua Quốc hội phê chuẩn, thì lại đến câu hỏi Quốc hội Việt nam là của ai? Điều này không nói thì ai cũng rõ. Tóm lại một khi còn tiếp tục việc bầu cử đại biểu nhân dân vào Quốc hội cơ quan Lập hiến vẫn theo kiểu công thức đảng cử dân bầu thì không bao giờ có sự thay đổi đối với chính trị ở Việt nam.
Đọc Thêm

Lựa chọn phương tiện quản lý xã hội

Một Nông Dân  - Từ khi nhà nước thu hồi mất ruộng đất để phát triển khu đô thị, thành ra nông dân tôi thất nghiệp. Nhiều thời gian hóa ra lẩm cẩm viết lách, tôi quyết không tranh việc của các nhà văn, nhà báo hay các học giả mà đơn thuần thấy Slogan treo trên DLB mà mạnh dạn gửi vài suy nghĩ mong chia sẻ với các bác nông dân cùng hoàn cảnh trên cả nước. Tôi nghĩ cung cấp thông tin cho nông dân cũng là cách cứu rỗi họ lúc này.

Tôi nhớ trước đây đọc báo có câu chuyện của một nhà văn mà tôi quên mất tên và nội dung chắc cũng sai khác so với nguyên tác nhưng nội dung chính của câu chuyện thì tôi nhớ rõ. Hôm nay xin phép nhà văn nọ mượn ý câu chuyện này để cùng trao đổi một vấn đề thuộc phạm trù xã hội đó là lựa chọn phương tiện nào để quản lý xã hội. Nếu bài viết này được đăng tôi cũng xin phép nhà văn, tác giả câu chuyện tôi định kể dưới đây bỏ qua các chi tiết nào đó không thật trùng khít 100% với nguyên tác. Câu chuyện của nhà văn nọ như sau: 
Đọc Thêm

Radio CTM Phỏng vấn Ô Lý Thái Hùng

Ô Lý Thái Hùng
CTM - Radio Chân Trời Mới Phỏng Vấn

Ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân Về Sự Kiện
Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân Bị CSVN Bắt Giữ Tại Sài Gòn

Kính thưa quý vị thính giả

Trong tuần qua, kể từ khi Bộ công an CSVN dàn dựng ra một bản tin cho báo chí của chế độ loan tải vào ngày 27/4/2012, đề cập về việc bắt giữ Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, một thành viên của đảng Việt Tân tại phi trường Tân Sơn Nhất vào ngày 17/4/2012, thì trên các diễn đàn đã có một vài nghi vấn liên quan đến việc Tiến sĩ Quân bị bắt. Để tìm hiểu những vấn đề này, chúng tôi xin mời quý vị theo dõi những quan điểm của đảng Việt Tân qua cuộc phỏng vấn ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân trong chương trình hôm nay.
Đọc Thêm

Truyện dài Trung Quốc: Nam Hàn tìm thấy thuốc nhập cảng lậu có chứa thịt người

DĐCTM - Giới y tế Trung Quốc đang bị sốc bởi nguồn tin một bệnh viện ở tỉnh Cát Lâm bán trẻ sơ sinh chết non và nhau thai cho một cơ sở sản xuất để chế tạo ra những viên thuốc bổ bán sang Nam Hàn. 

Hải quan thành phố Seoul thu giữ một khối lượng thuốc viên nhộng khá lớn từ Trung Quốc tuồn vào Hàn Quốc.

Đầu tiên, nghe có sự việc này, đài truyền hình Nam Hàn SBS cho người cải trang tới một ngôi nhà ở Cát Lâm điều tra. Tại đây họ chứng kiến người phụ nữ chủ nhà trữ các trẻ sơ sinh chết non trong tủ lạnh như một loại nguyên liệu để bào chế thuốc. Họ cũng có cuốn băng quay toàn bộ quá trình bào chế thuốc này và cuốn băng đã được phát sóng rộng rãi ở Nam Hàn ngày 6.8.
Đọc Thêm

bà con Vụ Bản đồng loạt chít khăn tang quyết giữ đất

NXD - Bà con xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, Nam Định đang tích cực chuẩn bị để chống đợt càn ngày mai... ảnh chụp lúc 10h45 tại cánh đồng xã Liên Minh. Khu công nghiệp Bảo Minh đang được nhà thầu là công ty cổ phần xây dựng Hồi An thi công hạ tầng.


Đọc Thêm

'Chúng tôi đã bị hành hung, bắt giữ'

Giới chức Hưng Yên nói có clip giả trong
Vụ Văn Giang để bôi nhọ chính quyền
BBC - Lãnh đạo phòng Phóng viên thời sự của Đài Tiếng nói Việt Nam Bấm xác nhận với BBC vụ ông và một phóng viên đã bị đánh đập khi xuống địa bàn công tác trong vụ cưỡng chế đất cho dự án đô thị sinh thái Ecopark ở huyện Văn Giang.

Trả lời BBC tiếng Việt hôm 8/5, Trưởng phòng Phóng viên Thời sự-Chính trị-Kinh tế (thuộc Trung tâm tin của VOV) Nguyễn Ngọc Năm xác nhận ông và phóng viên thuộc Trung tâm Tin của đài này, ông Hán Phi Long, đã bị lực lượng cưỡng chế hành hung.

Cùng ngày, tờ VnExpress.net cho biết Trung tâm tin của VOV đã "có công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị xác minh, làm rõ vụ hành hung hai nhà báo, nhưng hiện chưa nhận được hồi âm."

Đọc Thêm