Bản Lĩnh Còi Của Chính Phủ

LS. Lê Quốc Quân -  Thế là cuối cùng cũng chẳng có ngân hàng nào bị phá sản, chẳng có công trình nào bị toi hẳn, không có cổ phiếu doanh nghiệp Nhà nước nào trở thành giấy vụn. Nền kinh tế này quay lại màu đục lờ nhờ và với hình ảnh lạm phát chực chờ phía sau.

Thế là, cuối cùng về lý luận cũng không có cực đoan. Nỗi niềm dân tộc vẫn tràn ngập một thứ khôn ranh, nhỏ mọn và vo tròn. Kỳ chất vấn tại quốc hội vừa rồi những “đại biểu của dân” luôn bắt đầu bằng những câu đầy nịnh bợ trước khi có một chút nhỏ gọi là chất vấn nằm phía sau chữ “tuy nhiên”. Chưa kể nhiều câu hỏi ngớ ngẩn đến lạ lùng mà thành viên chính phủ cũng không đủ bản lĩnh để tấn công triệt để.
Đọc Thêm

Bí quyết hạnh phúc của Đức Kitô

VRNs (21.06.2012) - Sài Gòn - Đức Kitô có một số bí quyết tuyệt vời để sống hạnh phúc mà Ngài đã chia sẻ trong “Bài Giảng Trên Núi”, trong đó bao gồm “Bát Phúc” (Tám Mối Phúc Thật). Chúa Giêsu nói rất rõ đến từng chi tiết về những điều xem chừng rất “ngược đời”, rất “khó lọt tai”, nhưng lại rất hợp lý và thú vị.

1. Về giận ghét. Luật Cựu ước: “Không được giết người. Chớ giết người vô tội và người công chính” (Đn 5:17; Đn 13:53). Nhưng Chúa Giêsu dạy: “Ai giận anh em mình thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng” (Mt 5:22-26; Lc 12:57-59). Như vậy, tội giận ghét người khác cũng giống như tội sát nhân, giết người không cần gươm giáo!
Đọc Thêm

Bà Aung San Suu Kyi: Nhân quyền nhất thiết phải được bảo vệ bằng luật pháp

Saigon Echo – Diễn từ nhận giải Nobel hoà bình của bà Aung San Suu Kyi

Nếu ai hỏi tôi tại sao tôi đấu tranh cho dân chủ ở Miến Điện, lý do là vì tôi tin rằng những thể chế và thực tiễn dân chủ cần thiết để đảm bảo nhân quyền.

Kính thưa Đức Vua và Hoàng hậu, Quý Ngài, Quý vị thành viên Ủy Ban Nobel Na Uy, các bạn thân mến,

Cách đây đã rất lâu, có khi tưởng như trong nhiều kiếp trước, tôi ở Oxford ngồi nghe chương trình Desert Island Discs trên đài phát thanh với con trai tôi, cậu bé Alexander. Đây là một chương trình rất phổ biến (và hình như vẫn còn tiếp tục ) phỏng vấn những nhân vật nổi tiếng đủ mọi thành phần về những gì họ sẽ chọn nếu được mang theo đến một hoang đảo 8 đĩa hát, một quyển sách ngoài Thánh kinh và toàn bộ tác phẩm của Shakespeare, và một vật xa xỉ. Hai mẹ con thích thú nghe và khi chương trình chấm dứt, Alexander hỏi tôi có nghĩl à ngày nào đó sẽ được mời lên nói ở Desert Island Discs không.“Tại sao không?”, tôi trả lời vui. Alexander , vì biết là chỉ có những người nổi tiếng mới được mời lên tham dự, nên thật tình hỏi tôi nghĩ là được mời với lý do gì. Ngẫm nghĩ một lúc, tôi trả lời : ”Có thể vì mẹ được giải Nobel văn chương”và hai mẹ con cùng bật cười. Viễn tượng ấy đẹp thật đấy nhưng cũng rất xa vời.
Đọc Thêm

"Trở về bến tự do" của Văn Khố Thuyền Nhân VN

Một trẻ em Việt Nam được đưa lên
một xà lan tại đảo Galang để hồi
hương vào ngày 02/9/1996.
Thanh QuangVăn Khố Thuyền Nhân VN vừa hoàn tất chuyến “trở về bến Tự Do” được tổ chức từ trung tuần tháng 5 vừa rồi cho tới những ngày đầu tháng 6 này.


Trùng tu mộ phần thuyền nhân

Mục đích thăm lại những trại tỵ nạn xưa cũng như trùng tu mộ phần thuyền nhân tại Indonesia và Malaysia, và đặc biệt tìm thấy một nghĩa trang nữa của thuyền nhân trên đảo Bidong ở Malaysia.

Thanh Quang tìm hiểu chuyến đi này, và được ông Trần Đông, Giám đốc Văn Khố Thuyền Nhân VN trụ sở chính tại Úc, trước hết cho biết về chuyến đi Indonesia:

Đọc Thêm

Kẻ thù của chế độ

Nguyễn Hưng Quốc - Giới lãnh đạo Việt Nam thường chỉ tay về hướng này hướng nọ và la toáng tên: “Kẻ thù!”

Cái gọi là “kẻ thù” ấy mang nhiều tên khác nhau, từ “phản động” đến “diễn biến hòa bình”, nhưng phần lớn đều có một xuất xứ: ngoại nhập. Con đường ngoại nhập có hai hình thức: hoặc do các lực lượng bên ngoài xúi giục hoặc chịu ảnh hưởng từ nước ngoài một cách gián tiếp.

Dân chúng xuống đường chống con đường lưỡi bò ngang ngược của Trung Quốc bị gán tội: âm mưu chống phá cách mạng từ nước ngoài. Nông dân chống lại lệnh cưỡng chế đất đai ở Văn Giang cũng bị gán tội bị phản động từ bên ngoài xúi giục. Tu sĩ, cư sĩ và tín đồ Phật giáo theo hệ phái Làng Mai dựng chùa để tu tập cũng bị lên án tham gia vào “diễn biến hòa bình”. Giáo dân Công giáo đòi đất vốn thuộc về Giáo Hội cũng bị chụp cái mũ phản động theo sự giật dây của nước ngoài.
Đọc Thêm

20 giờ Chúa nhật, 24.06.2012: Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hoà bình tại DCCT Sài Gòn

VRNs (22.06.2012) - Sài Gòn – Một đất nước phát triển được đánh dấu bởi sự an cư lạc nghiệp của đại đa số dân chúng, nhất là họ được tự do thực hành tôn giáo và trao đổi thông tin.

Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hoà bình cuối tháng sáu, được tổ chức lúc 20 giờ, Chúa nhật, ngày 24.06.2012, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, số 38 đường Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn.

Thánh lễ sẽ do cha Giuse Lê Quang Uy, phó xứ – giám đốc trung tâm mục vụ, chủ tế, và cha Giuse Nguyễn Thể Hiện, giáo sư Thánh Kinh – cố vấn Tỉnh Dòng – trưởng ban CL&HB, giảng thuyết.
Đọc Thêm

TQ: Dân chủ không phải 'thuốc chữa bách bệnh' cho Miến Ðiện

VOA - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang cảnh báo đối với những thay đổi dân chủ mà họ gọi là “thái quá và vội vàng” ở Miến Ðiện và nói rằng chỉ dân chủ không thôi không thể giải quyết được mọi vấn đề của đất nước Ðông Nam Á này. 

Một bài bình luận trên báo Global Times của Ðảng Cộng sản Trung Quốc công nhận rằng những cải cách gần đây của tân chính phủ dân sự trên danh nghĩa đang đem lại “niềm hy vọng chưa từng có cho triển vọng của đất nước này.”

Nhưng họ cũng cảnh báo Miến Ðiện về những mối nguy hiểm mà họ gọi là “dân chủ kiểu phương Tây”, và nói rằng cải cách quá vội vàng có thể “tạo cơ hội cho tất cả mọi loại hình cực đoan.”
Đọc Thêm

Bà Suu Kyi phát biểu trước Quốc hội Anh

BBC - Toàn bộ các dân biểu Hai viện Quốc hội Anh vỗ tay đón bà Aung San Suu Kyi tại Điện Westminster trong chuyến thăm lịch sử, bắt đầu lúc 15 giờ, giờ London.


Nhà lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi đã là phát biểu trước Quốc hội Anh vào hôm nay ngày 21/6.

Trong bài diễn văn tại Điện Westminster – một vinh hạnh thường chỉ dành riêng cho các nguyên thủ quốc gia, bà kêu gọi Anh Quốc tiếp tục trợ giúp Miến Điện tiến bước trên con đường tới dân chủ.

Bà nói điều quan trọng là "trao quyền cho nhân dân Miến Điện" đúng lúc nước bà "gặp thời điểm khó khăn nhất".

Đọc Thêm

Cưỡng chế đất đai là tội ác


Nông dân từ một tỉnh lân cận phía Bắc
biểu tình về đất đai bị mất bên ngoài văn
phòng Quốc hội tại Hà Nội hôm 21/2/2012
.
Hòa Ái Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang thừa nhận chưa bảo đảm được dân chủ, công khai, bình đẳng trong quá trình thu hồi, đền bù đất cho người dân.

Dân không dám đầu tư

Hôm 12/6, Bộ trưởng tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc Hội rằng lợi ích của nhà nước, người dân có đất và chủ đầu tư chưa được xử lý tốt ở một số dự án. Phải chăng chỉ một số trường hợp như ở Vụ Bản-Nam Định, ở Tiên Lãng-Hải Phòng, ở Văn Giang-Hưng Yên? Còn có bao nhiêu hoàn cảnh như ở Cái Răng-Cần Thơ nếu như hai mẹ con không lõa thể để phản kháng? Bao nhiêu dân oan phải tha phương cầu thực, ăn chờ nằm trực ở các cơ quan công quyền khắp các tỉnh thành để khiếu kiện? Vì sao hàng trăm nông dân ở Hà Đông-Hà Nội tuyên bố sẽ đấu tranh đòi công lý bất cứ giá nào kể cả phải tự thiêu?

Đọc Thêm

Tin vui: Chủ quyền Hoàng Sa được ghi ngay tại điều 1 luật Biển

Đào Tuấn - Với 495/496 đại biểu QH bỏ phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua luật Biển Việt Nam với việc xác định chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…được ghi ngay trong điều 1.


Luật Biển chính là cơ sở pháp lý cao nhất cho việc đòi lại chủ quyền quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, đồng thời sẽ là thứ "vũ khí pháp lý" để xử lý bằng các biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam đối với các cá nhân, tàu thuyền nước ngoài vi phạm.

Điều 3 của Luật ghi nhận rõ “biện pháp hòa bình” là nguyên tắc để giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia. Theo báo cáo giải trình, việc ghi nhận nguyên tắc này hoàn toàn không loại trừ quyền phòng vệ chính đáng của nước ta, bởi vì ngay trong Hiến chương Liên hợp quốc cũng thừa nhận quyền tự vệ chính đáng của cá nhân hay tập thể khi thành viên của Liên hợp quốc bị tấn công vũ trang. Trong khi đó, khoản 1 Điều 5 quy định việc thực hiện các biện pháp cần thiết (bao gồm cả quyền tự vệ chính đáng) nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo đã hàm ý Việt Nam có quyền sử dụng các biện pháp vũ lực, phòng vệ chính đáng khi cần thiết.
Đọc Thêm

Trung Quốc phản đối luật biển của VN

BBC - Trung Quốc lần đầu xác nhận thành lập thành phố cấp địa khu Tam Sa, ngay sau khi Việt Nam thông qua Luật Biển.

Việt Nam cũng lên tiếng đáp trả, nói rằng Trung Quốc "chỉ trích vô lý".

Tin về quyết định thành lập Tam Sa từng châm ngòi cho các vụ biểu tình tại Việt Nam năm 2007, nhưng khi đó Trung Quốc phủ nhận.

Nhưng hôm nay, trang web Bộ Dân chính Trung Quốc đưa tin về việc “Quốc vụ viện phê chuẩn thành lập thành phố cấp địa khu Tam Sa".
Đọc Thêm

Chọn Đường

VT - Là một trong những người được mời tham gia đồng sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam, trước hết tôi xin cảm ơn sự tin cậy của nhóm khởi xướng. Tôi tin rằng những nỗ lực riêng của các cá nhân đã góp phần vào sự trưởng thành và tiến bộ của xã hội Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, song những chuyển biến nền tảng, đặc biệt là chuyển biến về mô hình chính trị, để giải quyết những vấn nạn lớn của xã hội này cần sự hình thành và phát triển của những tổ chức, đảng phái và phong trào vận động xã hội. Tôi luôn vui mừng trước những tín hiệu về sự xuất hiện của những phong trào như thế và đương nhiên cũng đầy lo âu vì hiểu rõ rằng đối tượng được ưu tiên đàn áp trong một nhà nước toàn trị không phải là các anh hùng cá nhân, mà là những mầm mống của tổ chức. Vì vậy, tôi dành rất nhiều thiện cảm cho sự kiện Phong trào Con đường Việt Nam ra đời và đánh giá cao tính công khai của nó, phẩm chất cần thiết cho một phong trào chính danh và theo tôi là phù hợp với đặc điểm của thời đại chúng ta đang sống. Tôi cũng ngưỡng mộ sự sắc sảo và phong cách ôn hòa trong những bài viết của ông Lê Công Định, người được công luận biết đến nhiều nhất trong nhóm khởi xướng, và kính trọng sự dấn thân của cả ba thành viên nhóm khởi xướng, những người đã đánh đổi vị trí xã hội thành đạt của mình lấy tổng cộng gần 25 năm tù chưa kể thời gian quản chế, trong khi tuyệt đại đa số chúng ta, kể cả những người đang sống ở các xứ tự do như tôi, không sẵn sàng trả một cái giá thấp hơn thế rất nhiều nhưng có thừa lí do chính đáng để biện minh.
Đọc Thêm

Thượng viện Úc quan tâm nhân quyền VN

BBC - Thượng viện úc hôm nay nhất trí thông qua bản kiến nghị kêu gọi chính phủ tăng sức ép với Việt Nam về nhân quyền.

Chiến dịch vận động của người Việt tại úc đã đem lại hơn 55,000 chữ ký vào thư kiến nghị.

Người bảo trợ cho kiến nghị, Thượng nghị sĩ Liên bang Ron Boswell, tuyên bố: “Việc thông qua kiến nghị này chứng tỏ lập trường thống nhất mạnh mẽ của quốc hội, từ cả phía chính phủ và đối lập, rằng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, hay bất kỳ nơi nào, sẽ không bị thờ ơ.”

Ông nói: “úc sẽ không ngồi yên trong khi những nhà vận động nhân quyền bị cầm tù và đàn áp bất công.”
Đọc Thêm