RSF đòi trả tự do cho Hoàng Khương

BBC - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (Reporters Without Borders - RSF) gọi bản án tù bốn năm cho phóng viên Hoàng Khương là "bất công và đáng hổ thẹn".

Tổ chức bảo vệ quyền lợi cho các nhà báo, trụ sở chính tại Paris, vừa ra thông cáo sau khi tòa sơ thẩm tại TP Hồ Chí Minh tuyên án tù đối với Hoàng Khương và hai người khác trong phiên xử tội đưa và nhận hối lộ kéo dài hai ngày 6/9-7/9.

RSF viết trong thông cáo rằng tổ chức này "phẫn nộ" về án tù bốn năm dành cho ông Hoàng Khương, tên thật là Nguyễn Văn Khương, phóng viên tờ Tuổi Trẻ TP HCM.
Đọc Thêm

Cần cuộc thi tìm hiểu quyền con người

Trần Văn Huỳnh - Tôi cắp sách đến trường vào cái thời mà tiếng Pháp là quốc ngữ còn tiếng Việt là ngoại ngữ. Tôi được học về Tự do – Bình đẳng – Bác ái nhưng lại không được dạy và khuyến khích ý thức về nhân quyền cho một dân tộc thuộc địa.

Bước vào tuổi trung học, đối với bây giờ còn là vị thành niên, tôi đã sách xếp bút nghiên đi vào rừng cầm súng chiến đấu với lời Tuyên ngôn độc lập vang vọng bên tai “tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng…”.

Cả một thế hệ của chúng tôi lúc đó đã dành thời niên thiếu của mình để chiến đấu vì độc lập của đất nước để mọi người có được công bằng và ai cũng có cơm ăn áo mặc. Chúng tôi cũng không được kêu gọi chiến đấu vì quyền con người của mình.

Đọc Thêm

VN: Biên độ của cuộc chiến phe phái

Thủ tướng Dũng đã yêu cầu 'bắt bằng được' ông Dũng 
BBC - Vụ bắt cựu lãnh đạo Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines Dương Chí Dũng hồi đầu tuần này đã đặt ra những câu hỏi về ý nghĩa của nó trong bối cảnh chống tham nhũng và cải cách rộng lớn hơn ở Việt Nam.

Sau khi có tin ông Dương Chí Dũng bị bắt hôm 5/9, BBC đã điện thoại phỏng vấn nhà quan sát Việt Nam có tiếng Carl Thayer từ Học Viện Quốc phòng úc. Trước hết ông cho biết đánh giá về động cơ của vụ bắt: 

Nhìn nhận đầu tiên của tôi là đây là động thái giảm thiểu tác hại. Không nghi ngờ gì về chuyện có mối liên hệ giữa chiến dịch chống tham nhũng và việc cải cách ngành ngân hàng ở Việt Nam.
Đọc Thêm

Hong Kong bỏ bắt buộc giáo dục công dân


Học sinh Hong Kong đã biểu tình hàng tuần lễ phản
đối môn giáo dục công dân vốn bị cho là 'nhồi sọ'
 
BBC - Chính quyền Hong Kong đã nhượng bộ và thôi các kế hoạch bắt buộc học sinh phải học các lớp học về giáo dục công dân về 'tinh thần yêu nước' Trung Quốc, sau nhiều tuần lễ diễn ra các cuộc biểu tình phản đối ở đây.

Lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong, ông Lương Chấn Anh, nói các lớp học nay sẽ có tính chất tùy chọn đối với các trường học.

"Các trường được trao quyền để quyết định thời điểm và cách thức mà họ muốn đưa môn giáo dục đạo đức và quốc dân vào học", người được Bắc Kinh chỉ định vào vị trí lãnh đạo Hong Kong nói.
Đọc Thêm

Hãy mở ra

Lm Giuse Nguyễn Văn Nghĩa - (Chúa Nhật XXIII TN B)

Loài vật vốn có tình bầy đàn. Con người thì có tính xã hội. Con người là hữu thể trong tương quan liên vị. Tôi chỉ thực sự là tôi trong tương quan với một ai đó. Chính vì thế sự tương quan liên vị là một nhu cầu sinh tồn của con người. Sự tương quan này được thể hiện rõ nét qua sự tiếp xúc. Một trong những cách thế để tiếp xúc hữu hiệu với tha nhân là đối thoại tức là nghe và nói. Thật bất hạnh cho những ai thiếu hay mất khả năng nói và nghe. Thoạt sinh ra mà bị câm điếc thì đúng là kém may mắn. Dân gian truyền miệng rằng hễ một người câm, không nói được thì trời cho điếc luôn để khỏi uất ức, tức tối khi nghe những lời không hay về mình mà không phản bác lại được. Thế nhưng y học thì cho thấy ngược lại: chính vì bị điếc nên người ta mới bị câm. Vì không nghe được nên con người không thể tập nói. Trẻ nói được là nhờ bắt chước, lặp lại những gì đã nghe. 
Đọc Thêm

Mười điểm lợi để Tư hữu hóa Nhà Nước, để Cải tổ Nhà Nước?

TS. Phan Văn Song - Chuyện người, việc ta: Chuyện thời sự tại Pháp. Ai cũng biết, ai cũng nói, nhưng không làm, tại sao?

100 ngày cầm quyền của Tổng thống mới François Hollande, ai ai cũng chờ những cải tổ, những quyết định (như lời hứa của ứng cử viên Tổng thống). Khủng hoảng vẫn còn, con số người thất nghiệp tăng cao, giá xăng tăng cao. Chánh phủ thương thuyết với cái chủ hãng buôn xăng đầu hạ được 6 xu một lít, 3 xu do hãng, 3 xu do Chánh phủ lấy trong phần thuế. Vô lý: xăng nhẹ được 6 xu, đổ một thùng xăng đầy bớt được hơn 2 euros. Nhưng cuối năm Chánh phủ thiệt hại mất khoảng gần 3 tỷ euros. Chánh phủ thiệt hại? Chánh phủ là dân. Tất cả công dân Pháp mất gần 3 tỷ, để trả nợ, để kiến thiết.
Đọc Thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam nguy cơ tan rã

PV Quốc Doanh - Không phải tiên tri, càng không ác cảm, đố kỵ, bài viết này xin trình bày sự quan sát cá nhân với nỗi đau xót xa. Chẳng gì, PV Quốc Doanh tôi đã ba chục năm là đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đảng CSVN).

Dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9/2012 vừa qua, đọc một vài bài báo, tâm trí tôi day dứt suy nghĩ, Đảng CSVN đang đứng trước nguy cơ tan rã. TS Nguyễn Sỹ Dũng viết trên SGTT bài “Bốn ước vọng của tháng Tám”, nhắc lại độc lập là “một trong những quyền thiêng liêng nhất” và cho rằng “độc lập chỉ thực sự được bảo đảm khi chúng ta không bị phụ thuộc về tinh thần và tư tưởng”. Đường lối của Đảng CSVN thì vẫn như trước đây, không hề ngượng khi cứ khẳng định kiên định theo chủ nghĩa nọ, tư tưởng kia. Cũng trên báo lề phải, nhà sử học Dương Trung Quốc nói, sức mạnh vĩ đại của Cách mạng tháng Tám 1945 là sự đồng thuận dân tộc trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, thì bây giờ giá trị ấy “trớ trêu thay lại còn đang… ở phía trước”.
Đọc Thêm

Phiên tòa xét xử nhà báo Hoàng Khương: Hoàng Khương sẽ kháng cáo

TUỔI TRẺ - Chiều 7-9, TAND TP.HCM đã tuyên bản án cho rằng nhà báo Hoàng Khương (tên thật là Nguyễn Văn Khương, phóng viên báo Tuổi Trẻ) đã phạm tội “đưa hối lộ” và phạt Hoàng Khương 4 năm tù giam.

Luật sư Phan Trung Hoài, người bào chữa cho Hoàng Khương, cho biết khi nhận bản án trên, Hoàng Khương rất thất vọng và sẽ kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản chất vụ án cũng như những tình tiết chưa được làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm. Luật sư Hoài nói ông sẽ tiếp tục bào chữa miễn phí cho Hoàng Khương tại phiên tòa phúc thẩm sắp tới.

Hoàng Khương có công trong vụ “giải cứu” xe đầu kéo
Đọc Thêm

Phóng sự ảnh: Đức Cha và phái đoàn giáo phận cứu trợ lụt tại giáo xứ Phúc Địa

Gp Thanh Hóa - Những ngày qua trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mưa to kéo dài, đặc biệt là địa bàn huyện Thọ Xuân - nơi có giáo xứ Phúc Địa (giáo phận Thanh Hóa). Mưa lớn đã làm vỡ đê nên nhiều vùng bị ngập nước: trong đó có nhà thờ Phúc Địa, khu vực nhà xứ và nhiều giáo họ.

Nhận được tin báo từ cha xứ Phúc Địa vào sáng 07.09.2012, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Giám mục giáo phận Thanh Hóa đã họp bàn cùng các cha ngay trong bữa ăn trưa, quyết định thành lập phái đoàn đi cứu trợ khẩn cấp.
Đọc Thêm

Anh Nguyên Ngọc và tôiHoàng Tụy - Những năm đầu kháng chiến chống Pháp ở Liên Khu V có một ngôi trường khá đặc biệt: Trường trung học Lê Khiết. Học trò trường này về sau có nhiều người thành đạt, nổi tiếng cả nước trên nhiều lĩnh vực quan trọng: văn chương, âm nhạc, khoa học, chính trị. Điều đáng quý mà ngay cả người trong cuộc cũng không khỏi ngạc nhiên là tình bạn và tình thầy trò ở đây giữ được đằm thắm lâu bền hiếm có: dù ở Hà Nội, thành phố HCM hay Đà nẵng, các nhóm cựu Lê Khiết mà ai nấy đều đã qua cái tuổi xưa nay hiếm, hễ có dịp vẫn hồ hởi đến với nhau. Dường như giữa những người từng một thời đồng cam cộng khổ, hàng ngày chống chọi với bom đạn của địch để giữ vững giáo dục ngay trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt dễ có mối liên hệ gắn bó chân tình. Sự gắn bó càng thêm sâu đậm từ cái buổi chiều thày trò cả trường lặng lẽ đưa tang cô giáo trẻ dạy toán Trần Thị Cúc Hoa, cùng 17 học trò chết thảm trong trận bị máy bay địch ném bom bất ngờ hôm trước.
Đọc Thêm

Việt Nam phủ nhận việc vay vốn IMF giải quyết nợ xấu

Nhân viên ngân hàng Á Châu với các cục tiền mới
mang tới từ NH Nhà Nước cứu ứng khi hàng
đoàn khách hàng hối hả tới rút tiền vì sợ bị mất. 
HÀ NỘI (NV) - Nhà cầm quyền Việt Nam vội vã phủ nhận tin tức loan truyền có thể phải vay tiền của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) để đối phó với cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng thương mại.

“Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) khẳng định không có việc Việt Nam vay hay có ý định vay vốn của IMF để xử lý nợ xấu. Trong nhiều năm qua, chính phủ Việt Nam luôn duy trì quan hệ chặt chẽ, tốt đẹp với IMF thông qua các hoạt động đối thoại, tư vấn chính sách và chưa từng thảo luận với IMF liên quan đến việc tiếp cận nguồn tín dụng của IMF.”
Đọc Thêm

Lại thêm một người dân bị chết sau khi vào đồn công an

DLB - Ngày 29/8 ông Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chủ trì hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình của ngành công an và tuyên bố "kiên quyết chống tình trạng thiếu trách nhiệm, vô cảm trước yêu cầu chính đáng của người dân... Công an Việt Nam phải “khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm làm tổn hại đến mối quan hệ giữa nhân dân với lực lượng công an”. Chỉ một ngày sau khi ông Quang đăng đàn, công an đã... kiên quyết tra tấn và đánh chết ông Nguyễn Mậu Thuận trong đồn công an. Một tuần sau, hôm qua, ngày 7 tháng 9, 2012 lại thêm một người dân bị giết dưới thanh kiếm và lá chắn còn đảng còn mình của ông Quang. 


*
Đọc Thêm

Trung tá Nguyễn Văn Ninh = Nhà Báo Hoàng Khương = 4 năm tù !?

Hoàng Thái (Dlb) - Bốn năm tù là bản án của nhà cầm quyền dành cho nhà báo Hoàng Khương! Bốn năm cũng là bản án mà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam dành cho Trung tá Nguyễn Văn Ninh - người chịu trách nhiệm chính về cái chết của ông Trịnh Xuân Tùng. Tôi thử làm một phép so để quyết tìm cho ra sự CÔNG BẰNG - DÂN CHỦ - VĂN MINH ở đất nước này.

Ông Trịnh Xuân Tùng vì không đội mũ bảo hiểm bị Trung tá Nguyễn Văn Ninh bắt về điều tra, xét xử. Sau đó, Trung tá Ninh đã đánh ông Tùng gãy cổ đến chết. Điều này cả làng đều biết không riêng gì tôi, như vậy hắn ta đã gây ra cái chết cho ông Tùng, hậu quả là quá rõ ràng.

Đọc Thêm

Có phải nhà nước Việt Nam ngầm công nhận “Đường Lưỡi Bò” ngoài biển Đông là của Trung Quốc?

Trần Mạnh Hảo (Dlb)Mới thấy lời lên án bọn “CÕNG RẮN CẮN GÀ NHÀ” của chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm kỷ niệm quốc khánh 2-9-2012 vừa qua là chuyện thật như đùa hay chuyện đùa như thật? Do đó, ông Trương Tấn Sang mới thấy mình và các đồng chí của ông lấy làm “HỔ THẸN VỚI TIỀN NHÂN” lắm lắm...


*

Sáng nay, vào đọc các báo mạng lề phải (mà không phải), lề trái (mà không trái) đều thấy in bài của Thông tấn xã Việt Nam nhan đề: “Việt Nam và Trung Quốc cần tăng cường sự tin cậy” nói về cuộc gặp gỡ giữa chủ tịch nước Trương Tấn Sang và chủ tịch nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa kiêm chủ tịch - tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại diễn đàn APEC 20 Vladivostok (Nga). Riêng báo Tuổi Trẻ đặt lại “tít-đầu đề”: “Không để biển đông ảnh hưởng đến quan hệ Việt Trung đúng nhất với tinh thần nội dung thảo luận của hai vị chủ tịch hai nước: NƯỚC MÔI và NƯỚC RĂNG, xin trích:
Đọc Thêm

Phép lành Tòa Thánh cho blogger Mary Huỳnh Thục Vy

VRNs (08.09.2012) – Hôm qua, ngày 07/09/2012 blogger Mary Huỳnh Thục Vy đã nhận được Phép lành Tòa Thánh nhân dịp thành hôn với anh Giuse Lê Khánh Duy tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn vào ngày mai 09/09/2012.

Phép Lành Tòa thánh của Đức Thánh Cha là một món quà đặc biệt ý nghĩa cho ngày cưới của Mary Huỳnh Thục Vy.

Nội dung của Phép lành Tòa Thánh như sau: Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh như Bảo Chứng muôn Ơn Lành của Chúa cho Anh Giuse Lê Khánh Duy và Chị Mary Huỳnh Thục Vy, thành hôn ngày 9 tháng 9 năm 2012 tại Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn.
Đọc Thêm