Đức Quốc: Thánh lễ cầu nguyện cho 15 thanh niên Công Giáo VN đang bị bắt

Diễn đàn CTM - Đã sau hơn một năm bắt giữ một cách tùy tiện 17 người, gồm 15 thanh niên Công Giáo, 1 Tin Lành trong vùng Nghệ An và 1 blogger Tạ Phong Tần, nhà cầm quyền CSVN vẫn dùng luật rừng để giam giữ họ, nghĩa bất chấp công pháp quốc tế mà ĐCSVN đã ký kết. Trong khi TQ ngang nhiên đưa 23000 tàu ngụy trang là tàu đánh cá tràn ngập biển Đông, vào lãnh hải Việt Nam như vào chỗ không người, ĐCSVN chỉ dám phản ứng yếu ớt, chiếu lệ, không cho bất cứ một tàu hải quân nào xuất hiện để khẳng định bờ cõi. Mặt khác ĐCSVN vẫn dùng bạo lực ngăn chặn mọi tiếng nói yêu nước cất lên từ trong dân. Hành động bất chấp tình cảm người trong nước và công luận quốc tế của nhà cầm quyền CSVN, tiếp tục giam giữ những thanh niên nhiệt thành với xã hội và vận mạng quốc gia, khiến ai cũng căm phẫn. Khắp thế giới đã tổ chức những buổi cầu nguyện cho những thanh niên Công Giáo yêu nước này. 

Đọc Thêm

LS. Lê Quốc Quân bị hành hung


Thanh Trúc(RFA) - Vào tối Chúa Nhật 19 tháng Tám vừa qua, luật sư Lê Quốc Quân bị ba người đàn ông chận đánh trong một vụ tấn công mà ông cho là có tổ chức.

Luật sư Lê Quốc Quân được biết đến như một nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền, thường đi biểu tình chống Trung Quốc và vì chuyện này mà đã bị mang ra đấu tố. Nói chuyện với Thanh Trúc từ nhà riêng ở Hà Nội sáng nay, luật sư Lê Quốc Quân cho biết:
Đọc Thêm

Tìm hiểu cái chết uẩn khúc của bà Đặng Thị Kim Liêng (2)


VRNs (21.08.2012) – Sài Gòn – Việc hồ nghi cái chết của Bà Đặng Thị Kim Liêng không do bà tự thiêu đã được dư luận bàn đến ngay khi nhận được hung tin sáng 30.07.2012.

Bạn T đặt vấn đề: “Sáng sớm lấy xăng đâu mà đốt?” Một đọc giả ẩn danh hỏi: “Tự thiêu ngay tại trụ sở Tỉnh uỷ, bảo vệ đâu sao không can hay dập lửa, mà để cháy cho đến chết?” và nhiều câu hỏi khác, nhất là tại sao công an lại bắt gia đình phải ký cam kết “không khiếu nại”? Tự thân bản cam kết “không khiếu nại” này không có chút giá trị pháp lý nào, nếu khi nhận ra sự việc liên quan đến cái chết của bà Liêng có bằng chứng uẩn khúc. Rồi tại sao bắt các con của bà Liêng phải xác nhận mẹ họ “tự nhiên tự thiêu”, trong khi đó, chính họ không chứng kiến tận mắt những gì xảy ra dẫn đến cái chết cho mẹ mình?
Đọc Thêm

2/9/1945 - 2/9/2012: Con đường từ "độc lập" tới nô lệ

Biếm họa của Nguyễn Tâm Thiện
Lê Diễn Đức - Vào ngày 2/9/1945 Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hoà, nhà nước cộng sản đầu tiên tại Đông Nam Á, trước khi được đổi tên thành CHXHCN Việt Nam vào năm 1976. Ít ai ngờ rằng, đây là cột mốc bi kịch của người Việt từ độc lập đến nô lệ.


Mở đầu bản tuyên ngôn độc lập, Hồ Chí Minh lấy ý của Tuyên ngôn độc lập năm 1776 của Hoa Kỳ: "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc".

Tính từ thời điểm đó đến nay đã 67 năm, tuyên ngôn của Hồ Chí Minh hoàn toàn sáo rỗng trên thực tế và những gì đang diễn ra tại Việt Nam (VN) hôm nay ngược lại với nó 180 độ.
Đọc Thêm

Tặng Người Anh Bị Đánh

(TNCG) - Ban Biên Tập TNCG nhận được bài thơ sau đây của Chùa Bi, viết tặng luật sư Lê Quốc Quân là người mới bị chính quyền hành hung. Theo tin chúng tôi đã đưa thì đêm qua LS Quân bị 3 kẻ đóng giả "côn đồ" dùng dao và tuýp sắt tấn công. Anh bị chấn thương ở chân, đùi, lưng. Sau khi được cấp cứu tại bệnh viện, hiện nay anh đã về nhà điều trị. Mặc dù bị tấn công, đánh đập nhiều lần, Chúa Mẹ vẫn giữ gìn và che chơ cho anh. Bài thơ sau đây an ủi, động viên luật sư Quân tiếp bước trên con đường tranh đấu để làm cho đất nước tiến lên, yêu thương thay thế cho bạo lực. 

TẶNG NGƯỜI ANH BỊ ĐÁNH 

Trên con đường đi tìm chân lí
Anh trải bao sóng gió diệu kì
Có những lúc cô đơn bé nhỏ
Anh oằn mình kiếm ngọc lưu ly.
Đọc Thêm

Thanh tra sở 4T dựa vào biên bản nào để ra qđ xử phạt

Xuân Diện - Trong bài trả lời PV Đài RFI, Blogger Nguyễn Xuân Diện đã cho biết Thanh tra Sở 4T Hà Nội đã dựa vào biên bản làm việc và biên bản xử phạt nào để ra Quyết định xử phạt Blogger Nguyễn Xuân Diện số tiền 7,5 triệu đồng:

Quyết định xử phạt là họ dựa theo biên bản vi phạm hành chính số 169, căn cứ vào biên bản làm việc số 168. Trong ngày 12/7 đoàn thanh tra đã đưa ra ba bài viết trên trang blog cá nhân của tôi. 

Bài viết thứ nhất là của tác giả Lê Hiếu Đằng : « Bầu cử chưa dân chủ, đại biểu Quốc hội không đủ trình độ » đăng ngày 21/11/2011 trên blog cá nhân của tôi. Bài này tôi lấy lại từ trang của đài RFI. Thứ hai là bài «Biểu tình là ý thức tự nhiên trước đồng loại», đăng trên blog cá nhân của tôi ngày 24/11/2011. Tác giả của bài này là Nguyễn Sĩ Phương, tôi lấy lại từ báo Sài Gòn Tiếp Thị điện tử. Bài thứ ba là bài "Về cuộc biểu tình ngày Chủ nhật 27/11/2011", đăng tải trên blog của tôi ngày 24/11/2011. 
Đọc Thêm

Tìm hiểu cái chết uẩn khúc của bà Đặng Thị Kim Liêng (1)

VRNs (20.08.2012) – Sài Gòn – Người nhà của blogger Điếu Cày cho biết: “Hôm thăm nuôi, 16.08.2012, vừa gặp người nhà, ông Hải đã hỏi ‘có chuyện gì xảy ra cho Mẹ của Tạ Phong Tần?’ – ‘Sao ba biết’ – ‘Hai ngày qua cô Tần la khóc và kêu gào rất to’ – người nhà của ông Hải cho biết ‘bà bị chết không biết rõ nguyên nhân, bị cháy đen. Để mang xác bà về an táng, công an bắt phải ký cam kết không khiếu nại và xác nhận bà tự nhiên tự thiêu’ – Tức khắc quản giáo buộc ông Hải đứng lên và không cho người nhà thăm nữa, mặc dù chỉ mới 10 phút. Thông thường cuộc thăm sẽ kéo dài 30 phút”.

Ngay sau khi an táng bà Đặng Thị Kim Liêng xong, nhà cầm quyền đã đến yêu cầu các con bà phải nộp hết tiền phúng điếu lại cho họ, với lý do phải làm như vậy cho cô Tần nhẹ tội. Gia đình đã dứt khoát từ chối yêu cầu và hăm doạ phi pháp đó.
Đọc Thêm

Đại sứ Mỹ thăm bất đồng chính kiến

BBC - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear vừa có chuyến thăm hai nhân vật bất đồng chính kiến có tiếng là Hòa thượng Thích Quảng Độ và bác sỹ Nguyễn Đan Quế tại Sài Gòn.

Bác sỹ Quế cho BBC biết chuyến thăm của ông Shear tới nhà riêng của ông được thực hiện hôm thứ Sáu 17/8 và kéo dài hơn một tiếng đồng hồ.

Ông bác sỹ cũng trao cho ông đại sứ một danh sách các tù nhân lương tâm, trong đó có các nhân vật hiện đang chờ ngày ra tòa như blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần.Trong cuộc gặp kéo dài 1 tiếng 15 phút, hai bên đã "trao đổi nhiều thông tin về dân chủ, nhân quyền, giới chính khách và hoạt động chính trị tại Việt Nam".

Đọc Thêm

Những bài thơ không tên của bác Đặng Thị Kim Liêng

DLB - Dân Làm Báo gửi đến các bạn trong thôn những dòng thơ của bác Đặng Thị Kim Liêng thương mến con gái là chị Tạ Phong Tần đang bị giam cầm trong ngục tối. Nỗi nhớ nhung của người Mẹ không được gặp con đã được bác Liêng trải lòng trên trang giấy - Không cho mẹ được gặp con / Trở về lặng lẽ tủi hờn lệ rơi / Con ơi! ơi hỡi! Con ơi! / Lệ tràn đau xót mong trời giúp con. Và mỗi ngày, người mẹ Kim Liêng đã "Phải Chịu Thôi" bởi Ra đường lũ kiến vây quanh / về nhà kẻ trộm, nhăn nanh liếc nhìn / Ngồi quán kéo ghế lại gần / Mắt nhìn không chớp "rì rầm" nhỏ to...

Những bài thơ này, bác Kim Liêng viết vào những ngày trước khi bác đốt ngọn lửa oan ức từ giã cõi đời này, để lại sau lưng người con gái vẫn còn bị cùm giữ trong lao tù.
Đọc Thêm

Để rồi xem!

Nguyen Anh (Danlambao) - Nếu có một sự quả quyết rằng “Những vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” là cứu cánh cho dân tộc Việt Nam ngái ngủ này, còn nửa tháng “lộn xì ngậu” vừa qua kia, là có thể lật ngược được bộ mặt văn hóa đạo đức Đảng từng khạc bừa vào hương án các Vua Hùng, thì xin hãy lấy tôi đây ra mà làm… thớt, nhé!


Lẽ thứ nhất, làm theo quy luật chỉnh đốn bằng phê và tự phê bình, tỉ như: “Các đồng chí đã dốc sức lo cho đất nước chúng mình một cách “cần cù, liêm chính, chí công vô tư” đến mức không ăn, không ngủ (đ/c bộ trưởng bộ học Nguyễn Thiện Nhân mỗi đêm ngủ 6 tiếng không ăn uống gì, ngày ngủ tha hồ trong xế hộp!) là lãng phí nguyên khí quốc gia, là tự làm khánh kiệt tài nguyên (1 tạ “móc hàm” đâu phải là ít) thiên nhiên của đất nước…”, thì mà sao giờ này đảng lại “đang bị” cả dân tộc “yêu thương”, “tin tưởng” đến mức… sẵn sàng đổi đảng lấy “ba bò chín trâu…”, không “xâu cá mè” thì gói “cơm thiu” cũng được!

Đọc Thêm

Giông tố đang kéo đến Biển Đông

Wall Street Journal - Tất cả các nước Đông Á đang chờ đợi xem Mỹ đáp trả lại sự hiếu chiến của Trung Quốc như thế nào

Từ sau chiến tranh thế giới thứ II, mặc dù chiến tranh bùng nổ ở Triều Tiên và Việt Nam gây tốn kém, nhưng Hoa Kỳ đã chứng minh là nước bảo đảm sự ổn định cần thiết trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ngay cả khi sức mạnh chuyển dịch từ Nhật Bản sang Liên Xô và gần đây nhất là sang Trung Quốc. Những lợi ích của việc tham gia của chúng ta là một trong những câu chuyện thành công lớn của lịch sử nước Mỹ và lịch sử châu Á, cung cấp cho các nước được gọi là ‘bậc hai’ trong khu vực có cơ hội phát triển về mặt kinh tế và trưởng thành về mặt chính trị.
Đọc Thêm

Giáo sư Carl Thayer nói về tương lai Việt Nam và chính sách Châu Á của Mỹ

Hoài Hương-VOA - Liệu chính sách của chính phủ Hoa Kỳ chuyển trọng tâm kinh tế, quân sự, và chiến lược sang Châu Á có sẽ thay đổi, nếu giới cử tri Mỹ dồn phiếu cho liên danh Romney-Ryan trong cuộc bầu cử Tổng Thống tháng 11 tới đây, dọn đường cho một chính phủ Đảng Cộng Hòa tại Washington?

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales trả lời câu hỏi này trong một cuộc phỏng vấn dành cho Ban Việt ngữ-VOA mới đây về quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như với Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Miến Điện bãi bỏ kiểm duyệt báo chí

Xã hội Miến Điện ngày càng cởi mở hơn 
BBC - Miến Điện đã quyết định dỡ bỏ kiểm duyệt với báo chí trong nước, Bộ Thông tin nước này vừa cho hay.

Cơ quan Đăng ký và Kiểm tra báo chí (PSRD) của Miến Điện thông báo kể từ thứ Hai ngày 20/8 thì các nhà báo của nước này không cần phải nộp bài để kiểm duyệt trước khi cho đăng tải.

Tuy nhiên chính phủ dân sự của Tổng thống Thein Sein đã dần dạn nới lỏng các hạn chế đối với báo chí kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái.Miến Điện lâu nay vẫn kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện truyền thông của nước này.

48 năm 2 tuần
Đọc Thêm

Trí tuệ hay thảo khấu?

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - Sáng nay 20/8/2012, giữa trung tâm Sài Gòn. Ngồi quanh bàn café, trước màn hình laptop, bàn thảo mãi cuối cùng tôi và các bạn đều có nhận định chung mà không ai bác bỏ, đây là những tín hiệu báo trước của một chế độ sắp suy tàn, không có lý giải nào khác hơn.

Bởi thêm một “hoạt cảnh” nữa trong vô vàn những “kịch bản” chỉ có thể đọc thấy trong tiểu thuyết ba xu hay trên phim ảnh nói về tội ác “Mafia” , rất thường xuyên “tìm đến” với những công dân “bất đồng chính kiến” mà chế độ cộng sản này “không ưa”!

Đọc Thêm