127 người ký tên Bản Lên Tiếng về cái chết uẩn khúc của bà Đặng Thị Kim Liêng

VRNs (10.08.2012) - Sài Gòn – Sau 24 tiếng phổ biến Bản Lên Tiếng (15:09, ngày 09.08.2012), những người khởi xướng đã nhận được 127 người ghi danh đồng ký tên. Trong đó có 47 người hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam và 80 người Việt ở Hải Ngoại.

Ban khởi xướng vẫn tiếp tục nhận ghi danh đồng ký tên trên Bản Lên Tiếng này tại địa chỉ email: “Muốn tham gia ký tên xin gửi về địa chỉ email: thatuluongtam@gmail.com (ghi họ, tên - tỉnh, thành phố hoặc bang, tiểu bang - quốc gia đang cư trú.). Xin nhớ: ký là góp tiếng nói đấu tranh cho Công lý, Nhân phẩm và Tự do của dân tộc ta”.

VRNs xin trân trọng công khai danh tánh của 127 vị đã ghi danh như sau:

A – Trong nước:
Đọc Thêm

Thư ngỏ của 71 nhân sĩ trí thức VN, trong đó có GM Nguyễn Thái Hợp, kêu gọi chấm dứt hành động trấn áp người biểu tình yêu nước

Vietcatholic - Thư ngỏ với chữ ký của 71 nhà khoa học, nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội nổi tiếng cả ở trong nước lẫn ở hải ngoại, kêu gọi “chấm dứt các hành động trấn áp, quy kết tùy tiện đối với người dân biểu tình yêu nước”.

Trong số những người ký tên có các nhân vật như cựu Thứ trưởng Chu Hảo, TS Nguyễn Quang A, Lê Đăng Doanh, GS Tương Lai, Hoàng Tụy, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, nhà văn Nguyên Ngọc, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh…

Trước đây, các nhân sỹ trí thức này đã gửi hai thư khác vào tháng 7/2011 và tháng 9/2011 với tựa đề ‘Bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình hiện nay’ và ‘Cải cách toàn diện để phát triển đất nước’ để đóng góp ý kiến với lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.
Đọc Thêm

Quê hương là gì hở mẹ?

LH - Độ ấy cũng ngày này tháng này, Chúa đã gọi một người con bước lên bàn thánh lãnh nhận thiên chức linh mục. Người con đó hân hoan đáp lại: “Con tiến lên, lạy Chúa, dâng hiến lễ đầu mùa, mối tình siêu nhiên nở giữa tuổi đời mộng mơ” (Hải Hồ).


Ngày ấy, giữa cung thánh linh thiêng, 
“người chắp tay nằm chết, 
ôi cử chỉ tuyệt vời cao đẹp, 
của người trai nhiệt huyết đang nồng. 
Hoa thanh xuân đang dậy sắc lên hương. 
Dâng đời trai làm của lễ toàn thiêu, 
thơm tho bay tận cõi thiên triều, 
để dám nói rằng Yêu là Hiến Tế” (Tiến Lợi).
Đọc Thêm

Trung cộng sợ nhất ở Việt Nam điều gì?

Nguyễn Hữu Quý Hơn một tháng rưỡi nay, kể từ ngày 21/6/2012, khi Quốc hội Việt Nam thông qua LUẬT BIỂN VIỆT NAM, thì Trung cộng không ngừng tiến hành các hành động leo thang xâm lược Việt Nam. Trên thực tế, Trung cộng đã mở cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam và bước đầu đang rất thành công.


Có thể nói, so với cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam tháng 2/1979; thì phương pháp tiến hành chiến tranh xâm lược của Trung cộng lần này rất nguy hiểm, được chuẩn bị công phu, bài bản…, kết quả là không cần tốn một viên đạn, nhưng nó là điểm khởi đầu cho một cuộc thôn tính lãnh thổ, nếu nhìn nhận vấn đề ở bên gây chiến thì sẽ là rất “ngoạn mục”, bởi lẽ, khoảng 1,20 triệu km2 lãnh hải được Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) cấp “sổ đỏ” cho Việt Nam đang từng bước, từng ngày rơi vào tay Trung cộng.
Đọc Thêm

Giải “Cộng” nhi thoát ! ( 解共而 脱 Bỏ Cộng sản thì thoát)

Hà Sĩ Phu (Danlambao) - Trong “Thư gửi người đang yêu” nhà văn Phạm Đình Trọng đã nói với những bạn bè còn vương vấn chút “yêu đương” với Chủ nghĩa Cộng sản, rằng chủ nghĩa Cộng sản mà học thuyết Mác-Lê vạch đường là một chủ nghĩa sai lầm, chỉ gây ra tội lỗi với đất nước, không thể sửa chữa mà chỉ có cách duy nhất là xoá bỏ tận gốc.

Có một thực tế là trong nước cũng không ít người đã suy nghĩ gần giống như vậy nhưng còn đắn đo chưa nói hết ra thôi. Nhưng kẻ xâm lược đâu có chờ ta, chúng cứ khẩn trương lấn tới, ngày một nguy hiểm. Nay quân xâm lược đã riễu binh đến sát cửa nhà, thậm chí vào rất sâu trong nội tình, nội địa. Trước tình hình ấy, nhiều Blogger đã bày tỏ ý kiến rốt ráo quyết liệt hơn trước. Tôi xin liên kết nhiều ý kiến về lý luận và thực tiễn đã có trên công luận, từ gốc đến ngọn, nói gọn lại cho rõ ràng hơn.
Đọc Thêm

Mọi Người Đều Biết Sợ (Phần 1)

GS Nguyễn Hữu Chi -  Trong bài khảo luận này (gồm 3 phần), tôi sẽ trình bày một khía cạnh đặc biệt về tâm lý sợ hãi khi con người phải sống trong một xã hội khắt khe, hoặc phải đối phó với một chế độ độc tài toàn trị. Trước hết, để gợi ý, tôi xin đặt ra mấy câu hỏi như sau: Tại sao người đạo đức lại hay lo sợ, và ghét người vô đạo đức? Tại sao người có quyền thế lại sợ người yếu thế? Tại sao các lãnh tụ độc tài lại sợ dân, rồi tìm đủ mọi cách làm cho dân sợ? Để trả lời những câu hỏi trên, tôi sẽ đưa vài định lý về tâm trạng sợ hãi của con người. Những định lý này, nếu mới nghe, thì ta thấy có vẻ chướng tai vì nghịch lý, nhưng thực ra rất thuận lý nếu xét theo tâm trạng mỗi người.

Đọc Thêm

Cuộc đấu tranh cho Nhân Quyền

Việt Thức - Trong xã hội những người tự do cứu cánh không thể biện minh cho phương tiện. Chúng ta đều biết những mô hình của chủ nghĩa toàn trị-độc đảng chính trị, kiểm soát trường học, báo chí, truyền thanh, nghệ thuật, khoa học, và tôn giáo để củng cố quyền lực chuyên chế; đây là những mô hình lâu đời mà con người đã đấu tranh chống lại trong suốt ba ngàn năm. Những mô hình này là dấu hiệu của phản động, lạc hậu, và thoái hóa…


Lời người dịch: Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào ngày 10 tháng Mười Hai 1948 tại Paris, qua Nghị Quyết 217 A(III). Có bốn mươi tám phiếu thuận, không có phiếu chống, và tám phiếu trắng (Bạch Nga, Tiệp Khắc, Ba Lan, Ả Rập Saudi, Ukrain, Liên Xô, Nam Phi, và Nam Tư).
Đọc Thêm

“Bác” Sợ Cháu, Cháu Sợ “Bác” [Phần 2]

GS Nguyễn Hữu Chi - Dưới chế độ cộng sản, ai cũng biết là người dân đều sợ các tên độc tài khát máu. Như nhà trí thức Nguyễn Tuân đã từng hùng dũng tuyên bố một câu để đời: “Tôi còn sống đến ngày nay vì tôi biết sợ!” Trái lại, ít ai nghĩ rằng những tên cai trị cầm toàn quyền sinh sát trong tay lại sợ người bị trị. Thiệt là kỳ cục! Sau đây, tôi xin trình bày chi tiết về vấn đề kỳ cục này.


Trước hết, trong tất cả các chế độ cộng sản trên thế giới từ trước tới giờ, các lãnh tụ độc tài – kể cả “Bác” lẫn ba sư phụ của “Bác” (Lê-Nin, Sì-Ta-Lin và Mao) – đều là những “ngụy quân tử”, tự vỗ ngực là con người Mác-Xít, nhưng thực ra không làm theo đúng những giáo điều mà “Thánh Hiền Các-Mác” đã dạy. Ai cũng biết, có người Mác-Xít nào theo đúng lý thuyết của Các Mác đâu? Ngay cả Các-Mác cũng chê bai những người mang danh “Mác-Xít” khi ông thanh minh rằng ông là Các-Mác chứ không phải là người Mác-Xít. [5] Vì thế, “Bác” và tất cả những lãnh tụ “Mác-Xít” khác đều rất sợ bị lộ tẩy, nên tìm đủ mọi cách tiêu diệt những đồng chí sáng suốt đã nhận ra những cái sai lầm của mình.
Đọc Thêm

Một phó Thủ tướng gốc Hoa khai man lý lịch, buôn lậu ma túy

Phạm Hiện - Kính gửi các Đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội


Tôi là Phạm Hiện, lão thành cách mạng 91 tuổi, 67 tuổi Đảng, năm 1940 từng tham gia rải truyền đơn cách mạng ở khu mỏ Hòn Gai, năm 1943 về Hà Nội tham gia Công hội Đỏ, năm 1945 lên chiến khu vào Giải Phóng Quân và nhập ngũ từ đấy, năm 1977 là Chánh Văn phòng Ban B68 của Trung ương Đảng do đồng chí Trần Xuân Bách phụ trách, công tác ở Campuchia. Do bị mổ nhiều lần, lại tuổi cao sức yếu cần được nghỉ ngơi, nhưng thấy có một việc quá hệ trọng, nguy hại đến Đảng và đất nước nên phải viết bài này gửi các đồng chí và các đồng chí đảng viên để mong cùng được quan tâm.
Đọc Thêm

Đại hội liên kết đấu tranh dân chủ cho Viet Nam

DanChimViet -  Bài phỏng vấn ông Nguyễn Trung Cao trưởng ban tổ chức Đại hôi liên kết đấu tranh Dân Chủ cho Việt Nam dành cho Đàn Chim Việt.

Ông có thể cho biết mục đích của Đại Hội?

Đúng như danh xưng “Đại Hội Liên Kết Đấu Tranh Dân Chủ Nhân Quyền Cho Việt Nam”, Đại Hội có mục đích mời gọi các Đoàn Thể có cùng mục tiêu giải thể chế độ độc tài cộng sản để đem lại tự do dân chủ cho đất nước cùng ngồi lại với nhau để bàn thảo về những công tác cụ thể, khả thi và hữu hiệu có thể cùng làm với nhau hầu yểm trợ cho cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước. Trong Đại Hội này, chúng tôi không bàn về lý thuyết hay đường lối, vì mỗi Đoàn Thể đều đã có lý thuyết, đường lối riêng của mình, mà chỉ bàn đến những việc cụ thể có thể cùng làm với nhau. Có thể nói, Đại Hội này mang tính “hướng về hành động” (action oriented).
Đọc Thêm

Thêm một blogger Việt Nam bị kết án tù vì "tuyên truyền chống Nhà nước"

Anh Vũ - Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ tư pháp của Việt Nam cho biết hôm nay 09/08/2012 một blogger ly khai đã bị kết án 6 năm tù giam vì tội tuyên truyền chống Nhà nước, một tội danh đã từng được khép cho nhiều nhà bất đồng chính kiến với chế độ Cộng sản Hà Nội từ trước tới nay.

Ông Đinh Đăng Định, 49 tuổi trước từng là sĩ quan quân đội sau chuyển ngành làm thầy giáo đã bị tòa án tỉnh Đak Nông kết án 6 năm tù vì những cáo buộc "Tuyên truyền chống phá Nhà nước" theo điều 88 Bộ luật hình sự của Việt Nam. Một cán bộ của tòa án cho AFP biết, trong phiên xử, bị cáo đã nhận tội. Theo những nguồn tin trong nước thì ông Định ra trước tòa không có luật sư biện hộ vì hoàn cảnh gia đình không thể mời luật sư bào chữa.
Đọc Thêm

“Bác” xây dựng quyền toàn trị [Phần 3]

GS Nguyễn Hữu Chi - Trước hết, chúng ta đều biết trong bất cứ một thể chế nào, đại đa số công dân đều không ít thì nhiều phải tuân hành theo ý muốn người lãnh đạo, vì người lãnh đạo thường nắm trong tay ba loại quyền lực để ép dân phải theo lệnh của mình: uy quyền, quyền tưởng thưởng, và quyền trừng phạt [1]. Trong phần đầu, tôi sẽ dựa vào vài thí dụ điển hình trong lịch sử để phân tách ba loại quyền lực này. Sau đó, tôi sẽ theo dõi con đường “Bác” đã đi, từ con số không tới chỗ tuyệt đỉnh của quyền lực, để rồi sau này các “cháu ngoan” của “Bác” đã bi đát đưa chế độ toàn trị vào trong thế kẹt.


1. Ba yếu tố của quyền lực 

(a) Uy quyền 

Đọc Thêm