Lời kêu gọi của Liên Đoàn SV Công Giáo Việt Nam v/v Cầu nguyện cho các bạn sinh viên Công giáo bị bắt tại giáo phận Vinh

 Liên Đoàn SV Công Giáo Việt Nam

THÔNG BÁO

(V/v: Cầu nguyện cho các bạn sinh viên Công giáo bị bắt tại giáo phận Vinh)

Hà Nội, ngày 14 tháng 9 năm 2012

Kính gửi: Các bạn sinh viên Công giáo trên toàn quốc

Theo như thông tin mà người thân của các bạn sinh viên Công giáo bị bắt tại giáo phận Vinh cung cấp thì ngày 26 tháng 09 năm 2012 tới đây, tòa án tỉnh Nghệ An sẽ xử phúc thẩm ba bạn sinh viên Công giáo tại thị xã Cửa Lò – tỉnh Nghệ An. Những bạn sinh viện Công giáo được xử trong phiên tòa phúc thẩm lần này bao gồm: Bạn Antôn Đậu Văn Dương, bạn Phero Trần Hữu Đức và bạn Antôn Chu Mạnh Sơn.
Đọc Thêm

Chị em Phạm Thanh Nghiên 'ôm nhau khóc'


BBC - Nhà bất đồng chính kiến Phạm Thanh Nghiên, người bị án tù giam bốn năm vì tội tuyên truyền chống nhà nước, đã trở về nhà sau khi mãn hạn tù.

Bà Nghiên, năm nay 35 tuổi, nói trại giam số 5 ở Thanh Hóa đã cho cán bộ đưa bà về và giao cho chính quyền địa phương ở quận Hải An, Hải Phòng do bà còn bị quản chế thêm ba năm nữa.

Đọc Thêm

Bản lên tiếng chung của các Bloggers và Nhà báo Tự do về trường hợp nhà báo Hoàng Khương

Dân Làm Báo - Cập nhật danh sách lúc 10h45, 18.09.2012

Trong bối cảnh tham nhũng là quốc nạn, tình trạng lợi dụng chức quyền để tham ô bòn rút túi tiền của người dân ngày càng phổ biến, mục tiêu của nhà báo Hoàng Khương là chính đáng, là tích cực góp phần vào nỗ lực chung của cả nước nhằm làm trong sạch guồng máy điều hành quốc gia.

Trong môi trường hoạt động vô cùng khó khăn và hiểm nghèo của làng báo Việt Nam, trước những đe doạ vô hình lẫn hữu hình mà mỗi phóng viên luôn phải đối diện hàng ngày, hành động tác nghiệp của nhà báo Hoàng Khương là hành động can đảm, xứng đáng với đạo đức, danh dự và lương tâm của một nhà báo chân chính
Đọc Thêm

Sau hơn 9 giờ quan sát công an ở Bạc Liêu

VRNs (19.09.2012) – Sài Gòn – Hai ngày qua, chúng tôi thật sự mệt, nên chưa thể viết gì để thông tin trực tiếp cho quý vị thân hữu gần xa quan tâm đến sự kiện chúng tôi đi Bạc Liêu cầu siêu cho bà Đặng Thị Kim Liêng nhân 49 ngày bà chết, một cái chết oan khuất, và nhất là sau đó, cả năm người chúng tôi và cô Tạ Khởi Phụng, em út chị Tạ Phong Tần, đều bị bắt vào đồn công an làm việc hơn 3 tiếng đồng hồ.

Chúng tôi đối diện với công an tỉnh Bạc Liêu từ lúc xuống khỏi xe taxi để vào nhà bà Liêng, lúc 9 giờ sáng, đến lúc rời đồn công an phường 1, thành phố Bạc Liêu lúc 18 giờ 30 là hơn chín tiếng đồng hồ được quan sát cách làm việc của công an. Ở Việt Nam nói đến công an là nói chung của cả hai ngành: cảnh sát và an ninh. Chúng tôi muốn nói chữ “công an” với cả hai ngành đó tại Bạc Liêu là công an vừa hèn, vừa tàn bạo vừa phí pháp vừa vô trách nhiệm.
Đọc Thêm

Phản ứng của giới blogger trước lệnh "xử lý" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng


Thanh Quang(RFA) - Hôm 12 tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu xử lý một số trang blog bị cho là phản động qua một công văn "Hỏa Tốc" từ văn phòng Chính phủ.
Biểu tượng Trung Quốc xâm chiếm Biển Đông trên facebook của giới trẻ VN.

"Công văn từ nhà Chúa"
Đọc Thêm

Dân biểu Sanchez: Hạ viện Mỹ tiếp tục thúc đẩy nhân quyền cho người dân Việt Nam


Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Loretta Sanchez
Trà Mi(VOA) - Giữa lúc tình hình nhân quyền Việt Nam tiếp tục bị quốc tế tố cáo là xuống dốc, Hạ viện Hoa Kỳ hôm 11/9 thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam HR1410 ngăn cấm chính phủ Mỹ không được tăng viện trợ không có mục đích nhân đạo cho Việt Nam nếu Hà Nội không có cải thiện đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền và Nghị quyết 484 yêu cầu chính phủ Hà Nội phải tôn trọng quyền căn bản của công dân và chấm dứt lạm dụng các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia như điều 79 và 88 trong Bộ luật Hình sự để giam cầm những nhà tranh đấu cho dân chủ-nhân quyền một cách ôn hòa. Diễn tiến này có ý nghĩa thế nào và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau? Trà Mi phỏng vấn dân biểu Loretta Sanchez, Đồng Chủ Tịch Nhóm Nhân Quyền Việt Nam, người đệ nạp Nghị quyết 484 lên Quốc hội Mỹ.
Đọc Thêm

So sánh Điếu Ngư và Biển Đông

Tàu Trung Quốc 'tuần tra' gần vùng đảo Điếu Ngư/Senkaku 
BBC - Nhân việc Trung Quốc và Nhật Bản căng thẳng vì quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, một chuyên gia từ úc nhận định về nỗ lực pháp lý của Bắc Kinh nhằm thách thức Nhật Bản.

Giáo sư Carlyle Thayer, từ Học viện Quốc phòng úc, ghi nhận việc mới Trung Quốc cho biết nước này vừa công bố đường cơ sở lãnh hải quần đảo mà họ gọi là Điếu Ngư và các đảo xung quanh.

Trung Quốc nói việc này thuộc trong khuôn khổ Luật về lãnh hải và vùng tiếp giáp của Trung Quốc và phù hợp với Công ước quốc tế về Luật Biển (UNCLOS).
Đọc Thêm

Phạm Thanh Nghiên - Biển vẫn còn réo gọi

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Những ngày trước khi vào tù Nghiên viết: "Chúng ta, không những phải nỗ lực lấy lại những gì đã mất, mà còn phải ngăn chận những gì sẽ mất trong tương lai. Một người, chúng ta sẽ không thành công. Một ngày, một tháng, một năm là quá ngắn để đạt được mục đích. Nhưng với nhiều công dân Việt Nam, bằng trách nhiệm, lương tâm và lòng yêu nước, bằng chiều dài cuộc sống của chúng ta, chúng ta sẽ thành công trong việc tiếp nối sự nghiệp cứu nước và giữ nước của tiền nhân." 

4 năm trôi qua. Không phải 1 ngày, 1 tháng, 1 năm nhưng ròng rã 4 năm trời Nghiên đã âm thầm trả giá cho trách nhiệm, lương tâm, lòng yêu nước và một chiều dài cuộc sống của Nghiên.
Đọc Thêm

Nền tu đức của các linh mục giáo phận

GPVO - Trong những năm 1950, thường không mấy ai nói đến nền tu đức linh mục [1] và chính các linh mục xem ra cũng ít nghĩ rằng mình có một nền tu đức riêng. Có những linh mục ngỡ ngàng vì thấy mình đã được huấn luyện như các tu sĩ và tỏ ra băn khoăn, khi phải thi hành thừa tác vụ linh mục ở giữa đời.

Đức hồng y Marty, báo cáo viên của Ủy Ban đặc trách soạn thảo sắc lệnh Thừa tác vụ và đời sống của các linh mục (Presbyterorum Ordinis), là một trong những nhân chứng về sự thay đổi liên quan đến các linh mục trong thời Công Đồng. Năm 1982, ngài viết trong Bulletin de Saint Sulpice rằng: “Tôi tin là có một nền tu đức cho linh mục. Nhưng tôi đã không luôn luôn nghĩ tới. Chính trong khi họp Công Đồng Vaticanô II tôi mới ý thức điều đó. Người ta kể ra các việc đạo đức trong đời sống thiêng liêng và bảo linh mục lấy đó làm nguồn năng lựợng để đưa vào thừa tác vụ của mình. Nhưng tôi chẳng thấy có gì riêng cho linh mục trong các thứ đó. Bí tích Thánh Thể, các việc đạo đức như viếng Mình Thánh Chúa, các phương pháp nguyện ngắm, lần chuỗi mân côi hay xét mình mỗi ngày là những công việc của mọi Kitô hữu. Kinh phụng vụ cũng không phải chỉ linh mục và phó tế mới đọc mà cả các tu sĩ và đan sĩ cũng đọc nữa. Chính trong viễn tượng này mà chúng ta đã được được huấn luyện, đang khi mỗi lúc tôi một nghiệm thấy rằng thừa tác vụ của tôi trở thành nguồn mạch và nơi tái tạo sự gắn bó mật thiết của tôi với Đức Giêsu Kitô.” [2]
Đọc Thêm

Khởi tố Bầu Kiên và bắt thêm người

Ông Nguyễn Đức Kiên lúc đầu bị bắt vì cáo buộc
 'kinh doanh trái phép
' 
BBC - Bộ Công an thông báo khởi tố Bầu Kiên và bắt thêm hai người của Công ty cổ phần đầu tư ACB. 

Thông báo trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an nói:

"Ngày 17/9/2012, Lãnh đạo ba ngành Tư pháp Trung ương đã họp nghe Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an báo cáo tiến độ, đánh giá tài liệu, chứng cứ thu thập được trong vụ án Nguyễn Đức Kiên và những người có liên quan, quyết định:

"1. Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên – Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165- Bộ Luật Hình sự.
Đọc Thêm

Người bất đồng chính kiến và gia đình bị đặt tầm ngắm, quấy rối và trả thù lén lút

VRNs (18.09.2012) – RSF – Phóng viên Không Biên giới kinh hoàng trước việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ra Chỉ thị yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền áp đặt các "hình phạt nghiêm khắc" cho những người phụ trách ba trang blog chống tham nhũng có tiếng tăm mà ông mô tả là "vu khống".


Tổ chức này cũng lên án việc bắt giữ vợ của nhà báo bị cầm tù – blogger Điếu Cày, em gái của blogger bị giam giữ Tạ Phong Tần, và linh mục Công giáo Anton Lê Ngọc Thanh bởi các công an mặc thường phục trong một cuộc tụ họp ngày hôm qua tại thành phố Bạc Liêu của miền nam. Họ bị cáo buộc gây ra một tai nạn giao thông và đã bị giữ trong vài giờ.
Đọc Thêm

Phần 1: "Thác đấu" công khai với thủ tướng trên võ đài

Quanlambao - Trong những ngày vừa qua Thủ Tướng đã ban hành văn bản 7169 - Thực chất là bản án tử hình kết án Quan làm báo cùng hai trang mạng khác mà không cho phép được có Luật sư bào chữa và cũng không cần đến Toà án nào xét xử. Hôm nay Quan làm báo chính thức gởi lời thách đấu công khai với Thủ Tướng tranh luận công khai những vấn đề mà chúng tôi đã đăng tải suốt thời gian qua và Toà án Nhân dân sẽ là người phán quyết. Quan làm báo 'thách đấu' Thủ Tướng công khai dùng 700 tờ báo LÀ VÕ ĐÀI của Thủ Tướng làm diễn đàn để tranh luận với Quan làm báo và Nhân dân những vấn đề sau đây: 

Phần 1: LĨNH VỰC TÀI CHÍNH & TIỀN TỆ:
Đọc Thêm

Ratzinger – Martini: hai lối nhìn, một Giáo hội


GPVO - Cái chết của tu sĩ Dòng Tên, Đức hồng y Carlo Maria Martini, nguyên Tổng giám mục Milano, cho chúng ta cơ hội suy tư nghiêm túc về tính đa quan điểm cần có trong Giáo hội.


Xung quanh người quá cố, nở rộ biết bao tranh biếm hoạ: nào là "người chống giáo hoàng", "người lập giáo hoàng", "vị giáo hoàng không được bầu", "giáo hoàng của những người không tin", "biểu tượng của phe cấp tiến", v.v... Cứ như là một kiểu phong chân phước trước trên các phương tiện truyền thông ảo. Và bài trả lời phỏng vấn của ngài, nổi tiếng sau khi ngài qua đời, đã được nhiều phương tiện truyền thông nhanh chóng phổ biến trên khắp thế giới, trong đó có tờ "La Croix", được nhiều người coi như lời cảnh báo cuối cùng cho một Giáo hội đang được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI lèo lái theo quan điểm của mình.
Đọc Thêm

Quỳ gối dâng đất có ngăn được giặc?

Le Nguyen (Danlambao) - Tuyên bố của lãnh đạo tối cao Trung cộng "đừng để vấn đề Biển Đông làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước" được các phương tiện loa đài của đảng và nhà nước rầm rộ phụ họa khiến cho những người Việt còn mang hồn Việt không khỏi nổi cơn thịnh nộ với thái độ hèn nhược của tầng lớp lãnh đạo trước âm mưu cướp nước của giặc thù truyền kiếp Phương Bắc. Sự phẫn nộ được tiếp nối với những thông tin qua bài phỏng vấn của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh liên quan đến cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng Việt-Trung đăng tải trên các báo lề đảng "giải quyết tranh chấp Biển Đông không thể manh động... Quân đội Việt-Trung tuyệt đối không dùng vũ lực... giữ vững ổn định chính trị để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng biện pháp hoà bình..."
Đọc Thêm

Những ai đang bơm máu cho cộng sản Việt Nam?

Hoàng Việt (Danlambao) - Bất cứ một chế độ nào cũng phải được nuôi dưỡng bằng dòng máu kinh tế. Vậy chúng ta hãy thử xem cộng sản Việt Nam đang tồn tại bằng nguồn máu nào:

- Đó là tiền do nông dân đổ mồ hôi xương máu làm ra. Đó là ngoại tệ thu được bằng sức lao động của nông dân thông qua xuất khẩu gạo, thủy hải sản, cà phê, tiêu...

- Đó là tiền do các doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài tạo ra thông qua thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân...
Đọc Thêm

Lệnh “hỏa tốc” của ông (Thủ) Tướng


Nuvuongcongly - Văn thư hỏa tốc ngày 12/9/2012 rõ ràng là một trong những hình thái biểu hiện cái bệnh hoảng sợ trầm kha đang lưu thông trong huyết quản đám cầm quyền CSVN mà Nguyễn Tấn Dũng là điển hình nổi cộm nhất! Cái mệnh lệnh hỏa tốc bạo ngược được ban ra xuất phát từ tâm lý vừa ác vừa sợ ấy! Tội ác chồng chất thì nỗi sợ cũng gia tăng đè nặng!

Phàm sợ quá hóa dại! Nhưng những kẻ chuyên quyền CSVN và đặc biệt Nguyễn Tấn Dũng có lẽ không dại mà điên! Điên tiết đến nỗi chẳng kịp tính trước lường sau, vội vã ban hành cái văn thư vừa quái đản vừa trẻ con nói trên!
Đọc Thêm

Tư Bản Đỏ xốn xang tìm bãi đáp

Phạm Nhật Bình(DDCTM) - Với những tiềm năng phát triển lớn lao, ngày nay Trung Quốc đã trở thành một đất nước có nền kinh tế đứng hàng thứ nhì trên thế giới. Nhưng càng đến gần thời điểm đại hội lần thứ 18 của đảng vào tháng 10 năm nay, những người sắp ra đi và những người chuẩn bị tiếp nhận quyền lực đều nhận thức rằng họ đang đối diện với một vấn nạn ngày càng lớn. Đó là tính chính danh, tính hợp pháp chính trị của cả chế độ và của giới lãnh đạo ở thượng đỉnh. 

Nói một cách cụ thể hơn, trong mắt dân chúng, những gì mà họ đã từng được nghe suốt mấy thập niên qua về một chính phủ dựa trên lý tưởng công bằng xã hội cộng sản thì nay chỉ thấy từng tập đoàn quyền hành cùng với hệ thống tham nhũng sâu rộng, và một số đại gia tư bản cực kỳ giàu có rút từ nguồn tài sản quốc gia.
Đọc Thêm