Thư của Đức Giám mục Phaolô gửi cộng đồng dân Chúa trong giáo phận - 4/7/2012

Thư của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp (từ Pháp)
gửi cộng đồng dân Chúa trong giáo phận
hiệp thông và chia sẻ với linh mục và giáo dân tại Con Cuông.

Đọc Thêm

Thông Cáo của Tòa Giám mục GP Vinh về sự việc xảy ra tại giáo điểm Con Cuông

TNCG - Sự kiện tại giáo điểm Con Cuông, một sự kiện kéo dài từ cuối năm 2011 đến nay, với mục tiêu luôn giữ thành tích là một huyện không có công giáo, một huyện không có nhà thờ công giáo, cho nên nhà cầm quyền huyện Con Cuông đã quyết tâm bài trừ, ngăn chặn đạo công giáo tại đây. Vẫn luôn rêu rao rằng chính quyền huyện luôn luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng hoặc không tin ngưỡng, theo hoặc không theo tôn giáo nào, nhưng đó chỉ là những lời nói nhằm mị dân, thực tế là khi các linh mục đến đây để làm lễ và rửa tội cho các tân tòng thì bị chính quyền ngăn chặn một cách triệt để, cùng với đó, căn nhà mới mà ông Nguyễn Thế Trận nhường lại cho giáo phận để làm nhà nguyện cho giáo dân và linh mục dâng lễ thì nhà cầm quyền lại không chịu giải quyết, rồi rêu rao rằng đây là điểm sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật. Đáng chú ý nhất là ngày 1/7 vừa qua với chủ trương gây ra một cuộc đàn áp đẫm máu, nhà cầm quyền đã huy động một lực lượng lớn bao gồm quân đội, công an, cảnh sát giáo thông, cảnh sát cơ động, côn đồ, bác sĩ, xe cứu thương, cho nghiệp vụ, súng ống, gậy gộc đến để đàn áp giáo dân và đã có đổ máu khi giáo dân tự vệ và bảo vệ linh mục và nhà nguyện. Nhiều giáo dân bị thương nặng, có người vỡ hộp sọ và được phẫu thuật tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Linh mục bị đánh đập, bên trong nhà nguyện bị đập phá, tượng Đức Mẹ cũng bị đập vỡ. Trước sự xem thường pháp luật và mạng sống của người dân, không tôn trọng tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhà cầm quyền huyện Con Cuông nói riêng và nhà cầm quyền cộng sản nói chung. Tòa giám mục Xã Đoài đã ra thông cáo lên án về sự xúc phạm thánh, hành hung linh mục..... của nhà cầm quyền huyện Con Cuông...  Mời quý độc giả xem bản thông cáo của tòa giám mục xã đoài dưới đây.
Đọc Thêm

Đức Maria trong các tôn giáo khác

LH - Tháng 12-2003, Đức Mẹ xuất hiện trên bìa 3 tạp chí lớn của Tin lành với hơn 500.000 bản. 

Các bài viết ở cả 3 tạp chí kia đều đồng ý rằng các tín đồ Tin lành đã không chú ý Đức Mẹ quá lâu, và đó là đỉnh điểm để các tín đồ Tin lành tái nhận biết vị trí của Đức Mẹ trong đạo Tin lành. Thật vậy, càng ngày càng có nhiều người ngoài Công giáo bắt đầu phát hiện vị trí của Đức Mẹ trong tôn giáo của mình. 

Nhiều sách về Đức Mẹ đã được các học giả Tin lành viết, nhiều cuốn cổ vũ người Tin lành nhìn sát hơn vào Đức Mẹ. Nhiều câu chuyện về các Phật tử và những người ngoài Công giáo đã đến viếng Đền Đức Mẹ Lộ Đức. Mặt khác, các tín đồ Hồi giáo cũng rất tôn trọng Đức Mẹ. Thật vậy, Đức Mẹ được nói đến nhiều lần trong kinh Koran, sách thánh của Hồi giáo, nhiều hơn cả trong Kinh thánh! 

Đức Mẹ là chủ đề trong nhiều cuộc thảo luận đại kết (ecumenical discussions) – những cuộc thảo luận giữa các thần học gia Công giáo, các học giả Tin lành, Hồi giáo, và các tôn giáo khác với mục đích tìm ra những “điểm chung” giữa các tôn giáo. Tháng 6-2001, sau khi trở về từ hội nghị liên tôn được tổ chức tại Lộ Đức, ĐHY Francis Arinze, lúc đó là chủ tịch Hội đồng Đối thoại Liên tôn, nói rằng Đức Mẹ là khởi điểm để giới thiệu sứ điệp Kitô giáo cho các tín đồ của các tôn giáo khác. Các tham dự viên hội nghị này là các đại biểu Công giáo, Chính thống giáo, Anh giáo, Tin lành Lutheran và các thần học gia. ĐHY Arinze giải thích: “Chúng ta phải tạ ơn Chúa về ý nghĩa tích cực về Mẹ Maria đối với các tôn giáo khác”. 
Đọc Thêm

Hệ lụy của lần xuống đường chống Trung Quốc hôm 1/7/2012

Hòa Ái - Những hệ lụy nào xảy ra cho một số người tham gia? Hòa Ái trình bày trong phần sau.Sau lời kêu gọi biểu tình xuống đường vào ngày chủ nhật-1/7 trên các trang mạng xã hội và của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, hàng trăm người Việt cũng như các tu sĩ Phật giáo trong nước đã tập trung về hai thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM để cùng tham gia cuộc tuần hành trong ôn hòa với các biểu ngữ “Ủng Hộ Luật Biển và Hải Đảo 2012”, “Hãy hành động xứng đáng với tiền thuế của dân”, “Nhân dân Việt Nam ủng hộ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất Luật Biểu Tình”…

Đọc Thêm

Thư kêu cứu khẩn cấp gửi đến toàn thể những người có lương tâm trên toàn thế giới

MXD - Tôi tên Bùi Thị Minh Hằng, tù nhân lương tâm từng bị chính quyền Hà Nội bắt giam trái pháp luật nhiều lần chỉ vì biểu tình chống xâm lược Trung Quốc và thể hiện lòng yêu nước, yêu chuộng hòa bình công lý. 

Trong năm 2011, tôi từng cùng đồng bào thủ đô tham gia nhiều cuộc xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc bắn giết đồng bào ruột thịt của tôi, cướp bóc tàu thuyền ngư lưới xâm phạm lãnh thổ lãnh hải Tổ quốc. 

Nhưng không biết vì lý do gì mà nhà cầm quyền Hà Nội ra sức đàn áp, bắt                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                     bớ và bỏ tù những người dân yêu nước chúng tôi . Rất nhiều người như anh Nguyễn Văn Hải (Hải Điếu Cày), cô Phạm Thanh Nghiên, nhạc sĩ Nguyễn Việt Khang và rất nhiều người khác nữa đều bị bắt bớ giam cầm với những tội danh ngụy tạo của chính quyền này. Việc giam giữ xét xử những con người lên tiếng đấu tranh vì tình yêu Tổ Quốc Dân tộc chẳng theo đúng một trình tự hay quy định pháp luật nào. Họ bắt bớ một cách vô cớ – vô duyên – vô luân – vô pháp như vụ án 2 bao cao su của Tiến Sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, và rất nhiều những vụ án khác không sao kể xiết mà thực chất đây là sự bóp nghẹt và đàn áp những tiếng nói đấu tranh phản kháng của nhà cầm quyền. Sau 4 lần bắt giam trái pháp luật đối với tôi trong năm 2011 , Lần ngắn nhất là 1 ngày và dài nhất là 5 tháng thì họ vẫn buộc phải trả tự do cho tôi trước sức đấu tranh của đồng bào trong nước và dư luận yêu chuông hòa bình công lý trên toàn thế giới. 
Đọc Thêm

Phỏng vấn Hòa thượng Thích Viên Định, Thích Thiện Hạnh, Đại đức Thích Viên Hỷ và Huynh trưởng Lê Công Cầu về cuộc biều tình 1.7 tại Sài Gòn và Huế

DLB - "Sáng nay công an tôi biết mặt hết, từ trên thành phố, xuống quận, xuống phường đều mặc thường phục hết. Đó là những cái cách người ta muốn làm gì thì làm không ai biết. Nếu khi họ có đánh đập, đàn áp gì đó, thì họ nói đó là “nhân dân tự phát” hoặc là du côn, xã hội đen, chứ không phải nhà cầm quyền cộng sản làm như vậy. Thành họ dùng cái chuyện chính trị ra để họ hù dọa. Thật ra người dân Việt Nam ai cũng có quyền chính trị chứ sao không có quyền chính trị? Mình là dân của một nước độc lập sao lại không có quyền chính trị? Nếu không có quyền chính trị thì mình đã mất nước rồi!..." - Hòa thượng Thích Viên Định

*
Đọc Thêm

Kêu cứu cho Huỳnh Thục Vy

Ảnh: RFA
VRNs (05.07.2012) – Sài Gòn – Trưa hôm qua, tại phường Tân Quy, quận 7, Sài Gòn, công an và mật vụ đã bắt cóc Huỳnh Thục Vy. Từ lúc vợ bị bắt đến nay, anh Lê Khánh Duy, 32 tuổi, chồng của cô Huỳnh Thục Vy đã tường trình lại đầu đuôi sự kiện nhà cầm quyền VN bắt anh, Thục Vy, và em của Thục Vy, vì biểu tình yêu nước chống Trung Quốc xâm phạm lãnh hải VN, nhưng đã bị họ ghép cách vu vơ rằng gây rối trật tự công cộng. Anh Duy cũng tường trình chi tiết hành động giả man của mật vụ Vn đã đánh Thục Vy đến rong kinh ngay trong đồn công an.

Sáng nay, anh Duy tiếp tục gởi đến các tổ chức nhân quyền và các Toà đại sứ các nước ở VN.

VRNs xin tiếp tay chuyển nhanh thông tin này đến với mọi người với lời kêu gọi quý vị nào có khả năng, xin vui lòng chuyển ngữ và chuyển giúp đến bất cứ đâu, mà quý vị nghĩ rằng sẽ góp được tiếng nói sớm giải thoát cho Huỳnh Thục Vy, một công dân VN đang bị đối xử bất công trên chính quê hương mình.
Đọc Thêm

Bốn tàu Trung Quốc đuổi tàu Việt Nam ở Trường Sa

Căng thẳng leo thang trên Biển Ðông 


Các tàu hải giám Trung Quốc tập trận ở
 quần đảo Trường Sa từ ngày 28 tháng
6, 2012. (Hình: China TV).
HÀ NỘI (NV) - Một nhóm, gồm ít nhất 4 tàu của Trung Quốc, đã rượt đuổi một chiếc tàu của Việt Nam ở khu vực quần đảo Trường Sa. Ðây là dấu hiệu leo thang nghiêm trọng trong tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Theo các bản tin của đài truyền hình Trung Quốc phổ biến trên mạng ngày 3 tháng 7, 2012 đoàn tàu hải giám của Trung Quốc đã ngăn chặn và đuổi ở khu vực quần đảo Trường Sa một tàu của Việt Nam không thấy nói thuộc loại tàu gì. 

Tuy nhiên video clips đăng kèm bản tin cho thấy chiếc tàu của Việt Nam là tàu của lực lượng cảnh sát biển. 

“Khi đang tham dự hoạt động tuần tra thường lệ, họ đã xua đuổi thành công một tàu Việt Nam khi đang chạy vào vùng biển chủ quyền của Trung Quốc trong biển Nam Hải (Việt Nam gọi là Biển Ðông).” 

Đọc Thêm