Lợi ích, vai trò của phản biện trong xã hội và mục tiêu của giáo dục

LH - Trong bài viết này, tôi sẽ không tham gia tranh luận xung quanh định nghĩa về “trí thức” là gì, cũng không bàn đến cách tiếp cận về khái niệm này, nhưng xin chia sẻ vài suy nghĩ về lợi ích và vai trò của phản biện trong xã hội, từ đó liên hệ đến mục tiêu của giáo dục.

Châm ngòi cho cuộc tranh luận về chủ đề trí thức là việc Gs. Ngô Bảo Châu trả lời phỏng vấn Báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần cách đây mấy tháng. Những ý tưởng nơi một nhân vật nổi tiếng đã lôi cuốn một số đông các học giả và người dân tham gia tranh luận thông qua một loạt các bài báo, các bình luận trên các báo giấy, báo mạng chính thống và phi chính thống. Người ủng hộ, người phê bình, người khác tìm cách dung hòa, người khác nữa lại đề cập tới cội nguồn của khái niệm “trí thức”, ý nghĩa và những diễn tiến lịch sử gắn liền với khái niệm này trên thế giới, cách tiếp cận khái niệm của những người tham gia thảo luận, v.v.. Câu chuyện đã tạo ra một sự tác động sâu rộng, mà theo tôi, đã và đang mang lại lợi ích cho những người tham gia, cho cộng đồng và sự phát triển nói chung của xã hội.
Đọc Thêm

EU phác họa chiến lược chống buôn người

Lisa Bryant - Liên hiệp châu Âu hôm thứ Ba phác họa một chiến lược rộng lớn chống buôn người đang gia tăng tại vùng này. Chiến lược mới được đưa ra vào lúc các giới chức EU lo ngại về việc có thể có sự gia tăng về buôn người tại giải vô địch bóng đá châu Âu hiện nay .

Một phụ nữ trẻ người Côte d’Ivoire tên là Agnes nhắc lại chuyện cô là một trẻ mồ côi đến Pháp.

Cô Agnes nói một phụ nữ Pháp đề nghị cho cô đi học để đổi lấy việc cô phải chăm sóc cho các con của bà này. Tuy nhiên cô Agnes nói phụ nữ này chưa bao giờ tôn trọng lời hứa. Cô trốn thoát hai năm sau đó với sự giúp đỡ của những người láng giềng.
Đọc Thêm

Mỹ: Tiền tặng các tổ chức từ thiện lên gần 300 tỉ đôla

VOA - Một cuộc nghiên cứu cho thấy sự đóng góp vào các tổ chức từ thiện của công dân Mỹ, các công ty và tổ chức tư nhân đã lên đến gần 300 tỉ đôla vào năm ngoái. 

Tiền tặng của người Mỹ tăng 4% vào năm 2011 so với năm trước đó, phần của cá nhân chiếm gần 3/4 của tổng số, lên gần 218 tỉ đô la.

Quà tặng của các công ty vẫn ở mức ổn định là 14,5 tỉ đôla.

Phúc trình do trường đại học Indiana thực hiện cho biết các tổ chức tôn giáo nhận được quà tặng nhiều nhất, chiếm 32% tức là 95 tỉ đô la.
Đọc Thêm

Đồng bào huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đòi quyền sống


Cái miệng của Bộ trưởng Công an

NVCL - Đây là lời của Bộ Trưởng Công an trả lời trực tuyến chất vấn của đại biểu quốc hội – màn kịch vẫn diễn ra đều đều nhưng chẳng ảnh hưởng đến ai – như sau:


“Trong môi trường công tác chịu rất nhiều áp lực, tuyệt đại đa số CSGT giữ được phẩm chất đạo đức của mình, hoàn thành nhiệm vụ, không nhận hối lộ, không tiêu cực, không vi phạm nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ cảnh sát giao thông vẫn vi phạm điều lệnh công an nhân dân, vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng.”

Mời quý vị bạn đọc ngẫm, suy, góp ý xem “Tuyệt đại đa số”“Một bộ phận không nhỏ” có gì khác nhau?

Đọc Thêm

Ông Lê Thăng Long phản hồi các chỉ trích

BBC - Nhà hoạt động vì dân chủ của Việt Nam, ông Lê Thăng Long, người vừa ra tù hôm 04/6/2012, phản hồi về các ý kiến của dư luận xung quanh việc ông công bố bản kêu gọi về phong trào "Con đường Việt Nam" và đưa ra danh sách thư mời tham gia phong trào này.

Ông Long khẳng định với BBC Tiếng Việt hôm 18/6/2012 rằng việc xây dựng và công bố các văn bản trên đã có sự ủy nhiệm và trao đổi trước về chủ trương giữa ông và các ông Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức trong thời gian ba người thi hành án tù.

Ông cũng khẳng định "không có bàn tay" của bất cứ ai đứng sau các lời kêu gọi và bản danh sách mời mà ông mới công bố, cũng như bác bỏ một số ý kiến cho rằng đây có thể là một "cạm bẫy."
Đọc Thêm

Thân phụ của anh Trần Huỳnh Duy Thức nói về phong trào Con đường Việt Nam

Ngày 19 tháng 6 năm 2012


Kính gửi: Dân Làm BáoĐề nghị Dân Làm Báo giúp tôi đăng tải bức thư dưới đây để làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến phong trào Con Đường Việt Nam.Xin cảm ơn và kính chào Dân Làm Báo.


Trần Văn Huỳnh

Địa chỉ: 439F8 Phan văn Trị, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0903350117

*
Như một nhân duyên mà cả ba người khởi xướng Phong trào Con đường Việt Nam tôi đều có quan hệ và biết rất rõ về họ.
Đọc Thêm

Bị kiểm tra, “bác sĩ” Trung Quốc cởi áo blouse tháo chạy

Ông Li Jian Hu (giữa), đại diện phòng khám,
 giải trình sự việc với cơ quan chức năng.
 (Hình: SGTT)
SÀI GÒN (NV) - Một ‘phòng khám y học’ của các bác sĩ Trung Quốc ở Sài Gòn bị đoàn thanh tra sở Y tế bất ngờ kiểm tra vào sáng 18 tháng 6, các bác sĩ ở đây đã cởi áo blouse tháo chạy.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị (SGTT) cho hay, phòng khám này đặt tại số 141 Phan Ðăng Lưu, phường 2, quận Phú Nhuận. Nơi đây hồi cuối tuần qua đã “giam lỏng” một bệnh nhân vì người này không đủ tiền trả chi phí điều trị.

SGTT cho biết, “Tại thời điểm thanh tra, phòng khám vẫn mở cửa hoạt động và có khoảng chục bệnh nhân đang được khám hoặc ngồi chờ khám. Khi đoàn đề nghị người quản lý cơ sở, ông Li Jian Hua, xuất trình bằng cấp và giấy chứng nhận hành nghề của các bác sĩ, ông không trưng ra được bất kỳ giấy tờ nào.”
Đọc Thêm

Hội Nghị Truyền Thông Quốc Tế lần 3 tại Hán Thành, Nam Hàn

VT - Vào các ngày 22-24 tháng 6 sắp tới, Hội Nghị Truyền Thông Quốc Tế Lần 3 sẽ diễn ra tại Đại học Yonsei, Hán Thành, do Trung Tâm Đông-Tây (East-West Center) đứng ra tổ chức. Chủ đề lần này sẽ là: “Tin Tức Nối Mạng: Các phương tiện truyền thông mới đang ảnh hưởng thế nào đến Á Châu và Thái Bình Dương”.

Hội Nghị sẽ quy tụ trên 300 phóng viên và chuyên gia truyền thông, đến từ khoảng 30 quốc gia để trao đổi về những vấn đề trong vùng cũng như những thách đố và xu hướng chung của ngành truyền thông qua lăng kính các phương tiện truyền thông hiện đại.

Đại diện Đảng Việt Tân tham dự Hội Nghị là ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng, và cô Nguyễn Trinh. Ông Đỗ Hoàng Điềm sẽ trình bày về tình trạng các bloggers và các nhà vận động mạng đang càng ngày càng bị kiểm soát ngặt nghèo hơn tại Việt Nam. Cô Nguyễn Trinh sẽ trình bày về ảnh hưởng của sinh hoạt mạng xã hội lên các tổ chức phi chính phủ và chính quyền các quốc gia.
Đọc Thêm