Giáo điểm Con Cuông tiếp tục bị sách nhiễu

TNCG Giáo điểm Con Cuông, một giáo điểm mới thành lập thuộc giáo xứ Quan Lãng nhưng đã phải “hứng chịu rất nhiều sự quan tâm cách đặc biệt” từ phía nhà cầm quyền Nghệ An, cách riêng là nhà cầm quyền huyện Con Cuông. Vào những ngày 13 - 30/11/2011 khi giáo điểm Con Cuông thuộc giáo xứ Quan Lãng mới thành lập, nhà cầm quyền đã liên tục gây khó dễ bằng nhiều thủ đoạn như phá rối, tạo ra kịch bản quần chúng tự phát, ném đá, nổ mìn... Rồi một thời gian sự kiện này đã lắng xuống. Cho đến nay từ ngày 10/6/2012 nhà cầm quyền lại liên tục sách nhiễu gây khó dễ cho việc mục vụ của linh mục quản nhiệm cũng như việc tham dự thánh lễ của giáo dân.
Đọc Thêm

Giáo điểm Con Cuông (Nghệ An) tiếp tục bị quấy phá, linh mục và giáo dân bị ngăn cản cử hành Thánh lễ

GPVO - Chúng ta còn nhớ, vào lúc 14 giờ ngày 13/11/2011, chính quyền huyện Con Cuông đã huy động lực lượng trên 300 người, trong đó có công an, dân phòng…, đến tại ngôi Nhà nguyện ở Giáo điểm Con Cuông gây hỗn loạn đang khi linh mục và giáo dân dâng lễ.

Hơn nửa tháng sau, vào lúc 0 giờ 30, ngày 30/11/2011, một quả mìn tự chế đã được ném vào Nhà nguyện, làm hỏng trần nhà, cửa sổ và nền nhà nguyện.

Sau các vụ việc trên, chính quyền huyện Con Cuông đã phủ nhận trách nhiệm. Chính quyền tỉnh Nghệ An cử công an đến điều tra vụ việc. Nhưng cho đến nay, thủ phạm gây ra vụ nổ vẫn bặt vô âm tín?!
Đọc Thêm

Khối óc và Trái tim

NVCL - Phụng vụ công giáo mừng kính chung trong ngày 29-6 hai vị thánh: Phêrô và Phaolô. Các ngài được sánh ví như hai yếu tố căn bản làm nên tòa nhà Giáo Hội: Phêrô là nền đá, Phaolô là trụ đồng. Nhờ nền đá mà móng nhà chắc chắn, nhờ trụ đồng mà tòa nhà vững vàng. Hơn hai ngàn năm trôi qua, biết bao sóng gió bão táp không thể làm chuyển lay căn nhà Giáo Hội. Suốt bề dày lịch sử, biết bao phong ba dồn dập không thể tiêu hủy công trình của Chúa Kitô.

Việc hai vị thánh được mừng kính chung gợi ý cho chúng ta suy tư về Thánh ý diệu kỳ của Thiên Chúa và về đức tin nơi các Kitô hữu.

Hai vị thánh xuất thân từ hai môi trường xã hội hoàn toàn khác nhau: Phêrô là một người dân chài, cương trực, đơn sơ, sớm hôm vui với nước lên nước xuống, quen với cá tôm đi về. Phaolô là một học giả, kiến thức uyên thâm, đã có thời theo học những bậc thầy danh tiếng, nhiệt thành, hăng say tuân giữ truyền thống của cha ông (x. Gl 1,14).
Đọc Thêm

Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ kêu gọi xuống đường ngày 1.7.2012 biểu tình chống xâm lược Trung Cộng

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : pttpgqt@gmail.com
=====================================

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 28.6.2012

Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ kêu gọi toàn dân xuống đường ngày 1.7.2012 
biểu tình chống xâm lược Trung Cộng

PARIS, ngày 28.6.2012 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được Thông bạch kêu gọi tham gia biểu tình của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ do Viện Hóa Đạo trong nước gửi ra để phổ biến.
Đọc Thêm

Phép lạ Cuối cùng

Trần Quốc Việt (Danlambao) dịch - "Được chứ," Đức Đạt Lai Lạt Ma nghiêng đầu sang bên nói, "Được chứ, có lẽ trong đạo Phật có điều này có thể giúp chị. Trong đạo Phật chúng tôi tin Đức Phật hiện hữu trong lòng mọi chúng sinh, luôn luôn hiện hữu, dù ta có thể thấy Ngài ở trong lòng mình hay không. Cho nên ta có thể nhìn vào đôi mắt của kẻ tra tấn mình, ngay cả khi họ đang tra tấn ta, và thấy Đức Phật. Tương tự như thế, cho dù ta cảm thấy mình xấu xa thế nào chăng nữa, hay đã làm điều gì chăng nữa, Đức Phật vẫn luôn luôn bên ta- ta có thể thấy Ngài, thấy Ngài lại, bất kỳ lúc nào ta muốn".

Dịp ấy đến khi Đức Đạt Lai Lạt Ma đọc diễn văn vào năm 1984 ở New York trước một nhóm luật sư về nhân quyền. Tôi ao ước thấy ông và một người bạn trong ủy ban tổ chức đã cho tôi vào dự mà khỏi phải trả lệ phí 500 đô la. Đấy là phép lạ thứ nhất.
Đọc Thêm

"Con đường Việt Nam" và những bài học đáng giá!

Lê Nguyên HồngCâu chuyện "Con đường Việt Nam" (PTCĐVN) đã ít nhiều gây được sự chú ý của dư luận, điều đó có lẽ không phải bàn cãi. Nhưng qua đó giới quan tâm thấy rõ nhiều vấn đề, mà vấn đề nổi cộm nhất, có lẽ chính là mối quan hệ trong - ngoài của những người đấu tranh. 

"Trong - ngoài" ở đây chính là quan hệ của những thành phần đấu tranh người Việt đang sống ở nước ngoài và những thành phần đấu tranh đang sống ở trong nước.

Câu chuyện đấu tranh là đề tài đã không ngừng được hâm nóng từ hơn 30 năm qua trong bối cảnh chính trị hà khắc và mất dân chủ ở Việt Nam. Nó cũng giống như những gì tất đã phải xảy ra ở những nước độc tài trên thế giới. Nhưng ở Việt Nam lại có điểm khác biệt, đó là yếu tố "trong - ngoài". Đặc thù đó có lẽ chỉ có ở Việt Nam, nó là hệ quả của cuộc chiến tương tàn Nam - Bắc, và là điều không tránh khỏi, khi có đến trên 1,5 triệu người Việt đã mang quá khứ đau thương ra đi đang sống ở nước ngoài. Cho đến hôm nay - nhất là khi câu chuyện "PTCĐVN" được phổ biến - sự khác biệt “trong – ngoài” đã trở nên rõ rệt nhất.
Đọc Thêm

TQ 'bộc lộ ý đồ độc chiếm Biển Đông'


BBC - Luật sư Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nói Trung Quốc ngày càng "bộc lộ ý đồ độc chiếm Biển Đông".

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 28/6, luật sư Nguyễn Minh Tâm giải thích Luật Biển, được Quốc hội Việt Nam thông qua hôm 21/6, "tạo cơ sở pháp lý vững chắc để Việt Nam bảo vệ chủ quyền".
Ông phê phán: "Trung Quốc lại cho rằng Quốc hội Việt Nam phải sửa luật, tôi cho rằng nó không đúng pháp lý quốc tế."

Ông cho biết dư luận trong nước "đang phẫn nộ rất lớn" sau khi Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) mở thầu quốc tế chín lô dầu khí “xâm phạm trắng trợn chủ quyền".

Đọc Thêm

Mở ra chân trời mới – Dân Chủ cho Việt Nam trong tương lai

Ls. Trần Thanh Hiệp - I. Một sự thật của lịch sử Việt Nam chứa đựng trong năm sự kiện lịch sử

Bàn về việc xây dựng dân chủ cho Việt Nam không thể không biết đến năm sự kiện lịch sử:

1.- Từ cuối năm 1945, vị vua cuối cùng của dòng họ Nguyễn, Hoàng Đế Bảo Đại, đã tự ý thoái vị để cho nhân dân có tự do lựa chọn dân chủ. Quần chúng, các nhân sĩ và các chính đảng đã công khai biểu lộ nguyện vọng và quyết tâm thành lập tại Việt Nam chế độ dân chủ thay thế chế độ quân chủ.
Đọc Thêm

Bạn đồng hành của độc tài

Nguyễn Hưng Quốc - Kết quả các cuộc điều tra quốc tế về mức độ lạc quan hay thỏa mãn đối với cuộc sống của dân chúng thường cho thấy một nghịch lý: phần lớn các nước phát triển, giàu có có trình độ dân trí cao thường bị xếp hạng rất thấp, có khi gần cuối bảng (ví dụ, trong bảng xếp hạng về chỉ số hạnh phúc mới đây, Đan Mạch đứng thứ 110; Bỉ, 107; Mỹ, 105; Singapore, 90; Úc, 76; Phần Lan, 70; Pháp, 50) trong khi đó, các nước kém phát triển, nghèo nàn, và có trình độ dân trí thấp, ngược lại, lại có chỉ số rất cao, có khi, như trường hợp của Việt Nam, đứng đầu bảng, nếu không nhất thế giới thì cũng nhất châu Á (các nước đứng bên cạnh Việt Nam trong chỉ số hạnh phúc là Colombia, El Salvador, Jamaica, Bangladesh và… Cuba!)
Đọc Thêm

Blogger Việt Nam kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc

Biểu tình chống Trung Quốc bá
quyền tại Hà Nội, mùa Hè 2011.
 (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/
Getty Images)
HÀ NỘI (NV) - Trên các trang mạng xã hội ở Việt Nam hiện đang có lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc vào lúc 8 giờ sáng Chủ Nhật tuần này, 1 tháng 7, 2012.

Theo lời kêu gọi, địa điểm xuống đường biểu tình là tại tượng đài Lý Thái Tổ bên hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Lời kêu gọi xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc xuất hiện sau khi Tập Ðoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức họp báo, thông báo về việc Trung Quốc mời thầu khai thác 9 lô dầu khí thuộc chủ quyền Việt Nam.

Những người kêu gọi biểu tình nói rằng, cuộc biểu tình nhằm phản đối và yêu cầu chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đang tiến hành, như mời thầu dầu khí, huấn luyện bắn đạn thật và tổ chức đua thuyền buồm.
Đọc Thêm

Trần Huỳnh Duy Thức Nói Về “Phong Trào Con Đường Việt Nam”

Trần Văn Huỳnh - Sáng nay tôi và gia đình đã đến thăm Thức tại trại giam Xuân Lộc. Thức vẫn khỏe và tinh thần luôn lạc quan, ánh mắt vẫn đầy niềm tin.

Tôi nói: “Long đã phát động phong trào Con đường Việt Nam đang lan tỏa rất nhanh nhưng cũng khá nhiều tranh cãi.”

Thức nói ngay: “Nhưng nó sẽ nhanh chóng đạt được niềm tin của đa số người dân”

Rồi dường như đọc được suy nghĩ của tôi hoặc là đã tiên đoán trước được tình hình, Thức nói luôn mà không chờ tôi hỏi: “Long thay mặt cho cả con và Định để phát động nó. Đây là cách duy nhất hiện nay để củng cố nội lực đất nước nhằm vượt được khủng hoảng và chiến thắng cường quyền.” 
Đọc Thêm

Trung Quốc sử dụng tập đoàn dầu khí để cưỡng chiếm Biển Đông ?

Trọng Nghĩa - Liên tiếp trong hai ngày hôm qua và hôm nay, 27/06/2012, Chính quyền Việt Nam đã lên tiếng phản đối dữ dội quyết định của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc, viết tắt là CNOOC, đã "ngang nhiên" mời các tập đoàn nước ngoài vào đấu thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam chiếu theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Đối với nhiều nhà phân tích, rõ ràng là Bắc Kinh đang thực hiện chiến lược cưỡng chiếm nguồn dầu khí tiềm tàng dưới Biển Đông bất chấp tranh chấp chủ quyền đang tồn tại với nước khác. 

Ngay từ hôm qua, trả lời hãng tin Nga Interfax, ông Jonathan London thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học City University ở Hồng Kông đã nhận định : "Rõ ràng là thông báo mời đấu thầu 9 lô này là một hành động khiêu khích, mặc dù công việc này chắc chắn đã được dự trù từ trước". 
Đọc Thêm

Tepco rút khỏi dự án hạt nhân ở VN

Tepco nói họ muốn tập trung vào giải 
quyết hậu quả khủng hoảng hạt nhân 
thay vì xuất khẩu công nghệ này
BBC - Tân chủ tịch của Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), Nhật Bản, tuyên bố công ty này sẽ rút ra khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam, báo Mainichi cho hay.

Tepco là cổ đông chính với 20% cổ phần trong Công ty Phát triển Năng lượng Hạt nhân Quốc tế của Nhật Bản (JINED) với sự tham gia của tám công ty điện khác nữa.

Báo Mainichi dẫn lời tân chủ tịch Naomi Hirose nói: "Các kỹ sư chuyên về lò phản ứng hạt nhân của Tepco cần tập trung vào việc ổn định và tháo dỡ các lò phải ứng tại nhà máy [bị sự cố ở Fukushima] trong thời gian dài.
Đọc Thêm

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc mời thầu phi pháp

Tổng Giám Ðốc Petro Vietnam Ðỗ Văn
Hậu trong cuộc họp báo phản đối Trung
 Quốc mời thầu trên Biển Ðông.
(Hình: Báo Tuổi Trẻ)
HÀ NỘI (NV) - Hôm 27 tháng 6, đại diện Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã gặp đại diện Ðại sứ Quán Trung Quốc chính thức trao công hàm phản đối việc Tổng công ty Dầu khí Hải Dương (CNOOC) quốc doanh của Trung Quốc gọi thầu “phi pháp” sâu vào khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Cùng ngày này, Tập đoàn Dầu khí Quốc doanh Việt Nam (Petro Vietnam) mở cuộc họp báo về việc CNOOC gọi thầu quốc tế dò tìm và khai thác 9 lô dọc theo bờ biển miền Trung (bồn trũng Tư Chính Vũng Mây) và miền Nam (bồn trũng Nam Côn Sơn) Việt Nam.

Các lô này bao trùm một khu vực rộng 160,124 km2, nằm chồng lên các lô Việt Nam đặt tên từ lô 145 ở phía Bắc (ngang tỉnh Bình Ðịnh) xuống tới lô 132 ở phía Nam.
Đọc Thêm