Thương Nhớ Về Anh!

Teresa. Nguyễn Thị Sông Lam TNCG - Ngày 24 tháng 5 năm 2012 vừa qua, tôi cùng với một số anh chị em đã đến “tham dự” phiên tòa "công khai" xét xử các anh: Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương, Chu Mạnh Sơn và Nguyễn Hoàng Phong tại tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Nói là “tham dự” nhưng tất cả anh chị em chúng tôi đều không được vào. Chỉ biết đứng ngoài đường chú ý lắng tai nghe từng chi tiết.Đã gần 1 năm qua, tôi chưa được nhìn và nghe giọng nói ấm áp của các anh, tôi nhớ lắm khoảnh khắc của những ngày khi mới chân ướt chân ráo bước vào đời sống sinh viên, thế mà giờ tôi đã là sinh viên năm cuối rồi. Nhớ lại ngày mới vào học tôi còn bỡ ngỡ trước bao nhiêu cái mới, cái lạ của chốn thị thành. Lúc đó, tôi chưa định hình được cuộc sống của mình sẽ thế nào trong những ngày sắp tới khi phải sống xa gia đình. Thế rồi ngôi nhà CĐSP thân yêu đã mở rộng vòng tay đón nhận tôi cũng như nhiều như anh chị em khác, chính nơi đây tôi đã được gặp anh Trần Hữu Đức, một người tổ trưởng hiền lành, chân thành, đạo đức và gương mẫu. Tôi đã nhận được những lời động viên an ủi cũng như sự giúp đỡ của anh lúc tôi cần nhất. Qua anh và qua các sinh hoạt của nhóm SVCG tổ CĐSP đã giúp tôi vơi bớt đi nỗi nhớ nhà, nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới. 
Đọc Thêm

Đặc sứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma từ chức để phản đối Trung Quốc

VOA - Hai đặc sứ đại diện Đức Đạt Lai Lạt Ma trong các cuộc thảo luận thất bại với Trung Quốc về vấn đề Tây Tạng đã từ chức để phản đối Bắc Kinh không sẵn sàng cứu xét các biện pháp mới giao quyền tự trị cho vùng Hy Mã Lạp sơn. 

Chính quyền Trung ương Tây Tạng lưu vong ở miền bắc Ấn Độ loan báo quyết định từ chức của các đặc sứ hôm thứ Hai, nói rằng đặc sứ Lodi Gyari và Kelsang Gyaltsen đã từ bỏ nhiệm sở vào tuần trước.

Hai nhà ngoại giao này đã tham gia 9 vòng đàm phán với các giới chức Trung Quốc trong thập niên qua, mà không đạt tiến bộ đáng kể nào.
Đọc Thêm

Nhị Quyền Phân Lập

Nguyễn Hưng Quốc Trong bài phát biểu tại buổi khai mạc Hội nghị lần thứ 5 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản khóa XI tại Hà Nội ngày 7 tháng 5 năm 2012, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dõng dạc tuyên bố : Trong việc sửa đổi và bổ sung Hiến pháp năm 1992, họ vẫn “kiên định” duy trì một điểm liên quan đến “bản chất và mô hình tổng thể của thể chế chính trị” tại Việt Nam.

Ông nói: “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân; nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước thông qua tổ chức nhà nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất và là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp; các cơ quan nhà nước khác do Quốc hội lập ra, có trách nhiệm báo cáo công tác và chịu sự giám sát tối cao của Quốc hội. Nhà nước ta không tam quyền phân lập.
Đọc Thêm

Cộng sản và đạo thờ ông bà

Bảo Giang - Có thể nói là, sau khi nắm vững hai sự kiện: Mọi người, mọi nhà thuộc mọi tầng lớp trong xã hội đã bị nghiền nát ra thành những mảnh vụn, vỡ, rời rạc, không còn nơi nào để nương tựa, cũng không còn chút khả năng nào kết tụ lại với nhau sau mùa đấu tố; và biết chắc mọi nơi, mọi chốn, từ khu xóm, làng mạc đến từng góc đường, khu phố đã được cài đặt bằng những đôi mắt đảng, là những đôi mắt bệnh hoạn, không nhân tính, để người bước ra khỏi cửa là bị rình rập, theo dõi và bước vào trong nhà là gặp mật báo viên, Hồ chí Minh mới chính thức phát động việc thi hành chủ tuyết thứ hai trong sách Tam vô của cộng sản là Vô Tôn giáo.
Đọc Thêm

Nguyễn Phú Trọng không đọc sách

Ngô Nhân Dụng Một bài trên mạng VietNamNet mới phỏng vấn và nêu lên các con số cho thấy người Việt Nam hiện nay rất ít đọc sách. Theo bài này thì trung bình mỗi năm một người Việt Nam chưa “đọc hết” một cuốn sách. Ðem tổng số sách (không kể sách giáo khoa) chia cho dân số, tính bình quân cứ mười người Việt đọc được bảy cuốn sách. Trong số đó, phần lớn chỉ là sách giải trí mà không bồi bổ trí thức. Một giám đốc nhà sách bi quan hơn nữa, nghĩ rằng chắc số sách đọc còn ít hơn nữa. Những cuốn sách có giá trị trên thế giới, được dịch ra tiếng Việt chỉ in chừng 500 cuốn, trong một nước dân số 85 triệu. Có người so sánh, cho biết dân Thái Lan mỗi năm trung bình một người đọc khoảng năm cuốn sách, tức là đọc nhiều gấp bảy lần một người Việt.
Đọc Thêm

“Đảng ta” ơi! Dân mình mắc cỡ!

Hoàng Thanh Trúc  - Ngày 3/6 quốc gia Campuchia láng giềng “chung vách” của Việt Nam với gần 10 triệu cử tri trên toàn quốc tiến hành bầu cử đại diện của mình tại địa phương phường, xã. Nếu chỉ vậy thôi thì là chuyện thường ngày của xứ Chùa Tháp, nó cũng tầm thường như “mắm bò hóc” một món ăn rẻ như bèo ở Phnom Pênh, nhưng lại là cái món mà hơn tám chục triệu người dân Việt Nam tuồng như thèm đến “chảy nước miếng” gần 80 năm, dưới chế độ cộng sản VN chưa một lần được nếm.

Bởi vì trong cái món “mắm” ấy nó chứa “đa nguyên” liệu “dân chủ” tới 10 thứ, bao gồm đảng Nhân dân (CPP) cầm quyền, đảng liên minh FUNCINPEC, đảng đối lập SRP, đảng Nhân Quyền (HRP) cùng 6 đảng phái khác tranh quyền lãnh đạo tại 1.633 xã-phường trong cả nước. 
Đọc Thêm

Dân nâng thuyền, dân có thể lật thuyền?


Người dân tập trung trước UBND xã Phú
 Túc hôm 17-04-2012, đòi chính
 quyền thả người bị công an bắt giữ.
Thanh Quang - Blogger Nguyễn Thế Thịnh trích dẫn lời Khổng Tử rằng “Dân nâng thuyền, dân có thể lật thuyền? Dân không định lật thuyền nhưng tự mỗi ông trong các ông đã đục một lổ thủng dưới đáy thuyền đang chở chính mình”.

Kiện cáo trong tuyệt vọng

Qua bài tựa đề “Hố Đen”, blogger Thùy Linh báo động rằng “Sự kêu gào, đề nghị khẩn thiết, kiện cáo tuyệt vọng của người dân trước sự bất công khủng khiếp mà họ phải gánh chịu, cụ thể là những vụ khiếu kiện kéo dài nhiều tháng năm, thậm chí cả tự tử và lột truồng trước mắt thiên hạ trong tuyệt vọng điên cuồng cũng không làm chính quyền động lòng và cũng bị “hố đen” vô hình nuốt chửng”.
Đọc Thêm

Đức Thánh Cha bế mạc Đại hội kỳ 7 các gia đình Công Giáo thế giới

VRNs - MILANO, Italia – Đại hội kỳ 7 các gia đình Công Giáo thế giới với chủ đề "Gia đình: lao động và mừng lễ” đã kết thúc tốt đẹp với thánh lễ trọng thể do ĐTC Biển Đức 16 cử hành tại Công viên Bresso, lúc quá 10 giờ sáng chúa nhật 3-6-2012 trước sự hiện diện của hơn 1 triệu tín hữu.

Địa điểm hành lễ cách trung tâm Milano lối 10 cây số, nguyên là một phi trường được sử dụng thời thời sau thế chiến thứ 2, nay là một khu vực rộng 640 hécta xanh tươi, được phân làm nhiều khu. Công viên này tiếp tục được mở rộng về diện tích cũng như về các loại cây được trồng.
Đọc Thêm

Đâu cũng có kẻ thù

ĐCV - Không chỉ dẹp tan các tổ chức được gọi là phản động âm mưu lật đổ chính quyền, các đảng Dân chủ XXI, đảng Thăng Tiến …, các tổ chức xã hội kiểu như Viện IDS …, cách đây mấy tháng người ta đã mở chiến dịch trấn áp tiêu diệt ngay cả “Câu lạc bộ Học và Làm theo Tư tưởng và Đạo đức Hồ Chí Minh”. Xin nhắc lại: “Câu lạc bộ Học và Làm theo Tư tưởng và Đạo đức Hồ Chí Minh”. Cuộc trấn áp tàn bạo này đã được lão thành cách mạng Lê Hữu Hà mô tả trong bài “Một vụ trấn áp không cách mạng trái đạo đức Hồ Chí Minh”.

Nói chiến dịch vì ở đây có vận dụng cả ba mũi giáp công hẳn hoi: thủ đoạn chính trị, biện pháp kinh tế, (chuẩn bị) vũ lực. Cụ Lê Hữu Hà đã mô tả rõ chiến dịch này qua các tiểu mục trong bài viết: Trấn áp gì, Trấn áp thế nào: Tung tiếng xì xào kín hở, Dọa dẫm, tạo áp lực vào kinh tế con cái, Áp lực vào hệ thống Đảng, Áp lực từ tổ chức cựu chiến binh, Dương oai thanh thế.
Đọc Thêm

đâu là "ngành chức năng"?

TNO - Một vịnh biển “nhạy cảm” về chiến lược quân sự như vịnh Cam Ranh nhưng suốt 10 năm qua, người Trung Quốc đã đặt chân đến và cắm rễ luôn ở đó, họ đã thuộc đến từng thước vuông mặt biển trong vịnh này nhưng các cấp chính quyền địa phương mà trực tiếp là TP.Cam Ranh vẫn “không biết” hoặc có biết nhưng vẫn để tồn tại.Một mỏ thiếc không giấy phép khai thác nhưng đã tồn tại giữa lòng TP.Đà Lạt cũng ngót 7 năm nay, những hệ lụy mà nó mang lại cho người dân quanh vùng thì thật ghê gớm nhưng chính quyền TP cũng không có động thái dứt khoát. Đến khi dư luận lên tiếng phản đối thì không phải “thiếc tặc” lúng lúng mà là... chính quyền, vì không biết ai sẽ là người đứng ra giải quyết vụ việc.

Đọc Thêm

Hoa Kỳ, Việt Nam tăng cường quan hệ quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta và 
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang 
Thanh trong cuộc họp báo tại Hà Nội,
 ngày 4/6/2012
Marianne Brown Người đứng đầu ngành quốc phòng của hai nước cựu thù Hoa Kỳ và Việt Nam hôm nay đã họp tại Hà Nội để tăng cường quan hệ vào một thời điểm căng thẳng gia tăng trong vùng Biển Ðông. Từ Hà Nội, thông tín viên Marianne Brown gửi về bài tường thuật cho đài VOA. 

Trong ánh nắng nóng bỏng giữa trưa tại Hà Nội, các giới chức đứng đầu quốc phòng của hai nước từng đối đầu nhau trong cuộc chiến, đã tham gia một cuộc trao đổi kỷ vật chiến tranh đầy xúc động, đó là cuốn nhật ký của một binh sĩ Việt Nam tử vong trong khi đang thi hành nhiệm vụ và những bức thư của một sĩ quan Mỹ viết trong khi đang phục vụ tại Việt Nam.
Đọc Thêm

Vén màn bí mật vụ thảm sát Thiên An Môn - Nhân tưởng niệm 23 năm, 4/6/1989 - 4/6/2012

Lê Diễn Đức - Những dòng hồi ký của nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đã muốn ngăn ngừa thảm kịch Thiên An Môn (Tiananmen), làm xáo động dư luận.

Hai tấm hình trên quảng trường Thiên An Môn đã đi vào lịch sử.

Tấm hình thứ nhất là một người vô danh đơn độc đứng chặn đoàn xe tăng. Hôm đó là ngày 5/06/1989, vài giờ trước đã kết thúc một cuộc sát sinh.
Đọc Thêm