Nhân ngày Quốc khánh 2/9/2012: Thánh lễ cầu nguyện cho 17 Thanh niên Kitô hữu và Quốc thái dân an tại giáo xứ Bình Thuận, GP Vinh.


Nữ Vương Công Lý - Đã qua 67 năm, kể từ ngày Thành lập nước. Gần 2/3 thế kỷ đã trôi qua dưới ách Cộng sản, đất nước đã dần dần biến từ đời sống dưới “Ách Thực dân mất nước” sang thời đại “không chỉ mất nước mà còn mất cả nhà”. Thực trạng đất nước đã minh chứng cho một mớ lý thuyết hoang tưởng về cái gọi là Chủ nghĩa Cộng sản và lộ rõ bản chất phản động của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, đã đưa đất nước đi từ địa ngục này sang địa ngục khác và dần dần bán nước cho ngoại bang với chính sách “hùa với giặc, ác với dân”.

Đọc Thêm

3 tổ chức luật sư và nhân quyền lên tiếng cho Ls. Lê Quân Quốc

DiendanCTM - Ông Trương Tấn Sang
Chủ tịch nước CHXNCNVN
35 Ngô Quyền
Quận Hoàn Kiếm, HÀ NỘI
VIỆT NAM

Ngày 30 Tháng 8, 2012
V/v: Ông Lê Quốc Quân

Tổ chức Lawyers Rights Watch Canada [1], tổ chức Lawyers for Lawyers [2] và Amnesty International tại Hoà Lan [3] (Các Tổ Chức Đồng Ký Tên) lấy làm quan ngại khi được biết rằng một trong những luật sư có tiếng tại Việt Nam, ông Lê Quốc Quân, đã bị thương nặng sau khi bị hành hung vào ngày Chủ Nhật 19 tháng Tám, 2012.
Đọc Thêm

Tại sao UBND xã Gia Kiệm không dám cưỡng chế tượng Đức Mẹ?

VRNs(02.09.2012) – Đồng Nai – Theo Quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính” số 64/QĐ-KPHQ do ông chủ tịch UBND xã Gia Kiệm Đinh Văn Huy ký ngày 17/08/2012 (QĐ 64) thì ngày 31/08/2012 là giờ G. Nhà cầm quyền sẽ đến cưỡng chế tượng Đức Mẹ trong phần đất nhà anh Nguyễn Văn Long. Thế nhưng đến giờ phút này, UBND xã Gia Kiệm không dám cưỡng chế Đức Mẹ. Tại sao vậy?

Người dân ở xã Gia Kiệm cho biết sau khi ký QĐ 64, ông Đinh Văn Huy đã nhập viện vì bị té ngã khi đi tiểu. Nguyên nhân được cho là cao huyết áp và tràn dịch màn phổi.
Đọc Thêm

DB Sanchez kêu gọi Chủ tịch Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm

VRNs (02.09.2012) – Washington, D.C, USA – Ngày 30 tháng 8, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (D-CA), đồng Chủ tịch của nhóm Congressional Caucus on Việt Nam cùng Dân biểu Zoe Lofgren (D-CA) và Dân biểu Gerald Connolly (D-VA) đồng ký tên trong một bức thư gởi Chủ tịch nhà nước Việt Nam Trương Tấn Sang, kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm nhân ngày Quốc Khánh 2 tháng 9, 2012. Lá thư cũng được gởi đến Ngoại trưởng Hillary Clinton của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và ông Ron Kirk, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trước chuyến đi Việt Nam của ông vào tuần tới.
Đọc Thêm

Hồng Kông: Biểu tình phản đối Bắc Kinh áp đặt môn học "yêu nước"

Phụ huynh, giáo viên học sinh sinh viên Hồng Kông biểu
tình ngày 01/09/2012 phản đối Trung Quốc áp đặt môn
học"yêu nước" đối với học sinh phổ thông
Trọng Thành(RFI) - Hôm qua, 01/09/2012, theo AFP, hàng chục nghìn người Hồng Kông một lần nữa xuống đường đòi chính quyền Trung Quốc hủy bỏ việc áp đặt môn học "yêu nước" đối với học sinh phổ thông. Theo truyền thông địa phương, phần lớn các trường học dự kiến sẽ không tổ chức môn học này trong năm nay.

Đài phát thanh truyền hình Hồng Kông RTHK cho biết, khoảng 40.000 học sinh, sinh viên Hồng Kông và cha mẹ họ đã tập hợp trước cửa trụ sở chính quyền Hồng Kông để phản đối môn học "yêu nước" ngay dưới trời mưa. Theo cảnh sát, có 8.100 người tham gia biểu tình. Đây là cuộc biểu tình lớn thứ hai, tiếp theo cuộc xuống đường của 90.000 giáo viên và học sinh vào tháng Bảy để chống lại môn học, mà họ tố cáo là một nỗ lực tẩy não học sinh của chính quyền Trung Quốc, tại một khu vực vốn được truyền thông chính thống khẳng định là "vùng bán tự trị".
Đọc Thêm

Bài học từ Công đoàn Đoàn kết

Gh John Paul II ôm hôn Lech Walesa ngày 11/6/1987
khi thăm Gdansk, nơi khai sinh Công đoàn Đoàn kết
BBC - Ngày 31/8 năm nay, Ba Lan kỷ niệm 32 năm ngày chính quyền Cộng sản Ba Lan ký thỏa thuận với công nhân, cho phép thành lập một công đoàn mới không bị chính quyền kiểm soát.

Đoàn kết, tên gọi của tổ chức công đoàn Ba Lan mà sau đó trở thành lực lượng chống chế độ Cộng sản lớn nhất thế giới, bắt đầu là một lý tưởng, một lời kêu gọi phẩm chất hy sinh vì nhau.

Tên gọi này nói lên cuộc đấu tranh tìm kiếm sự đoàn kết trong phe đối lập không chỉ ở Ba Lan mà cả Đông Âu.

Đọc Thêm

Việt Nam Độc lập Tự Do Hạnh Phúc?

Vũ Đức Khanh - Sáu mươi bảy năm kể từ bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam, đất nước vẫn quỵ lụy dưới một chính phủ độc tài.

Tính đến nay, đã gần 67 năm kể từ khi bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam được xướng lên vào ngày 02 tháng chín năm 1945. Bản văn kiện khẳng định rõ ràng rằng Việt Nam là một quốc gia tự do và độc lập, không còn bị cai trị bởi người Pháp hoặc người Nhật.

Những dòng đầu tiên của văn kiện: "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc." - vay mượn trực tiếp từ bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ.
Đọc Thêm

Xã hội dân sự tại Việt Nam

FB Bùi Quang Minh - Quyền con người là giá trị chính trị trung tâm của khái niệm xã hội dân sự. Không thừa nhận các quyền con người, không xem nó là giá trị phổ quát thì không có xã hội dân sự. Chừng nào mà nhà nước còn độc quyền các lẽ phải thì không thể có xã hội dân sự bởi vì xã hội dân sự tồn tại trên các lẽ phải của nó, các lẽ phải hiển nhiên, và quyền con người được xây dựng trên các lẽ phải hiển nhiên ấy. Tự do phải đi từ phía quyền chứ không phải đi từ phía năng lực của quản lý nhà nước.

Ông Nguyễn Trần Bạt trả lời phỏng vấn Trung tâm dữ liệu các tổ chức phi chính phủ.
Đọc Thêm

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bs. Ngọc - Ngày 2/9 có lẽ là ngay lý tưởng để suy nghiệm tiêu ngữ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc dười hàng chữ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hãy nói về Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Tên nước đứng sau cùng. Tên của chủ nghĩa đứng đầu. Nên nhớ rằng trước kia, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên nước là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Việt Nam đứng đầu, Dân Chủ và Cộng Hòa đứng sau. Dân tộc trên hết và vĩnh viễn, thể chế chính trị chỉ là tạm thời. Ấy thế mà sau này Đảng Cộng Sản Việt Nam sáng tác ra quốc danh đặt Việt Nam sau chủ thuyết chính trị! Quốc danh hiện nay là một cách xem thường dân tộc. Người ta chỉ xem Việt Nam như thể một cộng đồng dân tộc trong đại cộng đồng có tên là Xã Hội Chủ Nghĩa. Thế nhưng chúng ta biết rằng cái đại đồng đó không còn nữa. Quê hương của Xã Hội Chủ Nghĩa đã đập nát tượng Lénin và tên đồ tể Stalin. Nước ta ngày nay thực tế là một nước tư bản. Một loại tư bản đỏ. Tư bản dã man. Dã man với người dân. Như thế, ngay từ tên nước đã là một sự dối trá. Dối trá vì không đúng với thực tế và cũng chẳng phù hợp với lý tưởng. Thử hỏi trong giới lãnh đạo có mấy ai còn tin vào Chủ nghĩa Xã hội?
Đọc Thêm

Mạng người không phải con gián!

Hà Sĩ Phu - Vụ ông Trịnh Xuân Tùng bị công an giao thông đánh gẫy cổ, vụ anh Nguyễn Công Nhựt bị chết trong lúc làm việc với công an, nay đến vụ ông Nguyễn Mậu Thuận ngày 30-8-2012 bị chết trong tay công an xã Kim Nỗ - Đông Anh… chỉ là những giọt nước tràn ly trong cái “trào lưu” công an mặc sức hành hạ và đánh chết dân thường! Thử hỏi: Nước có luật pháp hay chỉ là một bộ tộc đang thời ăn lông ở lỗ?

Chỉ là chuyện xích mích nhỏ của 2 người hàng xóm, mà một người bị triệu lên công an, chưa kịp hỏi lý do đã thấy ông chỉ huy công an ra lệnh: “Xích nó lại, cho nó vào phòng! (theo lời thuật của người con trai ông Thuận). Rồi chỉ sau 3 giờ “làm việc”, làm việc kiểu gì mà… gãy một xương sườn, thân thể bầm tím và… tắt thở ngay, vô phương cứu chữa? (xem hình chụp). Nếu ở một nước có chút văn minh, chắc chắn những cái chết như thế này thừa sức biến thành những cuộc biểu tình đến nơi đến chốn, và những người cầm quyền cao nhất của quốc gia đã phải đứng ra trả lời trước công chúng. Không trị được cấp dưới thì cấp trên phải lãnh đủ!
Đọc Thêm

Mọi điều bạn tưởng bạn biết về Trung Quốc là sai lầm

Boxitvn - (Có phải chúng ta quá bị ám ảnh về sự trỗi dậy của TQ trong khi lẽ ra chúng ta phải lo lắng về sự suy sụp của nó)

Minxin Pei, Foreign Policy, 29-8-2012

Trần Ngọc Cư dịch

Trong 40 năm qua, người Mỹ thường chậm chạp trong việc nhận ra vận nước đang đi xuống của các đối thủ bên ngoài. Trong thập niên 1970 họ coi Liên Xô cao hơn họ một cái đầu – đang ở thế đi lên, mặc dù nạn tham nhũng và tình trạng thiếu hiệu năng đang phá hủy những cơ quan trọng yếu của một chế độ cộng sản đang suy tàn. Vào cuối thập niên 1980, người Mỹ sợ Nhật Bản đang qua mặt Hoa Kỳ về sức mạnh kinh tế. Nhưng chủ nghĩa tư bản thân hữu (crony capitalism), cơn điên đầu cơ, và nạn lạm quyền chính trị biểu hiện suốt thập niên 1980 đã dẫn đến sự suy sụp của kinh tế Nhật Bản năm 1991.
Đọc Thêm

Câu chuyện của một tù nhân Nhật và Chân phước Têrêsa

Ucanews – Mẹ Têrêsa truyền cảm hứng cho một phạm nhân Nhật giúp đỡ tha nhân

Con đường Hiroshi Igarashi đến với Giáo hội bắt đầu từ trong tù, nơi anh được giới thiệu về Kitô giáo – và nhất là Mẹ Têrêsa thành Calcutta.

Anh có lòng sùng kính sâu sắc nữ thánh nhân này kể từ đó, và trong những ngày này anh dọn chỗ trên vách tường căn hộ nhỏ ở Tokyo để treo những bức ảnh của thánh nhân.

Một số ảnh trước đây được anh treo trong phòng giam. Thường thì phạm nhân không được phép treo ảnh, nhưng Igarashi nài xin ban quản giáo và cuối cùng được phép.
Đọc Thêm

Chị Trương thị Tám đã mãn án và ra tù

Thông Báo số #45 của Đảng Vì Dân
v/v: Chị Trương thị Tám đã mãn án và ra tù ngày 31/08/2012
***

Houston, TX -- 30/08/2012 - VPLL/ĐVDVN kính thông báo đến đồng bào, quý lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, cộng đồng, đoàn thể, cơ quan nhân quyền và truyền thông báo chí được rõ: Chị Trương Thị Tám, một thành viên Đảng Vì Dân, đã mãn án 3 năm tù giam vào ngày 31/08/2012; và sẽ tiếp tục bị cưỡng bách thi hành án quản chế trong 3 năm.

Tương tự như trường hợp Võ sư Trương Văn Kim, Chị đã không được trả tự do tại Phân trại K-4 của nhà tù Xuân Lộc, mà bị Công an đưa về tận nhà bằng xe bít bùng để bàn giao cho công an TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng -- nơi gia đình Chị cư trú.
Đọc Thêm

Nguyên thẩm phán tòa án, lĩnh 5 năm tù.

Bùi Anh Đức (mang kính) bị dẫn giải ra tòa
Bảo Nam - Sáng 29/8 tòa án nhân dân (TAND) huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét sử Bùi Anh Đức nguyên thẩm phán TAND huyện Yên Thành về tội nhận hối lộ.

Như diễn đàn CTM đã đưa tin “Tố cáo quan tòa nhận hối lỗ, bị cáo bị xử phạt nặng”. Theo cáo trạng số 48/VKS-HS của VKS huyện Yên Thành, ngày 16/4/2012 thẩm phán Đức được tòa án giao làm chủ tọa phiên tòa xét sử Ngô Xuân Thảo, kế toán xã Đồng Thành, huyện Yên Thành về tội tham ô tài sản. Bùi Anh Đức đã nhắn Thảo đến trụ sở tòa án để nhận quyết định xử án. Sáng 23/4 người nhà của Ngô Xuân Thảo đến tòa án gặp Đức trình bày hoàn cảnh và sức khỏe của Thảo đang gặp khó khăn. Sau khi người nhà của Thảo đưa một phong bì 4 triệu cho Đức, vị thẩm phán này bảo, chiều chở Thảo đến để bày cho cách được giảm án nhẹ, vì khung xử phạt cho tội tham ô tài sản từ 7- 15 năm. Chiều, cha con ông Thảo đến phòng làm việc của Đức tiếp tục trình bày sức khỏe và khó khăn kinh tế.
Đọc Thêm

Mục tiêu của Chủ Nghĩa Xã Hội là xóa bỏ biên giới Việt Trung

Trần Mạnh Hảo (Dlb) - Chủ nghĩa Marx là chủ nghĩa quốc tế, không chấp nhận chủ nghĩa quốc gia; những người, những đảng phái theo chủ nghĩa quốc gia đều bị người cộng sản coi là chủ nghĩa dân tộc cực đoan, là kẻ thù của những người cộng sản. Khẩu hiệu cuối cùng của tuyên ngôn đảng cộng sản do Marx-Engels viết, xuất bản năm 1848 là : vô sản toàn thế giới hãy liên hiệp lại.

Cũng theo Marx, giai cấp vô sản không có tổ quốc, không có quốc gia; rằng cách mạng xã hội chủ nghĩa chắc chắn phải xảy ra cùng một lúc trên khắp châu Âu…

Đọc Thêm

Những sự thật không thể chối bỏ (phần 15) - Người chồng, người cha tồi tệ

Đặng Chí Hùng (Dlb) - Kính thưa bạn đọc Danlambao, thông suốt 14 phần của loạt bài gồm 15 phần “Những sự thật không thể chối bỏ”, tôi hoàn toàn đề cập đến những lỗi lầm lớn của ông Hồ Chí Minh với dân tộc và đất nước Việt Nam như: bán nước, giết người hàng loạt, làm gián điệp cho Trung cộng, âm mưu Hán hóa Việt Nam và tội ác chiến tranh… Đó chính là những sự thật, những tội ác mà dân tộc ta cần được biết trước sự bưng bít của đảng cộng sản Việt Nam. 

Bài thứ 15 này tôi xin trình bày về một tội ác cá nhân của ông Hồ với những người vợ và con ông ta. Trong phần này tôi xin không trình bày liệt kê ông ta có bao nhiêu vợ, bao nhiêu con mà tôi xin chứng minh những điều sau đây: Ông Hồ có vợ con chứ không phải không có như ông ta và đảng cộng sản tuyên truyền “Cả đời hi sinh hạnh phúc riêng tư cho dân tộc”; tại sao lúc còn sống ông ta không dám công khai thừa nhận chuyện này; và sự thật về một đảng cộng sản lừa dối nhân dân cả về đời tư của ông ta.
Đọc Thêm

Nhà hoạt động lưu vong trở về Miến Điện

Một nhà lãnh đạo trong phong trào dân chủ Miến Điện,
MoeThee Zun (trung tâm) được bao quanh bởi những
người ủng hộ tại sân bay quốc tế Yangon, Rangoon,
Miến Điện,1/9/2012
VOA - Một nhà hoạt động nổi tiếng Miến Điện bị kết án tù chung thân vắng mặt đã trở về nước sau khi tên ông được gạch khỏi danh sách đen của chính phủ.

Ông Moe Thee Zun được những người ủng hộ chào mừng khi ông đến phi trường Rangoon hôm thứ Bảy. Ông đã sống lưu vong tại Hoa Kỳ.

Ông Moe Thee Zun là một lãnh tụ sinh viên trong cuộc biểu tình đòi dân chủ cách đây gần 25 năm (vào năm 1988) đã bị chính phủ dẹp tan.

Một nhà bất đồng chính kiến khác cũng đã trở về Miến Điện mới đây sau khi chính phủ xóa hơn 2.000 tên trong danh sách dùng để từ chối không cho trở về những người chống lại nhà cầm quyền quân sự trước đây và những người chỉ trích khác.

Đọc Thêm