Tủ Sách Thứ 22 Cho Giáo Xứ

Lê Quốc Quân - Vào một chiều đầu đông năm 2011, Nguyễn Quang Thạch - Người sáng lập tủ sách dòng họ - gửi tôi một bức thư nói về phát triển tủ sách cho các giáo xứ và thẳng thắn thách thức rằng: “người Công giáo các ông đông con, ít học. Ông nói đấu tranh cho xã hội tốt đẹp hơn thì hãy làm một cái gì đi”. Bắt đầu bằng việc làm cụ thể 


Đúng ! Thật dễ khi nói chung về tình yêu tổ quốc nhưng thật khó khi xắn tay làm một điều gì đó cụ thể giúp cho đồng bào. Càng khó khăn gấp bội khi kiên trì đi xuyên qua những trở ngại, giữ vững ý chí và hoàn thành công việc đó. 
Đọc Thêm

Trung Quốc xua 23.000 tàu cá xuống biển Đông

TTO - Ngư dân tỉnh Hải Nam và Quảng Đông nối lại hoạt động trên biển Đông ngay sau khi lệnh cấm đánh bắt do Trung Quốc tự áp đặt kết thúc từ ngày 1-8, với số lượng tàu cá đăng ký ra khơi lên đến 23.000.

Nhật báo Trung Quốc ngày 2-8 cho biết hơn 1.000 tàu cá tại thành phố cảng Dương Giang, tỉnh Quảng Đông, hôm qua đã hướng ra biển ngay sau khi lệnh cấm kết thúc và phó chủ tịch tỉnh Quảng Đông Liu Kun tuyên bố khai mạc lễ hội đánh bắt của tỉnh.

Ông Liu cho biết hơn 14.000 tàu cá đăng ký tại tỉnh Quảng Đông xuất phát đến biển Đông từ ngày 1-8 để đánh bắt.
Đọc Thêm

An ninh tiếp tục sách nhiễu, đe dọa blogger Nguyễn Hoàng Vi

Nguyễn Hoàng Vi - Chiều ngày 01/08/2012, tôi chở nhỏ em gái qua nhà thờ DCCT Kỳ Đồng để lấy xe máy gửi ở đó cách đây 2 ngày. Khi ra khỏi nhà, có 2 tên an ninh canh đầu hẻm chạy theo: một tên mặc áo thun trắng, sọc ngang màu xanh, quần jean xanh đi xe mang biển số 51T5 - 4753, tên kia đi xe mang biển số 52Y4-4078. Khi đến đoạn đường Hoàng Văn Thụ gần quẹo vào đường kênh Nhiêu Lộc (trước cổng trường Nguyễn Thượng Hiền, Q. Tân Bình), tên đi xe 51T5-4753 bắt đầu đe dọa đòi đánh, đòi giết 2 chị em tôi.

Thái độ của tên này rất là dữ tợn, giống hệt như thái độ hôm 13/07/2012 họ đập xe và hành hung mọi người trên xe khi đi dự tiệc sinh nhật về. Lo rằng họ sẽ một lần nữa tiếp tục giở trò cũ, tôi gọi điện thoại để thông báo cho người thân biết tình trạng này. Tôi vẫn đến nhà thờ và họ vẫn tiếp tục bám theo đe dọa tôi. Có lẽ vì đường phố Sài Gòn chiều nay đông người nên họ không dám ra tay với chị em tôi. 
Đọc Thêm

Tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về vụ tự thiêu của bà Liêng

VRNs (02.08.2012) - Hà Nội – Hôm qua, 01.08.2012, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã ra tuyên bố về vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu cô Tạ Phong Tần, một người bị bắt giam và bị ghép vào điều 88 của Bộ luật hình sự. Theo tuyên bố này, việc tự thiêu của bà Liêng liên quan trực tiếp đến việc con gái bà và hai blogger khác sẽ được đưa ra xét xử ngày 07.08.2012 tới đây. Tuyên bố yêu cầu: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam thả ba người này ngay lập tức, và như Tổng thống Obama đã phát biểu nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới, “hãy tiến hành những bước đi cần thiết để tạo ra một xã hội mà ở đó các nhà báo độc lập có thể hoạt động tự do và không sợ hãi”.
Đọc Thêm

Luật sư Canada gởi thỉnh nguyện thư lên Thủ tướng nhân vụ Bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu

VRNs (02.08.2012) – Ottawa Ontario, Canada – Khi được tin Bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu, luật sư Vũ Đức Khanh, công dân Canada, đã gởi đến Thủ tướng Canada, Stephen Harper hôm nay trình bày về tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ ở Việt Nam, đặc biệt qua vụ “tự thiêu” của bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của nhà đấu tranh nhân quyền Tạ Phong Tần đồng thời, thỉnh nguyện Thủ tướng Canada cần phải có hành động khẩn trương trước sự vi phạm nghiêm trọng này của chính phủ Việt Nam. Đồng thời, ông cho biết: “Tôi xin kính cẩn nghiêng mình và thành tâm thắp nén tâm nhang nguyện cầu cho hương hồn bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ cô Tạ Phong Tần được tiêu diêu nơi miền Cực Lạc. Xin kính nguyện với bà là tôi sẽ cố gắng hết sức mình để đem lại Công Lý và Lẽ Phải cho bà và cô Tạ Phong Tần. Cái chết bi thảm, đau đớn và uẩn khuất của bà nhất định sẽ không bao giờ bị rơi vào quên lãng hoặc sự vô cảm của chính đồng bào ruột thịt của bà. Nó thực sự đang là một bi kịch không những cho riêng gia đình bà mà còn của cả toàn xã hội công dân Việt Nam có lương tâm và lương tri tiến bộ, nhân bản. Nó là hồi chuông cảnh tỉnh đồng bào bà trước vấn nạn nan giải của dân tộc. Nhất định tổ quốc và nhân dân Việt Nam sẽ vinh danh bà đời đời”.
Đọc Thêm

Hiện trường bà Đặng Thị Kim Liêng tự thiêu

Paulo Thành Nguyễn - Trịnh Kim TiếnCon đường từ Sài Gòn xuống Bạc Liêu dài gần 400km. Sau khi đi qua 61 cây cầu lớn, bé bắt qua sông, rạch, chúng tôi đã tìm được nhà bà Đặng Thị Kim Liêng – người phụ nữ đã tự thiêu trước Trụ sở Tỉnh uỷ Bạc Liêu sáng ngày 30/ 07/ 2012. Sự việc tự thiêu của bà không những gây chấn động dư luận thông tin trên mạng mà còn gây xôn xao ở nơi bà sống với nhiều thắc mắc truyền tai nhau về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà.

Một bầu không khí ảm đạm, lạnh lẽo bao trùm lên căn nhà nhỏ. Chỉ có người nhà của bà Liêng và một vài người bạn thân thiết của bà lúc còn sống ngồi ở chiếc bàn tiếp khách nhỏ đặt bên góc nhà.
Đọc Thêm