Chuyện tôi bị bắt vào trại Phục Hồi Nhân Phẩm

Mephu - Hai mẹ con tôi đã rời nhà lên Hà nội sống lang thang đã mấy ngày, 8h05 phút sáng ngày 05/08/2012 có mặt tại bờ hồ trước tượng đài Lý Thái Tổ dạo loanh quanh bé Phú kết bạn được với một cô mặc áo cờ đỏ sao vàng và một chú mặc áo thanh niên tình nguyện.Mấy chị em ngồi nói chuyện tán gẫu. Cậu thanh niên hỏi một chú đi tập thể dục ngồi nghỉ bên cạnh:

- Chú nghĩ thế nào về Biểu tình chống Trung Quốc xâm lược?

- Vì lý do cá nhân tôi không tham gia được nhưng tôi rất cảm phục những người Biểu tình.
Đọc Thêm

Đi tìm câu trả lời: Tại sao hoãn xử 3 bloggers?

VRNs (07.08.2012) - Sài Gòn – Hơn 10 người cùng với thân nhân các bloggers Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, Công lý & Sự thật – Tạ Phong Tần, và Anhbasaigon – Phan Thanh Hải đã có mặt ở Toà án Sài Gòn, tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (trước đây là đường Công Lý).


Toà án là nơi dân chúng tự do ra vào để liên hệ những việc liên quan đến mình và đến những người thân của mình. Thậm chí công dân có thể đến toà vì những người thù ghét mình, để tham dự các phiên xử công khai, kiến nghị, chất vấn giới chức làm việc tại toà án. Do đó, nhóm ủng hộ các bloggers thuộc Câu lạc bộ nhà báo tự do cùng với thân nhân tiến vào toà án, mà bảo vệ không có việc gì phải lo lắng. Tuy nhiên kế bên bảo vệ, có một thanh niên mặc áo trắng, nói gì đó với bảo vệ, nên anh bảo vệ vội ra hỏi những người cùng mặc áo thun đen đi đâu.
Đọc Thêm

Tự thiêu để cứu con trong tù

Bà Đặng Thị Kim Liêng (trái)
 và chị Tạ Phong Tần (phải)
Thanh Quang - Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ blogger Tạ Phong Tần, đã mượn ngọn lửa hồng để bày tỏ nỗi oan khiên của gia đình - và cả những dân oan khắp nước.


Đau đớn và tức tưởi

Qua bài “Nỗi đau dân tộc”, nhà thơ Nguyên Thạch bày tỏ nỗi thương tâm không những của riêng ông mà “xin nhận nỗi đau chung” của dân tộc sau khi một người Mẹ VN đã vĩnh viễn ra đi khiến người con gái thân yêu và thiết tha yêu nước của bà, blogger Công Lý-Sự Thật Tạ Phong Tần, lâm cảnh “Đôi mắt buồn, nơi ngục tù, chúng giam cả lòng trung hiếu!”.

Mở đầu bài “Nỗi đau dân tộc”, nhà thơ Nguyên Thạch nói lên nỗi buồn:
Đọc Thêm

Tự Do Báo Chí: Thế Lực và Trách Nhiệm của Đệ Tứ Quyền

Vietthuc - 1.Thế Nào Là ĐệTứ Quyền? 


Thuật ngữ “Đệ Tứ Quyền” có lẽ được ghi nhận lần đầu bởi học giả Pháp, Alexis de Tocqueville, trong tác phẩm De la démocratie en Amérique[1833], khi xác định bốn quyền lực như sau: 

1. quyền lực trung ương [pouvoir fédéral, cấp liên bang], với sự phân nhiệm thành quyền lập pháp, quyền hành pháp và quyền tư pháp;

2. quyền lực địa phương [pouvoirs fédérées, cấp tiểu bang];

3. quyền lực vận động hành lang [lobbies, tranh thủ lá phiếu];

4. quyền lực của báo chí, truyền thông [presse].
Đọc Thêm

Một đề xuất khá độc đáo: thay thế “đảng Lãnh đạo” bằng “người Lãnh đạo”

Phong Uyên – Một đề xuất khá độc đáo : thay thế “đảng Lãnh đạo” bằng “người Lãnh đạo” thông qua phổ thông đầu phiếu


Cách đây 2 tuần, báo Thanh niên tường thuật vắn tắt buổi hội thảo do Viện Nghiên cứu Lập pháp (UB Thường vụ Quốc hội) tổ chức ngày 23 tháng Bẩy tại TP Hồ Chí Minh mà nội dung chính là vấn đề sửa đổi Hiến pháp. Trong buổi hội thảo GS-TS Nguyễn Đăng Dung (Đại học Quốc gia Hà Nội) đưa ra đề xuất “Hoàn thiện chế định Nguyên thủ quốc gia trong Hiến pháp Mới". Trong đề xuất này, ông Dung đưa ra một đề nghị khá độc đáo:
Đọc Thêm

Người phát ngôn Lương thanh Nghị nói càn

DDCTM - Đã từ lâu, đảng Cộng sản Việt Nam xem các tôn giáo là các đối tượng khó chịu, cần phải thường xuyên theo dõi và phân biệt đối xử, nhất là những đồng bào theo đạo Thiên chúa. Vì tổ chức tôn giáo này khá đông lại có quan hệ mật thiết với Va-ti-căng và ngày càng phát triển nên đảng cộng sản hết sức lo lắng. Sau hiệp nghị Giơ-ne-vơ năm 1954. Hàng triệu giáo dân miền Bắc đã từ bỏ đảng cộng sản di cư vào miền nam. Làn sóng di cư ấy kéo dài tới tận năm 1956.Đảng Cộng sản Việt Nam tìm đủ mọi cách ngăn chận nhưng bà con vẫn lũ lượt bỏ quê ra đi. Chúng phải ra tay đàn áp các giáo phận rất tàn bạo. Giáo phận Vinh bị đàn áp nặng nề nhất qua vụ Hạ Lăng, Cầm Trường. Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa lúc ấy gọi vụ này là “Quỳnh lưu khởi nghĩa”. Nhà nước CSVN huy động rất nhiều đơn vị bộ đội miền nam tập kết với đầy đủ súng ống vây chặt hai nhà thờ Hạ Lăng, Cầm Trường. Bắt dân trói xâu thành chuỗi dài, lấy nhọ nồi vạch chữ thập lên trán họ rồi giải đi biệt tích. Dân các giáo xứ Thuận Nghĩa, Thanh Dạ và nhiều nơi khác kéo về hiệp thông với Hạ Lăng, Cầm Trường đều bị ngăn chặn đàn áp khốc liệt. Những ngày đau thương ấy hẳn vẫn còn in đậm trong tâm trí nhiều bà con công giáo trong và ngoài nước. Bà con ở giáo phận Vinh thì quên làm sao được. Thử hỏi nhà cầm quyền Việt Nam đây là gì vậy ? Xin nhắc lại vụ này xẩy ra từ năm 1956 đấy nhá!

Đọc Thêm

Trung Quốc đang xâm lược Biển Đông ngụy trang dưới hình thái tranh chấp lãnh hải

Nguyễn Trung Chính (Danlambao) - Trong tuần lễ rồi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ra văn bản khuyến cáo một loạt động thái “nhằm siết chặt kiểm soát” Biển Đông của Trung Quốc. Đáp trả sự quan tâm của Hoa Kỳ, vào cuối tuần, Trung Quốc đã cho triệu tập ông Robert Wang, US charge d’affaires, để bày tỏ “thất vọng và phản đối mạnh mẽ.” Ông Trương Côn Thịnh, Trợ Lý Ngoại Trưởng Trung Quốc, còn nói “Phát ngôn [của phía Mỹ] hoàn toàn không tôn trọng sự thật, làm phải trái lẫn lộn và gửi đi một thông điệp sai lầm nghiêm trọng... Điều này không có lợi đối với nỗ lực của các bên liên quan để duy trì hòa bình và ổn định ở Nam Hải cũng như rộng hơn là cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương.” (Nguồn: BBC)
Đọc Thêm

Lập trường của người Việt Quốc gia trước vấn nạn tại biển Đông

TS Mai Thanh Tuyết - Quý vị vừa nghe các thuyết trình viên trình bày về những vấn đề của biển Đông:

Cựu Hạm trưởng Hải quân VNCH Vũ Hữu San, người chiến sĩ tham dự trận đánh Hoàng Sa tháng 2, 1974 dưới thời Việt Nam Cộng Hòa trình bày về Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS);

Cụ Huỳnh Văn Lang, một công dân ngoại hạng dưới hai nền Đệ I và II VNCH qua cái nhìn chánh trị trong vấn đề biển đông;

Nhà bình luận kinh tế và chánh trị Nguyễn Xuân Nghĩa qua việc phân tích những mục tiêu của Trung Quốc tại biển Đông.

Và đề tài cuối cùng của buổi hội luận hôm nay, chúng tôi xin đặt câu hỏi và đóng góp ý kiến ban đầu cũng như mời gọi tất cả quý vị trong hội trường ngày hôm nay cùng chia sẻ và trao đổi. Câu hỏi đó là “Trung Cộng muốn gì tại biển Đông”.
Đọc Thêm

Cuộc biểu tình 05/08 ở Việt Nam trên báo, đài và công luận Nhật

Ngô Văn Sáng ngày 6/8/2012, các báo lớn phát hành ở Nhật đều loan tải tin tức về việc hơn 30 người Việt Nam trong số những người biểu tình ngày 5/8/2012 ở thủ đô Hà Nội phản đối Trung quốc xâm lược đã bị công an bắt. Cũng theo các báo này, nhiều người Việt tại các thành phố lớn khác như Sài Gòn, Đà Nẵng... cũng nao nức muốn xuống đường biểu tình nhưng bị lực lượng an ninh bao vây nghiêm ngặt, lăm le trấn áp.

Tối thứ hai, ngày 06/08/2012, vấn đề này cũng đã được hai đài truyền hình Nhật là Asahi TV (kênh số 5) và Sakura Cable TV (217ch Sakuka TV) đưa lên trong chương trình thời sự quốc tế. Đài Sakura còn cho chiếu lại những cuộc biểu tình ở Việt Nam vào mùa hè năm 2011, nhưng đã bị nhà cầm quyền Việt Nam đè bẹp.
Đọc Thêm