Lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo ở giáo xứ Cầu Rầm bị cấm hoạt động

Trà Mi-VOA - Trà Mi xin chào đón quý vị và các bạn đến với Tạp chí Thanh Niên hằng tuần của đài VOA.

Các lớp học hè miễn phí hằng năm do nhà thờ tổ chức dạy tiếng Anh cho trẻ em nghèo ở Vinh năm nay bị cấm hoạt động, gây thiệt thòi cho hàng trăm học sinh cả lương lẫn giáo không có điều kiện theo học các lớp rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ.

Từ năm 2010, giáo xứ Cầu Rầm thuộc giáo phận Vinh ở tỉnh Nghệ An đều đặn mở các lớp học này vào dịp hè với mục đích tạo điều kiện cho các trẻ em nghèo Công giáo và ngoại đạo ở địa phương có cơ hội được nâng cao trình độ Anh ngữ qua các buổi thực tập miễn phí với sự cộng tác của các thiện nguyện viên trẻ từ Mỹ về giảng dạy, trong đó có cả các bạn trẻ gốc Việt.
Đọc Thêm

Quyền của dân bị 'cắt xén và hạn chế'


Tiến sỹ Lê Đăng Doanh 
BBC - Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói quyền của người dân, nhất là nông dân, đang bị 'cắt xén và hạn chế' trong khi các nhóm lợi ích giàu lên nhờ ưu đãi.

Trong phỏng vấn hôm 12/9 với BBC, ông Doanh cũng nói sự phát triển dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên và thâu tóm ngân hàng và tài chính thay vì dựa vào phát triển khoa học kỹ thuật và quản trị sẽ làm kinh tế Việt Nam 'không thể tiếp tục phát triển'.
Đọc Thêm

Lễ Đức Mẹ sầu bi: Vai trò của đau khổ trong cuộc đời Đức Mẹ


Lamhong - I. Lịch sử Lễ Đức Mẹ sầu bi

Lm Thêôphilê

Tưởng niệm những đau khổ của Đức Maria xuất hiện hồi thế kỷ thứ XII, nhưng ý tưởng đã được khai phá trong các văn bản của các thánh như Anselme hay các tu sĩ dòng Đa Minh và dòng Xitô. Thánh lễ nhớ này được cử hành đầu tiên tại thành Cologne (Đức) vào ngày thứ sáu sau Chúa nhật thứ III mùa Phục sinh vào năm 1423. Đến năm 1727, Đức Giáo Hoàng Benoit XIII mới ghi vào lịch phụng vụ và được cử hành vào thứ sáu trước Chúa nhật lễ Lá. Sau đó lễ lại bị xóa đi khỏi lịch, nhưng các tu sĩ dòng Tôi tớ Đức Mẹ (Servites) vẫn giữ lại trong lịch phụng vụ của Hội dòng và cử hành vào ngày Chúa nhật sau ngày 14 tháng 9. Lễ lại được ghi vào lịch phụng vụ vào năm 1814 và Đức Giáo Hoàng Piô X cho cử hành vào ngày 15 tháng 9 từ năm 1913.
Đọc Thêm

Vận động quốc tế trước phiên xử các Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

Dân Làm Báo - Qua sự vận động và sắp xếp của bạn bè anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, một phái đoàn Liên Hiệp Quốc đã tiếp xúc với Luật sư Hà Huy Sơn, người sẽ bào chữa cho anh Điếu Cày trong phiên xử sơ thẩm vào ngày 24 tháng 9 sắp tới.
Đọc Thêm

Tội ác trời không dung đất không tha!

Thanh Tùng - Gần đây, các vụ công an dùng nhục hình, đánh chết người có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính những vụ công an dùng nhục hình, đánh chết người đã bị xử lý và được thông tin công khai trên các phương tiện truyền thông Nhà nước cũng không thể kể hết. Mặc dù rất phẫn nộ nhưng tôi cũng đã cố đi tìm chứng lý để bào chữa cho các hành vi đánh chết người của những kẻ được gọi là “Công an Nhân dân” kia, nhưng tôi đã thất bại. Vì sao Công an Nhân dân lại lộng quyền và bất chấp pháp luật đến như vậy? Tôi thử đi tìm câu trả lời…

“MỌI CÔNG DÂN ĐỀU BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT” – THỰC TẾ THÌ SAO?
Đọc Thêm

Liệu có khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam?

Các ngân hàng tại Việt Nam
Vũ Hoàng(RFA) - Thực trạng một nền kinh tế với các khoản nợ xấu ngân hàng chồng chất, bất động sản đóng băng và nhất là niềm tin của người dân và các nhà đầu tư nước ngoài giảm sút trước sự bất ổn của Chính phủ Việt Nam, nhiều lời đồn đoán rằng Việt Nam sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Liệu điều này sẽ xảy ra hay không? Trước hết tìm hiểu về nguyên nhân, Vũ Hoàng sẽ trình bày phần 1 trong loạt bài này .

Một cuộc tranh giành quyền lực
Đọc Thêm

Kiến nghị Số 04 liên quan đến dự án Ecopark – Hưng Yên

Anh Ba Sàm - (Đề nghị Thanh tra Chính phủ đối thoại để giải quyết những khiếu nại, tố cáo của các hộ dân bị thu hồi đất tại Văn Giang – Hưng Yên

Đọc Thêm

TGĐ công ty cổ phần Việt Long đuổi việc người biểu tình yêu nước

Blog Xuân Diện - Theo tin chúng tôi vừa nhận được, Anh Nguyễn Văn Phương (ảnh) - người thanh niên đọc Tuyên cáo tại Nhà hát lớn trong cuộc biểu tình yêu nước sáng ngày 3 tháng 7 năm 2011, chính thức bị Tổng Giám đốcCông ty Việt Long đuổi việc.

Công ty Thương mại cổ phần điện máy Việt Long hiện có trụ sở tại 187 Giảng Võ, Hà Nội, và có siêu thị Điện máy Việt Long tại số 8 Quang Trung, quận Hà Đông, HN. Nguyễn Văn Phương làm việc tại siêu thị này từ 03 năm nay, và hiện có chức danh Phó phòng Kinh doanh.
Đọc Thêm

Người cầu nguyện cho phụ nữ hiếm muộn mang bầu qua đời

GPVO - Cha Toma Thiện, người cầu nguyện cho phụ nữ hiếm muộn mang bầu, đã qua đời hồi 19 giờ ngày 9 tháng 9 vừa qua tại đan viện Thiên Phước, Sài Gòn, hưởng thọ 79 tuổi.

Thánh lễ an táng đã được cử hành ngày 12/9/2012 tại đan viện Thiên Phước do ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có khoảng 50 linh mục triều và dòng.

Số người tham dự thánh lễ khá đông, ngồi kín cả sân nhà thờ và tràn ra đến ngoài cổng. Họ là những người đến từ khắp mọi miền đất nước, trong đó có rất nhiều anh chị em lương dân, những người tự nhận cha Toma Thiện là ân nhân của mình, vì họ tin rằng nhờ lời cầu nguyện của ngài mà được chữa lành bệnh tật hay được có con. Nhiều bà mẹ còn đem theo cả đứa con, là hoa trái của lời cầu nguyện, để tiễn biệt vị đại ân nhân của mình lần cuối.
Đọc Thêm

Việt-Mỹ và Dự luật về Nhân quyền Việt Nam

Trà Mi(VOA) - Chính phủ Việt Nam vừa lên tiếng bác bỏ việc Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012 và Nghị quyết 484 kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền. Đáp lại tố cáo của các nhà lập pháp trong Hạ viện Mỹ rằng Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm các nhân quyền căn bản của công dân bao gồm tự do ngôn luận và tự do tôn giáo, Hà Nội khẳng định đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Việt Nam ngày 13/9 tuyên bố việc Hạ viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam 2012 và Nghị quyết 484 kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền là hành động ‘sai trái, không phù hợp với xu hướng phát triển của mối quan hệ Việt-Mỹ’.
Đọc Thêm

VN phản đối dự luật nhân quyền của Mỹ

Dân biểu Smith chủ xướng một trong hai dự luật
BBC - Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa ra phản ứng về hai dự luật nhân quyền liên quan tới Việt Nam mà Hạ viện Mỹ thông qua hôm 11/9.

Đó là nghị quyết H.Res.484 và dự luật H.R.1410 do hai dân biểu Loretta Sanchez và Christopher Smith chủ xướng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói tại Hà Nội hôm thứ Năm 13/9: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người".

"Dự luật H.R.1410 và Nghị Quyết H.Res.484 đã dựa trên những thông tin sai lệch, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người tại Việt Nam. Việc thông qua dự luật và nghị quyết nói trên là sai trái, không phù hợp với xu hướng phát triển của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.”
Đọc Thêm

Chuyên gia Mỹ bàn về vụ Thủ tướng Việt Nam cấm 3 trang blog

Marianne Brown - Ba trang blog chính trị đã trở thành một đề tài nóng bỏng tại Việt Nam khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ trích những trang này trên truyền hình nhà nước.

Hôm thứ Tư, truyền hình nhà nước phổ biến thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảnh báo người dân không nên đọc 3 blog chính trị ẩn danh, Quan làm báo, Dân làm báo và Biển Đông.

Thông điệp trên truyền hình lên án những trang blog này là “những âm mưu thâm độc của những lực lượng thù địch” và kêu gọi mọi người không đọc những trang này.
Đọc Thêm

Ngân hàng Việt Nam : Không minh bạch, lãnh đạo can thiệp trái luật

Đếm tiền tại một ngân hàng ở Hà Nội
Trọng Thành(RFI) - Những bê bối của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong thời gian gần đây được công luận rất chú ý, đặc biệt sau vụ một số chủ ngân hàng lớn bất ngờ bị bắt hồi cuối tháng 8/2012.Tính chất không minh bạch trong các hoạt động của ngân hàng được giới chuyên môn đánh giá là một thủ phạm chính của tình trạng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Từ Hà Nội, nhà kinh tế học Nguyễn Quang A đưa ra một số nhận định, suy nghĩ về thực trạng và một số nguyên nhân sâu xa của những bê bối trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, trước hết là về vấn đề « sở hữu chéo », chủ đề đang được giới chuyên môn và các cơ quan hữu trách Việt Nam chú ý.
Đọc Thêm

Cá độ chính trị

Nguyễn Văn Bần (Dlb) - Những năm về trước khi nói hay đề cập đến chế độ được xem như phạm tội chống đảng, rồi lại lạm dụng thêm sang tội chống nhà nước, được liệt kê vào tội phạm “húy” những từ nhạy cảm. Câu chuyện Nguyễn Tấn Dũng bị bắt đã thông tin nhanh và lan rộng trong miền quê chúng tôi trong mấy ngày qua. Những ai theo dõi và quan tâm chính trị chắc hẳn sẽ biết rõ, trong hơn một tuần qua, cư dân mạng đang bàn tán xôn xao Dương Chí Dũng, đàn em của Thủ tướng bị bắt, chuyện Bầu Kiên, và mấy bố già bị tóm... Nhưng đó là đối với cư dân mạng, còn đối với dân quê tôi thì...


Dân quê tôi vốn dốt chữ ít học thì những chuyện này đến tai họ quả là khó bằng lên trời, vì những thông tin này chỉ mang tính chất bề mặt được các báo đài lề đảng thông tin, chứ mấy ai tìm hiểu rõ ngọn nguồn thực hư thế nào. Những chuyện, Ai bắt Dương Chí Dũng, Chí Dũng thuộc phe nào? Bầu Kiên bị ngồi tù ảnh hưởng như thế nào?... quả thật những mối bận tâm đó chỉ dành cho người quan tâm đến chính trị và vận mệnh của đất nước. 
Đọc Thêm

Những hình ảnh khó quên tại phiên xử sơ thẩm 4 sinh viên tại Nghệ An