Bảo vệ nhân quyền từ phía giáo hội

Nguyễn Học Tập  - (Viết theo tài liệu của GS Giorgio Filibeck, Đại Học Công Giáo Sacro Cuore - Milano ). Trong nhãn quang của Giáo Hội, nhân quyền là những gì thể hiện từ phẩm giá của con người, mà mỗi con người đều có: 

- "Anh hãy làm cho mình trở nên con người và nhận biết phẩm giá của bản thể mình". 

Đó là những gì Thánh Lê-ô Cả đã viết lên từ thế kỷ V (Omelia XXVII, 6). 

Phẩm giá đó là kết quả của sự kiện là 

- "con người được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, giống như Thiên Chúa và giống như Thiên Chúa" (Gen 1, 26-27). 

Bởi đó phương thức chắc chắn nhứt để tôn trọng các quyền của con người là tôn kính chính Thiên Chúa. 
Đọc Thêm

Là linh mục, chúng ta cũng phải tái khám phá niềm vui của Đức Tin

"Cửa Đức Tin" (Porta Fidei), bài của Bề Trên Tồng Quyền Dòng Augustinô 


Traduction d’Océane Le Gall – Mike K. phỏng dịch 

Rôma, 12.07.2012 (ZENIT.org)"Linh mục chúng ta cũng phải tìm lại được niềm vui Đức Tin", Cha Robert F. Prevost tuyên bố. 

"Bên cạnh Đức Tin vốn là một Hồng Ân của Thiên Chúa, cũng có câu trả lời của tín đồ chúng ta, câu trả lời thôi thúc chúng ta khám phá rằng Đức Tin của chúng ta có thể lớn lên khi sống Phúc Âm trong Giáo Hội", vị Bề Trên tổng quyền dòng Thánh Augustinô nhấn mạnh khi bình luận về Tông Thư "Cửa Đức Tin" (Porta fidei) do ĐGH Biển Đức XVI công bố về năm Đức Tin (12/10/2012 – 24/11/2013). 

Đối với cha Prevost, các tu sĩ dòng Augustinô có thể tham gia Phúc Âm hóa với tư cách các "chứng nhân", những "dấu chỉ sống động", mà cũng là những "bạn đường" bên cạnh những người đồng hành trên cùng con đường Đức Tin, như Thánh Augustinô, đấng lập dòng đã khuyên dạy, theo những chỉ dẫn của sách Tông Đồ Công Vụ cho cộng đoàn kitô hữu tiên khởi để truyền đạt Đức Tin. 
Đọc Thêm

Tường trình phiên toà phúc thẩm xử công an giết người Nguyễn Văn Ninh

Dân Làm BáoPhiên tòa phúc thẩm xét xử Trung tá công an Nguyễn Văn Ninh đã gây ra cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng sẽ được liên tục tường trình. Các bạn nhấn F5 để cập nhật.

12:00 - Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm tuyên bố giữ nguyên bản án sơ thẩm với mức án 4 năm tù giam đối với trung tá công an Nguyễn Văn Ninh, không truy cứu trách nhiệm của những dân phòng và công an trực ban có liên quan đến cái chết của nạn nhân Trịnh Xuân Tùng.

Đọc Thêm

Khoá huấn luyện kỹ năng truyền thông (Khoá V) đã khoá sổ, không nhận ghi danh thêm

VRNs (16.07.2012) – Sài Gòn – Lúc 21 giờ, ngày 16.07.2012, Ban tổ chức cho biết số học viên ghi danh khoá đã đến 33 người, vượt quá kế hoạch 3 người. Như vậy, với thông tin này, Ban tổ chức quyết định khoá sổ, không nhận ghi danh tham gia học Khoá kỹ năng truyền thông (Khoá V) nữa. Các học viên đã ghi danh sẽ nhận được thư mời qua địa chỉ email. 

Ban tổ chức khoá huấn luyện kỹ năng truyền thông Công giáo (khoá V) đã nhận ghi danh của 25 học viên. Như vậy khoá chỉ nhận thêm 5 học viên cuối mà thôi. Một số anh chị em học viên hỏi về việc đóng lệ phí như thế nào, ở đâu? Ban tổ chức cho biết sẽ đóng vào lúc khai khoá.
Đọc Thêm

SBTN: Thư mời giới trẻ Việt Nam tại Hoa Kỳ tham gia hội thảo về đất nước

VRNs (17.07.2012) - California, USA – Sau thành công của 150 ngàn chữ ký trên thỉnh nguyện thư gởi hành pháp Hoa Kỳ, dài truyền hình SBTN tiếp tục khỡi xướng phong trào Nhân quyền cho Việt Nam (HUMAN RIGHT FOR VIETNAM PAC). Hội thảo về hiện tình đất nước dành cho thanh niên và sinh viên Mỹ gốc Việt, ngày 29.07.2012, là một hoạt động quan trọng thúc đẩy phong trào phát triển.

Đến với hội thảo, các bạn trẻ sẽ nói với nhau nghe những suy ghĩ của mình về việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt bớ đánh đập, đạp vào mặt, bỏ tù, cho vào trại cải tạo những người đi biểu tình, nhất là những người biểu tình chống ngoại xâm bảo vệ tổ quốc. Làm thế nào để đoàn kết và hỗ trợ những bạn trẻ và những người yêu nước bị chính quyền Công Sản đàn áp khi họ nói lên quyết tâm bảo vệ quê hương chống ngoại xâm ? Làm Thế nào để vận dụng được sức mạnh Cộng Đồng trong mùa bầu cử hầu đầy mạnh cuộc tranh đấu Nhân Quyền, Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam? Tuổi trẻ HẢI NGOẠI chúng ta suy nghĩ gì và làm gì cho Tổ Quốc VN hiện nay?
Đọc Thêm