50 năm Công đồng Vatican II

NVCL - Ngày 25.1.1959, ĐGH Gio-an XXIII loan báo sẽ triệu tập một Công Đồng mới tiếp nối Công Đồng Va-ti-ca-nô I. Tin này làm cho nhiều người ngỡ ngàng. Nhưng chỉ ba năm sau tin đó đã thành hiện thực. Một Công Đồng mới lấy tên là Va-ti-ca-nô II đã khai diễn với sự hiện diện của gần 2500 giám mục đến từ khắp nơi trên thế giới. Công Đồng đã trở thành một biến cố trọng đại thu hút sự chú tâm của toàn cầu, và riêng đối với Hội Thánh Công Giáo thì đó là “một lễ Hiện Xuống mới”, một bước ngoặt vĩ đại, một cuộc cập nhật vô tiền khoáng hậu về các mối liên hệ giữa Hội Thánh với trần gian, trên các địa hạt văn hóa, khoa học, xã hội và tôn giáo. 50 năm đã qua, nhưng giáo lý và tinh thần của Công Đồng vẫn tồn tại và tiếp tục gây ảnh hưởng trên đời sống của Hội Thánh, tuy vẫn còn một số người ngậm ngùi luyến tiếc thời xưa, thậm chí cả dám phủ nhận như nhóm ly khai Lefebvre.

Năm nay cũng là năm nhiều nơi trên thế giới tổ chức kỷ niệm long trọng biến cố này để rút ra những bài học, hầu làm cho tư tưởng của Công Đồng thêm thấm đượm và sâu sắc.
Đọc Thêm

Hà Nội: Nhân dân xã Liên Hiệp huyện Phúc Thọ bao vây trụ sở UBND Xã


NVCL - Trước hiện tượng chiếm đoạt đất đai nông dân tràn lan khắp nơi trên đất nước Việt Nam nhằm thỏa mãn túi tham của bọn tư bản đỏ cầm quyền, nông dân nhiều nơi đã nổi dậy đấu tranh. Nhiều cuộc biểu tình từ lẻ tẻ đến tập trung đông đúc, từ chỗ độc lập đến thời kỳ có sự liên minh chặt chẽ giữa cộng đồng dân oan bị cướp đất đã đẩy nhà cầm quyền Việt Nam vào thế bị động và lúng túng. Từ chỗ nhà cầm quyền ỉ vào súng đạn và chó săn để đàn áp đồng bào mình và hệ thống tuyên truyền xuyên tạc dối trá lừa bịp dư luận, đến nay người dân đã thấy rõ bộ mặt thật của những tên tư bản đỏ đang bòn rút đến tận xương tủy của đồng bào mình.

Từ đó, người dân đã vùng dậy đòi quyền sống, quyền bảo vệ tài sản cha ông họ đã tốn máu xương mồ hôi nước mắt dựng lên nay bị cướp trắng.
Đọc Thêm

Cảm nghĩ về 4 thanh niên Công giáo Vinh - Có những người anh


Đọc Thêm

Vài suy nghĩ về đoàn kết và dân chủ

Trần Diệu Chân Ai cũng hiểu đoàn kết là sức mạnh để cùng thực hiện một mục tiêu, một ước mơ chung. Ước mơ càng to lớn như “chấm dứt một chế độ độc tài, độc ác” thì sự đoàn kết toàn dân lại càng quan trọng. Từ đó, có nhiều sự kêu gọi đoàn kết đi cùng với một số ta thán rằng người Việt thiếu đoàn kết vì có quá nhiều tổ chức, đảng phái, cộng đồng... thay vì đứng chung vào một mối. Nhiều người còn đem câu chuyện “Giỏ Cua” để ví von về những tranh cãi, đả kích nhau trong cộng đồng như những con cua cứ thấy con nào cố ngoi lên là lôi cổ xuống, không muốn ai hơn mình, ghen ghét và dìm nhau xuống để cuối cùng đều bị... luộc chín! Hiện tượng “có vẻ” chia rẽ này hiển hiện nhiều hơn trong môi trường tự do ở hải ngoại và trên mạng lưới Internet. Chúng ta hãy cùng phân tích xem:
Đọc Thêm

Bà Lê Hiền Đức nói về sự cố ở Hà Nội

BBC - Bà Lê Hiền Đức, người bị chính quyền Hà Nội cáo buộc đã 'đập phá' 'tự gây thương tích', nói Truyền hình Hà Nội và Sở Thông tin Truyền thông thành phố đã 'nói láo'. 

Truyền hình Hà Nội nói bà Đức đã "tự ý đập vỡ cửa kính một phòng làm việc" của văn phòng Sở Thông tin Truyền thông và bị thương do lỗi của chính bà.

Tuy nhiên Truyền hình Hà Nội không có hình ảnh video ghi lại cảnh này trong phóng sự của họ mà dùng màn hình đen kịt để nối cảnh bà Hiền Đức đang đi bộ ở hành lang sang cảnh cửa kính bị vỡ.
Đọc Thêm

Thư gởi Quân Đội Nhân Dân Việt Nam

Lý Đông - Trần Văn Huy Kính gởi Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – lãnh tụ tinh thần của Quân Đội 

Kính gởi Tổng Tư Lệnh Quân Đội - Bộ Trưởng bộ Quốc Phòng và các tướng lãnh trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. 

Tôi viết thư này đến các quý ông sau khi đã trải qua một thời gian khá dài. Sau khi đã trải qua thời kỳ bao cấp đói khổ trên nông trường sẳn ở Đaknong, chịu đựng các sự miệt thì vì truyền thống gia đình và tôn giáo tôi đang mang… Tôi lớn lên khi quê hương không còn tiếng súng chiến tranh, khi hình ảnh người lính quân đội Quốc Gia đã được thay bằng hình ảnh các chú Bộ Đội đang ngày đêm nuôi mộng cơ đồ, san bằng Thế Giới, tiến tới Đại Đồng.
Đọc Thêm

Những Phức Tạp Và Bí Ẩn Đàng Sau Vụ Bãi Nhiệm Bà Đặng Thị Hoàng Yến

Trúc Giang - 1* Mở bài

Thời gian gần đây, báo chí hải có những bài bình luận về quốc hội CSVN, chủ yếu là việc sửa đổi Hiến Pháp 1992, kế đến là việc bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội của bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Đàng sau việc bãi nhiệm có nhiều phức tạp và bí ẩn. Phức tạp, vì những nguyên do bãi nhiệm chồng chéo, xen kẻ nhau. Bí ẩn, vì một cái “tội” rất đơn giản và công khai mà được tiến hành xử lý một cách bí mật của các cơ quan chính quyền, cụ thể là những cuộc họp kín, bầu kín, thông tin một chiều, bịt miệng bị cáo…thường xảy ra trong sinh hoạt chính trị của chế độ Cộng Sản, giống như những chuyện thuộc về “thâm cung bí sử” của thời xa xưa.
Đọc Thêm

Việt Nam là 'cơ hội trọng yếu' cho Mỹ

Ông Leon Panetta nhắc đến cuộc chiến
Việt Nam và nhu cầu nhìn tới tương lai
BBC - BBC Tiếng Việt điểm qua một số góc nhìn trên báo Mỹ và Anh về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta được cho là 'mang tính biểu tượng' tới Vịnh Cam Ranh và Hà Nội.

Washington Post:

Tờ báo Mỹ hôm 3/6 cho rằng với Chính quyền Obama vốn đang có kế hoạch định hướng lại chính sách ngoại giao và quân sự về phía châu á, Việt Nam 'đang đem lại một cơ hội trọng yếu' (key opportunity).

Blog của William Wan trên trang mạng của báo cùng ngày, theo giờ Mỹ, cũng ghi nhận "có những dấu hiệu Việt Nam có thể đã chín muồi cho một sự dàn xếp như vậy trong các năm tới, vì từ 2003, đã có 20 tàu của Hải quân Mỹ được phép cập vào Việt Nam".
Đọc Thêm

Mỹ chuẩn bị bán võ khí cho Việt Nam?

SINGAPORE 2-6 (NV) - Một số dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai kẻ cựu thù Mỹ và CSVN đang tới gần khúc quanh quan trọng.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ trình bày về sự thay đổi trong chính sách an ninh quốc phòng Mỹ tại Diễn Ðàn An Ninh Khu Vực ký 11 tổ chức ở khách sạn có tên là Shangri-La ở Singapore ngày 2 tháng 6, 2012. (Hình: AP Photo9/Jim Watson, Pool)

Sau khi rời Diễn Ðàn An Ninh Khu Vực Shangri-La ở Singapore ngày Thứ Bảy, theo lịch trình, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta đến Việt Nam thăm viếng và thảo luận 2 ngày.
Đọc Thêm

Công an Trung Quốc đàn áp người biểu tình tưởng niệm vụ Thiên An Môn

Thụy My Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ các nhà đấu tranh cho nhân quyền cho biết, hôm nay 03/06/2012 công an Trung Quốc đã đàn áp thô bạo và bắt giam những người biểu tình nhằm tưởng niệm 23 năm vụ thảm sát Thiên An Môn.

Vợ của một nhà đấu tranh, từ Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, cho AFP biết qua điện thoại : «Sáng nay khoảng hai chục người đã bị công an bắt và đánh đập tại quảng trường 1/5. Công an nói sẽ đánh họ cho đến chết, và bắt đem đi khoảng tám người, trong đó có chồng tôi. Tôi sợ rằng chồng tôi bị đánh đập thô bạo».
Đọc Thêm

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Cam Ranh

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon
 Panetta tới phi trường Cam Ranh hôm Chủ
 Nhật trên một chuyến máy bay của chính
 phủ Hoa Kỳ. (Hình: AP Photo/
Jim Watson, Pool)
CAM RANH 3-6 (NV) - “Ðây là chuyến đi lịch sử của tôi. Tôi là vị bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đầu tiên thăm vịnh Cam Ranh kể từ khi chiến tranh chấm dứt (năm 1975).”

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nói như vậy trên tàu tiếp liệu hải quân USNS Richard E Byrd đang được bảo trì tại một cơ sở bảo trì sửa chữa tàu trong vịnh Cam Ranh. Ông đã đọc bài phát biểu tại Diễn Ðàn An Ninh Khu Vực ở Sinpagore trình bày chính sách an ninh quốc phòng của Hoa Kỳ hướng về Á Châu trong thập niên tới rồi bay thẳng tới Cam Ranh. Sự có mặt của ông ở Cam Ranh là điều sẽ làm Bắc Kinh ngày càng nghi ngờ hơn về mối quan hệ của Hoa Kỳ với Việt Nam càng ngày có vẻ gần hơn về an ninh quốc phòng.
Đọc Thêm