Nhân loại không có tương lai nếu không có gia đình

Vietcatholic - Nhân loại không có tương lai nếu không có gia đình. Gia đình là sự hiệp thông tình yêu, xây dựng trên hôn nhân giữa một người nam và một người nữ và được mời gọi trở thành đền thánh của sự sống, Giáo Hội nhỏ, tế bào của xã hội.

Đức Thánh Cha BiểnĐức XVI đã khẳng định như trên trong buổi tiếp kiến gần 40.000 tín hữu và khách hành hương sáng thứ tư 6-6-2012 tại quảng trường thánh Phêrô. Ngoài các đoàn hành hương Bắc Mỹ và Âu châu, có các đoàn hành hương các nước châu Mỹ Latinh như Mehicô, Costa Rica, Venezuela, Perù, Colombia, Brasil và Argentina. Từ Á châu có các đoàn hành hương Malaysia, Sri Lanka, Singapore, Nhật bản và Việt Nam. Từ Phi châu có các đoàn hành hương các nước Angola và Zimbabawe. Trong khi từ Úc châu có đoàn hành hương Australia.
Đọc Thêm

Cải cách doanh nghiệp Nhà nước theo hướng nào?

Thái BìnhHiện có nhiều điểm nóng tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra ở Thủ đô Hà Nội như tham nhũng, thất thoát tài sản của các doanh nghiệp Nhà nước mà điển hình và nóng bỏng nhất là Vinashin, Vinalines, Tập đoàn Dầu khí...; điểm nóng tiếp theo là do Luật đất đai còn nhiều bất cập, đã liên tiếp xảy ra các vụ cưỡng chế gây xôn xao dư luận thời gian qua như Tiên Lãng (Hải Phòng) và Văn Giang (Hưng Yên)...

Phần nhiều các đại biểu Quốc hội cho rằng cần sửa đổi gấp Luật phòng chống tham nhũng, Luật thực hành chống lãng phí và Luật đất đai thì sẽ khắc phục được những bất cập trên (xem Nguyên Thảo, Tập đoàn, đất đai, lãng phí và tham nhũng).
Đọc Thêm

Nước Pháp vinh danh nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận


Trọng Nghĩa -Ngày 06/06/2012, tại Paris, Học viện Pháp Quốc Institut de France tổ chức lễ trao các giải thưởng lớn thường niên của mình, trong các lãnh vực y tế, khoa học, văn hóa, khảo cổ … Đặc biệt năm nay, một trong những giải này mang tên Prix mondial Cino del Duca – Giải thưởng Thế giới của Fondation Simone et Cino del Duca – lần đầu tiên được trao tặng cho một người Việt : Giáo sư vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận – Đại học Virginia Hoa Kỳ. Điểm độc đáo là Giáo sư Thuận được vinh danh trong hai tư cách nhà khoa học và nhà văn.

Trong bản thông báo của mình, Institut de France nói rõ là mục tiêu của Giải Thế giới Cino del Duca - trị giá 300.000 euro – là nhằm khen thưởng "một tác giả Pháp hoặc ngoại quốc mà công trình, dù thuộc lãnh vực văn học hay khoa học, hàm chứa một thông điệp của tinh thần nhân văn hiện đại. "

Đọc Thêm

Sự giả dối không ở đâu xa


Học sinh ra khỏi cổng trường sau kỳ
thi đại học ở Hà Nội hôm 05/7/2011
AFP photo
Mặc Lâm - Sau khi một video clip tung ra cho thấy thí sinh thoải mái quay chép bài thi tại một phòng thi thuộc tỉnh Bắc Giang với sự tiếp sức của giám thị gác thi đã khiến dư luận đặt ra rất nhiều câu hỏi.

Thoải mái quay cóp
Trong tài liệu dùng cho họp báo ngày 4/6/2012 báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Có thể khẳng định, tuy còn một số hạn chế, thiếu sót nhưng nhìn chung Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 với những điều chỉnh hợp lí đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và ủng hộ tích cực của toàn xã hội và được tổ chức đúng kế hoạch, diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”.

Đọc Thêm

Cải tổ chính trị mới có thể cải tổ kinh tế

Đại biểu quốc hội trong 1 kỳ họp (minh hoạ)AFP
Nam Nguyên Việt Nam chuẩn bị tái cơ cấu nền kinh tế với một đề án tổng thể trình quốc hội tham khảo. Việc thực hiện công cuộc đổi mới lớn lao này đang đặt ra nhiều câu hỏi và nhiều ý kiến phản biện.

Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế được biết đến từ khá lâu, nhưng nay do vụ bê bối thua lỗ của Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam Vinalines và trước đó vụ sụp đổ Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin, đã khiến dư luận cả nước sôi nổi về vai trò của khối doanh nghiệp nhà nước.

Tái cấu trúc

Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện quản lý kinh tế trung ương phát biểu từ Hà Nội:
Đọc Thêm

Sân khấu nổi trong Vịnh Cam Ranh

Ngô Nhân DụngNói đến Cam Ranh, mấy bữa nay báo chí Việt Nam chú ý đặc biệt đến mấy nhà kinh doanh Trung Quốc sang nước ta thuê người Việt đứng tên làm bè nuôi cá.

Họ làm ăn bao năm rồi, mà khi báo chí trong nước loan tin ra, các ông lãnh đạo cộng sản ở Cam Ranh cũng như Nha Trang làm bộ như không biết gì hết, ra lệnh cho cấp dưới “khẩn trương” báo cáo! Nhưng đối với dư luận thế giới bên ngoài thì chuyện mấy bè nuôi cá mú này là chuyện nhỏ. Nếu có ai nhắc đến tên Cam Ranh thì lý do là những lời tuyên bố của ông bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ khi đến Cam Ranh.

Ông Leon Panetta mới đến Việt Nam. Ông đánh dấu ngày đầu tiên của chuyến thăm viếng trên chiếc tàu USNS Richard E. Byrd thuộc Hải Quân Mỹ; nó đang được bảo trì trong hải xưởng thuộc quân cảng Cam Ranh. Lựa chọn này gây ra nhiều thắc mắc. Các nhà báo Trung Quốc chắc chắn phải thắc mắc hơn những nhà báo khác; trước khi họ đến nghe những lời tuyên bố của ông Panetta trong một ngày nắng đẹp, trên chiếc tàu của Hải Quân Mỹ.
Đọc Thêm

Google cảnh báo người sử dụng Gmail

VOA - Google cảnh báo nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ điện thư Gmail rất phổ biến của đại công ty internet này rằng tài khoản Gmail của họ có thể là mục tiêu tấn công của các tin tặc được nhà nước bảo trợ. 

Hôm qua, công ty có trụ sở ở California công bố một hệ thống mới cảnh báo người sử dụng Gmail khi công ty này nghi ngờ các tin tặc “được nhà nước bảo trợ” đang tìm cách xâm nhập tài khoản Gmail hoặc máy tính sử dụng phần mềm nguy hiểm.

Nhiều người sử dụng Gmail ở Trung Quốc thông báo nhận được cảnh báo sáng sớm hôm nay, thứ Tư, dưới hình thức một tin nhắn có ký hiệu trên đầu của tài khoản email của họ. Cảnh báo này cũng được báo cáo có xuất hiện trên các tài khoản ở Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Đọc Thêm

Truy trách nhiệm vụ người TQ ở Cam Ranh

Nhiều bè cá đã tồn tại một chục năm nay
BBC - Chính quyền địa phương ở tỉnh Khánh Hòa hiện đang truy cứu trách nhiệm và tìm cách xử lý việc người Trung Quốc nuôi cá bè ở khu vực Cam Ranh.

Báo chí và dư luận trong nước gần đây cáo giác tình trạng người Trung Quốc núp bóng doanh nghiệp Việt Nam dựng bè kiên cố để nuôi và mua bán các loại cá ngay trong Vịnh Cam Ranh.

Được biết có bè cá của người Trung Quốc đã tồn tại gần mười năm nay.

Vịnh Cam Ranh là nơi có quân cảng của hải quân Việt Nam, được cho là khu vực nhạy cảm về quốc phòng.
Đọc Thêm

Thêm một nhà bất đồng chính kiến bị kết án tù ở Việt Nam

Thanh Phương - Theo báo chí trong nước, trong phiên xử sơ thẩm hôm nay, 06/06/2012, Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Thuận vừa tuyên phạt 5 năm tù giam ông Phan Ngọc Tuấn, ngụ tại Phan Rang, với tội danh "truyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam", một tội danh vẫn thường được sử dụng để bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam.

Theo bản cáo trạng, ông Phan Ngọc Tuấn bị cho là đã đã "móc nối, nhận tiền" của một số tổ chức, cá nhân "phản động" tại nước ngoài để tàng trữ, phát tán các tài liệu có nội dung "vu khống, nói xấu Đảng và Nhà nước". Ông Phan Ngọc Tuấn còn bị cáo buộc là đã vào khu vực chợ Bến Thành, Sài Gòn, cũng như ra tận Hà Nội, để rải truyền đơn "chống phá Nhà nước".
Đọc Thêm

Hàng chục ngàn người tham dự lễ thắp nến tưởng niệm vụ Thiên An Môn

VOA - Một lễ thắp nến đã được tổ chức đêm qua tại Hong Kong để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát ngày 4 tháng 6 năm 1989 tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Ivan Broadhead, số người tham dự diễn biến hàng năm kỳ này dường như lớn hơn so với mấy năm trước, vì có nhiều người từ Hoa lục hơn đến thành phố bán tự trị này để dự lễ. 

Mặc dù các giới chức tranh cãi về con số, ban tổ chức nói đã có 180.000 người tụ tập ở Hong Kong để tuyên dương các sinh viên tranh đấu cho dân chủ đã bị sát hại tại quảng trường Thiên An Môn cách đây 23 năm.
Đọc Thêm

Nóng : Văn giang tiếp tục nóng !

LHĐ - Ngày 5 tháng 6, bà con 3 xã Văn giang đã phải kéo nhau ra cánh đồng để giữ đất.

Chủ đầu tư đã thuê một đám côn đồ, xã hội đen đứng đầu là Vĩnh sẹo (em trai của ông Tranh, phó giám đốc công an tỉnh Hưng Yên) đến để cùng nhà thầu cho thuê máy thi công. Đám này đứng dưới tư cách pháp nhân là công ty V&T (V&T là viết tắt tên của Vĩnh Tranh) có trụ sở tại Thôn Như Lân, xã Long Hưng huyện Văn Giang. Chúng đã mang gần hai chục máy xúc, máy ủi phá ruộng, phá hoa màu của bà con.
Đọc Thêm

Giới lập pháp Mỹ tiếp tục kêu gọi VN phóng thích ông Nguyễn Quốc Quân


Trà Mi - Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là Barbara Boxer và Dianne Feinstein ngày 5/6 gửi thư yêu cầu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam phóng thích ngay lập tức tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động người Mỹ gốc Việt bị bắt tại phi trường Tân Sơn Nhất từ ngày 17/4 và bị cáo buộc tội ‘khủng bố’ vì các tài liệu về đấu tranh ôn hòa trong máy tính xách tay. 

Thư viết rằng vụ việc của tiến sĩ Quân hết sức đáng quan ngại đặc biệt trong bối cảnh hai nước Việt-Mỹ đang tìm cách mởr ộng các mối quan hệ song phương. Hai đồng tác giả của bức thư nhấn mạnh rằng cho dù họ ủng hộ mối quan hệ Việt-Mỹ vững mạnh và những tiến bộ mà hai nước cùng đạt được, nhưng họ cực kỳ quan ngại trước việc Hà Nội bắt giữ những nhà hoạt động như tiến sĩ Quân, những người chỉ bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa.
Đọc Thêm

Bộ sưu tập tư liệu của Khối 8406

VRNs (06.06.2012) - Sài Gòn - Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam 

Hôm 14-05-2012, một chiến dịch phản đối chính phủ Nhật viện trợ xây nhà máy điện nguyên tử cho Việt Nam được khởi động. Sáng kiến này do Giáo sư Nguyễn Thế Hùng, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện tại Việt Nam và Kỹ sư Nguyễn Hùng ở Úc Châu đề xuất và ngay tức khắc đã được hàng trăm người Việt trong lẫn ngoài nước hỗ trợ. Thế nhưng, 4 ngày sau đó, một nhóm thương binh côn đồ đã tới Thư viện Viện nghiên cứu Hán Nôm Hà Nội, nơi Ts Nguyễn Xuân Diện làm việc, bao vây trụ sở này và đòi ông phải gỡ bỏ Kháng thư khỏi trang blog của ông, hầu ngăn chặn người ta ký tên vào. Dầu vậy, cuối cùng, vào ngày 21-05, với 469 chữ ký, Kháng thư đã được gởi tới Chính phủ và Quốc hội Nhật. (Tuy nhiên, Ts Diện phải trả giá là trang blog của ông đã bị đóng và bản thân ông đang bị điều tra về các hoạt động yêu nước của ông trên trang này). 
Đọc Thêm