Dấn Thân Giữa Đời

Hồng Y SuenensLời người dịch: Hồng y L. J. Suenens là khuôn mặt lớn của Giáo Hội Công giáo trong thế kỷ 20. Ngài từng là nhà tư tưởng trụ cột của Công Đồng Vaticanô II, là sức bật canh tân nếp sinh hoạt Giáo Hội, là khâm sai của Giáo Hoàng trước Hội Đồng Liên Hiệp Quốc để trình bày với thế giới về thông điệp Hoà bình trên trái đất…

Nguyễn Đăng Trúc chuyển ra Việt ngữ từ cuốn III, Thánh Thần hơi thở sống động của Giáo Hội của Hồng y L. J. Suenens.

1. Đức tin và những cấu trúc bao quát

Cuộc sống chúng ta nằm giữa những cấu trúc bao quát. Nói một cách đơn giản, đây là bộ máy chính trị toàn cục, trật tự kinh tế tổng thể, định chế văn hóa bao quát, nền tài phán chung của một quốc gia bất kể thuộc thể chế chính trị nào. Những cấu trúc bao quát đó phát sinh từ nỗ lực định chế hóa một cách ngăn nắp những qui luật, những vai trò và những tập thể đặc loại của một hệ thống.
Đọc Thêm

Dân Văn Giang 'muốn thu hẹp dự án'

Đại diện Bộ Tài nguyên – Môi trường nói sẽ 
chuyển thông tin cho Bộ trưởng
BBC - Một số người dân phản đối dự án Ecopark ở tỉnh Hưng Yên đã đến trụ sở Bộ Tài nguyên – Môi trường để xin “đối chất” với Bộ trưởng hôm thứ Ba 26/6.

Mới đây trong phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói “nếu được yêu cầu”, ông sẵn sàng đối thoại với người dân ở huyện Văn Giang, nơi đã xảy ra cuộc cưỡng chế gây tranh cãi.

Tuy vậy, được biết chỉ có hai cán bộ ra tiếp khoảng 300 người dân và nói sẽ chuyển thông tin cho Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang.

Một người dân tham gia buổi gặp hôm nay nói với BBC rằng có hơn 50% hộ gia đình ở ba xã liên quan – Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao – không muốn bán ruộng.
Đọc Thêm

Tất cả họ đã có nhiều kinh nghiệm hơn


Bà Bùi Thị Minh Hằng cùng đoàn người
biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội
năm 2011
Photo by Nguyen Lan Thang

Quỳnh Chi - Sau khi Trung Quốc lên tiếng phản đối việc Quốc hội Việt Nam thông qua luật biển, xuất hiện trên mạng Internet lời kêu gọi tuần hành ôn hòa phản đối Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7 tới đây.

Liệu lời kêu gọi này có được đáp ứng tạo ra những cuộc biểu tình giống mùa hè năm ngoái hay không? Và liệu sẽ có những điểm khác biệt khi cả phía an ninh và người biểu tình học được những kinh nghiệm từ những gì xảy ra năm ngoái?

Từ kinh nghiệm của người biểu tình

Ngày 21 tháng 6, Quốc hội Việt Nam thông qua luật biển Việt Nam trong đó khẳng định chủ quyền tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự việc ngay sau đó bị phía Trung Quốc phản đối trên hàng loạt các tờ báo nhà nước cũng như nước này triệu đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh yêu cầu hủy bỏ luật này. Trước phản ứng gay gắt của Trung Quốc đối với việc khẳng định chủ quyền Việt Nam, cùng thời gian xuất hiện lời kêu gọi “tuần hành ôn hòa” nhằm phải đối hành động của Trung Quốc cũng như ủng hộ luật biển Việt Nam.
Đọc Thêm

Khai trí, chấn khí để đòi lại quyền làm người

HNC - Cách đây hơn 100 năm, quyền làm người của nhân dân Việt Nam bị chế độ độc tài phong kiến và thực dân Pháp tước đoạt, người Việt Nam sống trong cảnh nô lệ, không hơn súc vật bao nhiêu. Phan Châu Trinh và các đồng chí của cụ là Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng đã khởi xướng ra phong trào Duy Tân để kêu gọi toàn dân đứng lên đòi lại quyền làm người.


Các cụ đã mở nhiều trường học để nâng cao dân trí và khai sáng cho người dân thấy rằng quyền làm người của mình đã bị bọn cường quyền tước đoạt như thế nào, làm thế nào để đòi lại và đòi lại được thì làm thế nào để bảo vệ.

Theo các cụ, muốn đòi lại thì phải chấn khí từ niềm tự tin vào trí tuệ được khai sáng của mình, tạo ra sự dũng cảm, tập hợp lực lượng, xây dựng tinh thần dân chủ, đấu tranh lại với cường quyền đòi lại dân quyền đồng thời với chủ quyền quốc gia.

Đọc Thêm

Nguyễn Chí Vịnh: Cáo già Hà Nội lù lù xuất hiện từ bóng đêm

Greg Torode/South China Morning Post
Lê Quốc Tuấn. X-CafeVN chuyển ngữ

Lối 'Ngoại giao kiều du kích' không còn là một phần của bộ máy tình báo Việt Nam, và ông ta đang được quan sát chặt chẽ khi đang cố gắng cân bằng những mối quan hệ với Trung Quốc.

Đối với những người từng biết đến ông, Nguyễn Chí Vịnh, là nhà tư tưởng chiến lược sắc sảo nhất của Việt Nam. Với những người khác thẳng thắn hơn. Họ nói vị thứ trưởng quốc phòng này, là một con cáo già mưu mô nhất.
Đọc Thêm

Pháp đón tiếp Aung San Suu Kyi như một nguyên thủ quốc gia

Lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi 
(thứ hai từ phải sang) được Tổng thống
Pháp Francois Hollande trọng vọng nghênh
 tiếp tại điện Elysée, Paris ngày 26/06/2012.
REUTERS/Philippe Wojazer
Thanh Phương Trong chặng cuối chuyến công du lịch sử tại châu Âu, bà Aung San Suu Kyi, dân biểu Quốc hộì Miến Đìện và chủ tịch Liên đoàn quốc gia vì dân chủ bắt đầu thăm Pháp từ hôm nay, 26/06/2012. Bà được đón tiếp trọng thể như một nguyên thủ quốc gia, với dạ tiệc khoản đãi và họp báo chung với tổng thống Pháp François Hollande.

Theo chương trình dự kiến, chiều nay, tổng thống Pháp François Hollande tiếp bà Aung San Suu Kyi tại Điện Elysée và mở dạ tiệc khoản đãi nhà đối lập Miến Điện. Trước buổi dạ tiệc, hai người sẽ có một cuộc họp báo chung.

Ngày mai, 27/06, bà Aung San Suu Kyi sẽ đến Tòa Đô chính Paris vào buổi trưa, dự lễ trao tặng bằng Công dân Danh dự của thành phố cho bà, trước khi gặp gỡ đô trưởng Bertrand Delanoe. Vào buổi chiều, lãnh đạo đối lập Miến Điện sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, trước khi dự buổi dạ tiệc tại Bộ Ngoại giao. Nhân dịp này, bà Aung San Suu Kyi sẽ trồng một cây biểu tượng cho tự do trong khu vườn của Bộ Ngoại giao Pháp.
Đọc Thêm

Biểu tình chống Trung Cộng trước Liên Hiệp Quốc

VRNs (26.06.2012) – Điểm Tin – New York 22-6-2012, Hàng trăm người đã tham dự một cuộc biểu tình ôn hòa trước bản doanh của Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York, bao gồm sắc dân Việt Nam, Phi Luật Tân và Tây Tạng nhằm chống đối hành động xâm lược của Trung Cộng tại Biển Đông và các nước láng giềng.

Trong không khí nóng bức mùa hè bắt đầu tại New York, cuộc biểu tình khai diễn lúc 11 giờ sáng, mọi người bao gồm già, trẻ, nam nữ thuộc nhiều sắc tộc mà quê hương của họ đang bị Trung Cộng thôn tính hoặc đe dọa, với biểu ngữ cầm tay đã gióng lên tiếng nói căm giận trước hành động ngang ngược của Trung Cộng.
Đọc Thêm

Việt Nam phản đối TQ mời thầu dầu khí

BBC - Việt Nam vừa lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch mời thầu dầu khí của Trung Quốc trong khu vực Biển Đông.

Hôm thứ Bảy 23/6, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) thông báo chào thầu quốc tế tại chín lô dầu khí trong khu vực mà Việt Nam tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thứ Ba ngày 26/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị ra thông cáo nói khu vực thông báo mở thầu quốc tế này "nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982".
Đọc Thêm

Vụ Dương Chí Dũng: Trương Tấn Sang quy tội Nguyễn Tấn Dũng

Ông Trương Tấn Sang (phải) và
ông Nguyễn Tấn Dũng tại đại hội
lần thứ 11 của đảng CSVN. Ðang có
những đồn đoán về ‘cuộc chiến ngầm’
 giữa hai ông. (Hình: Hoang Dinh
Nam/AFP/Getty Images)
SÀI GÒN (NV) - Chủ tịch nước Việt Nam ông Trương Tấn Sang trực tiếp quy tội cho Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Ðinh La Thăng và gián tiếp quy tội cho Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trong vụ bổ nhiệm Dương Chí Dũng vào chức vụ cục trưởng Cục Hàng Hải.

Dương Chí Dũng, 55 tuổi, hiện đang bị truy nã quốc tế về tội “cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng”. Khi công an xét nhà và chỗ làm việc ngày 18 tháng 5, 2012 thì ông này đã bỏ trốn. Một số bài viết nêu ra nhiều sai trái của ông này từ việc mua hàng loạt các tàu cũ, ụ nổi quá quy định, đến đầu tư cảng biển dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.
Đọc Thêm