Việt Nam trước diễn biến mới của khu vực

Lê Ngọc ThốngĐấu tranh bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông qua tổ chức ASEAN của Việt Nam đang gặp trở ngại. Trong khi Trung Quốc ngày càng hành động hung hăng, ngang ngược, bất chấp, gây nên tình hình hết sức nguy hiểm trên Biển Đông. Có vẻ như Trung Quốc đã đem chiến tranh đến trước cửa Việt Nam

ASEAN, tổ chức có nội gián

Ít nhất, Trung Quốc là nước đã chứng minh tính đúng đắn một nguyên lý của Chủ nghĩa Mác-Lênin, đó là “Tập trung dân chủ”. “Tập trung” là danh từ, “dân chủ” là tính từ. Dân chủ bổ nghĩa cho Tập trung.

Tập trung dân chủ, theo Mác như “cái bì đựng khoai tây”. Cái bì là TT còn DC là như củ khoai tây. Không có cái bì thì củ khoai tây mỗi củ lăn mỗi đường.
Đọc Thêm

Sẽ có phiên tòa nhân dân là thẩm phán

Phạm Đình TrọngĐọc bài thơ của ông cựu sĩ quan cấp tá Quân đội Nhân dân Việt Nam – lại cựu đảng viên ĐCS trả thẻ Đảng nữa chứ! – xin bạn đọc đừng có mặc cảm… rằng thì là sẽ có phiên toà Nhân Dân là thẩm phán và… hình như mình cũng bị lôi vô ngồi ở ghế bị cáo. Không có chuyện đó đâu, mặc dù thái độ im lặng của bạn vẫn đang khuyến khích cái Ác lộng hành. Bạn đừng lo. Trong phiên tòa đó sẽ chỉ có một bị cáo thôi: kẻ có tên là NGUYÊN NHÂN CỦA CÁI ÁC trong cuộc đời hoàn toàn lương thiện của dân Việt chúng mình.


Phạm Toàn

Đọc Thêm

Trung Quốc ngang nhiên tổ chức bầu cử phi pháp ở “TP.Tam Sa”

(TNO) - Vào đêm qua 21.7, website Đài truyền thanh nhà nước Trung Quốc đã phát bản tin cho biết hơn 1.100 “cử tri” thuộc 15 khu vực bầu cử ở ba quần đảo mà nước này gọi là Tây Sa (Hoàng Sa của Việt Nam), Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam) và Trung Sa (bãi Macclesfield) đã đi bỏ phiếu bầu nên cái gọi là “Đại hội đại biểu nhân dân thành phố Tam Sa” khóa 1 trong cùng ngày. 


Đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 
Đọc Thêm

Câu chuyện Chủ nhật: Đánh rắm trong đũng quần

Bà Đầm xòe Nhà thơ Trần Ngọc Thụ, nguyên Trưởng ban Đối nội Đài TNVN, có kể một câu chuyện xảy ra ở Duyên hải miền Trung cho nhiều nhà báo nghe. Câu chuyện thế này:


Dưới trăng sáng vằng vặc, có hai thanh niên rủ nhau ra bãi biển ngồi ngắm trăng. Đang say sưa ngăm trăng, bỗng bên tai hai anh vang lên một tiếng "ủm".

Một thanh niên hớt hải hỏi:
- Tiếng gỉ?
Thanh niên kia trả lời:
- Ét kêu.
Thanh niên này vặn lại:
- Ét kêu, răng thúi.
Thanh niên kia trả lời:
- Ét chết, nên thúi.
Thanh niên này vặn lại:
- Ét chết, sao kêu?
Thanh niên kia trả lời.
- Kêu rồi mới chết.
Đọc Thêm

Những ngộ nhận tai hại

NGUYỄN VĂN THẠNH Tư tưởng đúng, hành động đúng

Tình hình đất nước hiện nay quả là bi đát và cấp bách nhưng để thay đổi được lại rất khó khăn. Bế tắc không chỉ vì người dân sợ bạo quyền, thờ ơ mà còn vì nhiều người còn ngộ nhận nhiều điều. Chính những ngộ nhận này mà họ không hành động, không ủng hộ hoặc cản trở sự thay đổi. Cần phải giúp mọi người dù là bình dân nhất: xe ôm, cửu vạn đến sinh viên, công chức biết những điều lâu nay họ nghĩ là ngộ nhận, là sai.

1. Ngộ nhận về nhân dân, đất nước, chế độ: (Bài tham khảo)

Nhiều người có suy nghĩ cho rằng nhân dân, đất nước, dân tộc Việt Nam với chế độ, đảng cộng sản và chủ nghĩa xã hội là một. Yêu nước là yêu chế độ, yêu Đảng cộng sản, yêu chủ nghĩa xã hội. Đây thật ra là chiêu bài mục đích buột chung đảng vào giá trị dân tộc để người dân lầm tưởng là bất cứ ai có hành vi chống lại chúng là chống lại dân tộc. Ngay từ xưa các cụ đã nói “quan nhất thời, dân vạn đại”, đảng cộng sản cũng chỉ là một tổ chức mới có chưa tới 100 năm nay, không phải là dân tộc.
Đọc Thêm

Chừng nào “Trung quốc Lật Ngửa Lá Bài”?

Trần Bình Nam - Một loạt diễn biến trong hai tháng 6 và 7/2012 cho thấy quan hệ giữa Trung quốc và Việt Nam trở nên căng thẳng. Và bức tranh nói lên một điều: Trung quốc tiếp tục tiến hành kế hoạch hòng buộc Việt Nam, khối Asean và Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của họ trong Biển Đông. Trung quốc tạo ra những căng thẳng vật chất trên Biển Đông với Phi Luật Tân, như chiếm bãi cạn Scarborough, bắt bớ ngư dân Việt Nam đánh cá trong vùng Hoàng Sa … Và sau khi Việt Nam tiếp đón bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tại Cam Ranh (Bộ trưởng Leon Panetta ) và ban hành Luật Biển (Luật Biển Việt Nam )Trung quốc bắt đầu tấn công bằng những đòn ảo như công khai mở những lô trên biển nằm trong vùng Đặc quyền Kinh tế (Exclusive Economic Zone – EEZ) của Việt Nam, kêu các công ty khai thác dầu khí quốc tế đấu thầu.Trung quốc đi từng bước một cách có kế hoạch để dần dần lật ngửa con bài của họ là từ ngấm ngầm đến công khai chiếm đóng vùng biển nằm trong một hình chữ U (còn gọi là vùng biển hình Lưỡi Bò) phủ lên gần hết Biển Đông do chính quyền Trung quốc công bố lần đầu tiên năm 1933 và chính quyền Mao Trạch Đông tu chính năm 1953. (Bản đồ hình chữ U).


Đọc Thêm

Quan niệm của Khổng Tử về một đất nước hòa bình hạnh phúc

Nguyễn Phượng - Khổng Tử là một nhà tư tưởng lớn của Trung Hoa, tầm ảnh hưởng của ông không chỉ ở thời xưa,mà cho tận ngày hôm nay,tư tưởng đó còn là những bài học cho hậu thế mai sau. Ông là một người thông thạo về kim cổ đông tây, tư tưởng của ông và học thuyết nho gia có ảnh hưởng rất lớn đối với các nền văn hóa Á Đông, trong đó co Việt Nam. Bao nhiêu thế hệ tri thức việt nam đã tiếp thu và ứng dụng triết lý của ông. Còn ngày nay sự minh triết trong tư tưởng của Khổng Tử có thể giúp gì cho chúng ta khi đối diện với vô số vấn đề của cuộc sống hiện đại. Có một lần Tử Cống, học trò Khổng Tử, hỏi Khổng Tử những điều kiện nào cần thiết để có một đất nước thanh bình và một chính quyền ổn định. Câu trả lời của không tử rất gian dị. chỉ có ba điều kiện: vũ khí đầy đủ, lương thực đầy đủ, và lòng tin của dân chúng. 

Người học trò này lúc nào cũng có những câu hỏi lạ lùng. Tử Cống nói rằngba điều kiện là quá nhiều: xin thầy cho biết nếu phải bỏ đi một điều kiện thầy sẽ bỏ đi điều kiện nào trước tiên? 
Đọc Thêm

Niềm tin vượt thắng bất an xã hội

VRNs (23.07.2012) – Sài Gòn – Đây là kinh nghiệm của bảy học viên lớp giáo lý Dự Tòng đặc biệt do chúng tôi phụ trách. Một người đã rửa tội từ cuối tháng 6 vừa qua (Maria Lê Diễm Mi), một người vừa được cha Giuse Đinh Hữu Thoại rửa tội tại Tam Kỳ, Quảng Nam (Mary Huỳnh Thục Vy). Sáng hôm qua, chúng tôi rửa tội cho bốn người (Matthew Rchơm Sơ, Maria Đỗ Thị Mỹ Hạnh, Geradina Lê Thị Bích Vân và Maria Nguyễn Hoàng Vi). Rồi tuần sau, nếu không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ rửa tội cho Monica Trịnh Kim Tiến.

Đối với Maria Diễm Mi, việc rửa tội là đương nhiên, vì nhiều năm nay cô đã đi lễ đều đặn hàng tuần. Việc gặp gỡ Chúa đã làm cho cô được giải thoát trước biết bao nhiêu nguy nan trong cuộc sống. Còn đối với Monica Kim Tiến thì chúng tôi muốn giữ bí mật để kể chuyện vào kỳ sau.
Đọc Thêm

Người dân nghĩ gì về những cuộc biểu tình chống TQ?


Đoàn biểu tình chống TQ bị công an
 ngăn chặn tại góc đường Điện Biên
 Phủ, Trần Phú - Hà Nội hôm
 22-07-2012 
Courtesy Basam Blog
Thanh Trúc - Người dân nghĩ gì trước những cuộc biểu tình phản đổi các động thái của Trung Quốc hàm ý biển Đông hoàn toàn thuộc về chủ quyền của họ, bất chấp mọi lời phản đối từ phía Việt Nam?
Sau một tuần không biểu tình chống Trung Quốc, Chủ Nhật 22 tháng Bảy hôm nay người Hà Nội lại hưởng ứng lời kêu gọi trên mạng, tuần hành về gần vườn hoa đối diện đại sứ quán Trung Quốc. Những người đi biểu tình và không đi biểu tình nghĩ gì trước các động thái mới rồi của Trung Quốc hàm ý biển Đông hoàn toàn thuộc về chủ quyền của họ, bất chấp mọi lời phản đối từ phía Việt Nam? Thanh Trúc thuật lại như sau:

Thể hiện lòng yêu nướcCó mặt trong đoàn người biểu tình sáng Chủ Nhật hôm nay, anh Nguyễn Chí Đức, người đã bị công an hành hung, xô ngã và đạp vào mặt khi đi biểu tình chống Trung Quốc hồi năm ngoái, phát biểu:

Đọc Thêm

Hà Nội biểu tình chống TQ lần ba

BBC - Người dân Hà Nội liên tiếp lên tiếng phản đối Trung Quốc

Sau một tuần gián đoạn, hôm Chủ nhật ngày 22/7 Hà Nội một lần nữa chứng kiến một cuộc biểu tình chống các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đây là lần xuống đường lần thứ ba của người dân Hà Nội trong mùa hè năm 2012 kể từ khi cuộc biểu tình đầu tiên xảy ra và ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 7.

Cũng giống như hai lần trước, những người biểu tình xuất phát từ Nhà hát lớn và diễu hành qua các con phố trung tâm Hà Nội để hướng đến đích là Tòa Đại sứ Trung Quốc nằm trên phố Hoàng Diệu.
Đọc Thêm

Hà Nội tiếp tục biểu tình chống TQ ngày 22/7


Người dân tiếp tục xuống đường biểu tình
 chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm
 22-07-2012.
Nhân Khánh - Chủ nhật ngày 22/7/2012, nhiều người dân Hà Nội đã xuống đường tiếp tục biểu tình chống Trung Quốc.Chính quyền ngăn cản

Trước hết, một người có mặt trong đoàn biểu tình, luật sư Lê Quốc Quân cho biết:

“Đang có biểu tình tại Hà Nội. Có khoảng được vài ba trăm người, bây giờ họ đang đi dọc trên đường Tràng Thi để đi lên Đại sứ quán Trung Quốc.”

Tiếp tục theo dõi diễn tiến cuộc biểu tình, chúng tôi có một cuộc trao đổi khác với nhà báo Dương Thị Xuân, trực tiếp tham gia đoàn biểu tình thì được cho biết như sau:
Đọc Thêm