Thư ngỏ xin cầu nguyện và lên tiếng đòi trả tự do cho các thanh niên Công giáo, Tin lành và các tù nhân lương tâm tại Việt Nam

THƯ NGỎ XIN CẦU NGUYỆN VÀ LÊN TIẾNG ĐÒI TRẢ TỰ DO CHO CÁC THANH NIÊN CÔNG GIÁO, TIN LÀNH VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠI VIỆT NAM 

Kính gửi:     - Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn 
                     - Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Chủ tịch Hội ĐGMVN 
                     - Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý & Hòa bình giáo hội Công Giáo Việt Nam.
                    - Quý Linh mục, Tu sĩ Công Giáo.
                    - Mục sư Nguyễn Hữu Mạc - Hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc). 
                    - Cộng đoàn dân Chúa thuộc Giáo hội Công Giáo và Tin Lành Việt Nam ở quốc nội và hải ngoại. 
                    - Các tổ chức nhân quyền quốc tế 
                    - Các cơ quan thông tấn, truyền thông trong nước và quốc tế. 
Đọc Thêm

Các anh là tự do ! Luật sư Quân viết bài bào chữa cho 3 Blogger nổi tiếng Điếu Cày, Anhbasg và Tạ Phong Tần

Luật sư Lê Quốc Quân (DLB) Sau nhiều lần trì hoãn, ngày 24 tháng 9 năm 2012 này, 3 bloggers nổi tiếng của Việt Nam là Điếu CàyAnhbasg và Tạ Phong Tần sẽ bị đem ra xét xử theo điều 88 – Bộ Luật hình sự. Hai vòng số 8 đã ngang nhiên bập vào tay một cách vô cớ, trớ trêu thay, lại bị lạm dụng như một công cụ pháp lý để đưa anh chị vào tù. 

Anh chị bị bắt ở thời điểm và cách thức khác nhau nhưng bị đưa ra xét xử cùng một vụ án, một tội danh và cùng một ngày thể hiện mâu thuẫn trong nội dung, yếu kém về nghiệp vụ và hốt hoảng về tinh thần của những nhân viên công quyền.
Đọc Thêm

CPJ: VN gia tăng đàn áp tự do báo chí

Bên trong Trụ sở Tổ chức Bảo vệ Ký giả -
CPJ tại New York
 
RFA - Mặc dù đang tiến đến hình ảnh một quốc gia mở cửa, toàn cầu hóa về kinh tế nhưng Việt Nam vẫn gia tăng đàn áp tự do báo chí tại Việt Nam.

Đó là nội dung của bản báo cáo đặc biệt về tự do báo chí Việt Nam vừa mới được tổ chức Bảo vệ Ký giả - CPJ (New York) cho ra đời hôm qua.

Bản báo cáo cho biết Việt Nam tăng cường theo dõi, bỏ tù nhà báo và đặt ra những qui định chặt chẽ để ngăn chặn thông tin. Bản báo cáo này phỏng vấn khoảng 32 blogger, nhà báo, biên tập viên trong và ngoài nước và cho thấy rằng thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đàn áp mạnh bạo hơn đối với các phương tiện truyền thông mới và cũ.
Đọc Thêm

Việt Nam A và Việt Nam B

Tranh chấp lao động là biểu hiện của khác biệt cơ
 hội tại Việt Nam
 
BBC - Nicholas Bequelin, một nhà quan sát chuyên về Trung Quốc đã từng nói nước này có Trung Quốc A, Trung Quốc B để phản ánh sự phân chia tầng lớp xã hội sau sự kiện “Thiên An Môn” năm 1989.

Ông cho rằng sau biến cố Thiên An Môn, tại Trung Quốc hình thành thế giới: Trung Quốc A của những thành phố lớn, nơi ở của những doanh nhân và nơi các quan chức ngoại giao nước ngoài đến thăm.

Ở Trung Quốc A chỉ hiện hữu những vấn đề thường thấy ở bất kỳ một thành phố phát triển nào, như kẹt xe, tội phạm gia tăng.

Đọc Thêm

Không ai mất quê hương

Ngô Nhân Dụng - Phần chót trong cuốn Những Dòng Kỷ Niệm, hồi ký của Giáo Sư Tô Ðồng, ông kể lại cuộc gặp gỡ một người bạn từ xa tới thăm ông tại tiểu bang Wisconsin, vào năm 1976, một năm sau khi cả hai đã đi tị nạn cộng sản.

Ông nhắc lại lời người bạn nói, “Chúng ta bỏ nước Việt Nam ra đi chứ nước Việt Nam không có bỏ chúng ta.” Nhớ lại câu này, vào năm 2004 khi ông in cuốn hồi ký, Giáo Sư Tô Ðồng tự hỏi không biết người bạn đã đổi ý kiến hay chưa?

Ðây không phải là nỗi thắc mắc của những người tị nạn năm 1975. Từ đó tới nay, bao nhiêu thuyền nhân đã ra khỏi nước dù biết sẽ có thể chết trên biển; cả những du học sinh đang tìm cách ở lại nước ngoài sau khi tốt nghiệp, chắc cũng thắc mắc như vậy: “Mình bỏ nước Việt Nam ra đi hay nước Việt Nam bỏ mình?”
Đọc Thêm

Phụ Nữ Việt Trong Dòng Sinh Mệnh Dân Tộc Việt Nam

Hoàng Dược Thảo - Trong 37 năm qua, không một gia đình nào ở Việt Nam không bị đau đớn vì tai biến xảy ra cho người thân phái yếu của mình: không mẹ thì chị, không chị thì con, cháu, bằng hữu. Không bị làm nhục bởi hải tặc, không bị mất tích trên biển Ðông trên đường vượt biên thì đời sống dưới chế độ cộng sản cũng không phải là một đời sống điạ ngục, không an lành được một ngày. Những chiến dịch như cưỡng bách đi vùng Kinh Tế Mới bứng những gia đình của quân, dân, cán, chính VNCH ra khỏi cội rễ, khỏi địa phương cư ngụ để chiếm nhà, chiếm đất hoặc tàn độc hơn như chiến dịch Hoa Nở Về Ðêm mà mục đích là làm nhục vợ con người tù cải tạo khi tạo ra những hoàn cảnh mư sinh khắc nghiệt, chế độ thăm nuôi không hợp lý để lợi dụng thân xác của những người vợ tù giữa rừng sâu, nước độc.
Đọc Thêm

Không Giống Ai

Huỳnh Ngọc Tuấn - Tôi đang sống trong một đất nước mà hàng ngày, hàng tháng, hàng năm những cái không giống ai vẫn ngang nhiên diễn ra, ngang nhiên hiện hữu. Không ai đồng tình, nhưng ai cũng lặng thinh.

Xin được một lần mô tả cái diện mạo và hình dáng của những cái không giống ai này.

– Một quốc gia hai quyền lực lãnh đạo: Bên cạnh nhà nước- chính phủ có đủ ban bệ Bộ, vụ, sở vẫn tồn tại song song một cơ chế Đảng CS với những ban bệ và chức năng tương tự nhưng có quyền lực cao hơn. Người ta không nhìn thấy cái chính quyền thứ hai này nhưng nó hiện hữu trong cái gọi là “cấp ủy” . Đây mới là quyền lực thực sự là chủ nhân ông của đất nước
Đọc Thêm

Việt Nam cần ‘tự do kinh tế và tư duy độc lập’


BBC - Đến thăm Hà Nội và phát biểu trước các sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, Phó Thủ tướng Đức gốc Việt, ông Philipp Roesler đã kêu gọi nước chủ nhà cải cách dân chủ đầy đủ, trao tự do cho nhân dân cả trong lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Ông Roesler đã nhận bằng tiến sỹ danh dự ở Hà Nội

Là một lãnh tụ trẻ tuổi của đảng Tự do Dân chủ (FDP) trong chính phủ liên minh ở Đức, ông Roesler, người sinh ra năm 1973 tại Nam Việt Nam, đã nói về tự do hôm 18/9/2012 khi nhận bằng tiến sỹ danh dự viên Đại học Kinh tế Quốc dân ở Hà Nội.
Đọc Thêm

Hiện tượng phản ngôn ngữ ở Việt Nam

TS. Nguyễn Hưng Quốc - Trên báo chí trong nước, thỉnh thoảng có một số người còn nhiều tâm huyết lên tiếng báo động về tình trạng khủng hoảng của tiếng Việt. Bằng chứng họ nêu lên thường là những cách viết tắt, cố tình sai chính tả hoặc pha nhiều tiếng nước ngoài của giới trẻ trên facebook hay các blog. Nhưng dường như chưa ai thấy điều này: sự khủng hoảng trong tiếng Việt chủ yếu nằm trong lãnh vực chính trị và xuất phát từ giới cầm quyền. Nó nằm ngay trong các nghị quyết của đảng, các bài diễn văn của giới lãnh đạo và, cụ thể nhất, trên trang báo Nhân Dân hay Tạp chí Cộng sản, rồi từ đó, lan đi khắp nơi, trên các cơ quan truyền thông cũng như ở miệng của các cán bộ và đảng viên các cấp.
Đọc Thêm

Biển Đông không phải là biển của Trung Hoa

BienDong.Net: Báo chí Philippines đưa tin Tổng thống nước này - ông Benigno Aquino đã ký sắc lệnh đổi tên vùng Biển Đông trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines thành “Biển Tây Philippines”.

“Manila đã chính thức đặt tên các vùng lãnh hải trên Biển Đông, khu vực ngoài khơi bờ biển phía Tây, là Biển Tây Philippines. Quyết định đặt tên như vậy là nhằm làm rõ các khu vực chúng tôi tuyên bố chủ quyền". Tổng thống Aquino cho biết.

Theo sắc lệnh được ký ngày 5/9, “Biển Tây Philippines” gồm biển Luzon cũng như các vùng biển xung quanh, bên trong và tiếp giáp với nhóm đảo Kalayaan và Bajo de Masinloc, còn được gọi là bãi cạn Scarborough”.
Đọc Thêm

Một đóm lửa hồng cho gia đình tù nhân lương tâm Phan Ngọc Tuấn

David Thiên Ngọc (Dlb) - Dưới chế độ Cộng Sản, những công dân Việt Nam yêu nước đều là nạn nhân của bọn "Côn đồ chính quyền - Chính quyền côn đồ" chứ không riêng gì gia đình anh Phan Ngọc Tuấn - người tù nhân lương tâm đã đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền. Anh đã đấu tranh cho sự công bằng, quyền lợi chính đáng của giai cấp công nhân bị bóc lột ở tỉnh Ninh Thuận mà phải chịu án oan bởi một toà án vô liêm sỉ, vô pháp vô luật của một chế độ vô luân đã kết cho anh một bản án 5 năm tù giam và 3 năm quản chế một cách vô nhân đạo.

Đọc Thêm

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gặp bà Aung San Suu Kyi tại Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 19/8/2012

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gặp bà Aung San
 Suu Kyi tại Phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc,
ngày 19/8/2012
VOA - Tổng thống Barack Obama và lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi đã gặp nhau lần đầu tiên. Hai khôi nguyên giải Nobel Hòa bình hôm qua đã nói chuyện với nhau tại Tòa Bạch Ốc, vào lúc Washinton bãi bỏ các biện pháp chế tài đối với tổng thống và chủ tịch quốc hội Miến Điện. Thông tín viên đài VOA Kent Klein ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Cuộc họp kín nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của lãnh tụ dân chủ Miến Điện kể từ khi chính quyền quân nhân phóng thích bà năm 2010 sau 15 năm đặt bà trong tình trạng bị quản thúc tại gia.

Đọc Thêm