Phóng viên Hoàng Khương bị ra tòa xử sơ thẩm


Phóng viên báo Tuổi Trẻ Hoàng Khương tại tòa sơ
 thẩm hôm 6/9 ở TPHCM.
RFA - Hôm nay 6/9, phóng viên báo Tuổi Trẻ Hoàng Khương bị đưa ra tòa xử sơ thẩm về tội đưa hối lộ khi thực hiện loạt bài phóng sự về vấn nạn trên.

Theo cáo trạng, phóng viên Hoàng Khương cùng với em vợ là Nguyễn Đức Đông Anh, Trần Minh Hòa và Trần Anh Tuấn bị buộc tội đưa hối lộ. Cảnh sát giao thông Huỳnh Minh Đức bị truy tố về tội nhận hối lộ và Tôn Thất Hòa bị buộc tội làm môi giới hối lộ.
Đọc Thêm

Chị Bùi Minh Hằng bị nhà cầm quyền khủng bố, đe dọa đến tính mạng


Đọc Thêm

Sinh lại trong Thần khí

NVCL - Hôm nay, 4/9/2012, kỷ niệm lần thứ 60 ngày sinh Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt – Chứng nhân và là nạn nhân của công cuộc vì Sự thật – Công lý – Hòa bình ở Việt Nam.

Kể từ khi công cuộc đấu tranh cho Sự thật – Công ly – Hòa bình ở Việt Nam nói chung và TGP Hà Nội nói riêng, TGM Giuse Ngô Quang Kiệt dù trên cương vị Tổng Giám mục Hà Nôi, hay đến khi bị Giáo hội Công giáo đưa ra khỏi Hà Nội theo yêu cầu của nhà cầm quyền CSVN, cả thế giới đã biết đến Ngài với những thăng trầm, những vấn nạn của đất nước và giáo hội Công giáo Việt Nam.

Hệ thống truyền thông không cộng sản đã đưa đến cho toàn thế giới thấy một khuôn mặt của một vị mục tử “đến để phục vụ” “không phải để được phục vụ”. Ở đó, gương mặt của vị mục tử đã được phản ảnh đầy đủ và trỗi vượt lên trên đó, là phẩm chất, nhân cách của một vị tu hành chân chính, hi sinh vì hạnh phúc của mọi người.
Đọc Thêm

“Tư tưởng xa lạ” của ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng bí thư, 
Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ảnh: THX
Dân Làm Báo - Ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phán: “Xuất hiện những người có tư tưởng xa lạ, chỉ luôn luôn rình rập mọi sơ hở để chống đối, để “chọc gậy bánh xe”, thậm chí để “cõng rắn cắn gà nhà”... Vậy thì cái vụ này có được liệt vào loại “tư tưởng xa lạ”, “cõng rắn cắn gà nhà” không hở bà con?: Trương Tấn Sang bắt tay Hồ Cẩm Đào: Không để Biển Đông ảnh hưởng quan hệ Việt-Trung.


Báo lề đảng ta đưa tin bên lề APEC 20 tại Vladivostok, vào ngày 7 tháng 9 đồng chí Chủ tịch nước của đảng ta đã gặp xếp sòng đảng lạ là đồng chí Hồ Cẩm Đào - Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc.
Đọc Thêm

Bà Clinton: Mỹ sẽ không lùi bước trước các bất đồng với Trung Quốc

VOA - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố Washington sẽ không lui bước trước các bất đồng với Trung Quốc về Syria và Biển Ðông. Sau một cuộc tiếp đón không mấy êm ái tại Bắc Kinh hôm qua, Ngoại trưởng Clinton nói với các phóng viên tại Ðông Timor rằng chính quyền Obama sẽ tham gia với Trung Quốc khi nào có thể được và sẽ giữ vững lập trường khi nào không thể được. Tháp tùng Ngoại trưởng Clinton đến Ðông Timor, thông tín viên VOA Scott Stearns tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ngoại trưởng Clinton nói việc Hoa Kỳ và Trung Quốc không luôn luôn đồng ý với nhau không phải là điều bí mật.

Đọc Thêm

Bẫy việt vị của Thủ tướng

Osin Huy Đức - Ủy ban Tài chính của Quốc hội cần yêu cầu Ngân hàng Nhà nước công bố danh sách các tổng công ty, tập đoàn nhà nước đã mở tài khoản và ồ ạt chuyển một lượng tiền lớn vào VietCapital Bank ngay sau khi con gái của Thủ tướng, bà Nguyễn Thanh Phượng, thôn tính ngân hàng này từ tên gốc của nó là Gia Định. Những con số ấy có thể là một ví dụ thú vị về “lợi ích nhóm” mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc tới trong đợt kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4. Nhưng, quan trọng hơn, Quốc hội cần biết công cụ chủ đạo của nền kinh tế đang được sử dụng như thế nào.

Kinh doanh đa ngành
Đọc Thêm

Xã Hội Dân Sự nhằm “xây dựng xã hội từng mảnh một”

Đoàn Thanh Liêm - Từ mấy chục năm nay, giới trẻ trên thế giới tỏ ra rất tâm đắc với lời nhắc nhở gồm 2 câu ngắn gọn như sau :

  • Suy nghĩ toàn cục (think globally)
  • Hành động trong tầm tay (act locally)

Với sự tiến bộ về mọi mặt khoa học kỹ thuật, đời sống con người mỗi ngày càng thêm phong phú đa dạng phức tạp trên các lãnh vực chính trị, kinh tế, xã hội cũng như văn hóa. Do vậy mà mỗi cá nhân cần phải có trình độ suy nghĩ, nhận định cho chính xác về tình hình xã hội xung quanh mình – hầu có thể quyết định về những hành động sao cho thích nghi với những thay đổi trong môi trường xã hội như thế.
Đọc Thêm

Nhà báo Hoàng Khương bị bốn năm tù

BBC - Phiên tòa xử vụ án hối lộ và đưa hối lộ liên quan tới phóng viên báo Tuổi Trẻ vừa kết thúc với án tù bốn năm cho nhà báo Hoàng Khương.

Ông bị kết tội đưa hối lộ, là tội danh có khung hình phạt từ 6 đến 13 năm. Mức án bốn năm được tuyên dựa trên tình tiết giảm nhẹ là có nhiều đóng góp trong quá trình công tác.

Hai bị cáo khác có cùng tội danh bị mức án lần lượt là bốn năm (Nguyễn Đức Đông Anh, em vợ của Hoàng Khương) và một năm (Trần Anh Tuấn, người nhờ ông Khương giải cứu xe đua). Ba người còn lại bị kết tội môi giới hối lộ và nhận hối lộ, với mức án năm năm và hai năm.
Đọc Thêm

Chia rẽ Mỹ-Trung về vấn đề Biển Đông vẫn tồn tại

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói chuyện với
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sau cuộc
 họp báo tại Bắc Kinh, ngày 5/9/2012
VOA - Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã không thể thu hẹp được hố sâu cách biệt giữa hai cường quốc Mỹ-Trung về vấn đề Biển Đông dù đôi bên đều tuyên bố rằng các cuộc trao đổi nhân chuyến công du này là xây dựng và hữu ích.

Hoa Kỳ và Trung Quốc không đạt được đồng thuận về phương cách giải quyết tranh chấp lãnh hải giữa các nước ở Biển Đông trong các cuộc hội đàm giữa người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ với giới lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh.

Tại Trung Quốc ngày 5/9 trong chuyến thăm được cho là lần chót với tư cách Ngoại trưởng Hoa Kỳ trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống ở Mỹ vào tháng 11 năm nay, bà Hillary Clinton đã có các cuộc tham vấn với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì, cùng nhiều quan chức hàng đầu của chính phủ Bắc Kinh về tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên Biển Đông.
Đọc Thêm

Thủ tướng Singapore cảnh báo cái nhìn của Trung Quốc về Hoa Kỳ

VOA - Trong một bài phát biểu bộc trực xoay quanh tư thế đang lên của Trung Quốc, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore hôm thứ Năm khuyên Trung Quốc không nên xem Hoa Kỳ là một cường quốc đang xuống dốc, mà là một nước có năng lực sáng tạo và tung bật trở lại.

Lên tiếng tại Trường Đảng Trung Ương, cơ sở đào tạo danh giá các đảng viên Cộng sản ở Bắc Kinh, ông Lý cũng gợi ý Trung Quốc nên giải quyết các tranh chấp hàng hải tại Biển Đông theo hướng tập thể, thông qua khối ASEAN, thay vì giải quyết với từng nước một.

Khi chọn Trường Đảng Trung Ương để gửi đi những lời thẳng thắn này, Thủ tướng của Singapore dường như muốn chắc chắn những lời đó sẽ có trọng lượng.
Đọc Thêm

Bệnh câm điếc ngay trong nhà mình

VRNs(07.09.2012) – Suy niệm Lời Chúa CN 23 TN B

Con cái là niềm vui tuyệt vời của cha mẹ. Sinh được một người con là hồng ân lớn lao cho cha mẹ, gia đình, dòng tộc.

Nhưng sinh một đứa con kém may mắn, không hoàn hảo, tật nguyền, dị dạng, thiểu năng bẩm sinh, câm điếc chẳng hạn, không chỉ là nỗi buồn mà còn là thử thách lớn lao cho cha mẹ: thử thách tình yêu và thử thách niềm tin. Thật là cao cả, đáng quí, đáng ca ngợi biết bao những cha mẹ phải chịu đựng hy sinh cả đời trong tin yêu phó thác mà không một lời than vãn kêu ca. Tất cả tình thương và những gì tốt đẹp nhất được dành hết cho đứa con tật nguyền, bệnh hoạn. Tôi vẫn nghĩ, họ đang mặc lấy trái tim yêu thương nhân hậu của Chúa mới có thể đối xử với con mình cách đáng trân trọng như thế. Bằng không, thật là tồi tệ.
Đọc Thêm

Văn hóa và giáo dục: cần phản tư về nguyên nhân gốc của sự suy thoái

Nguyễn Thị Từ Huy: Thưa nhà văn Nguyên Ngọc, từ nhiều năm nay, sự xuống cấp của văn hóa và giáo dục đã trở thành một sự thật hiển nhiên với quá nhiều bằng chứng được nêu công khai trên báo chí, và mỗi một cá nhân hay mỗi một gia đình đều trải nghiệm nó trong đời sống hàng ngày. Thực ra văn hóa và giáo dục liên quan rất chặt chẽ với nhau. Là một người làm việc trong cả hai lĩnh vực, và đặc biệt quan tâm tới cả hai lĩnh vực (nói điều này có vẻ thừa nhưng thật ra lại không thừa, vì thực tế là hiện nay ở ta nhiều người làm việc trong lĩnh vực giáo dục mà không quan tâm đến giáo dục, làm việc trong lĩnh vực văn hóa mà không quan tâm đến văn hóa), nhà văn có thể nói rõ hơn về việc sự xuống cấp của cái này kéo theo sự xuống cấp của cái kia như thế nào? Đâu là căn nguyên sâu xa của tình trạng suy thoái của văn hóa và giáo dục hiện nay? 

Đọc Thêm

Không ai, cái gì có thể làm cũ Nguyên Ngọc

Nguyễn Quang Tuệ - Không ai, cái gì có thể làm cũ Nguyên Ngọc, kể cả thời gian! Đó là khẳng định của nhà văn Trung Trung Đỉnh trong lời phát biểu vo mà khúc chiết của ông tại buổi TRÒ CHUYỆN VỚI NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC, Pleiku, hôm qua, 4/9/2012. Nhưng...

Mình là người đầu têu ra và chủ công làm chuyện này, giờ việc đã xong, ngồi thuật lại những gì đã xảy ra (và thể nào cũng sẽ tự khen mình mấy câu), thì quả thực là điều không nên. Nhưng một vài bạn bè, anh em không dự cuộc được cứ bảo: nghe hay hay mà chả hiểu ra làm sao, ông phải thông tin cho chúng tôi chứ... Thì đành viết sơ sơ vậy nhé. Nó thế này:
Đọc Thêm

Trung Quốc Kẹt Giữa Chiến Thuật Cương Nhu Của Hoa Kỳ

Tú Anh - Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh với hồ sơ biển Đông trên tay. Thái độ lạnh nhạt và tiêu cực của báo chí Hoa lục phản ánh sự lo ngại của đảng Cộng sản Trung Quốc. Cảm thấy bị Hoa Kỳ siết chặt gọng kềm nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên Bắc Kinh biết mình không thể lợi dụng bầu cử tại Mỹ để thoát vòng vây bằng chiến thuật cổ điển phân hóa hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa.

Vào lúc ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm viếng Trung Quốc trong hai ngày mùng 4 và 5 tháng 9 thì tại Hoa Kỳ, đảng Dân Chủ khai mạc đại hội chính thức đánh dấu cuộc vận động tranh cử nhiệm kỳ hai của đương kim tổng thống Obama.
Đọc Thêm