Những cú đánh tuyệt chiêu với tinh thần “kiên quyết tấn công” của các chiến sĩ công an

JB. Nguyễn Hữu Vinh - Ngày xưa còn nhỏ cứ mỗi lần được nghe đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam phát thanh từ Hà Nội, đưa tin chiến thắng của quân và dân miền Nam mình cứ nức lòng. Đặc biệt mỗi khi nghe tin “bọn Mỹ – Ngụy đàn áp dã man đồng bào miền Nam” mình hết sức xúc động và căm phẫn. Không căm phẫn sao được, cả miền Nam khi đó đang “quằn quại dưới gót sắt xâm lược của Đế quốc Mỹ, đồng bào miền Nam đang rên xiết dưới ách thống trị của bọn bán nước và ác ôn”. Đến nỗi câu thơ của Tố Hữu vẫn ăn sâu trong trí nhớ của mình đến giờ:

Có những ông già, nó khảo tra

Chẳng khai, nó chém giữa sân nhà
Đọc Thêm

Bà Tạ Phong Tần xin được ban "Phép xức dầu"


Từ trái qua: Anh Ba Saigon ,Blogger Điếu Cày,
 bà Tạ Phong Tần. 
Photo courtesy of danlambao
Gia Minh - Vụ việc ba blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, AnhbaSaigon Phan Thanh Hải và Công Lý & Sự Thật Tạ Phong Tần đang khiến dư luận quan tâm.

Lý do là vào sáng ngày 4 tháng 5 có quyết định của Tòa án nói sẽ đưa cả ba ra xét xử vào ngày 15 tháng 5; tuy nhiên đến chiều thì các luật sư được thông báo sẽ hoãn.

Tình trạng đáng báo động

Một trong ba người là bà Tạ Phong Tần, blogger Công Lý & Sự Thật vào thời điểm đó được luật sư bào chữa cho hay tuyệt thực tại trại giam đã 35 ngày và sức khỏe rất yếu. Bà này muốn được các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, nơi bà được rửa tội vào Đạo Công giáo, đến làm các bí tích cuối cùng cho bà. Linh mục An tôn Lê Ngọc Thanh đã gửi thư đến cho cơ quan chức năng để được vào trại theo yêu cầu của bà Tạ Phong Tần.
Đọc Thêm

Bi kịch, đau xót nhìn từ Tiên Lãng, Văn Giang, Vụ Bản

Phạm Hồng Sơn - Mới hơn 4 tháng đầu năm 2012 ở Việt Nam đã xảy ra ba vụ cưỡng đoạt đất có đổ máu: Tiên Lãng (Hải Phòng): 05/01/2012, Văn Giang (Hưng Yên): 24/04/2012 và Vụ Bản (Nam Định): 09/05/2012.

Đất là một trong những tài nguyên hiếm, nguồn lực cơ bản cần cho sự sinh tồn, phát triển của con người. Đối với Việt Nam, nước có mật độ dân số đứng vào nhóm chật chội trên thế giới[i], thì đất lại càng hiếm và quí giá hơn nữa.

Theo kinh tế học, có hai cách cơ bản để việc phân bổ các nguồn lực hiếm trong xã hội được công bằng, đó là thông qua: thị trường và nhà nước.
Đọc Thêm

Đất nước lắm con lừa

NBG - Người ta gọi bọn nghiện là con ngiện

Gọi các cô gái làm tiền là con điếm.

Hôm nay đi chợ mua thức ăn. Sau những ngày căng thẳng với đủ các cấp an ninh, cách giảm căng thẳng của mình là đi chợ mua đồ ăn về nấu.

Ra chợ mua thịt xay, hành, lá lốt về làm món chả lá lốt. Mớ lá lốt bóng, dày, lá to mỡ màng. Mang về đến nhà dỡ ra rửa thì ôi thôi chỉ có 3 cái lá bên ngoài là vậy. Còn bên trong thì lá nhỏ, rách, cằn..

Phải tỉ mỉ bọc 3 cái lá rách lại mới cuốn xong miếng chả.
Đọc Thêm

Điều 4 - hiến pháp 1992!?
Vụ Tiên lãng: Gia đình anh Đoàn Văn Vươn gửi đơn tố giác lần thứ 2

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

ĐƠN TỐ GIÁC
(Lần 2)

Về việc hội đồng cưỡng chế UBND huyện Tiên Lãng
chiếm đoạt và huỷ hoại tài sản công dân có tổ chức

Kính gửi: ………………………………………………………………….
………………………………………………………………….

Tên tôi là: Nguyễn Thị Thương, Phạm Thị Hiền (Báu)
Địa chỉ: Thuý Nẻo - Bắc Hưng - Tiên Lãng - Hải Phòng.
Đọc Thêm

Bùi Hằng đi Sài Gòn chữa bệnh, "náo loạn" cả sở Công An

T-Rang (Danlambao) - Hôm 14/5/2012, chị Bùi Thị Minh Hằng lặn lội khăn gói lên Sài Gòn khám chữa bệnh. Chuyến trở lại Sài Gòn của Bùi Hằng sau hơn 5 tháng bị đày đọa trong trại giam là một tin vui đối với tất cả mọi người, đặc biệt là với các Blogger nơi đây. Trái lại, sự xuất hiện của Bùi Hằng lại là một “hung tin” đối với Công an TP. HCM, khiến cả Sở CA gần như náo loạn tìm cách ứng phó. Hôm nay, 15/5, hầu hết những anh em, bạn bè có liên quan đến chị Bùi Hằng đều bị An ninh, mật vụ khủng bố, đe dọa hoặc sách nhiễu.


Đọc Thêm

Nhận định về một số tình hình tại Việt Nam hiện nay

GPO - Hôm nay, 15-5-2012, nhân kỷ niệm 121 năm Thông điệp Rerum Novarum (Tân Sự) của Đức Giáo Hoàng Lê-ô XIII, ủy Ban Công lý và Hòa bình / HĐGM Việt Nam đã công bố bản Nhận định về một số tình hình tại Việt Nam hiện nay. Trong phần mở đầu, ủy Ban nói rõ lý do công bố Nhận định: "Thư chung hậu Đại hội Dân Chúa năm 2010 mời gọi tất cả các thành viên của Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam cố gắng nhận diện và phân định “hiện trạng xã hội Việt Nam dưới ánh sáng đức tin”. Chính trong viễn tượng đó, ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam muốn bày tỏ một vài thao thức, suy nghĩ và nhận định về tình hình Đất nước, vừa với tư cách công dân, vừa với tư cách Kitô hữu."

Đọc Thêm

Lời điều trần trước Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ

Từ trái sang phải: Ls. Đỗ Phủ, ông Võ Văn Ái,
 bà Ngô Mai Hương tại buổi điều trần. 
DĐCTM - Lời điều trần trước Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos   Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ 

Đệ nạp bởi Bà Ngô Mai Hương 


Vợ của nhà hoạt động dân chủ Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân đang bị cầm tù 

Ngày 15 Tháng 5 Năm 2012 

Buổi điều trần về Việt Nam: 

Tiếp tục vi phạm nhân quyền và quyền tự do tôn giáo 

Thưa Dân Biểu Frank Wolf, Dân Biểu James McGovern và quý thành viên Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos: 

Xin cảm ơn quý vị đã mời tôi đến đây hôm nay để thay mặt cho chồng tôi là Nguyễn Quốc Quân. 
Đọc Thêm

Dân biểu Mỹ chất vấn ngành ngoại giao

Trần Đông Đức - Cuộc điều trần về nhân quyền vào hôm 15 tháng 5 tại Quốc hội Hoa Kỳ đã đòi Bộ Ngoại giao tăng sức ép với trường hợp tiến sĩ toán học Nguyễn Quốc Quân bị bắt ở Việt Nam gần đây.


Dân biểu Frank Wolf, đồng chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos, đã khiến ông Michael Posner, Phụ Tá Ngoại Trưởng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, trải qua những giây phút căng thẳng.

Nhân cuộc điều trần chất vấn, dân biểu Frank Wolf đã trực tiếp yêu cầu đại sứ Mỹ tại Việt Nam phải đích thân hành động - ít nhất bằng một cử chỉ thăm viếng nhà tù, nơi tiến si Nguyễn Quốc Quân bị giam giữ.

Ông Posner trả lời chất vấn trong tinh thần hợp tác và đầy đủ nhưng cũng tìm cách bảo vệ quan điểm của Bộ Ngoại giao về những thương lượng đang còn diễn ra trong bí mật.
Đọc Thêm

MIT và Harvard công bố edX

Anant Agarwal, giám
 đốc tiên khởi của edX
VRNs (16.05.2012) – Massachusetts – edX là một chương trình đào tạo online của liên minh giữa Viện MIT (Viện kỹ nghệ thông tin Massachusetts) và Đại học Harvard nhằm mục đích đem lại công ích về giáo dục cho cộng đồng dựa trên nền tảng của hai trường này và những nguồn tài nguyên khác. Thông qua edX, MIT và Harvard sẽ tạo ra môi trường đào tạo online cho công dân toàn cầu.

edX sẽ xây dựng trên kinh nghiệm của cả hai trường đại học đã từng cung cấp các chương trình đào tạo trực tuyến. MITx thiết kế hệ thống học tập mới trên nền tảng các phiên bản đào tạo trực tuyến của MIT thông qua các bài học video, các câu đố, và thông tin phản hồi ngay lập tức. Sinh viên được nêu câu hỏi câu hỏi và được nhận câu trả lời, phòng thí nghiệm trực tuyến sẵn sàng cho sinh viên, và sinh viên sẽ lui tới để học tập. Khi hoàn tất các học trình, sinh viên sẽ được cấp bằng cấp tương xứng với khả năng của chính hai đại học danh tiếng này.
Đọc Thêm

Công an lại đánh người đến chết, luật pháp ở đâu?

Hình ảnh quen thuộc, công an ở khắp mọi nơi
Mặc Lâm - Lại thêm một vụ công an tự tiện giam giữ và đánh chết người tại tỉnh Phú Yên trong lúc các vụ án khác vẫn chưa được xét xử rốt ráo.

Liệu sức chịu đựng của dân chúng còn kéo dài được đến bao lâu? Mặc Lâm có thêm chi tiết sau đây

Từ tùy tiện bắt giữ đến tùy tiện đánh chết

Nạn nhân mới nhất là anh Ngô Thanh Kiều 31 tuổi ngụ tại xã Hòa Đồng huyện Tân Hòa tỉnh Phú Yên. Theo lời gia đình thuật lại thì đêm 13 tháng 5 vừa qua một toán công an của xã phối hợp với thôn và huyện đến nhà của anh Kiều và nói với gia đình là mượn anh Kiều đi chứ không phải là bắt hay điều tra. Chị Trần Thị Tâm, vợ của nạn nhân hiện mang thai chỉ còn 5 ngày nữa là tới ngày sinh nở cho chúng tôi biết như sau:
Đọc Thêm

Gia đình ông Vươn đề nghị huyện Tiên Lãng bồi thường gần 78 tỷ đồng

Hình ảnh ngôi nhà bị san phẳng
 của gia đình ông Vươn sau vụ cưỡng chế
(GDVN) -Bản kê khai yêu cầu bồi thường mà ông Luân thay mặt ông Vươn soạn thảo nêu rõ yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng bồi thường số tiền 77,9 tỷ đồng.


Trong “Bản kê khai yêu cầu về việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất” do ông Vũ Văn Luân (được ông Đoàn Văn Vươn ủy quyền) soạn thảo ngày 14/5/2012, số tiền gia đình ông Vươn yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng phải bồi thường lên tới 77, 9 tỷ đồng.
Đọc Thêm

Tiếp tục chờ quốc tế trả lời về Ecopark

BBC - Nhóm trí thức gửi thư cho đối tác quốc tế trong dự án Ecopark hoan nghênh phản hồi ban đầu của một đại học Anh, nhưng nói vẫn chờ câu trả lời chung cuộc.

Đại học London, trong thư trả lời hôm 11/5, cho biết Đại học Anh ở Việt Nam (British University Vietnam, BUV) chưa phải là một Trung tâm đã được Công nhận trực thuộc Các chương trình Quốc tế của Đại học London.

BUV là một trong các đối tác nước ngoài bị nhóm nhân sĩ người Việt yêu cầu phải có “hành động thích hợp” sau vụ cưỡng chế bạo lực liên quan dự án Ecopark tại Văn Giang, Hưng Yên.

Lá thư của nhóm này cáo buộc Ecopark là “biểu tượng của sự tham lam bất nhân và sự đàn áp“.
Đọc Thêm

Tin mới nhận về 5 người Vụ Bản bị bắt và thư của lính biên cương

NXD - Thưa chư vị, 

Trong vụ cưỡng chế sáng ngày 9 tháng 5 tại Vụ Bản, tỉnh Nam Định có 05 người dân bị công an bắt đi và giam giữ. Cho đến chiều qua, hai người trong số họ đã được thả. Chiều nay thêm một người nữa được thả. Và hiện nay vẫn còn 02 người bị giam giữ trong đồn công an (anh Phương ở xã Liên Minh, anh Dũng ở xã Liên Bảo).Những người bị giam giữ được thả cho biết họ được ăn uống và không bị đánh đập.

Nói về vụ đàn áp ở Vụ Bản, một người lính đã đọc được Đơn Kêu cứu Kính gửi Cụ Lê Hiền Đức tại NXD-Blog, đã không cầm nổi nước mắt và viết:
Đọc Thêm

VN phản đối lệnh cấm của TQ

NV - Như thường lệ vài năm gần đây, cứ tới đầu mùa hè là Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, trong khu vực còn tranh chấp giữa các nước, đặc biệt là với Việt Nam.

Lệnh cấm này thường ban hành từ trung tuần tháng Năm tới tháng Tám.

Cũng như thường lệ, Việt Nam lên tiếng phản đối lệnh cấm này và cho nó là ‘vô giá trị’ là ‘đơn phương’.

Dưới dạng “trả lời câu hỏi của phóng viên”, người phát ngôn bộ ngoại Giao Việt Nam đã đưa ra một thông báo hết sức ngắn gọn, gồm vỏn vẹn 104 từ như sau:
Đọc Thêm